Mỹ thúc đẩy ngừng bắn ở Gaza

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Israel đã nhất trí về đề xuất ngừng bắn kéo dài 60 ngày ở Dải Gaza, đồng thời thúc giục phong trào Hamas nhanh chóng đồng ý với thỏa thuận. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh, khoảng thời gian ngừng bắn giúp các bên thực hiện các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột tại vùng lãnh thổ này.

Ít nhất 1.500 gia đình tại Gaza đã phải di dời sau lệnh sơ tán của Isarel. Ảnh: CNN
Ít nhất 1.500 gia đình tại Gaza đã phải di dời sau lệnh sơ tán của Isarel. Ảnh: CNN

Đề xuất cuối cùng

Trong bài đăng trên mạng xã hội hôm 1/7, Tổng thống Trump thông báo Israel đã đồng ý các điều kiện cần thiết cho một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 60 ngày tại Gaza. Ông Trump thúc giục lực lượng Hamas nhanh chóng xem xét và đồng ý với thỏa thuận mà ông gọi là “đề xuất cuối cùng” này, sẽ được thực hiện với vai trò trung gian và giám sát của Qatar và Ai Cập.

Đề xuất của Mỹ bao gồm thỏa thuận ngừng bắn trong 60 ngày, trao trả một nửa số con tin Israel để đổi lấy các tù nhân Palestine và hài cốt những người Palestine thiệt mạng. Tổng thống Trump nêu rõ, trong thời gian 60 ngày ngừng bắn, Mỹ sẽ làm việc với tất cả các bên để tiến tới chấm dứt chiến tranh. Các đại diện Qatar và Ai Cập, hai quốc gia đóng vai trò trung gian hòa giải, sẽ chuyển "đề xuất cuối cùng" nêu trên cho phía Hamas.

Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng phong trào Hamas sẽ chấp nhận thỏa thuận này, đồng thời cảnh báo rằng, sẽ không có đề xuất nào tốt hơn và tình hình chỉ có thể trở nên tồi tệ hơn. “Tôi hy vọng, vì lợi ích của Trung Đông, Hamas sẽ chấp nhận thỏa thuận này”, Tổng thống Trump viết.

Theo Tổng thống Trump, các đại diện phía Mỹ đã có cuộc họp kéo dài và có hiệu quả với các quan chức Israel về tình hình Gaza, tuy nhiên ông Trump không nêu tên cụ thể. Truyền thông Mỹ tiết lộ, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Trung Đông Steve Witkoff, Bộ trưởng Ngoại giao Marco Rubio và Phó Tổng thống JD Vance được cho là đã có cuộc gặp với cố vấn cấp cao Ron Dermer của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Phát biểu ý kiến với phóng viên, Tổng thống Trump nhấn mạnh hy vọng Israel và lực lượng Hamas có thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin vào tuần tới. Tổng thống Trump cho biết, sẽ sớm có cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà trắng, khẳng định sẽ nhấn mạnh với Thủ tướng Netanyahu về tầm quan trọng và yêu cầu cấp thiết nhanh chóng chấm dứt cuộc chiến tại Gaza.

Israel đến nay duy trì lập trường chỉ chấm dứt chiến dịch quân sự ở Gaza khi Hamas giải thể và giải giáp vũ khí. Phía Hamas kiên quyết từ chối hạ vũ khí, trong khi tuyên bố sẵn sàng trả tự do cho các con tin còn lại trong khuôn khổ một thỏa thuận hướng tới chấm dứt xung đột. Đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy hai bên từ bỏ lập trường của mình.

Tình hình nhân đạo tồi tệ

LHQ cảnh báo, các hoạt động quân sự gia tăng ở miền bắc Gaza, cùng lệnh di dời và tình trạng suy giảm các dịch vụ nhân đạo cơ bản đang tước đi phương tiện để sinh tồn của người dân. Trong thông báo ngày 1/7, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) dẫn nguồn tin từ các đối tác tại hiện trường cho hay, kể từ khi lệnh sơ tán mới nhất của Israel được ban hành đối với các khu vực miền bắc Gaza vào cuối tuần trước, ít nhất 1.500 gia đình đã phải di dời.

