Đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Thái Lan vào Đà Nẵng

Ngày 4/7, tại Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp tổ chức “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Đà Nẵng 2022”.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và các cơ quan chức năng Đà Nẵng giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và những lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và các cơ quan chức năng Đà Nẵng giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và những lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư

Tham dự Diễn đàn có Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành và ông Ngô Hướng Nam - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài/Bộ Ngoại giao. Về phía Đà Nẵng có bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND thành phố, lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng hơn 40 đại diện các doanh nghiệp từ Thái Lan.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Phan Chí Thành cho biết, trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và sự phối hợp chặt chẽ từ phía lãnh đạo UBND và các sở, ngành của thành phố trong việc tổ chức diễn đàn quan trọng về mọi mặt và rất có ý nghĩa này.

Đà Nẵng là điểm dừng chân đầu tiên của đoàn trong hành trình đi qua 5 tỉnh, thành phố là các trung tâm kinh tế lớn của cả nước: Đà Nẵng, Quảng Nam, Kiên Giang, Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức đoàn các doanh nghiệp Thái Lan gốc Việt về Việt Nam, nhằm kết nối đầu tư, thương mại và du lịch với các doanh nghiệp Việt Nam, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế của các địa phương Việt Nam với Thái Lan.

Diễn đàn là điều kiện giúp các doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan nắm bắt cơ hội đầu tư, kinh doanh với Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng, đồng thời giúp cho các doanh nghiệp Đà Nẵng tìm kiếm đối tác, bạn hàng phù hợp tại Thái Lan.

Cộng đồng người Việt ở Thái Lan có số lượng hàng trăm nghìn người, trong đó có hơn 1000 doanh nhân là người Việt Nam đang định cư tại Thái Lan luôn hướng về quê hương, đất nước, là cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị và hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam-Thái Lan. Các doanh nghiệp của kiều bào đang hoạt động tại Thái Lan chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó có nhiều doanh nghiệp rất thành công, hoạt động đa dạng trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, xuất nhập khẩu, phân phối hàng hóa, logistics, dịch vụ, xây dựng, nhà hàng, khách sạn,...

Thái Lan hiện là đối tác kinh tế lớn của Việt Nam, là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 9 tại nước ta với hơn 600 dự án, giá trị đầu tư đạt hơn 13 tỷ USD. Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khối ASEAN. Năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 19,5 tỷ USD, riêng quý I/2022 đạt 5 tỷ USD. Hai nước đặt mục tiêu kim ngạch thương mại lên 25 tỷ USD vào năm 2025.

Có thể khẳng định dư địa hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch giữa hai nước vẫn còn rất lớn, nếu phát huy được sự kết nối kinh tế trực tiếp giữa địa phương với địa phương và giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Những năn gần đây, nhiều doanh nghiệp người Việt tại Thái Lan đã mở rộng kinh doanh, đầu tư về thị trường Việt Nam, tuy nhiên con số đó vẫn còn khá khiêm tốn so với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn khác của Thái Lan.

Vì vậy, Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Đà Nẵng 2022 có ý nghĩa quan trọng, mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt kiều tại Thái Lan nắm bắt chính sách khuyến khích đầu tư, thương mại và du lịch của thành phố, giao thương, hợp tác trực tiếp với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để thiết lập mối quan hệ hợp tác, làm ăn lâu dài trong thời gian tới.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng quan tâm, có cơ chế, chính sách cụ thể tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp kiều bào trên thế giới nói chung và tại Thái Lan nói riêng có nhu cầu đầu tư và làm ăn tại Đà Nẵng; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch với Thái Lan nói chung và với kiều bào nói riêng; sớm tổ chức đoàn của lãnh đạo và donah nghiệp Đà Nẵng sang Thái Lan tổ chức quảng bá, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch.

Tại Diễn đàn, lãnh đạo chính quyền và các cơ quan chức năng Đà Nẵng đã giới thiệu về chính sách xúc tiến, khuyến khích đầu tư, thương mại, du lịch của thành phố với đoàn doanh nghiệp Việt kiều tại Thái Lan, giới thiệu và thuyết minh các dự án khuyến khích thu hút đầu tư; giới thiệu các lợi thế về sản phẩm hàng hóa, du lịch dịch vụ của Đà Nẵng; giới thiệu các doanh nghiệp thành phố quan tâm đến thị trường Thái Lan và có nhu cầu hợp tác với các doanh nghiệp kiều bào để có thể kết nối nhanh chóng và hiệu quả.

