Đêm thơ-nhạc-kịch “Hoa cúc xanh” tưởng nhớ cố thi sĩ Xuân Quỳnh

Nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh nữ thi sĩ Xuân Quỳnh (6/10/1942-6/10/2022), Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt phối hợp gia đình cố thi sĩ Xuân Quỳnh và cố nhà thơ-nhà viết kịch Lưu Quang Vũ cùng ekip Se Sẽ Chứ tổ chức Đêm thơ-nhạc-kịch “Hoa cúc xanh”. Chương trình sẽ được công diễn vào hai đêm 5/10 và 6/10 tại Nhà hát Lớn, thành phố Hà Nội.
Đại diện Ban tổ chức và ekip sáng tạo chia sẻ về chương trình.
Đại diện Ban tổ chức và ekip sáng tạo chia sẻ về chương trình.

Ngày 17/8, tại Hà Nội, chia sẻ tại buổi họp báo về chương trình, nhà báo Lưu Quang Định, Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt, đại diện gia đình hai cố tác giả Xuân Quỳnh-Lưu Quang Vũ kiêm Trưởng Ban tổ chức chương trình cho biết, tên “Hoa cúc xanh” của chương trình được lấy ý tưởng từ bài thơ cùng tên của thi sĩ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Mặc dù “Hoa cúc xanh” là chương trình nghệ thuật kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của thi sĩ Xuân Quỳnh nhưng sẽ không nặng về tính chất kỷ niệm mà cố gắng vươn tới tầm của một chương trình nghệ thuật, với sự kết hợp của nhiều tiết mục thơ-nhạc-kịch được thực hiện bởi những tên tuổi trong giới sáng tạo nghệ thuật.

Chương trình được bố cục gồm bốn phần: “Bầu trời trong quả trứng”, “Tự hát”, “Sóng” và “Hoa cúc xanh”.

Nếu “Bầu trời trong quả trứng” mở ra không gian của nhạc và thơ, đưa khán giả đến với những xúc cảm hồn nhiên, trong lành nhất thì “Tự hát” tái hiện chân dung đa diện của Xuân Quỳnh thông qua những sắc màu âm nhạc mới mẻ và những đoạn phim tài liệu ngắn phát giọng nói thật của Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh.

Còn “Sóng” lại vẽ lên chân dung một nữ sĩ “dữ dội và dịu êm” trong tình yêu. Ở đó, thông qua các tiết mục trình diễn thơ của các nghệ sĩ: Nghệ sĩ nhân dân Lê Khanh, Nghệ sĩ ưu tú Chiều Xuân, Nghệ sĩ ưu tú Minh Trang, Nghệ sĩ nhân dân Lan Hương, Nghệ sĩ ưu tú Đỗ Kỷ… sẽ đem đến cái nhìn rõ nét hơn về những đối thoại vừa gần, vừa xa, vừa dịu dàng, vừa mãnh liệt của hai tâm hồn thi sĩ.

Riêng phần “Hoa cúc xanh” là vở kịch do đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản và được sân khấu Lucteam của Nghệ sĩ ưu tú Trần Lực dàn dựng. Vở kịch như sự kết nối ý tưởng từ bài thơ “Hoa cúc xanh” của thi sĩ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, giúp hai tác phẩm tưởng chừng không liên quan lại quyện hòa với nhau. Sự hòa quyện ấy cũng chính là mạch cảm xúc đầy thi vị và lãng mạn của tình yêu Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh.

Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết, với chương trình “Hoa cúc xanh”, ekip sáng tạo sẽ đặt thi sĩ Xuân Quỳnh ở vị trí trung tâm. Âm nhạc trong đêm thơ-nhạc-kịch sẽ được làm mới bằng những bản phối tinh tế và nhiều ca khúc được đặt sáng tác riêng cho chương trình. Phần hình ảnh sân khấu cũng sẽ là những mảng màu cũ-mới đan xen, trong đó, chất thơ và hiện thực của đời sống biểu hiện trên bối cảnh sân khấu sẽ đưa người xem đến gần hơn với những năm tháng đương thời của thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ.

Năm nay, cũng vào dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của thi sĩ Xuân Quỳnh, gia đình cố thi sĩ phối hợp Công ty Sách Nhã Nam và Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ ra mắt ba cuốn sách: “Xuân Quỳnh - nhật ký chiến trường và những bức thư chưa từng công bố”, “Hoa cúc xanh thương nhớ” và tập thơ tuyển “Không bao giờ là cuối” (tái bản).

Có thể bạn quan tâm

Những sản phẩm từ tranh sơn mài của nghệ nhân Đinh Văn Hùng. (Ảnh: HÀ THƯƠNG)

Sơn mài Bối Khê giữ “hồn nghề” trong hơi thở mới

Làng nghề Bối Khê từng nổi tiếng với những bức tranh sơn mài được chế tác công phu, nay đã mang một diện mạo khác khi những sản phẩm thủ công mỹ nghệ dần thay thế tranh sơn mài truyền thống. Nghề vẫn tiếp tục phát triển, nhưng sự chuyển mình ấy cũng gợi lên nhiều suy ngẫm về vị trí của tranh sơn mài truyền thống trong làng nghề.

