Đề nghị Hàn Quốc tiếp tục tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam

Để hợp tác trong lĩnh vực lao động xứng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị Hàn Quốc tiếp tục tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam trong thời gian tới.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp tân Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young Ju. (Ảnh: Molisa).
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp tân Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young Ju. (Ảnh: Molisa).

Chiều 12/12, tại Hà Nội, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung có buổi tiếp bà Oh Young Ju, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, nhằm tăng cường hợp tác về lĩnh vực lao động, phát triển nguồn nhân lực giữa hai nước.

Vui mừng đón tiếp tân Đại sứ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chúc mừng bà Oh Young Ju nhận nhiệm vụ mới tại Việt Nam. Ông tin tưởng, trên cương vị mới của mình, Đại sứ sẽ góp phần quan trọng và hiệu quả trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng phát triển tốt đẹp

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Đại sứ Oh Young Ju cùng nhau chia sẻ về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đúng dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời tuyên bố nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới: Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Bộ trưởng cho biết, mối quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đã có từ lâu đời, từ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, ngoại giao, chính trị, văn hóa cho đến hợp tác lao động, việc làm. Đến nay, đã có hơn 115.000 lượt lao động sang Hàn Quốc làm việc.

Để hợp tác trong lĩnh vực lao động xứng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Hàn Quốc tiếp tục tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời, mở rộng các ngành nghề tiếp nhận mới mà phía bạn đang có nhu cầu như lao động kỹ thuật lành nghề, điều dưỡng, công nghệ thông tin...

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Hàn Quốc tiếp tục tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam trong thời gian tới, mở rộng các ngành nghề tiếp nhận mới mà phía bạn đang có nhu cầu như lao động kỹ thuật lành nghề, điều dưỡng, công nghệ thông tin...

Bên cạnh đó, tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin người lao động Việt Nam cư trú làm việc tại Hàn Quốc để phối hợp quản lý nhằm giảm số lượng lao động hết hạn hợp đồng không về nước và tỷ lệ lao động cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

"Tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc hiện nay là dưới 30%, giảm rõ rệt so với tỷ lệ 50% của năm 2016. Kết quả này cho thấy sự kiên định vào cuộc để giải quyết vấn đề này của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc với các giải pháp quyết liệt”, Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng đề nghị phía Hàn Quốc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra quản lý người lao động nước ngoài làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc cũng như tiến hành xử phạt đối với các doanh nghiệp tiếp nhận, sử dụng người lao động bất hợp pháp làm việc.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Đại sứ Oh Young Ju đã cùng nhau trao đổi về Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Đại Hàn Dân quốc về bảo hiểm xã hội. Theo đó, được sự ủy quyền của Chính phủ, ngày 14/12/2021, Bộ trưởng đã ký hiệp định này. Hiện nay, hai bên đang khẩn trương tiến hành các thủ tục nội bộ để Hiệp định sớm có hiệu lực.

Về lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng khẳng định, Hàn Quốc là một trong những đối tác chiến lược về giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam. Dẫn chứng cho nội dung này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ, Trung tâm Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động Việt Nam do Cơ quan hợp tác phát triển Hàn Quốc (KOICA) tài trợ đã góp phần không nhỏ nâng cao năng lực nguồn nhân lực trong lĩnh vực đào tạo, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động của Việt Nam.

Về vấn đề công nhận chuyên gia với Hàn Quốc, Bộ trưởng cho biết đã giao Cục Việc làm vận dụng linh hoạt các quy định của pháp luật để tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho chuyên gia Hàn Quốc tới Việt Nam. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục nghiên cứu, trao đổi để ban hành những quy định phù hợp và thống nhất đối với vấn đề này.

Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Đại Hàn Dân quốc về bảo hiểm xã hội đã được ký ngày 14/12/2021. Hai bên đang khẩn trương tiến hành các thủ tục nội bộ để Hiệp định sớm có hiệu lực.

Về phía Hàn Quốc, bà Oh Young Ju gửi lời cảm ơn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã dành thời gian tiếp đón bà và đoàn đại biểu. Tân Đại sứ Hàn Quốc nhấn mạnh rằng, với mối quan hệ tốt đẹp mà hai nước đã duy trì trong nhiều năm qua, thời gian tới sẽ còn tốt đẹp hơn nữa.

Trên cương vị Đại sứ Hàn Quốc, bà Oh Young Ju cho biết, những vấn đề mà Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đề cập, trong đó có đề xuất tăng chỉ tiêu lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS sẽ được Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đề cập với Chính phủ Hàn Quốc. Bà Oh Young Ju hy vọng đề xuất này sẽ sớm được thực hiện trong thời gian tới.