Trong khi đó, 5 tòa nhà trường học làm nơi trú ẩn cho các gia đình phải di dời ở miền bắc Gaza đã bị tấn công, khiến một số người chết và bị thương. Tại miền trung Gaza, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một khu lều trú ẩn cho người di dời trong bệnh viện Al-Aqsa ở Deir al-Balah cũng bị tấn công, khiến 5 người bị thương.

Kể từ khi bùng nổ vòng xung đột mới ở Gaza vào tháng 10/2023, WHO đã ghi nhận 734 vụ tấn công vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Gaza. Cơ quan y tế này nhắc lại lời kêu gọi bảo vệ dân thường và các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Theo OCHA, tình trạng hạn chế đi lại là một thách thức lớn, ngăn cản các đối tác của cơ quan này cung cấp các dịch vụ và hỗ trợ quan trọng. Cơ quan của LHQ cho biết, việc giảm hỗ trợ nhân đạo và các dịch vụ cơ bản là một dấu hiệu cảnh báo đòi hỏi phải có hành động khẩn cấp, bảo đảm mở tất cả các cửa khẩu và tạo điều kiện cho mọi hoạt động nhân đạo, nhất là việc cung cấp hàng cứu trợ thiết yếu.

Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cũng cảnh báo, cơ hội đẩy lùi nạn đói ở Gaza đang dần khép lại. WEP cho biết, đang nỗ lực thiết lập các điểm phân phối mới, sử dụng mọi tuyến đường an toàn để tiếp cận người dân.

Trên trang ReliefWeb, OCHA cho biết, 169 tổ chức phi chính phủ đang kêu gọi hành động lập tức để chấm dứt chương trình phân phối hàng cứu trợ bị “quân sự hóa”. Tuyên bố nêu rõ: Người Palestine ở Gaza phải đối mặt “lựa chọn bất khả thi”, đó là chết đói hoặc có nguy cơ bị bắn trong khi cố gắng tiếp cận nguồn thực phẩm. Theo OCHA, trong chưa đầy 4 tuần qua, hơn 500 người Palestine đã thiệt mạng và gần 4.000 người bị thương chỉ vì cố gắng tiếp cận hoặc phân phối thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Tro núi lửa Etna trở thành tài nguyên bền vững cho nông nghiệp. Ảnh: AFP

Nguồn tài nguyên bền vững cho nông nghiệp

Các nhà khoa học và nông dân tại Sicily (Italy) đang tận dụng tro từ núi lửa Etna để cải thiện đất nông nghiệp và hỗ trợ cây trồng phát triển. Cách thức này giúp giảm chi phí xử lý chất thải và mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp bền vững.

Đại diện BVDC 2.7 trao quà cho người dân địa phương. Ảnh: BVDC2.7

Tích cực hợp tác dân sự - quân sự tại Bentiu

Ngày 7/3, đoàn công tác Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 7 (BVDC 2.7) của Việt Nam đã tổ chức hoạt động hợp tác dân sự - quân sự tại Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan (UNMISS) ở Bentiu, Nam Sudan.

Du khách tham quan núi Shamanka trên hồ Baikal. Ảnh: TRIP.COM

Vương quốc băng tuyết kỳ vĩ của Nga

“Sâu nhất”, “cổ xưa nhất”, “đẹp nhất” là những từ mà hầu hết các du khách phải “thốt lên” khi may mắn được “mục sở thị” hồ Baikal nổi tiếng vào mùa đông. Baikal thật sự gây “choáng” bởi vẻ đẹp lộng lẫy, cuốn hút bất cứ ai nhờ sở hữu cảnh sắc thiên nhiên vô cùng độc đáo.

Biếm họa: RODRIGO DE MATOS

Quân bài chiến lược

Giữa nguy cơ Nga khóa đường ống cung cấp năng lượng cho Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề nối lại hoạt động của đường ống dẫn dầu Druzhba then chốt.

