Đại biểu Quốc hội tán thành áp dụng cơ chế đặc thù triển khai dự án Hồ chứa nước Ka Pét

Thảo luận ở hội trường, đa số ý kiến đại biểu Quốc hội đều tán thành với việc áp dụng cơ chế đặc thù để triển khai dự án Hồ chứa nước Ka Pét nhằm giảm bớt các thủ tục hành chính và đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, đáp ứng sự cần thiết đầu tư dự án.
Các đại biểu Quốc hội dự phiên thảo luận ở hội trường sáng 30/5. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Các đại biểu Quốc hội dự phiên thảo luận ở hội trường sáng 30/5. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Sáng 30/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Đây là dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 93/2019/QH14 ngày 26/11/2019.

Theo Nghị quyết của Quốc hội, thời gian thực hiện dự án từ năm 2019 đến năm 2024. Tuy nhiên, ngay sau khi được phê duyệt chủ trương đầu tư, tình hình dịch Covid-19 đã làm gián đoạn việc triển khai dự án trong 2 năm.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường nêu rõ, dự án có diện tích rừng phải chuyển đổi là tương đối lớn, việc điều tra, đánh giá hiện trạng rừng đòi hỏi nhiều thời gian nên tiến độ dự án bị chậm; thêm vào đó, do trượt giá nguyên vật liệu xây dựng, nhân công và nhiều chi phí phát sinh khác như tăng chi phí về trồng rừng thay thế, giải phóng mặt bằng, xây lắp…

Nhất trí điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án

Tham gia ý kiến thảo luận, đại biểu K’Nhiễu (đoàn Lâm Đồng) đồng tình với báo cáo thẩm tra cho rằng việc triển khai dự án chậm gần ba năm so với Nghị quyết số 93 của Quốc hội khóa XIV, ngoài một phần do nguyên nhân chủ quan thì phần lớn là do nguyên nhân khách quan.

Đại biểu K’Nhiễu nhấn mạnh sự cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hồ chứa nước Ka Pét. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đại biểu K’Nhiễu nhấn mạnh sự cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hồ chứa nước Ka Pét. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Trong đó nhấn mạnh, thời điểm triển khai dự án là thời điểm cả nước cũng như tỉnh Ninh Thuận đang tập trung cao độ để phòng, chống dịch.

Theo đại biểu, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tăng gay gắt, hạn hán thường xuyên, nguồn nước khan hiếm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của dân thì việc quan tâm đầu tư xây dựng một công trình kỹ thuật phục vụ nước sản xuất, nước tưới cho vùng nông nghiệp, nước thô cho các khu công nghiệp, phòng, chống lũ, cải tạo môi trường và hồ chứa nước cho vùng hạ du là một việc làm hết sức cấp thiết và có ý nghĩa đối với người dân vùng hạn hán.

Trên cơ sở đó, đại biểu tán thành việc bổ sung cơ chế đặc thù để triển khai dự án Hồ chứa nước Ka Pét, giao UBND tỉnh Bình Thuận quyết định đầu tư, tổ chức thực hiện theo trình tự, thủ tục, thẩm quyền thực hiện dự án nhóm A do cấp tỉnh quản lý theo pháp luật về đầu tư công.

“Việc này sẽ rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính trong phê duyệt, thẩm định dự án, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, đáp ứng sự cần thiết đầu tư dự án”, đại biểu đoàn Lâm Đồng nhấn mạnh.

Đồng tình với sự cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, đại biểu Tạ Văn Hạ (Đoàn Quảng Nam) cho rằng với một địa phương ở khu vực Nam Trung Bộ thời tiết luôn khô hạn như Bình Thuận, triển khai xây dựng hồ chứa nước sẽ bảo đảm cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt của nhân dân, góp phần thực hiện nhiệm vụ phòng chống bão lũ, cải tạo môi trường…

Cho phép điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án đến hết năm 2025

Cũng góp ý về nội dung này, đại biểu Nguyễn Hữu Thông cho biết, Bình Thuận được biết đến là một trong những địa phương khô hạn nhất cả nước. Tình trạng hạn hán, thiếu nước sinh hoạt, sản xuất thường xuyên xảy ra với mức độ hạn hán ngày càng khốc liệt, đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân cũng như sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Qua quá trình giám sát ở địa phương và các nội dung tham gia thảo luận tại hội trường, là đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận, đại biểu Nguyễn Hữu Thông bày tỏ cảm kích sự ủng hộ của các đại biểu Quốc hội, đồng thời thống nhất cao với Tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường về sự cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án với tổng số vốn dự kiến điều chỉnh là hơn 874 tỷ đồng.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông nhất trí với đề xuất điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án đến hết năm 2025. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông nhất trí với đề xuất điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án đến hết năm 2025. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Để triển khai có hiệu quả dự án, sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư, đại biểu đề nghị Quốc hội xem xét cho phép điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án đến hết năm 2025, chậm hơn 1 năm so với yêu cầu của Quốc hội tại Nghị quyết số 93.

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hồ chứa nước Ka Pét xuất phát từ nhiều nguyên nhân cả khách quan, chủ quan. Đặc biệt, nội dung điều chỉnh có liên quan đến phương án trồng rừng thay thế nên việc trình Quốc hội xem xét, quyết định là cần thiết.

“Có như vậy mới bảo đảm thận trọng hơn, xem xét một cách thấu đáo hơn để chỉ khi nào cần thiết, cấp thiết lắm mới đụng đến rừng”, đại biểu đoàn TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân bày tỏ ủng hộ việc trình Quốc hội xem xét, quyết định cũng như nội dung về điều chỉnh tổng mức vốn đầu tư và kéo dài thời gian thực hiện dự án đến năm 2025. Đồng thời, để đề phòng dự án có khả năng kéo dài hơn nữa, đại biểu đề nghị thực hiện cơ chế xét đặc thù là Quốc hội ủy quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai dự án.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.