Đàm phán gián tiếp về ngừng bắn ở Gaza được nối lại tại Qatar

Theo một điều khoản của đề xuất mới, đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột và việc Israel rút quân khỏi Gaza sẽ bắt đầu ngay khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Những ngôi nhà của người Palestine bị phá hủy sau vụ không kích của Israel xuống trại tị nạn al-Shati, phía Tây thành phố Gaza, ngày 4/7/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Những ngôi nhà của người Palestine bị phá hủy sau vụ không kích của Israel xuống trại tị nạn al-Shati, phía Tây thành phố Gaza, ngày 4/7/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, các cuộc đàm phán gián tiếp về ngừng bắn ở Dải Gaza và trao đổi con tin giữa Israel và lực lượng Hamas đã được nối lại tại thủ đô Doha của Qatar vào ngày 6/7, trước chuyến thăm của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới Mỹ.

Theo báo The National của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đàm phán diễn ra 2 ngày sau khi Hamas "phản hồi tích cực" đối với kế hoạch ngừng bắn và trao đổi con tin do Qatar đề xuất.

Kế hoạch bao gồm lệnh ngừng bắn kéo dài 60 ngày và việc Hamas trả tự do cho 10 con tin còn sống cũng như hài cốt của 18 người khác đã chết trong thời gian bị giam giữ.

Trong khi đó, phía Israel sẽ phóng thích 1.000 tù nhân Palestine cùng với hơn 1.000 người khác ở Gaza bị bắt sau ngày 7/10/2023. Ngoài ra, trong thời gian ngừng bắn 60 ngày, hai bên sẽ tiến hành đàm phán để tiến tới việc chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột ở Gaza.

Báo The National dẫn các nguồn tin cho biết nếu Israel và Hamas đạt được thỏa thuận, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ công bố lệnh ngừng bắn vào ngày 7/7. Các nguồn tin cho biết thêm: "Ông Trump sẽ kêu gọi Hamas hạ vũ khí và thả tất cả các con tin nếu họ muốn ngừng bắn vĩnh viễn."

Theo một điều khoản của đề xuất mới, đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột và việc Israel rút quân khỏi Gaza sẽ bắt đầu ngay khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Phái đoàn đàm phán của Israel, do một quan chức cấp cao của Cơ quan An ninh nội địa Israel (Shin Bet) dẫn đầu, đã đến Doha vào ngày 6/7.

Phái đoàn Israel còn có các quan chức từ Cơ quan tình báo Mossad của Israel, bộ phận phụ trách con tin của quân đội và một trợ lý của Thủ tướng Netanyahu.

Trong khi đó, nhóm đàm phán của Hamas do ông Khalil Al Hayya dẫn đầu. Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Steve Witkoff đã đến Doha vào cuối ngày 6/7.

Ông Netanyahu sẽ khởi hành đến Washington vào ngày 7/7 để gặp Tổng thống Trump, và Gaza dự kiến sẽ là chủ đề chính trong các cuộc thảo luận tại Nhà Trắng. Ông Trump đã làm mới các nỗ lực chấm dứt cuộc chiến ở Gaza.

Ông cam kết sẽ kiên quyết với Thủ tướng Israel và bày tỏ hy vọng động lực từ lệnh ngừng bắn giữa Israel và Iran có thể giúp đảm bảo lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Trước đó ngày 4/7, Hamas cho biết mặc dù nhóm này phản hồi tích cực đối với thỏa thuận được đề xuất, nhưng họ cũng muốn có "sự đảm bảo" về việc thực hiện một số khía cạnh của thỏa thuận.

Trong khi đó, Israel nhấn mạnh những thay đổi mà Hamas đang tìm cách thực hiện trong thỏa thuận do Qatar đề xuất là không thể chấp nhận.

Hamas cho biết họ đang tìm kiếm sự bảo đảm từ ông Trump rằng cuộc xung đột ở Gaza sẽ kết thúc hoàn toàn.

Theo các nguồn tin, Hamas cũng đang tìm kiếm một mốc thời gian để rút lực lượng Israel khỏi các tuyến đường dự kiến sẽ được sử dụng để cung cấp viện trợ nhân đạo trong thời gian ngừng bắn 60 ngày.

Nhóm vũ trang tại Gaza cũng muốn được sự đảm bảo rằng Liên hợp quốc và các cơ quan Liên hợp quốc sẽ được phép tiếp tục vai trò cung cấp và phân phối lương thực ở Gaza, nơi hàng trăm nghìn người đang phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng và tình trạng thiếu hụt các mặt hàng thiết yếu khác.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.

Người dân tham quan khu vực triển lãm của BMW tại không gian mở của Triển lãm IAA Mobility 2025 ở Munich, Đức, ngày 11/9/2025. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tăng thuế quan đối với ô-tô nhập khẩu từ EU

Ngày 1/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tăng thuế quan đối với các loại ô-tô và xe tải từ Liên minh châu Âu (EU) lên mức 25% vào tuần tới, với cáo buộc rằng khối này đang không tuân thủ thỏa thuận thương mại song phương với Washington.

Ảnh minh họa: Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay ở quận Orange, bang California của Mỹ, ngày 30/6/2017. (Ảnh: Xinhua)

Rơi máy bay tại Mỹ khiến 5 người thiệt mạng

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 1/5 thông báo, máy bay hạng nhẹ Cessna 421C đã rơi tại thành phố Wimberley, bang Texas vào khoảng 23 giờ 25 phút ngày 30/4 theo giờ địa phương (tức 11 giờ 25 phút ngày 1/5 theo giờ Hà Nội), khiến toàn bộ 5 người trên máy bay thiệt mạng.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).