Đẩy nhanh thực hiện cải cách tiền lương

Cuối tháng 1 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về Kế hoạch triển khai thực hiện cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Theo đó, các địa phương, đơn vị phải hoàn thành danh mục vị trí việc làm trước ngày 31/3. Thời gian không còn nhiều, công việc này cần được đẩy nhanh hơn nữa để kịp thực hiện cải cách tiền lương từ ngày 1/7 năm nay.
Việc cải cách tiền lương được kỳ vọng góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy. Ảnh: HẢI NAM
Việc cải cách tiền lương được kỳ vọng góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy. Ảnh: HẢI NAM

Tăng tính chuyên nghiệp trong nền công vụ

“Xây dựng tổ chức bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” là tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TƯ ngày 09/11/2022 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Việc xây dựng Đề án vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính thuộc các đơn vị nhà nước là tiền đề để thực hiện việc tuyển dụng, sử dụng, quản lý, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, đánh giá theo đúng vị trí việc làm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của mỗi đơn vị.

Vị trí việc làm gắn với ngạch của công chức hoặc chức danh nghề nghiệp của viên chức và cũng là căn cứ để cơ quan quản lý công chức, viên chức tuyển dụng và quản lý các đối tượng này. Qua đó giúp cho việc nâng cao chất lượng công chức, viên chức. Do đó, việc hoàn thiện vị trí việc làm có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần tăng tính chuyên nghiệp trong nền công vụ, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy.

Bộ Nội vụ cho biết, đến nay đã có 20/20 bộ, ngành ban hành thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức nghiệp vụ chuyên ngành. 15/15 bộ, ngành ban hành hướng dẫn vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý và chức danh nghề nghiệp chuyên ngành; cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp trong đơn vị sự nghiệp công lập. Toàn hệ thống chính trị có 2,234 triệu biên chế, trong đó hơn 336.320 cán bộ, công chức; 1,68 triệu viên chức; 205.570 cán bộ, công chức cấp xã... Theo quy định của Chính phủ năm 2020, căn cứ xác định vị trí việc làm của công chức dựa trên nhiều yếu tố như mức độ phức tạp, tính chất, đặc điểm, quy mô hoạt động; đối tượng phục vụ; quy trình quản lý chuyên môn, nghiệp vụ.

Có hai cách phân loại vị trí việc làm. Đầu tiên là theo khối lượng công việc, như dựa theo vị trí do một người đảm nhiệm; vị trí nhiều người đảm nhiệm; việc làm kiêm nhiệm. Cách thứ hai là phân loại theo tính chất, nội dung công việc như vị trí lãnh đạo, quản lý; nghiệp vụ chuyên ngành; nghiệp vụ chuyên môn dùng chung; hỗ trợ, phục vụ.

Bộ Nội vụ cho biết có 861 vị trí việc làm cán bộ, công chức, trong đó nhóm lãnh đạo, quản lý có 137; nhóm công chức nghiệp vụ chuyên ngành 665; nhóm công chức nghiệp vụ chuyên môn dùng chung 37; nhóm hỗ trợ, phục vụ 22 vị trí. Cán bộ, công chức cấp xã có 17 vị trí, trong đó 11 vị trí cán bộ chuyên trách, sáu vị trí công chức xã. Sau khi hoàn thành sắp xếp, từ ngày 1/7/2024, công chức, viên chức được trả lương theo vị trí việc làm tương xứng năng lực, khối lượng công việc, thay vì theo hệ số cào bằng hiện nay.

Ông Vũ Hải Nam, Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Biên chế, Bộ Nội vụ cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, các văn bản hướng dẫn đã có đầy đủ, việc còn lại là các bộ, ngành sẽ phê duyệt cái đề án vị trí việc làm đó. Và để sau khi có sự hướng dẫn về tiền lương theo vị trí việc làm thì chúng ta có thể áp dụng được ngay để thực hiện việc trả lương cho đội ngũ của chúng ta theo vị trí việc làm”.

Người lao động tìm hiểu về mức lương theo vị trí việc làm. Ảnh: SONG ANH

Người lao động tìm hiểu về mức lương theo vị trí việc làm. Ảnh: SONG ANH

Khó vì lý do con người

Để xây dựng vị trí việc làm vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đẩy mạnh việc sắp xếp các đơn vị và đầu mối bên trong. Qua sắp xếp đã giảm được bốn tổng cục; hai vụ, cục trực thuộc Bộ; 16 phòng trong vụ. Giảm bốn tổng cục trưởng, 10 phó tổng cục trưởng, một cục trưởng và giảm hơn 100 trưởng, phó phòng.