Bà Oh Young Ju mong muốn Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng như cá nhân Bộ trưởng tiếp tục có sự quan tâm, hỗ trợ Hàn Quốc để đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc, nhất là đối với lĩnh vực lao động-việc làm và các vấn đề xã hội khác.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 28/6: Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam; Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Tin nổi bật ngày 28/6: Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam; Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam; Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì hội nghị bàn giao nhiệm vụ Tư lệnh Quân khu 1; Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt... là một số tin tức nổi bật ngày 28/6.

Công an Thanh Hóa trao quà, chia sẻ khó khăn với gia đình đồng đội.

Thanh Hóa chia khó với đồng đội, vun đắp tổ ấm gia đình

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2026), Đoàn công tác của Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ gia đình đồng chí Đại úy Nguyễn Trọng Vinh, cán bộ Tổ An ninh Công an xã Thiệu Hóa.

Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp thăm, tặng quà trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đồng Tháp.

Công an Đồng Tháp lan tỏa yêu thương đến trẻ hoàn cảnh khó khăn

Trong Tháng hành động vì trẻ em, nhiều đơn vị thuộc Công an tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức các hoạt động tặng quà, nhận đỡ đầu trẻ em và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động được triển khai tại nhiều địa phương, góp phần chăm lo đời sống và tạo điều kiện để các em tiếp tục học tập, vươn lên trong cuộc sống.

Hội Phụ nữ Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân tổ chức thăm hỏi, tặng quà hội viên khó khăn và triển khai mô hình “Mẹ đỡ đầu”.

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Mẹ đỡ đầu”

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Hội Phụ nữ Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân tổ chức thăm hỏi, tặng quà hội viên khó khăn và triển khai mô hình “Mẹ đỡ đầu”. Hoạt động góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, gắn kết trong đơn vị.

Gia đình – điểm tựa của người lính biển

Gia đình – điểm tựa của người lính biển

Sau mỗi chuyến hải trình của người lính hải quân là một hành trình lặng lẽ nơi hậu phương. Ở đó có những người vợ quen đếm thời gian bằng chuyến tàu, những người mẹ nhiều năm ngóng con trở về và những đứa trẻ lớn lên trong nỗi nhớ cha. Chính những mái ấm bình dị ấy là điểm tựa để người lính vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió.

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm phát biểu tại Lễ đón nhận Huân chương Chiến công.

Tấn công, trấn áp tội phạm trên các tuyến biên giới - Cuộc chiến không ngừng nghỉ

Đấu tranh phòng, chống tội phạm là một trong những nhiệm vụ chung của các lực lượng vũ trang và cũng là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Trong đó, Bộ đội Biên phòng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách được giao nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới và ven biển.

Gia đình hạnh phúc của vợ chồng tiếp viên đường sắt Đinh Như Lưu-Trần Thị Vân An cùng con trai.

Những “chuyến tàu hạnh phúc” của gia đình tiếp viên đường sắt

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), những câu chuyện về tình thân, về sự gắn bó, sẻ chia lại được nhắc đến như những giá trị bền vững của xã hội. Trong dòng chảy ấy, câu chuyện của vợ chồng tiếp viên đường sắt Đinh Như Lưu-Trần Thị Vân An là một minh chứng giản dị mà sâu sắc về sức mạnh của tình yêu, trách nhiệm, sự đồng hành.

Thiếu tướng Huỳnh Việt Hòa, Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ trao quyết định hỗ trợ xây dựng nhà đợt 1 cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng 1.000 căn nhà cho người dân khó khăn

Với quyết tâm hoàn thành mục tiêu an sinh xã hội, Công an thành phố Cần Thơ đang khẩn trương triển khai chương trình vận động xây dựng 1.000 căn nhà dành cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, cán bộ, chiến sĩ Công an và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Niềm vui người lao động tại Hội thao Tháng Công nhân năm 2026 do Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Đồng Phú Cường (thành phố Đồng Nai) tổ chức.

Sôi nổi các hoạt động từ công đoàn cơ sở

Tháng Công nhân 2026 ghi dấu ấn mạnh mẽ bằng những hoạt động thiết thực, mang đậm tính nhân văn của các cấp Công đoàn Việt Nam. Với phương châm “hướng mạnh về cơ sở”, tổ chức Công đoàn tiếp tục là chỗ dựa vững chắc, không ngừng nỗ lực, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe đoàn viên, người lao động.

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6 và hội nghị trực tuyến chuyên đề về các dự án, công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La khiến 2 người tử vong; 920 người thiệt mạng do động đất kép ở Venezuela… là một số tin tức nổi bật ngày 27/6.