Đầu tư cho y tế dự phòng – nâng cao sức khỏe toàn dân

Theo các đại biểu, dự thảo Luật Phòng bệnh cần quy định cụ thể về cơ chế tài chính mang tính bền vững để bảo vệ nguồn lực cho y tế dự phòng, quan tâm đầu tư kinh phí cho lĩnh vực này nhằm góp phần nâng cao sức khỏe toàn diện cho người dân.

Chiều 10/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Phòng bệnh.

Thảo luận tại hội trường, đa số các đại biểu Quốc hội cho rằng, Luật Phòng bệnh phải là nền tảng pháp lý vững chắc để bảo vệ sức khỏe người dân từ sớm, từ xa, đồng thời đầu tư xứng đáng cho y tế dự phòng, nhân lực tuyến đầu.

Cần luật hóa dinh dưỡng học đường

Quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng cho trẻ em, đại biểu Trần Thị Nhị Hà (Đoàn thành phố Hà Nội) nêu rõ: Điều 36 Nghị quyết 72 của Bộ Chính trị khẳng định dinh dưỡng trong phòng bệnh phải được chú trọng thực hiện trong suốt vòng đời và giai đoạn từ 5 đến 18 tuổi chính là lứa tuổi vàng để phòng bệnh bằng giáo dục và hình thành thói quen sống lành mạnh.

Tuy nhiên, đại biểu cho hay, dự thảo Luật chưa có quy định cụ thể về dinh dưỡng học đường, trong khi đây là mắt xích quan trọng nhất để bảo vệ sức khỏe thế hệ trẻ ngay từ ghế nhà trường.

img-20251110-153641-6622.jpg
Đại biểu Trần Thị Nhị Hà (Đoàn thành phố Hà Nội). (Ảnh: DUY LINH)

Dẫn nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Pháp đã có luật quy định rất chặt chẽ về vấn đề này, đặc biệt, Hàn Quốc còn cấm tuyệt đối bán thực phẩm không lành mạnh trong phạm vi 200m chung quanh trường học, nữ đại biểu đoàn Hà Nội cho rằng đã đến lúc Việt Nam cần luật hóa dinh dưỡng học đường để trường học thực sự trở thành pháo đài đầu tiên trong công tác phòng bệnh, nơi hình thành một thế hệ khỏe mạnh, thông minh và hạnh phúc.

Theo đó, đại biểu kiến nghị bổ sung các quy định về dinh dưỡng trong cơ sở giáo dục như sau: Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy chuẩn quốc gia về tiêu chuẩn dinh dưỡng bữa ăn học đường. Các cơ sở giáo dục có trách nhiệm tổ chức bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, khoa học, hạn chế sử dụng thực phẩm không lành mạnh, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh. Đồng thời, cấm bày bán, quảng cáo, khuyến mại các sản phẩm không có lợi cho sức khỏe trong và xung quanh khuôn viên trường học.

img-20251110-143650-9884.jpg
Đại biểu Trần Khánh Thu (Đoàn Hưng Yên). (Ảnh: DUY LINH)

Đại biểu Trần Khánh Thu (Đoàn Hưng Yên) cũng đề nghị cần bổ sung thêm các điều khoản về trách nhiệm, cơ cấu tổ chức của y tế học đường và trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong lĩnh vực này.

Về dinh dưỡng phòng bệnh, đại biểu đề nghị bổ sung khoản 2 Điều 34 dự thảo Luật: Mọi người dân đều có quyền tiếp cận công bằng với dinh dưỡng và thực phẩm để đạt được tình trạng dinh dưỡng tối ưu, góp phần nâng cao sức khỏe, thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng miền, dân tộc, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực, trí tuệ người Việt Nam.

