Đắk Lắk: Chó dại liên tiếp tấn công người dân

Do thời tiết nắng nóng gay gắt nên thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp người dân bị chó nghi dại tấn công, khiến người dân hết sức lo lắng về nguy cơ lây lan bệnh dại trong cộng đồng.

Cần đến cơ sở y tế tiêm vaccine phòng dại ngay khi bị chó cắn, mèo cào. (Ảnh: MAI LÊ).
Cần đến cơ sở y tế tiêm vaccine phòng dại ngay khi bị chó cắn, mèo cào. (Ảnh: MAI LÊ).

Hiện nay thời tiết ở Đắk Lắk đang bước vào thời kỳ cao điểm của mùa khô năm 2026, những ngày gần đây nắng nóng gay gắt, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Điều đáng lo ngại là do thời tiết nắng nóng gay gắt nên thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp người dân bị chó nghi dại tấn công, khiến người dân hết sức lo lắng về nguy cơ lây lan bệnh dại trong cộng đồng.

Theo báo cáo của Trung tâm y tế Đông Hòa, tỉnh Đắk Lắk, ngày 3/4, đơn vị đã tiếp nhận thông tin về một con chó nghi dại cắn nhiều người tại khu phố Phú Thọ 3, phường Hòa Hiệp. Qua điều tra, lực lượng chức năng ghi nhận 5 người bị con chó này tấn công.

Trước đó, vào ngày 2/4, bà T.T.C đang đi đường thì bị một con chó bất ngờ chạy tới cắn vào cánh tay trái. Cùng ngày, ông V.V.Q cũng bị con chó này cắn vào khuỷu tay trái khi đang di chuyển trên đường. Tiếp đó, ông T.C bị cắn vào bắp chân. Không chỉ tấn công người đi đường, con chó này còn lao vào khu vực bãi biển cắn bà L.T.M.D khi đang ngồi chơi, gây thương tích ở vùng lưng. Thậm chí, em N.A.K cũng không may bị con chó này cắn vào ngón cái bàn tay trái và cánh tay trái khi đang đi đường.

Sau khi xảy ra vụ việc, con chó đã bị người dân chung quanh đánh chết và chôn tại khu phố Phú Thọ. Trước tình hình trên, Trung tâm y tế Đông Hòa đã chỉ đạo Trạm Y tế phường Hòa Hiệp khẩn trương tiến hành điều tra, giám sát, đồng thời tư vấn, hướng dẫn các trường hợp bị chó cắn xử lý vết thương, tiêm phòng kịp thời.

Trước đó, theo báo cáo của Trạm Y tế xã Sơn Hòa, trong tháng 3/2026, địa phương này ghi nhận thêm 3 trường hợp người dân bị chó nghi dại tấn công trên địa bàn.

Qua điều tra, các nạn nhân gồm bà N.T.M, bà V.T.A và bà D.T.M.H. Theo đó, vào khoảng 6 giờ sáng 11/3, tại quầy thịt heo trong chợ Sơn Hòa, một con chó không rõ nguồn gốc bất ngờ chạy vào cắn gót chân trái bà N.T.M gây vết thương sâu, chảy nhiều máu. Ngay sau đó, bà N.T.M đã được người dân hỗ trợ rửa vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước chảy và nhanh chóng đến Trung tâm Y tế Sơn Hòa để tiêm vaccine và được hướng dẫn tiêm huyết thanh phòng dại.

Đến sáng 12/3, con chó này tiếp tục xuất hiện ở chợ và tấn công bà V.T.A khiến bà bị thương ở chân. Sau đó con chó bị người dân đánh chết. Và một trường hợp khác là D.T.B.H trong 2 ngày 29 và 30/3 liên tiếp bị chó nhà hàng xóm tấn công gây vết thương rỉ máu. Theo thông tin từ chủ nuôi, con chó này đã được tiêm vaccine phòng dại trước đó. Tuy nhiên, bà D.T.B.H vẫn được hướng dẫn xử lý vết thương và đến Trung tâm Y tế Sơn Hòa để tiêm phòng theo quy định

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, các điểm y tế tại địa phương đã nhanh chóng vào cuộc tiến hành giám sát, theo dõi các trường hợp bị chó nghi dại cắn, đồng thời tăng cường truyền thông về mức độ nguy hiểm của bệnh dại và hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Tại khu vực phía tây của tỉnh, vào ngày 21/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận báo cáo về việc nhiều người bị chó nghi mắc bệnh dại tấn công tại thôn Thành Công, xã Ea Na.

Theo lời ông D.H.Q, gia đình ông nuôi 2 con chó, đầu tháng 2/2026, 1 con có biểu hiện mắc bệnh và đã chết, gia đình tự chôn tại vườn ca cao sau nhà.

Đến ngày 15/3, con chó còn lại trở nên hung hãn và cắn 2 con gái của ông Q là cháu Đ.T.H.N và cháu Đ.T.P.T. Ngày 16/3, con chó tiếp tục cắn ông Q. Sang ngày 17/3, con chó này tiếp tục tấn công thêm 3 người hàng xóm gồm bà N.T.Q, bà T.T.H và N.N.Â.

Trong số các nạn nhân, bà H và ông  đã được tiêm một mũi vaccine phòng dại. Ngày 18/3, ông Q đã tiêu hủy con chó và chôn tại vườn ca cao phía sau nhà.

Qua điều tra, ngoài việc cắn người, con chó này còn cắn thêm 3 con chó khác của hàng xóm.

Ngày 19/3, Trạm Chăn nuôi và Thú y khu vực Buôn Ma Thuột đã lấy mẫu từ con chó nghi mắc bệnh dại để xét nghiệm.