Các Hiệp hội doanh nghiệp Đà Nẵng và Hiệp hội doanh nhân Thái-Việt đã dành thời gian trao đổi, bàn bạc và ký kết các bản ghi nhớ hợp tác để thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài; đóng vai trò người kết nối, cung cấp thông tin, hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp hai bên trong thời gian đến; tiếp tục tổ chức các chuyến đi, diễn đàn kết nối kinh doanh giữa Đà Nẵng và các địa phương của Thái Lan...

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, Đà Nẵng rất vinh dự khi được Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài/Bộ Ngoại giao tin tưởng lựa chọn trở thành điểm đến xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch.

Đà Nẵng đang có nhiều chính sách để thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài, trong đó, Thái Lan là một trong những thị trường được quan tâm đặc biệt. Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Đà Nẵng-Thái Lan sẽ là một hoạt động đáng ghi nhớ, giúp thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Đà Nẵng và các đối tác Thái Lan; góp phần tăng cường quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Là một thành phố biển, với vị trí địa lý quan trọng, Đà Nẵng được xác định là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của khu vực miền trung-Tây Nguyên Việt Nam, là cửa ngõ vào miền trung và từ đó đi đến các địa phương trong khu vực cũng như các nước lân cận thông qua hệ thống cơ sở hạ tầng đường bộ, đường biển và hàng không phát triển thuận lợi.

Về định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng xác định mục tiêu trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống.

Từ tháng 3/2022, thành phố Đà Nẵng bắt đầu mở cửa trở lại nhằm khôi phục phát triển sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi Covid-19, với mục tiêu là điểm đến đáng tin cậy không chỉ cho các đối tác Thái Lan mà còn nhiều bạn bè quốc tế khác.

Để Đà Nẵng tiếp tục phát triển bền vững và thịnh vượng, ngoài việc phát huy những tiềm năng, lợi thế sẵn có, lãnh đạo thành phố, các cơ quan chức năng luôn đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Với mong muốn kết nối cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, ở Thái Lan nói riêng, luôn hướng về quê hương, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, hiện đại, an toàn, thân thiện.

Có thể bạn quan tâm

Bà Phạm Thị Hiền Trang, Giám đốc chuỗi Winmert+ trao quà tặng đến bà con xã Mèo Vạc.

5.000 phần quà WinMart+ trao tặng bà con Mèo Vạc, đánh dấu cửa hàng thứ 5.000

Ngày 18/6, chuỗi cửa hàng WinMart+ chính thức ra mắt cửa hàng thứ 5.000 trên toàn quốc tại xã Mèo Vạc, tỉnh Tuyên Quang. Đây là cột mốc ý nghĩa trên hành trình phát triển của mạng lưới bán lẻ có quy mô lớn nhất cả nước, đồng thời khẳng định cam kết mạnh mẽ của doanh nghiệp góp phần hiện đại hóa hạ tầng bán lẻ Việt Nam.

111 đồng chí trong Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 đại diện cho các tầng lớp phụ nữ, các dân tộc, tôn giáo, lĩnh vực công tác và thành phần xã hội trên cả nước.

Đồng chí Đỗ Nguyệt Ánh tham gia Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 17 và 18/6, đồng chí Đỗ Nguyệt Ánh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền bắc (EVNNPC), đã được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV.

Ông Nguyễn Quang Trí, Giám đốc Điều hành Marketing Vinamilk và ông Đỗ Thanh Tuấn, Giám đốc Đối Ngoại Vinamilk cùng 5 giải thưởng đạt được tại Giải thưởng Đổi mới sáng tạo ngành Sữa toàn cầu 2026, Barcelona-Tây Ban Nha. (Ảnh: Xavier)

Vinamilk chào đón kỷ niệm 50 năm thành lập với 5 giải thưởng quốc tế tại Hội nghị Sữa toàn cầu 2026

Tại World Dairy Innovation Awards 2026 (Giải thưởng Đổi mới sáng tạo ngành Sữa toàn cầu 2026) diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Sữa toàn cầu tại Barcelona (Tây Ban Nha), vượt qua nhiều tên tuổi lớn của ngành sữa thế giới, Vinamilk đã giành 5 giải thưởng từ 17 đề cử lọt vào vòng chung kết.

