Đắk Lắk ghi nhận hai trường hợp mắc viêm não Nhật Bản

NDĐT - Chiều 7-5, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, bác sĩ Trịnh Quang Trí cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận hai trường hợp mắc viêm não Nhật Bản đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên.

Một bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên.
Một bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên.

Cụ thể, bệnh nhân thứ nhất là bé trai 5 tháng tuổi (chưa làm giấy khai sinh), trú ở thôn 2, xã Ea Trang, huyện M’đrắk, tỉnh Đắk Lắk. Theo người nhà bệnh nhân, bé trai khởi phát bệnh vào ngày 16-4 với biểu hiện sốt cao, kèm theo nôn ói và ho. Người nhà đã tự mua thuốc về điều trị cho bé tại nhà nhưng không khỏi. Đến ngày 23-4, cháu bé được đưa đến Trung tâm Y tế huyện M’đrắk chữa trị. Tại đây, các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán cháu bé bị xuất huyết não, viêm phổi nặng và chuyển bệnh nhân lên điều trị ở tuyến trên.

Bệnh nhân thứ hai là bé gái Nay H’Đa, 5 tuổi, trú ở buôn Bir, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk. Theo người nhà bệnh nhân, ngày 26-4, cháu bé khởi sốt, gia đình đã mua thuốc về cho uống nhưng không thuyên giảm. Đến ngày 29-4, cháu bé tiếp tục sốt cao và co giật toàn thân nên được gia đình đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Ea H’leo, sau đó bệnh nhân được chuyển tiếp lên Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên.

Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ, môi tím, thở rên, gắng sức nhiều, gồng cứng và tăng trương lực cơ toàn thân, thóp phẳng, cổ gượng. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị viêm não màng não, nhiễm trùng huyết, suy hô hấp độ IV và lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sau đó khẳng định bệnh nhân dương tính với Viêm não Nhật Bản B.

Hiện cả hai bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, những năm gần đây, năm nào trên địa bàn tỉnh cũng ghi nhận có bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản. Trong 5 năm qua, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 13 trường hợp dương tính với viêm não Nhật Bản.

Sau khi ghi nhận hai trường hợp mắc viêm não Nhật Bản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện M’đrắk và Ea H’leo tổ chức tiêm vét vaccine viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 1-5 tuổi chưa tiêm đủ mũi trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn. Đồng thời khuyến cáo đến bậc cha mẹ cần chú trọng tiêm phòng vaccine viêm não Nhật Bản cho trẻ em đầy đủ và đúng kế hoạch theo chương trình tiêm chủng mở rộng để phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên y tế nhập liệu hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân.

Tây Ninh đẩy mạnh số hóa, thu hút nhân lực y tế

Ngày 4/5, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh thông tin, tính đến hết quý I/2026, toàn tỉnh đã tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho gần 3,1 triệu người, đạt tỷ lệ 96,94%, vượt xa mục tiêu đề ra. Song song đó, bệnh án điện tử đã được triển khai tại 4 bệnh viện, giúp giảm thiểu giấy tờ, nâng cao khả năng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu y tế.

[Video] Sự thật về nhịn ăn trước khi chụp CT

[Video] Sự thật về nhịn ăn trước khi chụp CT

Liệu có cần nhịn ăn tuyệt đối trước khi chẩn đoán hình ảnh hay có khung giờ nào là tốt nhất để chụp chiếu hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng nghe tư vấn từ Bác sĩ để giải đáp cho thắc mắc này.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hải, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) hướng dẫn sinh viên về thực hành lâm sàng răng hàm mặt.

Đổi mới đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành y tế

Đào tạo bác sĩ nội trú cũng là một hệ đào tạo đặc thù của khối ngành sức khỏe. Trong bối cảnh cả ngành y tế cũng như giáo dục đại học đang đứng trước yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế, thì việc đào tạo đội ngũ nhân lực này cũng cần phải có những thay đổi.

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tái phát liên tiếp, lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – loại ung thư da phổ biến nhất – thường có tiên lượng tốt nhưng không hề “vô hại” như nhiều người nghĩ. Trường hợp một bệnh nhân gần 60 tuổi phải phẫu thuật tới 3 lần do tái phát liên tiếp cho thấy tính chất xâm lấn âm thầm, ranh giới khó kiểm soát của bệnh, đặc biệt ở vùng mặt nguy cơ cao.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.