Đẩy nhanh tiến độ các dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bảo đảm an ninh năng lượng trong giai đoạn phát triển mới

Chiều 2/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị giao ban báo chí quý I/2026 và thông tin về tình hình triển khai Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2.

Quang cảnh Hội nghị giao ban báo chí tỉnh Khánh Hòa, quý I/2026. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)
Quang cảnh Hội nghị giao ban báo chí tỉnh Khánh Hòa, quý I/2026. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Đây không chỉ là vấn đề mang tính kỹ thuật, đầu tư đơn thuần, mà còn gắn với chiến lược dài hạn về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong bối cảnh nhu cầu điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội ngày càng gia tăng.

Theo báo cáo của Sở Công thương, hai dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 (xã Phước Dinh) và Ninh Thuận 2 (xã Vĩnh Hải) là công trình trọng điểm quốc gia, đồng thời là các nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam. Hiện đang bước vào giai đoạn then chốt. Với tính chất đặc thù của lĩnh vực năng lượng hạt nhân, các yêu cầu về an toàn, kỹ thuật và quản trị dự án được đặt ra ở mức độ rất cao, đòi hỏi quá trình triển khai phải được kiểm soát chặt chẽ, đồng bộ và thận trọng.

Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng, một trong những “nút thắt” lớn nhất của các dự án hạ tầng quy mô lớn đã đạt được những kết quả tích cực. Đối với dự án Ninh Thuận 1, toàn bộ 835/835 trường hợp đã hoàn thành kiểm kê, xác minh nguồn gốc đất. Đồng thời, phương án bồi thường đợt 4 đã được niêm yết đối với 15 trường hợp, với diện tích 5,3ha. Tương tự, dự án Ninh Thuận 2 cũng đã hoàn tất kiểm kê và xác định nguồn gốc đất đối với 534/534 hộ dân; việc áp giá bồi thường theo dự thảo Nghị quyết 189 sửa đổi đã được triển khai.

ndo_bl_1-1249-2441.jpg
Ông Nguyễn Văn Nhựt, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Khánh Hòa trao đổi với phóng viên báo chí về những nội dung liên quan hai dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận tại hội nghị.

Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Văn Nhựt cho biết, những con số này cho thấy nỗ lực lớn của địa phương trong việc tháo gỡ các điểm nghẽn về đất đai, tạo tiền đề quan trọng để dự án chuyển sang các bước triển khai tiếp theo.

Tuy nhiên, thực tiễn cũng đặt ra yêu cầu cần có cơ chế đặc thù, linh hoạt hơn nhằm bảo đảm quyền lợi người dân và đẩy nhanh tiến độ. Trên cơ sở đó, tỉnh đã kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm ban hành nghị quyết riêng về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, phù hợp với tính chất đặc biệt của dự án điện hạt nhân.

ndo_br_5-8214-4694.jpg
Khu vực giải phóng mặt bằng để xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 ở xã Phước Dinh, tỉnh Khánh Hòa.

Song song với công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ giải ngân vốn cũng là điểm sáng đáng ghi nhận. Năm 2025, tỉnh đã giải ngân 3.236 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch được giao, bảo đảm đúng tiến độ và tuân thủ quy định. Đây là cơ sở quan trọng để củng cố niềm tin vào năng lực tổ chức thực hiện dự án, đồng thời tạo dư địa thuận lợi cho các bước triển khai tiếp theo trong năm 2026.

Về mặt thể chế, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 14/3/2026 liên quan đến việc thẩm định điều chỉnh Dự án Ninh Thuận 1. Hiện, Bộ Tài chính đang chủ trì Hội đồng thẩm định nhằm hoàn thiện hồ sơ, trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp tháng 4/2026. Diễn biến này cho thấy dự án đang từng bước được hoàn thiện về hành lang pháp lý, yếu tố then chốt để bảo đảm tính khả thi và bền vững.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Minh Thái nhận xét, không tách rời bức tranh chung, công tác thông tin, tuyên truyền trong quý I/2026 tiếp tục được các cơ quan báo chí trên địa bàn đẩy mạnh, với hơn 5.000 tin, bài phản ánh toàn diện các lĩnh vực chính trị, kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh. Đáng chú ý, báo chí đã tập trung tuyên truyền các sự kiện chính trị trọng đại như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, góp phần tạo sự đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của nhân dân vào các chủ trương, chính sách lớn.