Tăng chi cho y tế dự phòng

Đề cập đến kinh phí cho công tác phòng bệnh, đại biểu Tô Ái Vang (Đoàn thành phố Cần Thơ) kiến nghị dự thảo Luật quy định cụ thể ngân sách Nhà nước tăng chi cho y tế, dành ít nhất 30% ngân sách y tế cho y tế dự phòng. Bởi Nghị quyết 72 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân chỉ đạo nêu rõ xác định đúng vị thế, vai trò của y tế dự phòng, y tế cơ sở và tại Nghị quyết số 18 của Quốc hội khóa XII về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật, xã hội hóa để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

img-1762765545078-1762767778197-5078.jpg
Đại biểu Tô Ái Vang (Đoàn thành phố Cần Thơ). (Ảnh: DUY LINH)

Đại biểu phân tích, y tế dự phòng không chỉ tập trung vào các bệnh truyền nhiễm mà còn bao gồm cả phòng bệnh không lây nhiễm, quản lý bệnh mãn tính, chăm sóc sức khỏe học đường, an toàn thực phẩm để nâng cao sức khỏe toàn diện cho người dân. Vì thế dự thảo luật cần quy định cụ thể về cơ chế tài chính mang tính bền vững để bảo vệ nguồn lực cho y tế dự phòng, trong đó có chương trình tiêm chủng mở rộng.

Về các biện pháp phòng, chống bệnh không lây nhiễm, đại biểu Thạch Phước Bình (Đoàn Vĩnh Long) cũng đề nghị sửa đổi theo hướng "ngân sách Nhà nước bảo đảm tối thiểu 30% tổng chi y tế cho phòng bệnh, trong đó ưu tiên kinh phí cho khám sức khỏe định kỳ, quản lý bệnh mãn tính và chi phí cấp thẻ bảo hiểm y tế cho nhóm chưa bao phủ".

Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị bổ sung Điều 27a tại dự thảo Luật về khám sức khỏe toàn dân định kỳ nội dung "mỗi người dân được khám sức khỏe toàn diện ít nhất 12 tháng một lần. Kinh phí là quỹ bảo hiểm y tế và ngân sách nhà Nước bảo đảm. Kết quả khám được cập nhật vào hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân để quản lý bệnh mãn tính và cảnh báo sớm nguy cơ sức khỏe cộng đồng".

Có thể bạn quan tâm

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi.

Sau 6 lần phẫu thuật, bé trai mang “mai rùa” đã có thể đứng thẳng lưng

Mang khối nơ vi hắc tố bẩm sinh khổng lồ bao phủ gần như toàn bộ lưng, ngực và bụng, một bé trai có dáng đi gù do phần tổn thương phía sau lưng nhô cao như “mai rùa”. Sau 6 lần phẫu thuật liên tiếp, các bác sĩ đã loại bỏ khoảng một nửa khối u, giúp em đứng thẳng trở lại và giảm nguy cơ ung thư da trong tương lai.

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi.

Bệnh nhi 6 tuổi mắc ung thư xương được thay khớp tăng trưởng nhân tạo đầu tiên tại Bệnh viện K

Các bác sĩ khoa Ngoại xương-Phần mềm, Bệnh viện K vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật đặc biệt khó - phẫu thuật cắt đoạn xương đùi phải kết hợp thay khớp tăng trưởng nhân tạo cho bệnh nhi 6 tuổi mắc ung thư xương. Đây cũng là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được phẫu thuật bằng kỹ thuật tiên tiến tại bệnh viện.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Đẩy nhanh lộ trình thay thế bệnh án giấy bằng bệnh án điện tử tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Với mục tiêu xây dựng một nền y tế kết nối, nơi thông tin sức khỏe theo sát người bệnh từ cộng đồng đến bệnh viện, thời gian qua, các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước không ngừng đầu tư vào hồ sơ bệnh án điện tử; ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giúp người bệnh được tiếp cận dịch vụ an toàn, hiệu quả và thông minh hơn.

(Ảnh minh họa)

Khẩn trương truy xuất nguồn gốc thực phẩm vụ hơn 200 người nghi ngộ độc do ăn bánh mì tại Đồng Tháp

Liên quan vụ hơn 200 người nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì Hồng Ngọc 37 tại Đồng Tháp, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp khẩn trương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân ngộ độc thực phẩm; tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm…

Hơn 300 đoàn viên, sinh viên tỉnh Hưng Yên đã tham gia Hội thảo "Truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe chủ động cho thanh niên năm 2026".