Đến ngày 20/3, lực lượng chức năng đã hướng dẫn những người bị chó cắn đi tiêm vaccine phòng bệnh dại.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk phối hợp Trạm Y tế xã triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại tại thôn Thành Công, xã Ea Na. Đồng thời, 3 con chó cắn người trước đó đã được nhốt để theo dõi.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do bệnh dại, cùng với đó là nhiều vụ việc người dân bị chó nghi dại tấn công.

Hiện nay, tình hình bệnh dại trên địa bàn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, người dân vẫn có thói quen nuôi chó phổ biến nhưng chủ quan chưa tiêm phòng cho đàn chó nuôi, làm gia tăng nguy cơ phát sinh ổ dịch.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa hay tưới béc tự động cho thấy hiệu quả rõ rệt trong sản xuất nông nghiệp.

Tiết kiệm nước tưới nâng cao hiệu quả sản xuất

Những năm gần đây, khu vực phía tây tỉnh Gia Lai thường xuyên đối mặt với những đợt nắng nóng kéo dài, khiến nguồn nước ngầm suy giảm, nhiều hồ thủy lợi cạn kiệt dẫn đến việc sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn.

Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới xã Quảng Trực với quy mô 60 căn nhà và các công trình phụ trợ, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trước ngày 30/4.

Xây mái ấm nơi biên cương Quảng Trực

Những ngày đầu tháng 4, giữa cái nắng gắt đặc trưng vùng biên, công trường xây dựng Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới tại xã Quảng Trực, tỉnh Lâm Đồng vẫn rộn ràng tiếng máy thi công.

Dự án Tỉnh lộ 676 tại Quảng Ngãi có ý nghĩa quan trọng trong tăng cường kết nối liên vùng phát triển kinh tế-xã hội.

Gỡ “nút thắt” cho dự án Tỉnh lộ 676

Dự án nâng cấp, cải tạo Tỉnh lộ 676 tại Quảng Ngãi được kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội khu vực miền núi, tăng cường kết nối liên vùng. Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai, công trình vẫn thi công dang dở, tiến độ chậm, ảnh hưởng đời sống người dân và hiệu quả đầu tư.

Hoạt động văn hóa-văn nghệ tại Làng văn hóa Chu Ru ở xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng.

Phát huy hiệu quả hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở

Tỉnh Lâm Đồng bước vào giai đoạn phát triển mới với không gian rộng lớn, đa dạng về dân cư và bản sắc văn hóa. Địa phương xác định tiếp tục đầu tư, phát triển hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở, đồng thời nâng cao hiệu quả khai thác, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa và đời sống tinh thần của nhân dân.

Lâm Đồng có 2.938 dự án đầu tư còn hiệu lực

Thông tin từ Thống kê tỉnh Lâm Đồng, quý I/2026, toàn tỉnh có 10 dự án đầu tư ngoài ngân sách được cấp mới, tổng vốn đăng ký hơn 54.600 tỷ đồng; 12 dự án được chấp thuận điều chỉnh quy mô, tổng mức đầu tư và một số nội dung liên quan.

Lực lượng Biên phòng tỉnh Gia Lai tuần tra khu vực biên giới tiếp giáp Campuchia

Gìn giữ bình yên nơi biên giới

Trong giai đoạn 2015-2025, với phương châm “bám dân, bám địa bàn”, Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều mô hình, phong trào thiết thực. Những việc làm cụ thể, gắn bó mật thiết với đời sống người dân đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh khu vực biên giới.

Cán bộ Trung tâm Y tế Krông Búk phun hóa chất xử lý ổ dịch quai bị tại trường học xã Cư Pơng (Ảnh MAI LÊ)

Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa nắng nóng

Đắk Lắk đang bước vào cao điểm mùa khô năm 2026, nắng nóng khiến nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và gia tăng, nhất là trong trường học. Ngành y tế tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch không để lây lan ra cộng đồng.

Quang cảnh hội nghị.

Quân đoàn 34 quyết tâm thực hiện thắng lợi “Chiến dịch 500 ngày đêm” tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Chiều 9/4, tại Gia Lai, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 đã tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2026-2030, trọng tâm là “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”.

Cột khói từ Nhà máy Đường An Khê.

Cân bằng giữa phát triển và môi trường

Những ngày cuối tháng 3, khi những hàng xe xếp dài trên Quốc lộ 19 chờ ký gửi hương vị ngọt lành từ mía để vào Nhà máy Đường An Khê, phường An Khê, tỉnh Gia Lai thì câu chuyện về khói bụi từ nhà máy này lại thêm một lần nóng lên.

Toàn cảnh hội nghị.

Khen thưởng phát triển kinh tế-xã hội khu vực biên giới Gia Lai

Chiều 3/4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết, tôn vinh và khen thưởng các mô hình, chương trình, phong trào giai đoạn 2015-2025. Dự hội nghị có đồng chí Dương Mah Tiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai, lãnh đạo các ban, ngành, cùng đại diện 22 xã, phường khu vực biên giới.

Lễ hội truyền thống tại làng Kon Chênh.

Gìn giữ giá trị văn hóa, phát triển du lịch cộng đồng

Giữa không gian cao nguyên xanh thẳm, những làng du lịch cộng đồng ở tỉnh Quảng Ngãi, ẩn mình dưới tán rừng sâu mang sức hút đặc biệt, níu chân du khách. Tháng ba, thời điểm cây trái bước vào vụ mới cũng là dịp lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đến thăm hỏi, nắm bắt đời sống người dân vùng cao.