Đêm nhạc Beethoven tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) sẽ tổ chức chương trình Đêm nhạc Beethoven. Sự kiện sẽ mở màn mùa diễn mới của Nhà hát.
Nghệ sĩ ưu tú Trần Vương Thạch sẽ chỉ huy “Đêm nhạc Beethoven”. (ảnh Nhà hát cung cấp)
Nghệ sĩ ưu tú Trần Vương Thạch sẽ chỉ huy “Đêm nhạc Beethoven”. (ảnh Nhà hát cung cấp)

Theo HBSO, chương trình được tổ chức vào 20 giờ ngày 18/2 tại Nhà hát Thành phố, với ba kiệt tác âm nhạc được nhiều người yêu mến nhất của thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven: Bản Concerto cho piano số 5, bản Giao hưởng số 5 và khúc mở màn Overture Coriolan. Đêm hòa nhạc sẽ do nhạc trưởng, Nghệ sĩ ưu tú Trần Vương Thạch chỉ huy.

Âm nhạc của Beethoven là sự kết hợp giữa một mặt là sự tráng lệ, hùng vĩ và mặt khác là chất trữ tình, dịu dàng. Âm nhạc của ông không chỉ bao hàm ý nghĩa về âm-dương hay nam-nữ mà còn được tôn vinh là sự khai mở cho Chủ nghĩa lãng mạn sau này. Beethoven đã đẩy nghệ thuật âm nhạc cổ điển lên tới đỉnh điểm và bứt phát đầu tiên về cấu trúc, tư duy nội dung để nghệ thuật lãng mạn được khai sinh. Đây chính là tinh thần tuyệt vời cho một chương trình hòa nhạc mở màn mùa diễn mới của HBSO trong năm 2023.

Beethoven đã tạo ra những tiêu chuẩn mới trong sáng tác âm nhạc và người ta cho rằng, nếu muốn biết ý nghĩa của cuộc sống con người, thì tác phẩm của Beethoven là nơi có thể tìm kiếm đầu tiên. Tuy nhiên một số tác phẩm của Beethoven cũng trở nên phổ biến khắp thế giới không chỉ trong giới học thuật, chẳng hạn như Fur Elise hay chương đầu tiên của bản Sonata Ánh trăng.

Bản concerto số 5 cho piano là bản hay nhất trong số 5 tác phẩm thể loại này của Beethoven. Trong khi Bản giao hưởng số 9 có thể là tuyệt đỉnh trong thể loại giao hưởng, nhưng Bản giao hưởng số 5 của ông cũng được ca tụng trên toàn cầu với sự độc đáo trong sự mở đầu và vẻ đẹp tuyệt vời đầy sắc màu tương phản của nó.

Về bản Overture Coriolan, vở kịch Coriolanus của Shakespeare kể về một nhân vật anh hùng trong sự đối đầu với kẻ thù từ mọi phía. Overture Coriolan của Beethoven viết cho một vở kịch dựa trên tác phẩm này của Shakespeare, bao hàm tất cả những kịch tính của tác phẩm.

Bản giao hưởng số 5 của Beethoven được mô tả như trong cuốn tiểu thuyết Howards End của E.M.Forster, như cuộc chiến đấu để giành quyền tối cao giữa ác quỷ và thiên thần.

Nghệ sĩ piano khách mời trong chương trình là nữ nghệ sĩ trẻ tài năng Liao Hsin-Chiao đến từ Đài Loan (Trung Quốc), người đã sớm đã đạt được nhiều thành công trên trường quốc tế. Bản concerto số 5 là một trong những tác phẩm yêu thích của cô.

Beethoven xuất sắc trong nhiều thể loại âm nhạc. Thể loại Tứ tấu cho đàn dây và ngũ tấu của ông vẫn thường xuyên được biểu diễn ngày nay. Beethoven cũng đã thử sức với opera và chỉ viết một vở duy nhất, Fidelio. Missa Solemnis của ông cũng được ca ngợi khắp nơi.

