Di sản văn hóa đình làng được "chuyển thể" bằng hội họa đương đại

Triển lãm tranh-tượng "Ngày xửa ngày xưa - câu chuyện đình làng - đình Tây Đằng" thuộc dự án "Di sản văn hóa Việt qua góc nhìn nghệ sĩ đương đại" do nhóm nghệ sĩ Heritage And Art (H&A) tổ chức hứa hẹn mang đến cho công chúng nhiều góc nhìn sâu sắc hơn về di sản văn hóa đình làng.

Triển lãm tranh-tượng về đình làng sẽ quy tụ nhiều nghệ sĩ đương đại.
Triển lãm tranh-tượng về đình làng sẽ quy tụ nhiều nghệ sĩ đương đại.

Di sản văn hóa Việt là kho tàng đồ sộ những tầng lớp các giá trị phi vật thể và vật thể, được kế thừa, gìn giữ và phát triển qua nhiều thế hệ.

Các giá trị văn hóa ấy thể hiện rõ trong đời sống, phong tục tập quán, tín ngưỡng của nhân dân qua các giai đoạn lịch sử, và cả ở niềm tự hào trong việc quảng bá nét văn hóa Việt đến với thế giới.

22.png
Tác phẩm "Câu chuyện đình làng 01", sơn dầu, kích thước 100x150cm của họa sĩ Nguyễn Minh (Minh Phố).

Cùng chung mong muốn kế thừa, gìn giữ, phát triển và quảng bá di sản văn hóa Việt đến công chúng trong nước và quốc tế, họa sĩ Nguyễn Minh (Minh Phố) đã khởi xướng và thành lập nhóm nghệ sĩ Heritage And Art và dự án "Di sản văn hóa Việt qua góc nhìn nghệ sĩ đương đại".

Theo đó, các nghệ sĩ tổ chức những chuyến đi điền dã lấy tư liệu, những chuyến đi trực họa, những cuộc gặp gỡ các nhân vật đặc biệt có liên quan để tìm hiểu sâu rộng hơn về giá trị của di sản văn hóa Việt.

Từ đó nghiên cứu, xây dựng các tác phẩm nghệ thuật đương đại theo các chủ đề, theo các nhóm di sản một cách có hệ thống theo tư duy và mỹ cảm riêng của từng nghệ sĩ.

z7040384456141-f59fe2b7ec774b14fd65a2c82af5b93a.jpg
Tác phẩm "Cảm thức mùa xuân", màu nước trên lụa, kích thước 110x110cm của họa sĩ Vũ Thùy Mai.

Nối tiếp thành công của triển lãm tranh - tượng năm 2024 với tên gọi "Ngày xửa ngày xưa", chủ đề "Bảo vật Quốc gia", năm 2025 các nghệ sĩ nhóm H&A đã tìm hiểu, nghiên cứu đình làng Bắc Bộ. Trong đó, đình Tây Đằng thuộc một trong bốn ngôi đình Tứ trấn gồm: Phía đông-đình Hàng Kênh (Hải Phòng), phía tây-đình Tây Đằng (Hà Nội), phía nam-đình Hưng Lộc (Nam Định, nay thuộc Ninh Bình), phía bắc-đình Bảng (Bắc Ninh),

Với 17 nghệ sĩ gồm các họa sĩ và nhà điêu khắc, nhóm H&A tập trung nghiên cứu các khía cạnh tạo hình trên nhiều lĩnh vực như tín ngưỡng, kiến trúc, chạm khắc, tượng tròn, những câu chuyện văn hóa của đình Tây Đằng và phong tục, tập quán của người dân nơi bản địa. Từ đó xây dựng 36 tác phẩm nghệ thuật mang hơi thở đương đại với các thể loại hội họa, điêu khắc, đồ họa... cùng các chất liệu như sơn mài, sơn dầu, lụa, gốm, khắc gỗ, tổng hợp...

z7040359660064-5446378f477c3e95a6098a16bb09ec7e.jpg
Tác phẩm "Mộng trên nét chạm", lụa, kích thước 58x180cm của họa sĩ Nguyễn Thị Như Ngọc.

