Đại biểu Quốc hội đề nghị kiểm soát chặt chẽ thuốc lá thế hệ mới

Chiều 11/11, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan, một trong những vấn đề “nóng” được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm đặt câu hỏi là về thuốc lá thế hệ mới, bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.
Đại biểu Lê Thị Song An (đoàn Long An) tham gia chất vấn Bộ trưởng Y tế chiều 11/11. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Đại biểu Lê Thị Song An (đoàn Long An) tham gia chất vấn Bộ trưởng Y tế chiều 11/11. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Nhấn mạnh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang là mối nguy hiểm cho sức khỏe con người, nhất là đối với thanh thiếu niên, đại biểu Phạm Thị Kiều (đoàn Đắk Nông) đề nghị Bộ trưởng đánh giá về thực trạng và nêu giải pháp kiểm soát tình hình này.

Đại biểu Đỗ Thị Lan (đoàn Quảng Ninh) cho biết, Công điện số 47 của Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Y tế tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời tác hại của thuốc lá thế hệ mới.

Cụ thể, nghiên cứu, đề xuất ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành giải pháp quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Y tế thông tin về thời gian và tiến độ thực hiện nhiệm vụ nêu trên.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng chất vấn về quan điểm của Bộ trưởng liên quan quy định tại Điều 12 dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) trình Quốc hội: trường hợp thuốc lá mới được phép nhập khẩu, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá hoặc văn bản quy phạm pháp luật quy định thì các sản phẩm thuốc lá mới sẽ là đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo đại biểu Lê Thị Song An (đoàn Long An), tại Báo cáo số 520 của Bộ Y tế có nội dung: “Bộ Y tế đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các sản phẩm thuốc mới khác có thể xuất hiện trong tương lai”.

Đại biểu đề nghị tư lệnh ngành Y tế thông tin về việc triển khai những nội dung liên quan trong đề xuất trên.

Đại biểu Dương Khắc Mai (đoàn Đắk Nông). (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đại biểu Dương Khắc Mai (đoàn Đắk Nông). (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Tham gia tranh luận, đại biểu Dương Khắc Mai (đoàn Đắk Nông) nêu rõ, thuốc lá điện tử, thuốc là nung nóng có hàng nghìn hoạt chất, trong đó có nhiều hoạt chất độc hại, vấn đề này đã được nhiều đại biểu Quốc hội nêu tại các kỳ họp trước và đang là vấn đề “nóng” trên nghị trường trong ngày hôm nay.

Cho rằng tình trạng này để “càng lâu càng có hại”, đại biểu đề nghị Bộ trưởng làm rõ về các giải pháp mạnh mẽ để xử lý thời gian tới, đồng thời kiến nghị Bộ Y tế sớm trình Quốc hội sửa đổi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá để có những chế tài nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, nhất là thế hệ tương lai của đất nước.

Hồi âm các đại biểu, Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng tại Việt Nam hiện đang tăng nhanh và tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân, đặc biệt là đối với giới trẻ.

Qua điều tra tại 34 tỉnh, thành phố vào năm 2020 cho thấy, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở người trưởng thành từ 15 tuổi trở lên tăng 18 lần, từ 0,2% năm 2015 lên 3,6% năm 2020, trong đó tập trung cao nhất ở nhóm tuổi từ 15 đến 24 tuổi (với tỷ lệ 7,3%).

Đáng chú ý, nhu cầu và việc sử dụng trong giới trẻ, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em gái cũng tăng lên. Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong học sinh ở nhóm từ 13 đến 17 tuổi tăng 2,6% năm 2019 lên 8,1% năm 2023. Ở nhóm 13 đến 15 tuổi cũng tăng từ 3,5% lên 8%.

Liên quan tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, đã có rất nhiều báo cáo khoa học nói về vấn đề này, trong đó có ảnh hưởng đến tim, gan, phổi, đặc biệt vấn đề loạn thần.

