Đẩy nhanh tiến độ giao mặt bằng cho dự án cao tốc bắc-nam phía đông

Ngày 10/11, Đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải do ông Nguyễn Duy Lâm, Thứ trưởng Giao thông vận tải làm trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, thành phố Cần Thơ về tiến độ chuẩn bị khởi công dự án thành phần đoạn Cần Thơ-Hậu Giang, Hậu Giang-Cà Mau thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc bắc-nam phía đông giai đoạn 2021-2025.
Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm phát biểu tại buổi làm việc.
Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm phát biểu tại buổi làm việc.

Theo ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, hiện tại, thủ tục triển khai phê duyệt phương án bồi thường của thành phố Cần Thơ và tỉnh Cà Mau còn chậm so với kế hoạch. Công tác triển khai thẩm định, phê duyệt dự án xây dựng khu tái định cư các tỉnh đang chậm so với tiến độ bàn giao mặt bằng theo yêu cầu; việc di dời hạ tầng kỹ thuật điện cao thế phức tạp đến nay mất nhiều thời gian, không kịp tiến độ phê duyệt phương án trước khi khởi công.

Do đó, Ban quản lý dự án Mỹ Thuận kiến nghị, các địa phương tập trung triển khai chi trả bồi thường đợt 1 và sớm phê duyệt đợt 2 trong tháng 11/2022 nhằm bảo đảm tiến độ giao mặt bằng tối thiểu 70% trước ngày 20/11; phê duyệt phương án di dời hạ tầng kỹ thuật trước 31/12 để thi công cùng đồng bộ với hạng mục xây dựng. Các chủ đầu tư triển khai phê duyệt dự án và sớm xây dựng bàn giao suất tái định cư cho người dân, hạn chế tối đa thời gian tạm cư.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Duy Lâm, Thứ trưởng Giao thông vận tải, đánh giá: Công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư có 3/5 địa phương gồm: Hậu Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu vượt kế hoạch, còn lại thành phố Cần Thơ và tỉnh Cà Mau đang chậm tiến độ, cần quan tâm chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chức năng địa phương để đến ngày 20/11 cơ bản bàn giao tối thiểu 70% mặt bằng cho dự án. Các tỉnh, thành phố quan tâm giải quyết các thủ tục, sớm khởi công xây dựng các khu tái định cư phục vụ dự án bảo đảm đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, các địa phương rà soát, chỉ đạo các sở, ngành thông báo chỉ số giá xây dựng sớm để ban quản lý dự án cập nhật vào dự toán sát với giá thị trường; các tỉnh cần có đề xuất, kiến nghị liên quan đến nguồn cát phục vụ dự án. Ban quản lý dự án kết hợp địa phương sớm triển khai bàn giao cọc giải phóng mặt bằng các trạm dừng nghỉ, cắm mốc lộ giới để quản lý.

Đến nay, Bộ Giao thông vận tải đã có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho Dự án Cần Thơ-Hậu Giang và Hậu Giang-Cà Mau. Đối với gói thầu khởi công, đã có thông báo thẩm định và hiện đang thẩm định phê duyệt, các gói thầu còn lại phê duyệt trong tháng 11/2022.

Dự án Cần Thơ-Hậu Giang đã phê duyệt phương án bồi thường đợt 1 đạt 25,08/37,65km tuyến chính và 1,23/9,252km tuyến nối với 1.011 hộ/1.832 hộ; Dự án Hậu Giang-Cà Mau đã phê duyệt phương án bồi thường đợt 1 được 51/72,22km tuyến chính với 1.177 hộ/2.027 hộ. Các địa phương đang lập phương án bồi thường đợt 2 để phê duyệt trong tháng 11/2022.

Dự kiến có khoảng 970 hộ tái định cư tập trung, bố trí tại 8 khu. Trong đó, 5 khu xây mới (Hậu Giang 4 khu, Kiên Giang 1 khu) và 3 khu đã có sẵn (Cần Thơ 1 khu, Bạc Liêu 1 khu, Cà Mau 1 khu).

Bộ Giao thông vận tải đã bố trí kế hoạch vốn năm 2022 cho công tác giải phóng mặt bằng của 2 dự án là 1.832 tỷ đồng (Dự án Cần Thơ-Hậu Giang 951 tỷ đồng, Dự án Hậu Giang-Cà Mau 881 tỷ đồng). Đến nay, Dự án Cần Thơ-Hậu Giang đã chấp thuận phương án 851 tỷ đồng, đã giải ngân 555 tỷ đồng; Dự án Hậu Giang-Cà Mau đã chấp thuận phương án 591,4 tỷ đồng, đã giải ngân được 469,2 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử; Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm; Bắt 9 nghi can lập 60 công ty "ma" mua bán trái phép hóa đơn hơn 6.000 tỷ đồng ... là một số tin tức nổi bật ngày 15/3.

Bầu cử là trách nhiệm và quyền của tất cả mọi cử tri.

Điểm tựa niềm tin của những lá phiếu đặc biệt

Trong không khí nô nức của ngày hội toàn dân, có những cử tri đặc biệt đi bỏ phiếu. Với họ, lá phiếu không chỉ là quyền công dân mà còn gửi gắm niềm tin sắt son vào một nhiệm kỳ mới với những chính sách đột phá và hiệu quả.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.