Với thông điệp: Kế thừa, gìn giữ, phát triển và lan tỏa di sản văn hóa Việt là thể hiện sự tôn trọng quá khứ - hướng đến tương lai, H&A mong muốn sẽ được đồng hành cùng nhiều nghệ sĩ, các tổ chức và cá nhân trong những năm tiếp theo, để cùng "thắp sáng" di sản trong nghệ thuật đương đại", đưa những giá trị văn hóa Việt nói chung và giá trị văn hóa đình làng nói riêng sẽ luôn được tiếp nối, luôn được bồi đắp và không thể mất.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam trong bài viết "Chỉ để ngỏ" chia sẻ: "Dòng chảy vẫn mát mái, xuôi chèo từ ngày xửa ngày xưa chưa bao giờ tắt giọng. Di sản văn hóa dân tộc như cội rễ ngàn năm cứ quánh chặt rồi mở lòng, khẽ khàng đánh thức và cho không với bất kỳ ai được duyên, được nghiệp. Chuyện của ngày xửa ngày xưa hay chuyện của bây giờ thật khó biết. Tiên nữ vẫn mềm mại đôi cánh tiên khi cưỡi rồng, hái sen và dâng hoa. Cảnh quê, người quê, vẫn ấm áp, mộc mạc và sống động trong đình làng Việt".

11.png
Tác phẩm "Hoài cổ 2", tổng hợp trên gỗ, kích thước 160x138cm của họa sĩ Kuong Trần.

"Người Việt mới, người trẻ mới thế hệ 7x, 8x, 9x không núp bóng mà tự tin thừa hưởng để làm khác những kho báu mà các bậc tiền nhân và tổ tiên, ông bà, cha mẹ ta xưa trao truyền lại. Nghệ thuật đương đại tưởng dễ mà khó khi mọi cánh cửa đồ sộ của di sản vẫn nhẹ nhõm mở cho những con mắt mới và để ngỏ muôn nẻo vào, lối ra", họa sĩ Lương Xuân Đoàn nhận định.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, nhận định: "Năm 2025, khi cả nước hân hoan kỷ niệm 80 năm Quốc khánh - dấu mốc lịch sử mở ra hành trình độc lập, tự do và hạnh phúc, chúng ta lại có thêm một dịp để nhìn lại, trân trọng và tự hào về những giá trị đã làm nên bản sắc Việt Nam.

Trong niềm tự hào ấy, di sản văn hóa chính là sợi dây bền chặt kết nối quá khứ-hiện tại-tương lai, là tiếng nói thầm lặng nhưng sâu sắc của cha ông gửi gắm đến các thế hệ hôm nay và mai sau".

22333.jpg
Tác phẩm "Xuôi dòng ký ức", sơn dầu, kích thước 100x150cm của họa sĩ Nguyễn Tiến Dũng,

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Hoài Sơn cho rằng, dự án "Di sản văn hóa Việt qua góc nhìn nghệ sĩ đương đại" ra đời với tinh thần ấy đã kết hợp giữa tình yêu di sản và sức sáng tạo của nghệ thuật đương đại, để kể những câu chuyện xưa bằng ngôn ngữ mới, gần gũi và chạm tới trái tim công chúng.

Sau dấu ấn từ triển lãm "Ngày xửa ngày xưa" năm 2024, năm nay, dự án tiếp tục mang đến câu chuyện mở đầu cho hành trình khám phá và sáng tạo kéo dài nhiều năm, hướng tới những công trình kiến trúc đình làng tiêu biểu khắp cả nước.

a.jpg
Tác phẩm "Hội làng", tranh xé giấy, kích thước 60x90cm của họa sĩ Hoàng Phương Liên.

Từ những chuyến điền dã, trực họa, gặp gỡ và trò chuyện cùng những người gắn bó với di sản, 18 nghệ sĩ thuộc nhiều thế hệ, từ 7x, 8x đến 9x đã thổi hồn vào 36 tác phẩm hội họa và điêu khắc với đủ chất liệu: gốm, sơn dầu, sơn mài, lụa, màu nước, in đồ họa...

Mỗi tác phẩm vừa đánh dấu sáng tạo cá nhân, đồng thời trở thành mảnh ghép của ký ức cộng đồng, là lời tri ân dành cho cha ông và là thông điệp gửi tới thế hệ mai sau: Kế thừa, gìn giữ, phát triển và lan tỏa di sản văn hóa Việt là thể hiện sự tôn trọng quá khứ – hướng đến tương lai.

ccc.jpg
Tác phẩm "Nguyện xưa – Mộng mãi", sơn dầu, kích thước 80x155cm của họa sĩ Lương Thu Hà.

Triển lãm năm nay được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - không gian lưu giữ và tôn vinh nghệ thuật từ ngày 25 đến 29/9, như món quà tinh thần ý nghĩa gửi tới công chúng trong mùa thu lịch sử.

Sự kiện kỳ vọng mở ra cuộc gặp gỡ giữa nghệ sĩ và người thưởng lãm, đồng thời cũng là những cuộc hội ngộ giữa các thế hệ nghệ sĩ, dòng chảy ký ức và hiện tại, hòa quyện của di sản và sáng tạo, cùng hướng tới một tương lai Việt Nam giàu bản sắc, vững vàng hội nhập.

xx.jpg
Tác phẩm "Dấu ấn thời gian 1", màu nước trên lụa, kích thước 80x80cm của họa sĩ Trường Thịnh.

"Tôi tin rằng, với tâm huyết và tài năng của các nghệ sĩ, cùng sự ủng hộ của cộng đồng, dự án sẽ trở thành một hành trình dài hơi để di sản Việt Nam tiếp tục vang vọng, tỏa sáng và sống mãi trong trái tim mỗi người", Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Hoài Sơn nhấn mạnh.

vvv.jpg
Tác phẩm "Hương trà xưa", sơn dầu, kích thước 120x100cm của họa sĩ Tảo Hương.

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo du khách và nhân dân tham dự lễ hội Phở Vân Cù với chủ đề “Về với đình làng Vân Cù-Mở trang di sản”.

Từ làng phở Vân Cù hướng tới hành trình công nhận di sản nhân loại

Hơn một thế kỷ bền bỉ giữ nghề, làng phở Vân Cù (Ninh Bình) cùng nghề phở của các địa phương góp phần hoàn thiện hồ sơ về Phở Việt trình UNESCO công nhận. Hành trình ấy không đơn thuần là câu chuyện ẩm thực, mà là quá trình khẳng định chiều sâu văn hóa, tri thức dân gian và sức sống của một vùng quê giữ nghề qua nhiều thế hệ.

Một ngôi nhà rường cổ trong khuôn viên vườn ngập sắc hoa ở Hội Kỳ.

“Bảo tàng sống” Hội Kỳ bên dòng Ô Lâu

Làng cổ Hội Kỳ ở xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị là dải đất hẹp được bao bọc ba phía bởi sông Ô Lâu. Đây không chỉ là đơn vị cư trú đơn thuần, mà còn là một chỉnh thể văn hóa, kiến trúc độc đáo, kết tinh trí tuệ của cha ông qua hơn 500 năm.

Nghệ sĩ Đông Kinh Cổ Nhạc biểu diễn trong không gian mộc mạc, không thiết bị khuếch đại âm thanh. (Ảnh: ĐÔNG KINH CỔ NHẠC)

Nâng niu những thanh âm dân tộc

Giữa lòng phố cổ Hà Nội, những thanh âm mộc mạc của âm nhạc dân tộc lặng lẽ ngân vang, như sợi dây kết nối quá khứ và hiện tại. Suốt hơn 10 năm qua, những nghệ sĩ của Đông Kinh Cổ Nhạc vẫn âm thầm gìn giữ những thanh âm ấy, để “nhạc ta” được tiếp thêm sức sống và hiện diện bền bỉ trong đời sống hôm nay.

Lấy giới trẻ làm trung tâm để truyền đi thông điệp về gia đình và hạnh phúc

Lấy giới trẻ làm trung tâm để truyền đi thông điệp về gia đình và hạnh phúc

Nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, Phó Cục trưởng Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện Nghiêm Hà Hải (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chia sẻ về định hướng truyền thông về gia đình và hạnh phúc, trong đó lấy giới trẻ làm trung tâm để truyền đi thông điệp “Gia đình hạnh phúc-Nền tảng phát triển bền vững”.