Thanh niên cần trở thành lực lượng tiên phong trong chăm sóc sức khỏe chủ động

Hội thảo "Truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe chủ động cho thanh niên năm 2026" đã trang bị kiến thức về dinh dưỡng, lối sống lành mạnh, tiêu dùng có trách nhiệm và kỹ năng tiếp cận thông tin sức khỏe chính thống trong bối cảnh môi trường truyền thông ngày càng đa dạng cho hơn 300 đoàn viên, sinh viên tỉnh Hưng Yên.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh thăm khám cho bệnh nhân ăn nấm bị ngộ độc được cấp cứu vào khoảng 0 giờ ngày 16/6/2026

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ nấm mọc tự nhiên trong mùa mưa

Mùa mưa tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm phát triển mạnh trong tự nhiên, trong đó có nhiều loài nấm độc khó phân biệt bằng mắt thường. Ngành y tế khuyến cáo người dân không tự ý hái, sử dụng nấm mọc hoang làm thực phẩm nhằm phòng tránh nguy cơ ngộ độc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Ảnh minh họa.

Cô đơn tuổi già: Mối nguy âm thầm đối với sức khỏe tinh thần người cao tuổi

Cô đơn ở người cao tuổi không chỉ là một trạng thái cảm xúc mà đang trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng lo ngại. Theo các chuyên gia tâm thần, những mất mát người thân, công việc, khoảng cách thế hệ và sự thay đổi của xã hội khiến nhiều người già rơi vào cảm giác lạc lõng, cô đơn kéo dài, thậm chí dẫn đến trầm cảm.

Đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố phát biểu chỉ đạo.

Người đứng đầu cấp ủy chịu trách nhiệm về công tác chăm sóc sức khỏe người dân

Tại cuộc họp trực tuyến về chỉ đạo triển khai công tác khám sức khỏe toàn dân với 102 xã, phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trước sáp nhập, Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh phải triển khai chương trình thực chất hơn, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy đảng ở cơ sở. 

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân.

Nhiều trường hợp mắc sốt rét sau khi trở về từ châu Phi

Sau thời gian làm việc tại Congo và Angola, một số lao động Việt Nam trở về nước với các triệu chứng sốt cao, rét run kéo dài và được xác định mắc sốt rét do Plasmodium falciparum. Đây là chủng ký sinh trùng nguy hiểm nhất, có thể gây biến chứng nặng và tử vong nếu chậm chẩn đoán, điều trị.

Tọa đàm khoa học quốc gia “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh” diễn ra tại Hà Nội.

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh

Ngày 16/6, tại Hà Nội, Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng phối hợp Viện Tư vấn công nghệ và đào tạo toàn cầu và Viện Nghiên cứu khoa học sức khỏe-Hội Quân dân y Việt Nam tổ chức Tọa đàm khoa học quốc gia “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đại học Phenikaa khám sàng lọc miễn phí cho người dân.

Phát hiện sớm là chìa khóa trong điều trị ung thư

Nhiều bệnh ung thư hoàn toàn có thể chữa khỏi hoặc kiểm soát hiệu quả nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, thói quen chủ quan với sức khỏe khiến không ít người chỉ tìm đến bệnh viện khi bệnh đã tiến triển nặng, làm giảm đáng kể cơ hội điều trị.

Các đại biểu ấn nút khai trương hệ thống phẫu thuật Robot da Vinci Xi.

Để mọi người dân được hưởng những kỹ thuật hiện đại nhất trong phẫu thuật

Bệnh viện đại học Y Hà Nội đưa hệ thống Robot phẫu thuật Da Vinci Xi tiên tiến hàng đầu trên thế giới vào hoạt động không chỉ thể hiện sự quyết tâm đầu tư của đơn vị trong việc nâng cao chất lượng phẫu thuật, mà còn hiện thực hóa các Nghị quyết số 57-NQ/TW; Nghị quyết số 72-NQ/TW vào công tác y tế tại đơn vị mình.