TP Hà Nội cũng đã đề xuất phương án sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã theo hướng giảm hai - ba phường trên mỗi quận tại: Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Đống Đa và Long Biên. TP Hà Nội hiện có 30 đơn vị hành chính cấp huyện, 579 đơn vị hành chính cấp xã. Trong giai đoạn 2023-2025, qua rà soát và đối chiếu với các tiêu chí, Hà Nội dự kiến có 173 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sắp xếp.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị tổng kết năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 ngành nội vụ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng và quản lý vị trí việc làm trong cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập nói việc xây dựng đề án vị trí việc làm cán bộ, công chức, viên chức để cải cách tiền lương đang rất được quan tâm. Tuy nhiên, việc này rất khó, trước hết bởi cách làm “hơi dồn dập”. Theo lý thuyết, nếu muốn xây dựng vị trí việc làm và bản mô tả vị trí công việc cần xuất phát từ yêu cầu công việc. Sau khi có các vị trí sẽ sắp xếp người phù hợp. Tuy nhiên, do bộ máy quá cồng kềnh, nhiều biên chế nên bản mô tả vị trí việc làm phải làm sao để không xung đột, chồng chéo. “Đây là vấn đề rất khó”, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nói. Khó khăn tiếp theo là nền kinh tế Việt Nam đang chuyển đổi từ tập trung bao cấp sang thị trường nên việc chuyển đổi các vị trí việc làm cán bộ, công chức, viên chức không thể đột ngột. Cơ chế cho các bộ, ngành hoạt động cần xoay chuyển từ từ để phù hợp với từng người, từng nhà, từng địa phương.

Đơn cử, tại tỉnh Bắc Giang, trong quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ cho thấy việc sắp xếp, tổ chức lại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập gặp khó do tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Số cấp phó dôi dư sau sắp xếp, kiện toàn nhiều nên khó khăn trong bố trí, sắp xếp cán bộ. Việc tuyển dụng giáo viên văn hóa tiểu học còn khó khăn do thiếu nguồn...

PGS, TS Ngô Thành Can, nguyên Phó Trưởng khoa Tổ chức và Quản lý nhân sự, Học viện Hành chính quốc gia cho rằng, nhiều bộ, ngành và các đơn vị đã phê duyệt đề án vị trí việc làm, ngoài thuận lợi, đa phần tạo điều kiện thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhưng còn có những khó khăn, vướng mắc mà các đơn vị phải vượt qua: Thứ nhất, phải rõ trong tinh thần của những người lãnh đạo, những nhà làm quản lý là sự quyết tâm thực hiện tốt việc xây dựng vị trí việc làm. Thứ hai, vượt qua được, chống lại tư tưởng đang tồn tại trong cán bộ, công chức, viên chức là thông thường xây dựng vị trí việc làm sao cho bảo tồn biên chế hiện tại.

Đáng lưu ý, theo Đề án cải cách tiền lương, dự kiến, mức lương theo vị trí việc làm sẽ tăng khoảng 32%. Tuy nhiên, công chức, viên chức sẽ không còn nhận những khoản phụ cấp như hiện nay. Các nhà chính sách lương đã tập trung vào thu gom và bỏ nhiều loại phụ cấp khác để tập trung vào một loại phụ cấp đặc biệt và do đó, chính sách lương đang cố gắng giữ ở mức 70% là lương chính, cơ bản, còn 30% là phụ thuộc vào phụ cấp và những vấn đề khác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tiền lương, vẫn có thể có một vài sự chênh lệch giữa các ngành nhưng các nhà làm lương đang cố gắng khắc phục khoảng cách này, làm sao cho cán bộ, công chức cảm thấy an tâm với mức lương của mình khá ổn định và hướng phát triển tốt để đạt được hiệu quả làm việc cao và phát triển năng lực thực thi công vụ.

Một trong những yêu cầu của lần cải cách tổng thể chính sách tiền lương này là sẽ tiếp tục thực hiện việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo gắn với cải cách chính sách tiền lương. Thực tế, hiện nay, rất nhiều đơn vị được giao tổng biên chế nhưng thực tế chỉ sử dụng 80% biên chế hiện hành và 20% để dành dự trù. Do đó, theo Bộ Nội vụ, trong việc xây dựng vị trí việc làm, các đơn vị phải tính toán đến tổng biên chế chung, khắc phục thực tế này và không để cho những đơn vị kê khai vị trí việc làm tăng lên.

“Khi xây dựng tổ chức bộ máy, chúng ta đã tính toán chức năng, nhiệm vụ và tổng biên chế hiện nay đang có. Do đó, khi tính toán đến việc thực hiện các chức năng nhiệm vụ, tính toán đến cơ cấu của đội ngũ cán bộ, công chức, tính toán đến hiệu quả thực thi…đều liên quan đến tổ chức bộ máy này và cố gắng xây dựng tổ chức bộ máy cho gọn đầu mối nhưng vẫn tinh giản biên chế vừa đủ số lượng người thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ và loại bỏ bớt số người không phù hợp với vị trí việc làm hoặc không phù hợp với thiết chế tổ chức mới”, PGS, TS Ngô Thành Can giải thích.

Để các đơn vị sắp xếp, tinh gọn bộ máy bảo đảm chính xác và khách quan nhất, khi xây dựng vị trí việc làm, các cơ quan, đơn vị sẽ tự thực hiện và sau đó, có thẩm định của cơ quan chức năng của bộ, ngành đó và thẩm định của các đơn vị có liên quan, thí dụ như Bộ Nội vụ…

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên, thanh niên phường An Khê tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường, kiệt, hẻm nhỏ.

Tuổi trẻ hướng về ngày hội non sông

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 sắp tới, các cơ sở đoàn trên địa bàn TP Đà Nẵng đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền linh hoạt cùng các mô hình hỗ trợ cử tri với kỳ vọng đưa cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi, thành công.

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam đổi mới

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam đổi mới

Được phát động từ tháng 6/2025, cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân phối hợp Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, thu hút sự tham gia rộng rãi của giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp lẫn những người làm báo và người yêu nhiếp ảnh trên cả nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, viên chức và người lao động Báo Nhân Dân.

Vinh quang và Trách nhiệm

Sáng 11/3, Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu tiên (11/3/1951 - 11/3/2026) đã được tổ chức trang trọng tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).

Hà Nội dự kiến tuyển sinh đầu cấp theo nơi cư trú

Hà Nội dự kiến tuyển sinh đầu cấp theo nơi cư trú

Dự kiến năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ tuyển sinh đầu cấp mầm non, lớp 1, lớp 6 bằng hình thức xét tuyển theo nơi cư trú, trên nguyên tắc “đưa trường học đến gần học sinh”, thông qua việc ứng dụng bản đồ số GIS và trí tuệ nhân tạo.

Hệ thống kênh đào chằng chịt ở St.Petersburg đã tạo ra một vẻ đẹp đặc biệt mà người ta gọi là "Venice phương Bắc".

Những dấu chân để lại Saint - Petersburg

Đi tàu đêm có cái hay là tiết kiệm thời gian, nhưng cái dở là không ngắm được cảnh quan bên ngoài. Từ Moscow tới St. Petersburg khoảng 700 km. Chắc chắn, nếu không phải là trong bóng tối mịt mùng thì tôi đã có thể biết được mình đã đi qua những vùng đất trông như thế nào.

Giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, đi vận động học sinh trở lại trường.

Vượt núi giữ học trò

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều học sinh ở một số xã miền núi Nghệ An vẫn chưa trở lại lớp. Lo các em bỏ học, các thầy, cô giáo đã vượt núi, băng rừng, đến từng bản làng, gõ cửa từng nhà vận động học sinh tiếp tục hành trình với con chữ

Chống trông xe vô tội vạ

Trước ta nói “đất chật, người đông”, lâu nay thì đúng là đất càng chật thêm mà xe thì cứ nhiều lên phát hãi, kéo theo bao nhiêu bãi đỗ xe tự phát, lấn chiếm không gian chung.

Chương trình “Học giả hội tụ”

Chương trình “Học giả hội tụ”

Sáu nhà toán học người Việt đang giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới sẽ trực tiếp tham gia hướng dẫn nghiên cứu sinh tại Việt Nam. Hoạt động này nằm trong chương trình “Học giả hội tụ” do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) triển khai.

Anh Nguyễn Đăng Hòa (người ngồi trên cùng) và thành viên CLB tổ chức sinh nhật cho các bệnh nhi.

Người trẻ gieo lòng nhân ái

Tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi cũng như Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, hình ảnh các bạn trẻ trong Câu lạc bộ Nhịp đập yêu thương tất bật chuẩn bị các phần cơm trưa và đến tối trò chuyện, động viên các bệnh nhân đã trở nên quen thuộc.

Kiến nghị tiếp tục tạm ngưng Nghị định 46 về an toàn thực phẩm

Mới đây, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổng hợp ý kiến của các hiệp hội và doanh nghiệp đề nghị Chính phủ kéo dài thời gian tạm ngưng hiệu lực của Nghị định số 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP về quản lý an toàn thực phẩm đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) được Quốc hội thông qua.

Giữ sức hút của ẩm thực đường phố

Một quán bún riêu trên phố Hàng Lược (Hà Nội) vừa bị đình chỉ hoạt động sau khi thực khách Trung Quốc đăng bài phản ánh tình trạng “mất vệ sinh” tại quán. Chỉ từ vài bức ảnh và dòng bình luận trên mạng xã hội, câu chuyện lan đi rất nhanh, rồi nhanh chóng dẫn tới cuộc kiểm tra của cơ quan chức năng.

Các họa sĩ vẽ chân dung khách tham dự đám cưới.

Người trẻ sáng tạo cho đám cưới

Không chỉ có sân khấu hoa tươi và bàn tiệc truyền thống, nhiều đám cưới hiện nay đang trở thành những “không gian nghệ thuật thu nhỏ”. Phong cách mới của thế hệ trẻ cho thấy sự thay đổi trong cách nhìn về nghi thức lễ cưới hiện nay.

Chùa Keo gồm 21 hạng mục lớn, nhỏ (154 gian) được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

Chùa Keo - kiệt tác cổ kính gần 4 thế kỷ

Chùa Keo (tên chữ là Thần Quang tự) tại xã Vũ Tiên, tỉnh Hưng Yên (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cũ) là Di tích quốc gia đặc biệt, biểu tượng cho đỉnh cao nghệ thuật kiến trúc của Việt Nam.

Áp lực chi phí logistics tăng cao đang là những thách thức cấp bách nhất với chuỗi cung ứng. Ảnh: NAM ANH

Rủi ro từ đứt gãy chuỗi vận chuyển

Xung đột leo thang tại Trung Đông buộc nhiều hãng tàu và hãng hàng không phải thay đổi hành trình, tạm dừng hoặc quay đầu, khiến giá cước vận tải tăng gấp 2-3 lần. Đứt gãy chuỗi vận chuyển đang gây sức ép lớn lên hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là với các doanh nghiệp làm mặt hàng tươi sống như nông sản, thủy sản...

Thủ tướng Chính phủ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2025 cho Tập thể các nhà khoa học nữ thuộc Khoa Kỹ thuật thực phẩm, Trường Hóa và Khoa học sự sống, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cơ hội để nhà khoa học nữ ở “tuyến đầu” công nghệ

Đất nước đẩy mạnh phát triển khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo, đội ngũ nhà khoa học nữ đứng trước nhiều cơ hội tham gia sâu hơn vào các lĩnh vực nghiên cứu trọng điểm. Khi được tạo điều kiện và trao cơ hội công bằng, họ không chỉ đóng góp mà còn có thể giữ vai trò dẫn dắt trong nhiều hướng công nghệ mũi nhọn.

PGS, TS Nguyễn Hoài Nam (thứ hai từ trái qua) cùng ê-kíp trong một ca mổ.

Giữ gìn hơi thở nhân gian

Giữa dòng người hối hả, tôi gặp một nhân vật đặc biệt, người dành cả đời gắn bó với y học nước nhà: PGS, TS, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam. Từ những năm tháng sinh viên nghèo khó, đôi vai gầy gánh nặng sách vở và ước mơ, ông đã bước qua bao chặng đường gian nan, để rồi mỗi thử thách lại trở thành một nấc thang đưa ông đến sự thăng hoa.

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Hơn 5.000 sinh viên của 20 trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ tham gia Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/3 tại Đại học Văn Hiến.