Năm 2023, đã có hơn 1.200 người điều trị liên quan tới thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Trong bối cảnh có khoảng 40 nghìn người/năm mắc các bệnh lý sức khỏe bởi thuốc lá bình thường, giờ thêm thuốc lá điện tử như vậy mang lại nguy cơ rất cao đối với sức khỏe của người dân, đặc biệt là giới trẻ.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

“Là cơ quan phụ trách việc bảo vệ sức khỏe cho người dân, chúng tôi đã có báo cáo phân tích chi tiết và đề xuất với Chính phủ trong thời gian tới phải có giải pháp mạnh mẽ hơn để giải quyết tình trạng buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng”, Bộ trưởng nêu rõ.

Đến thời điểm này, Bộ Y tế đã tổ chức tổng kết 10 năm triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hiện đang xây dựng hồ sơ luật sửa đổi để trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến, trong đó có các quy định về cấm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.

Tuy nhiên, trong quá trình chờ sửa luật, Bộ trưởng mong muốn sẽ có một nghị quyết của Quốc hội liên quan tới việc cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, hoặc có thể trong nghị quyết chung của Kỳ họp, Quốc hội giao Chính phủ thí điểm triển khai việc cấm các loại thuốc lá thế hệ mới để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Thông tin thêm, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, Việt Nam đã tham gia vào công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Bên cạnh giảm thiểu tác hại của thuốc lá thông thường, với những hình thức xuất hiện mới của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, ngành Y tế cũng đã tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhiều giải pháp, trong đó có tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Qua lấy ý kiến của các bộ, ngành, đa phần đều ủng hộ đề nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội có những giải pháp cấm sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Bộ Y tế đã tổ chức đánh giá tác động làm căn cứ khoa học, đồng thời công bố tác hại của thuốc lá nung nóng, thuốc lá điện tử ra công chúng. Các giải pháp này là những giải pháp mang tính chất căn cơ để cung cấp các bằng chứng, căn cứ pháp lý để Chính phủ quyết định các giải pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá nung nóng, thuốc lá điện tử.

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu về triển khai Công điện số 47 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, Bộ Y tế đã hoàn thành báo cáo trình Chính phủ cho ý kiến, trình Ủy ban Thường vụ cho ý kiến và ban hành nghị quyết.

Đối với dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8 đã đề xuất đến nội dung tính thuế đối với thuốc lá mới trong phần tổ chức thực hiện, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế đã có ba văn bản gửi Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ đề xuất cấm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.

Bởi trên cơ sở đánh giá của Hiệp hội kinh tế y tế, nếu thu được một đồng thuế liên quan tới các loại thuế này, chúng ta phải mất 5 đồng để giải quyết các vấn đề liên quan tới sức khỏe của người dân, chưa kể các hệ lụy gây ra đối với sức khỏe tinh thần, thể chất của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tặng hoa tri ân gia đình người hiến tạng. (Ảnh: CƯƠNG QUYẾT)

Xem hiến tạng là một lựa chọn tự nguyện, nhân văn và có trách nhiệm với cộng đồng

Ghép tạng là một trong những thành tựu y học vĩ đại nhất, mở ra cơ hội sống mới cho hàng triệu bệnh nhân mắc các bệnh lý suy tạng giai đoạn cuối. Tuy nhiên, phép màu y học ấy chỉ có thể trở thành hiện thực khi có những tấm lòng nhân ái, dũng cảm chấp nhận buông bỏ nỗi đau mất mát để trao đi một phần cơ thể của người thân yêu.

Bảo hiểm xã hội giúp người dân giảm gánh nặng khi khám chữa bệnh. (Ảnh A.T)

Bắc Ninh: Tăng cường kiểm soát quy trình, bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Trước phản ánh người dân đã đóng tiền mua thẻ bảo hiểm y tế nhưng chưa ghi nhận gia hạn trên hệ thống, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh đã khẩn trương phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, chấn chỉnh sai phạm, đồng thời khuyến nghị, hướng dẫn các biện pháp để người tham gia bảo hiểm bảo vệ quyền lợi của mình. 

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Thái, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch và ê-kíp thực hiện kỹ thuật TAVI cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Lần đầu thực hiện TAVI tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, cứu người bệnh 80 tuổi hẹp van tim nặng

Lần đầu tiên, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình thực hiện thành công kỹ thuật thay van động mạch chủ qua đường ống thông (TAVI) cho người bệnh 80 tuổi bị hẹp khít van động mạch chủ, suy tim và nhiều bệnh nền. Thành công này mở thêm cơ hội tiếp cận kỹ thuật tim mạch chuyên sâu cho người dân ngay tại địa phương.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình - nơi tiếp nhận và điều trị cho người bệnh đến từ nhiều địa phương trong tỉnh và khu vực lân cận.

Bước tiến mới trong phẫu thuật gan tại Ninh Bình

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt gan trung tâm cho bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan trên nền xơ gan do viêm gan B. Đây là kỹ thuật chuyên sâu, có độ khó cao trong phẫu thuật gan mật, hiện mới được triển khai tại một số trung tâm có nhiều kinh nghiệm.

Nhiều đồng bào dân tộc thiểu số Raglai đến khám bệnh, theo dõi sức khỏe tại điểm Trạm Y tế Phước Kháng thuộc Trạm Y tế xã Thuận Bắc, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa nâng chất lượng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số

Từ những điểm trạm giữa vùng khó, cán bộ y tế đang từng ngày đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến gần hơn với đồng bào dân tộc thiểu số. Nhưng để tuyến y tế cơ sở thật sự trở thành “lá chắn” đầu tiên bảo vệ sức khỏe cộng đồng, không chỉ có sự tận tâm của người thầy thuốc, mà cần một nền tảng đủ mạnh về nhân lực, cơ sở vật chất.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt chính thức đưa vào hoạt động đơn nguyên thận nhân tạo. (Ảnh: MAI VĂN BẢO)

Lâm Đồng: Khai trương đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt

Sáng 11/8, tại phường Xuân Hương-Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt - thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, chính thức khai trương và đưa vào hoạt động đơn nguyên thận nhân tạo, góp phần đáp ứng nhu cầu điều trị suy thận mạn, đồng thời mang đến cho người dân thêm lựa chọn điều trị thuận tiện tại địa phương.

Kính áp tròng ngày nay không đơn thuần là một sản phẩm mang tính thẩm mỹ mà đã trở thành một trong những giải pháp hỗ trợ điều chỉnh thị lực được nhiều người lựa chọn. (Ảnh: Anh Thư)

Bảo vệ thị lực cho thế hệ trẻ: Yêu cầu cấp thiết trong thời đại số

Không phải đến khi nhìn mờ, nhức mắt hay độ cận tăng mới cần quan tâm đến thị lực. Trong một xã hội mà đôi mắt phải làm việc nhiều hơn cùng màn hình, công việc và nhịp sống hiện đại, chăm sóc thị lực đang dần chuyển từ tâm thế “có vấn đề mới xử lý” sang chủ động phòng ngừa, theo dõi và lựa chọn giải pháp phù hợp.

Quang cảnh Hội nghị khoa học toàn quốc về Công nghệ Sinh học 2026. (Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp)

Tiếp tục nghiên cứu tối ưu nuôi cấy tế bào gốc trung mô thúc đẩy các liệu pháp y học tái tạo

Tại hội nghị khoa học toàn quốc về Công nghệ Sinh học 2026 vừa diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ Tế bào Mescells có báo cáo chuyên sâu về “Phân tích một số thông số quy trình trọng yếu trong nuôi cấy tế bào gốc trung mô bằng mô hình động học tăng trưởng”.