Tại hội nghị, nhiều vấn đề thực tiễn cũng được các cơ quan báo chí thẳng thắn phản ánh, từ bất cập trong quản lý xây dựng, giao thông, đất đai đến những khó khăn trong tiếp cận thông tin phục vụ tác nghiệp. Đáng chú ý, một số ý kiến cho rằng việc cung cấp thông tin chính thống chưa kịp thời, khiến phóng viên phải tự khai thác từ nhiều nguồn, tiềm ẩn nguy cơ thiếu chính xác và giảm tính thời sự.

Trước thực tế này, yêu cầu đặt ra là cần thiết lập cơ chế cung cấp thông tin minh bạch, kịp thời và có đầu mối rõ ràng, qua đó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho báo chí tác nghiệp, đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông chính sách.

Trong tổng thể chiến lược phát triển năng lượng quốc gia, các dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2 không chỉ mang ý nghĩa bổ sung nguồn cung điện ổn định, mà còn mở ra bước chuyển quan trọng trong tiếp cận công nghệ cao, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Việc đẩy nhanh tiến độ, tháo gỡ các điểm nghẽn về cơ chế, chính sách và tăng cường đồng thuận xã hội sẽ là những yếu tố quyết định để các dự án này sớm đi vào hiện thực, góp phần đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với nền tảng năng lượng vững chắc.

Có thể bạn quan tâm

Một dự án nhà ở xã hội tại phường Bình Trưng.

Bỏ đề xuất áp dụng quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Tại dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi mới nhất, Điều 97, mục 1, Chương VII, dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư. Thông tin này nhận được nhiều ý kiến góp ý nên đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn đã được đưa ra khỏi nội dung của dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.

Các lực lượng nỗ lực chữa cháy xuyên đêm.

Xuyên đêm chữa cháy ở Thanh Hóa

Nỗ lực chữa cháy xuyên đêm, sang ngày 14/7, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp Công an tỉnh Thanh Hóa đã dập tắt hoàn toàn vụ hỏa hoạn tại cơ sở sản xuất ở khu công nghiệp Tây Bắc Ga, phường Hàm Rồng.

Chung cư Nera Garden - nơi nhiều căn hộ được gắn tên “homestay” trên các ứng dụng đặt phòng.

Nhập nhằng tên gọi homestay

Cuối tuần, tôi đăng tin tìm phòng nghỉ trên các hội nhóm du lịch Huế. Chỉ ít phút sau, phần bình luận và tin nhắn riêng đã kín lời chào mời. Từ nhà dân, khách sạn mini, biệt thự (villa) đến căn hộ chung cư... tất cả đều tự giới thiệu là “homestay” với giá khá thấp.

Công nhân chăm sóc cây cà gai leo tại vùng canh tác dược liệu của Công ty An Xuân tại xã Hiếu Giang, tỉnh Quảng Trị.

Nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

Sau nhiều năm triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), Quảng Trị từng bước chuyển từ phát triển theo số lượng sang nâng cao chất lượng. Việc xây dựng vùng nguyên liệu, tổ chức lại sản xuất, đẩy mạnh chế biến, mở rộng thị trường đã tạo nền tảng vững chắc để các sản phẩm OCOP nâng cao giá trị và sức cạnh tranh.

Tiềm năng du lịch của Cửa Việt rất lớn, tuy nhiên chưa được khai thác hiệu quả.

Động lực tăng trưởng mới của đô thị biển Cửa Việt

Cửa Việt là vùng biển và cửa biển nổi tiếng của tỉnh Quảng Trị. Hiện nay, hệ thống cơ sở hạ tầng ở đôi bờ bắc - nam được đầu tư đồng bộ, định hình nên dáng vóc của một đô thị biển hiện đại. Nơi đây sẽ kết nối chặt chẽ với vùng biển Cửa Tùng và Đặc khu Cồn Cỏ, tạo thành đỉnh tam giác du lịch biển đảo độc đáo.

