Đắk Lắk ghi nhận trường hợp thứ 3 mắc viêm não Nhật Bản

Sáng 1/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản. Như vậy, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 3 trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản.
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk kiểm tra thông tin về bệnh viêm não Nhật Bản tại buôn Năng, xã Cư Prao, huyện M’Đrắk. (Ảnh: Mai Lê).
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk kiểm tra thông tin về bệnh viêm não Nhật Bản tại buôn Năng, xã Cư Prao, huyện M’Đrắk. (Ảnh: Mai Lê).

Bệnh nhân là H.H.K (sinh năm 2001), trú tại Buôn Năng, xã Cư Prao, huyện M’Đrắk. Theo người nhà bệnh nhân, ngày 12/7, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt cao kèm đau đầu, mệt mỏi.

Ngày 13/7, bệnh nhân đi khám tại phòng khám tư nhân uống thuốc nhưng không đỡ sốt.

Ngày 14/7, bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện đa khoa khu vực 333 huyện Ea Kar. Tại đây, bệnh nhân sốt cao kèm co giật toàn thân tri giác xấu dần được chẩn đoán viêm màng não. Cùng ngày, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên điều trị đến ngày 19/7 với chẩn đoán viêm màng não kém đáp ứng điều trị, dị ứng Vancomycin.

Ngày 19/7, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh điều trị đến ngày 26/7 với chẩn đoán viêm não Nhật Bản. Ngày 26/7, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp tục điều trị.

Ngay sau khi ghi nhận trường hợp bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã nhanh chóng phối hợp Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk và Trạm Y tế xã Cư Prao triển khai điều tra, giám sát và thực hiện các biện pháp xử lý môi trường phòng bệnh tại nơi bệnh nhân sinh sống.

Qua điều tra, giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho thấy, tại khu vực bệnh nhân sinh sống vệ sinh môi trường chưa bảo đảm. Người dân còn nuôi bò, heo ngay trong khu vực nhà ở. Điều tra vec-tơ gây bệnh ghi nhận có muỗi, lăng quăng, bọ gậy…

Hiện lực lượng chức năng đã tiến hành phun hóa chất xử lý và vệ sinh môi trường cho hơn 40 hộ gia đình chung quanh khu vực gia đình bệnh nhân.

Về tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản, tại xã Cư Prao có 424 trẻ dưới 5 tuổi, hầu hết các trẻ đã được tiêm mũi 1, mũi 2 và mũi 3 vaccine phòng bệnh. Riêng tại buôn Năng, có 80 trẻ dưới 5 tuổi và đều đã được tiêm vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

Để phòng bệnh viêm não Nhật Bản, nhất là tại thời điểm hiện nay khi thời tiết đang vào mùa mưa, thuận lợi cho muỗi gây bệnh phát triển, bên cạnh việc đi tiêm vaccine cho trẻ, người dân cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng bệnh như phòng, chống muỗi đốt; vệ sinh môi trường, chuồng trại sạch sẽ để muỗi không có nơi trú đậu; không nên cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc; thường xuyên rửa tay với xà phòng, ăn chín, uống sôi; thực hiện tốt việc cách ly cũng như hạn chế tiếp xúc với người bệnh và đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh…

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây theo đường máu, do muỗi đốt hút máu động vật nhiễm virus rồi đốt cho người. Bệnh gây nhiễm trùng nghiêm trọng hệ thần kinh trung ương ở trẻ em và người lớn.

Đây là một trong những bệnh truyền nhiễm gây nhiều biến chứng nặng nề có thể dẫn đến tử vong. Các biến chứng như viêm phổi, nhiễm trùng tiết niệu, suy kiệt, loét, suy hô hấp. Ngoài ra, bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ để lại di chứng rất nặng nề, gánh nặng cho gia đình và xã hội. Các di chứng như rối loạn tâm thần, liệt, rối loạn ngôn ngữ, co giật, động kinh, nằm liệt giường. Hiện bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chủ yếu là điều trị triệu chứng.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên y tế tham gia khóa đào tạo cấp cứu ngừng tuần hoàn và xử trí phản vệ. (Ảnh: Thiên Lam)

Lan tỏa kỹ năng sơ cứu trong cộng đồng

Những ngày gần đây liên tiếp có hai trường hợp gặp nạn tại cộng đồng may mắn được cứu sống trong gang tấc nhờ sự có mặt kịp thời của cán bộ y tế. Dẫu biết rằng, việc cứu người là trách nhiệm của cán bộ y tế, nhưng đó là tại cơ sở y tế, nơi có các trang thiết bị, thuốc men đầy đủ, còn ở cộng đồng là câu chuyện hoàn toàn khác.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế phát biểu.

Ra mắt Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt

“Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt” là một công trình khoa học có giá trị, được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực răng hàm mặt Việt Nam. Cuốn sách ra đời là kết quả của quá trình lao động khoa học nghiêm túc, tâm huyết và trách nhiệm của tập thể các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên và bác sĩ trong ngành.

Thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện kỹ thuật nút mạch gan.

Thái Nguyên: Tiếp tục hành trình vì sức khỏe người dân

Với các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, 13/3/1960 là ngày đặc biệt, đó là ngày Bác Hồ về thăm cán bộ y tế, người dân đang điều trị tại Bệnh viện. Khắc ghi lời Bác dặn, các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không ngừng trau dồi y đức, y thuật để điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Giang chia sẻ tại chương trình.

Bổ sung collagen đúng cách để làm chậm lão hóa từ bên trong

Collagen không chỉ đơn thuần là yếu tố làm đẹp, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc của da, tóc, móng, xương và nhiều mô trong cơ thể. Việc bổ sung collagen đúng cách giúp hỗ trợ quá trình tái tạo, làm chậm lão hóa và góp phần duy trì vẻ đẹp khỏe mạnh, tự nhiên theo thời gian.

Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng axit uric trong máu.

Những sai lầm của bệnh nhân gout khi điều trị khiến bệnh ngày càng nặng

Chỉ uống thuốc khi lên cơn đau, tự ý dùng thuốc giảm đau liều cao, ăn kiêng cực đoan hoặc tin vào các bài thuốc “truyền miệng” không rõ nguồn gốc… là những sai lầm phổ biến của nhiều bệnh nhân gout. Chính những thói quen điều trị thiếu khoa học này khiến bệnh gout dễ tái phát, tiến triển nặng và làm tăng nguy cơ biến chứng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương được vinh danh “Trung tâm Tim mạch xuất sắc”

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng. Đây là bệnh viện thứ ba tại khu vực Đông Nam Á và là đơn vị thứ bảy trên thế giới được nhận danh hiệu này.

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng đang tích cực điều trị cho các bệnh nhi.

Đà Nẵng tập trung điều trị cho các bệnh nhi nghi nhiễm độc tố botulinum

Ngày 12/3, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện đã tiếp nhận 5 lọ thuốc giải độc botulinum do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ khẩn cấp để điều trị 3 bệnh nhi nguy kịch nghi do độc tố botulinum. Hiện đơn vị đang tập trung mọi nguồn lực để điều trị tích cực cho các bệnh nhi.

Đông đảo người dân đến khám, sàng lọc bệnh tại chương trình do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều người trẻ có nguy cơ đột quỵ được phát hiện, tư vấn sớm qua khám sàng lọc

Sáng 11/3, tại Trạm Y tế xã Trừ Văn Thố (Thành phố Hồ Chí Minh), Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám, sàng lọc bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 400 người dân là gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn... Đây là điểm khám cuối trong chuỗi chương trình "Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".

Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh Mai Văn Dũng (bìa phải), Trưởng đoàn số 1 của tỉnh kiểm tra, hậu kiểm việc lưu giữ mẫu thực phẩm tại Nhà hàng Buffet Vân Sơn.

Tây Ninh tăng cường kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Sở Y tế Tây Ninh đã và đang triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.