Đắk Lắk họp khẩn ứng phó với mưa, ngập lụt

Sáng sớm 20/11, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp khẩn ứng phó với mưa, ngập nước trên địa bàn các địa phương phía Đông Đắk Lắk.

Các đại biểu dự họp.
Các đại biểu dự họp.

Đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Tạ Anh Tuấn và Thiếu tướng Trần Thanh Hải, Phó Tư lệnh Quân khu 5 chủ trì cuộc họp.

Dự cuộc họp còn có thiếu tướng Phạm Hải Châu, Cục trưởng Cục Cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu.

img-137-7211.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và Quân khu 5 chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, các thành viên nghe cơ quan chức năng báo cáo tình hình thời tiết; lưu lượng xả lũ các thuỷ điện đầu nguồn trên sông Ba, Bàn Thạch; quân sự báo cáo tình hình triển khai lực lượng, phương tiện, thông tin ở các hướng; tình hình nhà dân cần di dời...

Phát biểu tại cuộc họp, Thiếu tướng Trần Thanh Hải đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp, tham mưu, triển khai lực lượng, phương tiện, lương thực thực phẩm... ứng phó kịp thời người dân vùng cô lập.

img-139-3010.jpg
Các đơn vị quân đội báo cáo tình hình ứng phó với mưa, lũ.

Quân khu 5 đã để xuất Bộ Quốc phòng sẵn sàng trực thăng ứng cứu khi có tình huống. Trong tình huống này, các cơ quan, đơn vị, địa phương, lực lượng vũ trang phát huy tốt phương châm “bốn tại chỗ” trong ứng phó. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, tuân thủ nghiêm quy định bảo đảm an toàn; duy trì thông tin liên lạc thông suốt trong chỉ huy, điều hành ứng cứu.

Theo cơ quan chức năng, hiện nay, thuỷ điện sông Ba xả hơn 13.000m3/s; hơn 3.000 nhân khẩu tại 28 xã, phường cần di dời; nước đang đứng và rút chậm.

img-138-9035.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại cuộc họp.

Trước diễn biến thiên tai khốc liệt, thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ và của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, cả hệ thống chính trị tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc ứng phó với mưa, lũ với tinh thần khẩn trương nhất. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị huy động 12.323 cán bộ, chiến sĩ các lực lượng tham gia ứng phó.

Ngoài ra, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Quân khu 5 và các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị 224 xe ô tô các loại; 121 ca nô, xuồng máy; 1 máy chống sập, 24 máy bơm, 26 máy phát điện, 69 phao bè cứu sinh; 350 bộ nhà bạt các loại; 8.088 phao tròn cứu sinh; 7.179 áo phao và phương tiện, trang bị, vật chất khác… để cứu hộ, cứu nạn tại các điểm ngập lụt nặng.

img-140-477.jpg
Các đơn vị quân đội triển khai phương án ứng phó với mưa, lũ.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ ngày 19/11, mưa, lũ đã làm 1 người chết; 8 nhà bị sập đổ và cuốn trôi tại buôn Tơng Rang A, buôn Tơng Rang A và Thôn Ra Hăn, xã Yang Mao; có 22.938 lượt nhà bị ngập; 1.123 hộ bị cô lập; 7.765 hộ phải di dời khẩn cấp và đã sơ tán, di dời đến nơi an toàn, do nước đang tiếp tục dâng nên khả năng số nhà ngập tăng cao. Bên cạnh đó, có 43 hộ dân có nguy cơ sạt lở, trong đó xã Cư Pui có 33 nhà và xã Krông Bông 10 nhà, đã được chính quyền địa phương sơ tán đến nơi an toàn.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có tổng số 39 điểm bị sạt lở và 36 vị trí ngập nước, gây tắc đường do sạt lở, đứt đường trên tuyến Quốc lộ 19C; tuyến ĐT.646; Tuyến ĐT.643; Tuyến Quốc lộ 25. Trên đường sắt bắc-nam tại một số đoạn qua địa bàn tỉnh bị nước ngập, nền đường sắt bị xói lở…. Hiện tại nước còn đang chảy mạnh, ngành đường sắt đang tiếp tục kiểm tra các vị trí ngập lụt.

img-141-3558-4028.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Lương Nguyễn Minh Triết (người đi hàng trước từ trái sang) thị sát chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương di dời dân tại xã Tuy An Bắc. Ảnh: Thủy Loan.

Do ảnh hưởng của mưa, lũ, Công ty Điện lực Đắk Lắk buộc phải cắt điện khẩn cấp một số khu vực để bảo đảm an toàn cho người và thiết bị. Tính đến chiều 19/11, toàn tỉnh đang cắt điện 1.230 trạm biến áp, với 118.823 khách hàng bị mất điện… Trong ngày 19/11, chính quyền các xã Yang Mao, Hòa Thịnh, Hòa Mỹ, Tây Hòa, Phú Hòa 1, Đồng Xuân, Xuân Phước, Phú Mỡ, Xuân Lãnh… cũng di dời hàng trăm hộ dân ở vùng ngập lụt sâu đến nơi an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Anh A Lục chăm sóc đàn bò của gia đình.