Ảnh minh họa: Kitco.com

Sáng 19/6, giá bạc quay đầu giảm

Sáng 19/6, giá bạc thế giới quay đầu giảm về ngưỡng gần 65 USD/ounce. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng điều chỉnh giá bạc giảm theo cả 2 chiều mua-bán.

Dòng vốn xanh tiếp tục mở rộng. (Đồ họa HỒNG ANH)

Mở lối cho dòng vốn xanh

Trong bối cảnh Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững, yêu cầu về chất lượng tăng trưởng, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và thực hành các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) đang ngày càng trở nên cấp thiết.

Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại Tổng công ty cổ phần Dệt may Nam Định.

Hoàn thiện chuỗi cung ứng dệt may

Mặc dù đứng vào top 3 quốc gia xuất khẩu dệt may hàng đầu thế giới nhưng giá trị mang lại của ngành dệt may Việt Nam còn thấp, thiếu ổn định do phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nguyên phụ liệu nhập khẩu. 

Phế liệu xây dựng từ các ngôi nhà phá dỡ để giải tỏa cho các dự án giao thông đang khiến cho lượng rác thải trở thành quá tải tại các bãi rác Hà Nội. (Ảnh: Trịnh Xuân Giang)

Áp lực ô nhiễm từ phế thải xây dựng và vấn đề tái sinh tài nguyên tại Hà Nội

Quá trình đô thị hóa nhanh tại Hà Nội đang kéo theo lượng lớn phế thải xây dựng phát sinh, gây áp lực nặng nề lên môi trường và hạ tầng xử lý. Trước thực trạng đổ trộm, quá tải bãi thải, việc chuyển đổi từ “thải bỏ” sang “tái chế” theo mô hình kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu nhằm hướng tới phát triển đô thị bền vững.

Tang vật thực phẩm đông lạnh không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp do lực lượng chức năng thu giữ.

Hải quan liên tiếp phát hiện gần 1 tấn thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc tại biên giới phía bắc

Trong nửa đầu tháng 6/2026, lực lượng hải quan tại các tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai, Cao Bằng đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ gần 1 tấn thực phẩm đông lạnh, không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Nhiều lô hàng đã có dấu hiệu rã đông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Quá trình phân phối E10 đã được các doanh nghiệp đầu mối triển khai thí điểm trước khi áp dụng trên phạm vi toàn quốc. (Ảnh: HOÀNG ANH)

Xăng E10 và bài toán xây dựng hệ sinh thái nhiên liệu sinh học quốc gia

Trong tiến trình chuyển dịch năng lượng và thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, nhiên liệu sinh học đang được nhìn nhận là một giải pháp kỹ thuật thay thế nhiên liệu hóa thạch và là một mắt xích quan trọng trong chiến lược bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển kinh tế tuần hoàn và thúc đẩy tăng trưởng xanh.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 18/6: VN-Index tăng hơn 24 điểm bất chấp khối ngoại xả mạnh cổ phiếu trụ

Phiên giao dịch ngày 18/6, sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index tăng 24,27 điểm (+1,34%), lên mức 1.830,47 điểm khi chốt phiên. Động lực chính đến từ nhóm bất động sản, đặc biệt là VIC, VHM và VRE đồng loạt tăng trần, bất chấp áp lực điều chỉnh từ nhóm ngân hàng, chứng khoán và thép.

Các đại biểu tham dự lễ mít-tinh.

Lan tỏa quyết tâm phòng, chống ma túy từ tuyến biên giới Cao Bằng

Sáng 18/6, tại tỉnh Cao Bằng, Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) chủ trì, phối hợp Chi cục Hải quan khu vực XVI và Ủy ban nhân dân xã Phục Hòa tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành tuyên truyền phòng, chống ma túy hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy.