Đầu tư cho y tế dự phòng – nâng cao sức khỏe toàn dân

Theo các đại biểu, dự thảo Luật Phòng bệnh cần quy định cụ thể về cơ chế tài chính mang tính bền vững để bảo vệ nguồn lực cho y tế dự phòng, quan tâm đầu tư kinh phí cho lĩnh vực này nhằm góp phần nâng cao sức khỏe toàn diện cho người dân.

Chiều 10/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Phòng bệnh.

Thảo luận tại hội trường, đa số các đại biểu Quốc hội cho rằng, Luật Phòng bệnh phải là nền tảng pháp lý vững chắc để bảo vệ sức khỏe người dân từ sớm, từ xa, đồng thời đầu tư xứng đáng cho y tế dự phòng, nhân lực tuyến đầu.

Cần luật hóa dinh dưỡng học đường

Quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng cho trẻ em, đại biểu Trần Thị Nhị Hà (Đoàn thành phố Hà Nội) nêu rõ: Điều 36 Nghị quyết 72 của Bộ Chính trị khẳng định dinh dưỡng trong phòng bệnh phải được chú trọng thực hiện trong suốt vòng đời và giai đoạn từ 5 đến 18 tuổi chính là lứa tuổi vàng để phòng bệnh bằng giáo dục và hình thành thói quen sống lành mạnh.

Tuy nhiên, đại biểu cho hay, dự thảo Luật chưa có quy định cụ thể về dinh dưỡng học đường, trong khi đây là mắt xích quan trọng nhất để bảo vệ sức khỏe thế hệ trẻ ngay từ ghế nhà trường.

img-20251110-153641-6622.jpg
Đại biểu Trần Thị Nhị Hà (Đoàn thành phố Hà Nội). (Ảnh: DUY LINH)

Dẫn nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Pháp đã có luật quy định rất chặt chẽ về vấn đề này, đặc biệt, Hàn Quốc còn cấm tuyệt đối bán thực phẩm không lành mạnh trong phạm vi 200m chung quanh trường học, nữ đại biểu đoàn Hà Nội cho rằng đã đến lúc Việt Nam cần luật hóa dinh dưỡng học đường để trường học thực sự trở thành pháo đài đầu tiên trong công tác phòng bệnh, nơi hình thành một thế hệ khỏe mạnh, thông minh và hạnh phúc.

Theo đó, đại biểu kiến nghị bổ sung các quy định về dinh dưỡng trong cơ sở giáo dục như sau: Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy chuẩn quốc gia về tiêu chuẩn dinh dưỡng bữa ăn học đường. Các cơ sở giáo dục có trách nhiệm tổ chức bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, khoa học, hạn chế sử dụng thực phẩm không lành mạnh, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh. Đồng thời, cấm bày bán, quảng cáo, khuyến mại các sản phẩm không có lợi cho sức khỏe trong và xung quanh khuôn viên trường học.

img-20251110-143650-9884.jpg
Đại biểu Trần Khánh Thu (Đoàn Hưng Yên). (Ảnh: DUY LINH)

Đại biểu Trần Khánh Thu (Đoàn Hưng Yên) cũng đề nghị cần bổ sung thêm các điều khoản về trách nhiệm, cơ cấu tổ chức của y tế học đường và trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong lĩnh vực này.

Về dinh dưỡng phòng bệnh, đại biểu đề nghị bổ sung khoản 2 Điều 34 dự thảo Luật: Mọi người dân đều có quyền tiếp cận công bằng với dinh dưỡng và thực phẩm để đạt được tình trạng dinh dưỡng tối ưu, góp phần nâng cao sức khỏe, thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng miền, dân tộc, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực, trí tuệ người Việt Nam.

Tăng chi cho y tế dự phòng

Đề cập đến kinh phí cho công tác phòng bệnh, đại biểu Tô Ái Vang (Đoàn thành phố Cần Thơ) kiến nghị dự thảo Luật quy định cụ thể ngân sách Nhà nước tăng chi cho y tế, dành ít nhất 30% ngân sách y tế cho y tế dự phòng. Bởi Nghị quyết 72 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân chỉ đạo nêu rõ xác định đúng vị thế, vai trò của y tế dự phòng, y tế cơ sở và tại Nghị quyết số 18 của Quốc hội khóa XII về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật, xã hội hóa để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

img-1762765545078-1762767778197-5078.jpg
Đại biểu Tô Ái Vang (Đoàn thành phố Cần Thơ). (Ảnh: DUY LINH)

Đại biểu phân tích, y tế dự phòng không chỉ tập trung vào các bệnh truyền nhiễm mà còn bao gồm cả phòng bệnh không lây nhiễm, quản lý bệnh mãn tính, chăm sóc sức khỏe học đường, an toàn thực phẩm để nâng cao sức khỏe toàn diện cho người dân. Vì thế dự thảo luật cần quy định cụ thể về cơ chế tài chính mang tính bền vững để bảo vệ nguồn lực cho y tế dự phòng, trong đó có chương trình tiêm chủng mở rộng.

Về các biện pháp phòng, chống bệnh không lây nhiễm, đại biểu Thạch Phước Bình (Đoàn Vĩnh Long) cũng đề nghị sửa đổi theo hướng "ngân sách Nhà nước bảo đảm tối thiểu 30% tổng chi y tế cho phòng bệnh, trong đó ưu tiên kinh phí cho khám sức khỏe định kỳ, quản lý bệnh mãn tính và chi phí cấp thẻ bảo hiểm y tế cho nhóm chưa bao phủ".

Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị bổ sung Điều 27a tại dự thảo Luật về khám sức khỏe toàn dân định kỳ nội dung "mỗi người dân được khám sức khỏe toàn diện ít nhất 12 tháng một lần. Kinh phí là quỹ bảo hiểm y tế và ngân sách nhà Nước bảo đảm. Kết quả khám được cập nhật vào hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân để quản lý bệnh mãn tính và cảnh báo sớm nguy cơ sức khỏe cộng đồng".

Có thể bạn quan tâm

Miễn viện phí sẽ thúc đẩy hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng bền vững, giảm nguy cơ người dân trì hoãn hoặc bỏ điều trị do chi phí. (Ảnh minh họa)

Lộ trình thực hiện chính sách miễn viện phí: Tăng công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế

Mặc dù tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế ở nước ta đã đạt 94,2% vào năm 2024 và mạng lưới khám, chữa bệnh được mở rộng tới tận tuyến xã, song chi từ tiền túi của người dân vẫn chiếm hơn 40% tổng chi y tế. Do vậy, chủ trương miễn viện phí là yêu cầu khách quan và cần thiết để bảo đảm quyền được chăm sóc sức khỏe của người dân.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan tặng quà cho người khuyết tật tại lễ kỷ niệm.

Thúc đẩy hòa nhập xã hội đối với người khuyết tật vì sự tiến bộ của cộng đồng

Ngày 2/12, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình chào mừng Ngày quốc tế về người khuyết tật (3/12) và Diễn đàn lắng nghe tiếng nói của người khuyết tật với chủ đề “Thúc đẩy hòa nhập xã hội đối với người khuyết tật vì sự tiến bộ của cộng đồng”.