Ảnh: CA POST

Bà trùm mafia sa lưới

Keiko Gonzalez (trong ảnh), bà trùm của băng đảng 18th Street khét tiếng vừa bị bắt tại Los Angeles (Mỹ) trong chiến dịch truy quét quy mô lớn của lực lượng liên bang nước này. Việc bắt giữ Keiko Gonzalez được xem là bước tiến quan trọng nhằm triệt phá mạng lưới ma túy và bạo lực băng đảng tại Mỹ.

Biếm họa: DJAMEL LOUNIS

Khôi phục quan hệ

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Washington và chính quyền lâm thời Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự. Thông tin tích cực về bước cải thiện trong quan hệ giữa Washington và Caracas giúp người dân khu vực trút bỏ được gánh nặng và sự âu lo kéo dài nhiều tháng qua.

Thẻ bài pokemon đắt giá

Thẻ bài pokemon đắt giá

Trong phiên đấu giá mới đây của nhà đấu giá Goldin, thẻ bài Pikachu thuộc sở hữu của YouTuber nổi tiếng Logan Paul được mua lại với giá gần 16,5 triệu USD, trở thành thẻ bài Pokemon đắt giá nhất thế giới được Tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận (trong ảnh).

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (bên trái) gặp gỡ Thủ tướng Singapore Lawrence Wong. Ảnh: REUTERS

Xích lại gần hơn

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung vừa có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 2 đến 4/3. Chuyến công du kéo dài ba ngày tới “đảo quốc sư tử” được đánh giá là thành công vượt mong đợi, giúp Seoul xích lại gần hơn với quốc gia Đông Nam Á.

An ninh được tăng cường tại các quốc gia Tây Phi. Ảnh: AP

ECOWAS đối phó làn sóng bạo lực

Các nước trong Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã lên kế hoạch triển khai đợt đầu lực lượng dự bị khu vực với khoảng 2.000 binh sĩ trong năm 2026, nhằm đối phó làn sóng bạo lực do các nhóm vũ trang và thánh chiến xuyên biên giới gây ra.

Biếm họa: SIGNE WILKINSON

Mối đe dọa chưa từng có

Trong khi LHQ và nhiều nước trên thế giới đang ra sức đảo chiều tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, Anh và Mỹ lại cắt giảm nhiều chương trình viện trợ khí hậu dành cho các nước đang phát triển làm dấy lên lo ngại về khả năng thực hiện các cam kết quốc tế của hai nước này.

Các nhà ngôn ngữ học thảo luận về việc thu âm tiếng siPhuthi làm tư liệu. Ảnh: THE GUARDIAN

Sự hồi sinh của tiếng siPhuthi

Tiếng siPhuthi của cộng đồng ebaPhuthi (Lesotho) đang được hồi sinh nhờ những nỗ lực ghi chép, chuẩn hóa chữ viết và đưa ngôn ngữ trở lại đời sống. Những cố gắng bền bỉ này đã giúp siPhuthi được công nhận là ngôn ngữ chính thức, mở ra cơ hội gìn giữ bản sắc văn hóa và truyền thừa tri thức cho các thế hệ tương lai.

Bên trong ngôi nhà làm bằng đất nén tại Wiltshire (Anh). Ảnh: THE GUARDIAN

Xu hướng sử dụng vật liệu tự nhiên trong xây dựng

Trước áp lực cắt giảm phát thải carbon trong ngành xây dựng, nhiều kiến trúc sư đang quay lại với vật liệu đất nén truyền thống để tạo nên những ngôi nhà bền vững, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Một mục tiêu ở Iran bị tấn công trong xung đột. Ảnh: IPA

Xung đột leo thang nghiêm trọng ở Trung Đông

Cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Mỹ và Israel với Iran đang đẩy Trung Đông vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm. Không chỉ diễn ra trong lãnh thổ Iran và Israel, các đòn tấn công và đáp trả giữa các bên còn lan rộng ra các nước và vùng biển khu vực, đe dọa trực tiếp các tuyến hàng hải và năng lượng chiến lược của thế giới.

Hải quân Iran tuần tiễu cạnh một tàu chở dầu tại eo biển Hormuz. Ảnh: GETTYIMAGES

Lo ngại nguồn cung dầu bị gián đoạn

Giá dầu thế giới đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2025 khi chiến sự lan rộng tại Trung Đông, khiến hoạt động vận chuyển năng lượng từ khu vực này bị gián đoạn nghiêm trọng giữa lúc có nhiều lo ngại eo biển Hormuz sẽ bị Iran phong tỏa.