Các nghệ sĩ, giảng viên và sinh viên Khoa Đàn Dây đang tích cực chuẩn bị cho đêm diễn. (Ảnh: Ban tổ chức)

Hòa nhạc đàn Dây khởi động chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam

Tối 20/3, Khoa Đàn Dây sẽ mở màn chuỗi sự kiện kỷ niệm 70 năm Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam với buổi hòa nhạc tại Phòng Hòa nhạc Lớn (77 Hào Nam, Hà Nội). Đây không chỉ là buổi biểu diễn mở màn cho chuỗi chương trình hoạt động trọng điểm của lễ kỷ niệm, mà còn khẳng định vị thế của khoa trong đào tạo đàn dây trên cả nước.

Trích đoạn "Dó" tại cuộc họp báo.

“Dó” mang ballet đến gần công chúng Việt

Tại không gian giàu tính biểu tượng của Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội), chiều 17/3, buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu vở ballet đương đại “Dó” đã diễn ra trong không khí vừa trang trọng, vừa gợi mở nhiều kỳ vọng.

Festival Phở 2026 mang chủ đề “Phở Việt - Di sản sống trong lòng thời đại” đã bắt đầu với chuỗi hoạt động trải nghiệm đặc sắc.

Hành trình phát huy các giá trị di sản ẩm thực phở từ cội nguồn

Trước giờ khai hội chính thức, Festival Phở 2026 vừa được khởi động bằng chuỗi hoạt động trải nghiệm giàu chiều sâu, đưa công chúng trở về với cội nguồn nghề. Bắt đầu từ làng phở Vân Cù và mở rộng ra các không gian trình diễn quy mô lớn, hành trình của một món ăn biểu tượng đang được kể lại theo cách sống động, giàu cảm xúc.

Màn trống khai hội chùa Quỳnh Lâm năm 2026.

Khai Hội chùa Quỳnh Lâm năm 2026

Ngày 19/3, (tức ngày 1 tháng 2 năm Bính Ngọ), Ủy ban nhân dân phường Bình Khê long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống chùa Quỳnh Lâm năm 2026. Đông đảo các tăng ni, phật tử cùng nhân dân và du khách thập phương đã về dự.

Diễn viên Hồ Quang Mẫn (vest đen) đảm nhận hai vai diễn trong vở kịch “Tin ở hoa hồng”. (Ảnh: NHÂN VẬT CUNG CẤP)

Hồ Quang Mẫn đảm nhận hai vai diễn trong vở kịch “Tin ở hoa hồng”

Tham gia vở kịch nói “Tin ở hoa hồng” do Nghệ sĩ Nhân dân Trần Minh Ngọc dàn dựng và được VTV9 ghi hình phát sóng, diễn viên Hồ Quang Mẫn có cơ hội đảm nhận cùng lúc hai vai diễn. Với anh, đây là trải nghiệm nghệ thuật giá trị, mang đến cho anh cơ hội tích lũy kinh nghiệm và thử thách khả năng biến hóa trong diễn xuất.

Chương trình mở ra hành trình khám phá Việt Nam qua những thanh âm đời sống. (Ảnh: VTV)

Lắng nghe những thanh âm từ đất Việt

Mang theo cách tiếp cận mới về văn hóa và âm nhạc, chương trình “Thanh âm từ đất Việt” sẽ chính thức lên sóng VTV1 vào lúc 22 giờ 30 phút thứ Tư hằng tuần kể từ ngày 18/3/2026, mở ra hành trình khám phá Việt Nam qua những thanh âm đời sống.

Hai cuốn sách mang đến nền tảng kiến thức bổ ích trong lĩnh vực quan hệ công chúng, xử lý khủng hoảng truyền thông và tổ chức sự kiện.

Ra mắt hai cuốn sách về tổ chức, quản trị sự kiện và xử lý khủng hoảng truyền thông

Ngày 17/3, tại Hà Nội, hai cuốn sách “Ứng xử với khủng hoảng truyền thông” (Nguyễn Quang Hòa) và “Tổ chức và Quản trị sự kiện” (Nguyễn Quang Hòa - Lê Duy Hưng Thịnh) chính thức ra mắt, mang đến nền tảng kiến thức thiết thực cho sinh viên, nhà quản lý cũng như những người làm công tác truyền thông - sự kiện.