Đêm hòa nhạc này là một tập hợp những viên ngọc quý, tỏa sáng bởi tài năng từ đầu đến cuối, từ nghệ sĩ độc tấu đến nhạc trưởng và những tác phẩm đỉnh cao của Beethoven.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện các cơ quan tiến hành động thổ bắt đầu khai quật khẩn cấp. (Ảnh: Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh)

Nghệ An: Khai quật khẩn cấp mộ gạch cổ tại Rú Bụt

Ngày 13/8, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An cho biết, Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đang tổ chức khai quật khẩn cấp lăng mộ gạch cổ tại xã Kim Liên. Sau hai ngày khai quật, nhiều hiện vật đã được tìm thấy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TRẦN HUẤN)

Phát động Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam" năm 2026

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 được điều chỉnh theo hướng giảm số lượng, nâng cao chất lượng và giá trị tôn vinh. Ban tổ chức bổ sung giải Đặc biệt, trao cho tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn từ 5 loại hình báo chí, với giá trị 100 triệu đồng và một chuyến du lịch.

Luật Phát triển công nghiệp văn hóa ra đời sẽ tạo "cú huých" chính sách cho công nghiệp văn hóa. (Ảnh: LINH BẢO)

Tạo “cú huých” chính sách cho công nghiệp văn hóa

Việc xây dựng dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, đồng thời triển khai các chỉ đạo, kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam.

Phim có sự trở lại của Tom Holland. (Ảnh chụp màn hình)

“Người Nhện” lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu, “The Odyssey” thiết lập cột mốc mới

Cuộc đua màn ảnh rộng trên thế giới mùa phim hè 2026 đang chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có. Trong khi siêu phẩm “Spider-Man: Brand New Day” (tạm dịch “Người Nhện: Khởi đầu mới”) đang càn quét mọi kỷ lục doanh thu, thì “The Odyssey” của đạo diễn Christopher Nolan cũng chính thức ghi tên mình vào lịch sử điện ảnh.

Không gian Hồ Văn thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi diễn ra chương trình. (Ảnh: Ban tổ chức)

Nghệ thuật trở thành nhịp cầu kết nối yêu thương trong mùa Vu Lan

Từ Hồ Văn, chương trình "Duyên 8" tiếp tục kể những câu chuyện, chia sẻ những ký ức về mẹ bằng âm nhạc. Không chỉ lan tỏa yêu thương trong mùa Vu Lan, góp phần khơi dậy tinh thần đạo hiếu, đạo học, để mỗi lần trở về với cha mẹ cũng là một lần mỗi người trở về với những giá trị bền vững của văn hóa Việt.

Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào 20 giờ ngày 23/8/2026. (Ảnh: Ban tổ chức)

Công bố sơ đồ khu vực khán giả chương trình “Tổ quốc trong tim”

Sơ đồ các khu vực dành cho khán giả tại Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” năm 2026 chính thức được công bố. Tiếp nối dấu ấn từ mùa đầu tiên tại Hà Nội, các khu vực mang tên Độc lập, Tự do, Hạnh phúc và Cờ đỏ sao vàng tiếp tục được sử dụng khi chương trình đến với Thành phố Hồ Chí Minh.

Khách tham quan triển lãm tranh “Sắc dó 4” của họa sĩ Vũ Thái Bình tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Sức sống mới cho giấy dó

Từ lâu, giấy dó đã gắn với tranh dân gian, thư tịch cổ và các sản phẩm truyền thống, giữ vị trí riêng trong đời sống văn hóa Việt. Được làm từ vỏ cây dó theo quy trình thủ công, loại giấy này có độ dai, bền, ít bị mối mọt và khả năng lưu giữ màu sắc tốt, tạo nên những ưu điểm so với nhiều chất liệu khác.

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. (Ảnh: DUY LINH)

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các đại biểu Quốc hội tập trung góp ý nhiều nội dung mới của dự thảo Luật Xuất bản, từ quản lý văn học mạng, xuất bản điện tử, lưu chiểu và hậu kiểm đến trách nhiệm của các nền tảng số.