Bên lề Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV

Đề xuất biện pháp mạnh tay hơn trong phòng, chống thông tin xấu, độc

Đánh giá phần trả lời chất vấn đi thẳng vào vấn đề và đưa ra nhiều giải pháp cụ thể của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng thời gian tới rất cần thêm các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để phòng, chống thông tin xấu, độc.

Xử lý phải mang tính răn đe

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, Thượng tọa Thích Đức Thiện (Điện Biên) cho biết, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã trả lời chất vấn ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào vấn đề. Đặc biệt, đại biểu cho rằng Bộ trưởng đã đưa ra được các giải pháp cho các vấn đề mà đại biểu Quốc hội nêu, trong đó các giải pháp này đều có tính khả thi cao.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, hiện nay, các thông tin xấu, độc xuất hiện nhiều với tần suất rất cao trong môi trường số, từ các vấn đề đời sống xã hội, lừa đảo qua mạng đến những vấn đề thông tin làm ảnh hưởng tới an ninh chính trị, kinh tế-xã hội, sự thờ ơ trước những vấn đề đạo đức xã hội...

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên trao đổi bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên trao đổi bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên đánh giá, tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đưa ra được những giải pháp và quyết tâm của Bộ Thông tin và Truyền thông trong vấn đề xử lý tin xấu, độc.

Trong thời gian qua, Bộ cũng đã có rất nhiều hành động cụ thể để xử lý các thông tin xấu, độc. Tuy nhiên, Thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh, để giải quyết vấn đề này một cách triệt để thì vô cùng khó khăn.

Thời gian để chúng ta xử lý gỡ thông tin xấu, độc còn quá dài, bởi độ lan truyền quá lớn.

Thượng tọa Thích Đức Thiện - đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên

“Thời gian để chúng ta xử lý gỡ thông tin xấu, độc còn quá dài, bởi độ lan truyền quá lớn. Bộ trưởng cũng đã tiếp thu ý kiến của các đại biểu để thời gian tới xử lý việc này nhanh hơn”, đại biểu cho biết.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng đề phải xử lý mang tính răn đe những hành vi tung tin xấu, độc trên không gian mạng, thay vì chỉ mang tính hình thức xử phạt, nhấn mạnh chỉ có răn đe mới có thể có cơ hội ngăn chặn triệt để vấn nạn này.

Tăng cường các thông tin chính thống

Cũng bày tỏ quan điểm về xử lý thông tin xấu, độc sau phiên chất vấn lĩnh vực thông tin và truyền thông, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) cho rằng, đây là một trong các vấn đề nóng, vấn đề quan trọng trong lĩnh vực quản lý mà Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã tập trung trả lời, làm rõ những điều mà các đại biểu băn khoăn.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp bày tỏ ấn tượng về phần tranh luận tại nghị trường giữa một vài đại biểu với Bộ trưởng để làm rõ giải pháp liên quan tới phòng, chống thông tin xấu, độc trên mạng một cách hiệu quả nhất.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) chia sẻ về các biện pháp phòng, chống thông tin xấu, độc. (Video: Truyền hình Nhân Dân)

“Đây là một vấn đề mà thời gian qua các địa phương, bộ, ngành và mỗi gia đình cũng rất băn khoăn vì nó tác động xấu tới sự phát triển về tâm lý, về đời sống tình cảm cũng như ảnh hưởng tới phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của chúng ta. Vì vậy, việc phòng, chống thông tin xấu, độc là điều phải tăng cường trong thời gian tới”, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa nhấn mạnh.

Bên cạnh những giải pháp mà Bộ trưởng nêu ra, đại biểu cũng cho rằng một số gợi ý của các đại biểu Quốc hội tại phiên chất vấn cũng rất thích hợp, trong đó cần nâng cao vai trò của các nguồn thông tin chính thống. Qua hệ thống thông tin chính thống của báo chí trong nước sẽ giúp chấn chỉnh những thông tin sai lệch từ các trang mạng xã hội.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa cũng bày tỏ quan điểm để phòng, chống các thông tin xấu độc, một mặt phải có những giải pháp ngăn ngừa về mặt kỹ thuật, nội dung, đồng thời cũng cần phải đẩy mạnh chất lượng thông tin trên báo chí, phản ánh một cách đầy đủ, chính xác để đem lại niềm tin cho người nghe, người đọc. Đó là cách tốt nhất để chúng ta ngăn ngừa và chống thông tin xấu, độc trong môi trường số, đại biểu nhấn mạnh.

Cần quy định cụ thể thúc đẩy chuyển đổi số

Cho rằng các câu hỏi đại biểu đặt ra với Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đã đúng những vấn đề cử tri cả nước quan tâm, đại biểu Hoàng Minh Hiếu (Nghệ An) cho biết, đây cũng là những vấn đề qua thực tế tiếp xúc cử tri ở địa phương trước kỳ họp đã được nêu.

Đại biểu Hoàng Minh Hiếu (Nghệ An) trao đổi bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đại biểu Hoàng Minh Hiếu (Nghệ An) trao đổi bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đại biểu cho biết, cử tri tỉnh Nghệ An quan tâm nhiều đến việc còn có những “vùng lõm” trong phủ sóng viễn thông. Đại biểu nhấn mạnh đây là một trong những vấn đề cũng cần phải quan tâm để bảo đảm khoảng cách số giữa miền núi, vùng sâu, vùng xa với các thành phố, vùng đô thị được rút ngắn.

Bên cạnh đó, không chỉ là nội dung liên quan đến sóng viễn thông, đại biểu cho rằng cũng cần thúc đẩy thu hẹp khoảng cách về kỹ năng số của người dân giữa các vùng này.

Nhận định dù ngành đã có những thành tựu nhất định nhưng vẫn còn những hạn chế, đại biểu Hoàng Minh Hiếu kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nên hoàn thiện thêm các thể chế liên quan chuyển đổi số, bảo vệ dữ liệu cá nhân, cùng các quy định pháp luật về phòng, chống tin giả.

Đặc biệt đại biểu đề xuất nên có những nghiên cứu sâu để có những quy định cụ thể giúp thúc đẩy thực hiện chuyển đổi số tốt hơn trong thời gian tới.

“Tôi lấy thí dụ như là bây giờ vấn đề phòng, chống tin giả thì các nước đều đã có những quy định pháp luật, những đạo luật riêng về phòng, chống tin giả. Tuy nhiên hệ thống pháp luật liên quan của Việt Nam vẫn đang còn dựa trên một số quy định cũ. Tôi cho rằng để thực hiện tốt việc này thì nên có 1 nghiên cứu kỹ kinh nghiệm của các nước cũng như từ thực tiễn của Việt Nam để ban hành đạo luật liên quan đến việc phòng, chống tin giả”, đại biểu nêu kiến nghị.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự hội thảo quốc tế do Trường đại học Intracom phối hợp các đơn vị tổ chức. (Ảnh: NHẬT MINH)

Ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống - Từ lý luận đến thực tiễn

Ngày 28/1, tại Hà Nội, Trường đại học Intracom phối hợp Tạp chí Pháp luật và Phát triển, Viện khoa học và Bổ trợ Tư pháp (Liên hiệp Hội Người khuyết tật Việt Nam), Tạp chí Vận động, Nghiên cứu và Giáo dục (JARE)… tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống - Từ lý luận đến thực tiễn”.

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công-Chi nhánh số 3-phường Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: nhandan.vn)

Khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia

Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức có vai trò thống nhất và chuẩn hóa thông tin nhân sự trong toàn bộ hệ thống cơ quan nhà nước, từ đó có cái nhìn toàn diện về số lượng, chất lượng, cơ cấu đội ngũ nhằm đưa ra các quyết định quản lý và sử dụng nhân sự một cách khoa học, hợp lý.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

100% cử tri có mặt tại Hội nghị nhất trí giới thiệu đồng chí Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Bộ Khoa học và Công nghệ giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

150/150 cử tri có mặt tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI của Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhất trí giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Đông đảo người dân tham dự triển lãm.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học tiên tiến để bảo tồn và phát triển dược liệu

Sáng 23/1, Viện Dược liệu phối hợp UBND phường Cửa Nam (Hà Nội) tổ chức Triển lãm Sách và Dược liệu Việt Nam với chủ đề “Kết nối tri thức vì sức khỏe cộng đồng” tại Phố Sách Hà Nội. Triển lãm nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Người dân cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp tiền phạt qua mã QR để tránh bị lừa.

Nhận diện chiêu thức lừa đảo nộp phạt “nguội” qua Zalo

Lợi dụng việc mã QR được sử dụng rộng rãi trong các thủ tục hành chính, nhiều đối tượng xấu đã giả mạo thông báo “phạt nguội”, yêu cầu người dân chuyển tiền qua mã QR trên Zalo. Người dân cần nhận diện rõ quy trình nộp phạt hợp pháp và nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa.

Cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên khảo sát để cấp chỉ dẫn địa lý cho gạo nếp Khẩu Nua Lếch. (Ảnh: THU HIỀN)

Đổi mới sáng tạo ở Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên đã và đang khẳng định quyết tâm biến khoa học, công nghệ trở thành khâu đột phá để thúc đẩy kinh tế-xã hội. Với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Thái Nguyên từng bước đẩy nhanh phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan các khu vực bên lề lễ khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn Hòa Lạc.

Việt Nam sẽ bước vào nhóm số ít quốc gia sở hữu năng lực chế tạo chip bán dẫn

Chip bán dẫn hiện là “đòn bẩy” của những nước chi phối công nghệ sản xuất, sử dụng như công cụ chính trị để kiểm soát, kìm hãm kinh tế, công nghiệp an ninh quốc phòng. Việt Nam xác định bán dẫn là một trong những công nghệ chiến lược cần làm chủ, với mắt xích then chốt vừa được công bố: nhà máy sản xuất chip tại Hòa Lạc.

Ứng dụng khoa học, công nghệ là giải pháp hiệu quả để quản lý, bảo vệ tài nguyên biển.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý các khu bảo tồn biển

Đến năm 2030, Việt Nam có 27 khu bảo tồn biển, trong đó có 16 khu bảo tồn biển cấp quốc gia, 11 cấp tỉnh với khoảng 20 hệ sinh thái, 11.000 loại thủy sản, khoảng 3.000 đảo. Đây là địa điểm lý tưởng để thực hiện nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn giống, nguồn gen, đa dạng sinh học; phát triển kinh tế, du lịch; phục vụ nghiên cứu khoa học…