Nhiệt độ ở Minnesota giảm xuống âm 10oC vào mùa đông. Ảnh: REUTERS

Giải pháp sưởi ấm chi phí thấp

Hệ thống sưởi và làm mát bằng năng lượng nhiệt tích trữ trong tầng nước ngầm đang được Mỹ tái triển khai ở quy mô lớn, mở ra hướng phát triển đô thị bền vững cho tương lai.

Chị Quỳnh (thứ hai, trái sang) tại tiệm bánh mì Việt Nam ở Singapore.

Tiệm bánh mì Việt ở “đảo quốc sư tử”

Quán “Banh mi Society” nằm ở tầng hầm The Central, sát bờ sông Singapore. Bước xuống cầu thang, tôi nghe mấy câu tiếng Việt vọng ra rất rõ. Daniel - người bạn Singapore từng sống ba năm ở TP Hồ Chí Minh - đi cùng tôi, tò mò muốn xem bánh mì Việt ở đây có giữ được hương vị những buổi sáng anh từng ăn gần Nhà thờ Đức Bà hay không.

Biếm họa: DJAMEL LOUNIS

Phép tính khó

Các cuộc đàm phán về vấn đề Greenland - vùng lãnh thổ tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch - đang diễn ra, một vấn đề đang thu hút chú ý của dư luận. Đó là sự gia tăng đột biến nhu cầu của các nhà đầu tư người Mỹ mua bất động sản tại Nuuk - thủ phủ hòn đảo vùng Bắc Cực này.

Ảnh: AP

WEF trước áp lực minh bạch

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Børge Brende (trong ảnh) mới đây tuyên bố từ chức. Động thái này diễn ra trong bối cảnh WEF hoàn tất rà soát độc lập liên quan các cuộc gặp của ông Brende với kẻ tội phạm Jeffrey Epstein.

Biếm họa: PARESH NATH

Điểm nóng xung đột mới

Căng thẳng giữa Afghanistan và Pakistan đang gia tăng trong những ngày gần đây, với nhiều đợt tấn công qua lại. LHQ và nhiều quốc gia đã lên tiếng kêu gọi hai bên kiềm chế tránh để xung đột quân sự leo thang vượt ngoài kiểm soát.

Ảnh: GETTYIMAGES

Anh cam kết tăng cường hợp tác với ASEAN

Vương quốc Anh mới đây khẳng định lại cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Đối thoại với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời thúc đẩy Chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh (WPS) tại khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Anh năm 2025. Ảnh: CNN

Thúc đẩy hợp tác giữa Anh với EU, Mỹ

Anh và Liên minh châu Âu (EU) vừa ký Hiệp định Hợp tác cạnh tranh nhằm bảo đảm thị trường công bằng và hiệu quả cho cả hai nền kinh tế. Trong khi đó, London nối lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận thịnh vượng công nghệ với Mỹ, trị giá hàng tỷ bảng Anh.

Đi bộ từ Pháp đến Trung Quốc

Đi bộ từ Pháp đến Trung Quốc

Loic Voisot (26 tuổi) và Benjamin Humblot (27 tuổi), người Pháp, vừa khép lại chuyến đi bộ qua 16 quốc gia sau khi đặt chân đến Thượng Hải (Trung Quốc).

Biếm họa: AMORIM

Chính sách thuế gây tranh cãi

Ngay sau khi Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết bác bỏ chính sách áp thuế quan toàn cầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo mức thuế quan 10%, rồi nâng lên 15%, áp đặt với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: DW

Định hình tương lai AI

Hội nghị Thượng đỉnh tác động của Trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2026, khai mạc ngày 19/2 tại New Delhi, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh mục tiêu “Định hình tương lai AI trong đó lấy con người làm trung tâm”, nêu bật tầm nhìn về phát triển và quản trị AI có trách nhiệm, bảo đảm tính minh bạch, đạo đức và tiếp cận toàn diện.