Không chỉ là nơi tranh tài, cuộc thi còn mang đến một không gian biểu diễn chuyên nghiệp, giúp các tài năng piano trẻ có cơ hội cọ xát, tích lũy trải nghiệm và trau dồi bản lĩnh sân khấu.

Tín hiệu tích cực trong việc đào tạo âm nhạc tại Hải Phòng

Nhiều thí sinh nhỏ tuổi tự tin trình diễn những tác phẩm ở chuẩn mực chuyên nghiệp, gần 700 người đăng ký dự thi ngay từ vòng sơ khảo - Cuộc thi Tài năng Piano Hải Phòng 2026 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp để lại ấn tượng về một phong trào học piano đang lớn dần ở thành phố Cảng.

Thôn bản dân tộc Chứt ở xã Kim Điền, tỉnh Quảng Trị.

Hành trình tìm lại ký ức văn hóa

Dân tộc Chứt là một trong những cộng đồng có dân số rất ít ở Việt Nam, sống tập trung chủ yếu ở Quảng Trị, Hà Tĩnh. Trải qua những biến động lịch sử cùng quá trình giao lưu văn hóa kéo dài, nhiều giá trị truyền thống của người Chứt đã dần mai một, trong đó có trang phục.

Đồi mâm xôi (Lào Cai) thu hút đông đảo du khách vào mùa lúa chín.

Từ bản sắc vùng miền đến sinh kế cộng đồng

Thời gian qua, nhiều cộng đồng vùng cao lựa chọn khai thác những yếu tố cảnh quan thiên nhiên, nghề truyền thống, tập quán sinh hoạt... để xây dựng các sản phẩm du lịch và kể câu chuyện văn hóa của địa phương. 

Nghệ sĩ Nhân dân Trà Giang (bên trái) nhận sách "Những gì tôi thấy ở Việt Nam" từ Viện trưởng Viện Phim Việt Nam Lê Thị Hà và Ngài Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam.

Nghệ sĩ Nhân dân Trà Giang và những trang sách ký ức của người thầy

Hơn 60 năm trước, theo lời mời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cố nhà văn, đạo diễn Ajdar Ibrahimov người Azerbaijan đã sang Việt Nam để gieo những hạt giống đầu tiên cho nền điện ảnh cách mạng. Mùa hạ năm nay, ông đã trở lại đất nước Việt Nam hằng yêu mến qua cuốn sách của mình cùng cuộc hội ngộ thiêng liêng tình thầy trò.

Triển lãm thu hút đông đảo công chúng thưởng lãm các tác phẩm hội họa. (Ảnh: Ban tổ chức)

Kết nối mỹ thuật Việt Nam-Trung Quốc qua triển lãm "Đồng nguồn sơn thủy-Cộng sinh văn minh”

Chiều 28/6, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, phường Hai Bà Trưng, Hà Nội), Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp Học viện Nghệ thuật Quảng Tây (Trung Quốc) và Hội Xúc tiến Trường phái hội họa Ly Giang Quảng Tây khai mạc triển lãm “Đồng nguồn sơn thủy-Cộng sinh văn minh".

Hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo giới chuyên gia nghiên cứu. (Ảnh: MINH DUY)

Đền Cơ Xá trong mạch nguồn văn hóa Thăng Long

Sáng 28/6, Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam đã phối hợp cùng Tiểu ban quản lý di tích đền Cơ Xá tổ chức hội thảo khoa học “Đền Cơ Xá và việc phụng thờ Thái úy Lý Thường Kiệt trong không gian văn hóa Thăng Long-Hà Nội xưa và nay”.

Nhà làm phim Bill Mechanic tại họp báo Liên hoan phim. (Ảnh: ANH VŨ)

Những vị khách đặc biệt của Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng

Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng (DANAFF) năm nay ghi dấu ấn sự hiện diện của nhiều khách mời là những ngôi sao điện ảnh, nhà làm phim, nhà sản xuất nổi tiếng thế giới, từ Hàn Quốc đến Hollywood, và cả những nghệ sĩ đại diện cho các thời kỳ điện ảnh Việt Nam.

Buổi họp báo thu hút đông đảo báo giới, nghệ sĩ, nhà làm phim. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Vinh danh điện ảnh châu Á và Việt Nam

Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng là dịp vinh danh những tác phẩm điện ảnh châu Á và Việt Nam, đồng thời cũng tạo những cơ hội kết nối điện ảnh Việt Nam ra thế giới. Liên hoan phim chính thức khai mạc ngày 28/6 với rất nhiều hoạt động sôi nổi dành cho khán giả và giới chuyên môn.