Sức sống mới tại Đăk Ui

Từ một địa bàn còn nhiều khó khăn, xã Đăk Ui, tỉnh Quảng Ngãi đang thay da đổi thịt từng ngày với những con đường bê-tông phẳng phiu, những ngôi nhà Đại đoàn kết khang trang...

Nông dân Lâm Đồng tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ.

Khôi phục sản xuất nông nghiệp sau thiên tai

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu dân cư và vùng sản xuất rau, hoa màu chủ lực của tỉnh Lâm Đồng, dẫn đến thiệt hại nặng nề. Sau khi lũ rút, cùng với việc vệ sinh nhà cửa và môi trường, nông dân trên địa bàn tỉnh tích cực ra đồng chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

Tranh của họa sĩ Xu Man mang đậm chất sử thi nơi núi rừng Tây Nguyên.

“Cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật Tây Nguyên

Trong dòng chảy nghệ thuật Việt Nam hiện đại, có nhiều tác phẩm mang đậm âm hưởng sử thi, phản ánh đời sống cộng đồng và tinh thần quật cường của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Khi nhắc đến mỹ thuật, không thể không nhắc tới họa sĩ Xu Man, người được ví như “cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật vùng đất đại ngàn.

Di sản tư liệu Mộc bản triều Nguyễn được bảo quản trong kho chuyên dụng hiện đại.

Phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn

Mộc bản triều Nguyễn là khối di sản đặc biệt quý hiếm, bên cạnh giá trị về mặt sử liệu còn có giá trị về nghệ thuật chế tác. Chính vì vậy, mộc bản được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới năm 2009. Đây là Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam.

Người dân xã Ia Phí vui vẻ nhận bò giống sinh sản từ Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo.

Xây dựng nông thôn mới ở Ia Phí

Trước kia, người dân xã Ia Phí, tỉnh Gia Lai chỉ biết đến cây cà-phê, hồ tiêu và những mùa vụ bấp bênh; nhưng giờ đây cuộc sống của họ đang lặng lẽ chuyển mình. Không ồn ào, phô trương nhưng mỗi con bò sinh sản, luống rau hữu cơ, vườn càphê không hóa chất… đang dần vẽ lên một bức tranh nông thôn mới đầy khởi sắc.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ khởi động “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho đồng bào bị bão, lũ.

Chung tay tái thiết cuộc sống sau lũ

Chưa bao giờ tỉnh Đắk Lắk bị thiệt hại nặng nề do bão, lũ gây ra như trong tháng 11 vừa qua. Ngay sau thiên tai, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương và cả nước, tỉnh đang huy động các nguồn lực hướng về vùng lũ, khẩn trương tái thiết cuộc sống cho người dân.

Đảng viên Nông Công Ngoạt và các thành viên trong câu lạc bộ thực hành đàn tính hát then trên những cây đàn do chính họ chế tác.

Đi đầu trong bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số

Trong hành trình bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, đảng viên người dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng đang đóng vai trò rất quan trọng, đi đầu trong việc thực hiện và vận động cộng đồng tham gia bảo tồn, truyền dạy các giá trị văn hóa của dân tộc mình.

Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở mới sẽ giúp học sinh xã Sa Loong học tập tốt hơn.

Hiện thực hóa ước mơ tri thức ở miền biên giới

Những ngày đầu đông nơi miền biên giới tỉnh Quảng Ngãi, niềm vui lớn đến với thầy cô, học sinh và người dân các dân tộc Thái, Rơ Măm, Giẻ-Triêng, Xơ Đăng,... khi trên vùng đất này, nhiều ngôi trường nội trú liên cấp tiểu học-trung học cơ sở được xây mới.

Tuyến cao tốc Liên Khương-Prenn được đưa vào sử dụng hơn 16 năm nay.

Sắp khởi công dự án đường cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc

Tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất thời gian tổ chức khởi công dự án đường bộ cao tốc Tân Phú (Đồng Nai)-Bảo Lộc (Lâm Đồng) vào ngày 19/12. Đây là dự án nhóm A, tiêu chuẩn đường bộ cấp I; chiều dài tuyến gần 66 km, trong đó gần 54 km thuộc địa bàn Lâm Đồng. Dự án triển khai theo phương thức đối tác công-tư (PPP), hợp đồng BOT.

Quang cảnh đại hội.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, xây dựng Gia Lai thành địa phương phát triển khá của cả nước

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, ngày 4/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đã thành công tốt đẹp, khẳng định vai trò nòng cốt của mặt trận trong hệ thống chính trị và phong trào đại đoàn kết toàn dân tộc.