Em Lê Thanh Hoàn (ngoài cùng bên phải) trong lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ Trường THPT Triệu Phong.

Nối dài hành trình nhân văn “Nâng bước em tới trường”

Em Lê Thanh Hoàn, ở xã Nam Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị là một học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Không ít lần Hoàn có ý định bỏ học để đi làm thuê kiếm sống. Tuy nhiên, em đã may mắn được các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đón vào mái nhà chung “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”.

Từ những bãi bồi ven sông Lam bị bỏ hoang, nay xã Hưng Nguyên Nam đã hình thành nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Khai thác tiềm năng đất bãi bồi ven dòng Lam

Từ những vùng đất bãi ven dòng sông Lam bị bỏ hoang vì sản xuất kém hiệu quả, tại xã Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) đang hình thành các mô hình nông nghiệp ứng dụng khoa học, công nghệ, mở ra hướng đi mới trong khai thác tiềm năng đất đai.

Công nhân Chi nhánh thủy nông Bố Trạch lắp hệ thống máy bơm dã chiến đưa nước về tưới cho đồng ruộng Bắc Trạch.

Nỗ lực chống hạn cho lúa vụ hè thu

Nắng nóng kéo dài, cùng với hiệu ứng gió phơn tây nam, hiện các hồ, đập ở phía bắc tỉnh Quảng Trị đang trong tình trạng thiếu nước, đồng ruộng nhiều nơi khô hạn. Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Trị chỉ đạo đơn vị thủy nông và các địa phương tập trung thực hiện nhiều biện pháp chống hạn cho lúa vụ hè thu.

Đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công Trường liên cấp xã Môn Sơn.

Hội đồng Dân tộc Quốc hội khảo sát thực hiện chính sách tại Nghệ An

Ngày 13/7, tại xã Môn Sơn, đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc Quốc hội đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An để khảo sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai và việc triển khai một số cơ chế, chính sách đặc thù về giáo dục, y tế đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Bí Thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Phương cùng Đoàn công tác dành phút mặc niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Đã lấy mẫu được hơn 2.000 phần mộ ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9

Ngày 13/7, Đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Nguyễn Văn Phương làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9.

Các thầy thuốc xứ Thanh khám bệnh cho người dân xã biên giới Trung Lý.

Tăng cường công tác khám, chữa bệnh cho người dân vùng cao

Xung kích vì cộng đồng, hướng hoạt động y tế tới đồng bào miền núi cao, cuối tuần qua, Câu lạc bộ Thầy thuốc xứ Thanh tại Hà Nội phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Sở Y tế Thanh Hóa, chính quyền địa phương tổ chức chương trình “Ấm tình quê hương" tại xã biên giới Trung Lý.

Quang cảnh kỳ họp.

Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng

Sáng 13/7, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An khóa 19 đã khai mạc Kỳ họp thứ 4. Đây là kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quyết định các nhiệm vụ, giải pháp cho 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời xem xét, quyết định nhiều cơ chế, chính sách quan trọng nhằm tiếp tục hoàn thiện thể chế, tạo động lực phát triển...

Quang cảnh lễ phát động chiến dịch cao điểm khám sức khỏe định kỳ và khám sàng lọc cho người dân tỉnh Quảng Trị năm 2026,

Quảng Trị phát động khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân

Sáng 12/7, tại Trạm Y tế phường Đồng Hới, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ phát động chiến dịch cao điểm khám sức khỏe định kỳ và khám sàng lọc cho người dân toàn tỉnh năm 2026. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hoàng Xuân Tân và lãnh đạo các ngành, địa phương và bà con nhân dân Đồng Hới đến dự. 

Bí thư thành ủy Huế thăm, động viên các lực lượng tham gia chiến dịch 500 ngày đêm ở Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế.

Bí thư Thành ủy Huế yêu cầu đẩy nhanh lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ

Sáng 10/7, kiểm tra công tác lấy mẫu hài cốt chưa xác định được thông tin để giám định ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, ông Nguyễn Đình Trung Bí thư Thành ủy Huế yêu cầu các lực lượng tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, đẩy nhanh tiến độ để sớm xác định danh tính các liệt sĩ.