Đà Nẵng tìm hướng phát triển sản phẩm du lịch y tế

Chiều 15/4, Hội Y học thành phố Đà Nẵng phối hợp Sở Du lịch, Sở Y tế và Hiệp hội Du lịch thành phố tổ chức Hội thảo “Phát triển du lịch y tế Đà Nẵng”. Đây là hoạt động khởi động quan trọng nhằm cụ thể hóa định hướng phát triển ngành dịch vụ mới, có giá trị gia tăng cao, góp phần nâng cao chất lượng sống, quảng bá hình ảnh thành phố và phát triển kinh tế-xã hội bền vững.
Khách du lịch quốc tế kết hợp du lịch nghĩ dưỡng và khám, chăm sóc sức khỏe tại Thiện Nhân Hospital. (Ảnh: ANH ĐÀO)
Khách du lịch quốc tế kết hợp du lịch nghĩ dưỡng và khám, chăm sóc sức khỏe tại Thiện Nhân Hospital. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường nêu rõ: Phát triển du lịch y tế là một trong những định hướng quan trọng trong chiến lược phát triển dịch vụ chất lượng cao của thành phố, gắn với mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế-xã hội lớn của khu vực miền trung-Tây Nguyên và cả nước.

Trong thực tiễn, du lịch y tế tại Đà Nẵng đã được triển khai gần 10 năm nay. Các đơn vị y tế, bệnh viện tại Đà Nẵng đã có lộ trình xây dựng và đã đồng hành cùng ngành du lịch Đà Nẵng để đưa sản phẩm y tế thành sản phẩm du lịch y tế.

Tuy nhiên, có những vướng mắc, khó khăn và chưa thể trở thành sản phẩm du lịch y tế như kỳ vọng. Tôi hi vọng những ý kiến, tham luận trình bày tại hội thảo sẽ được tiếp thu, nghiên cứu một cách bài bản, sớm trở thành hiện thực để hình thành một sản phẩm du lịch y tế có chất lượng cao của thành phố Đà Nẵng trong phục vụ du khách.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Đến với lĩnh vực du lịch y tế có thể chậm so với kỳ vọng, trong điều kiện phát triển hiện nay. Nhưng tôi đánh giá rất cao việc nghiên cứu tổ chức sớm hội thảo ngày hôm nay.

Đến thời điểm này, có thể nói Đà Nẵng có thể định vị được những cấu phần để tạo nên sản phẩm du lịch y tế.

Về du lịch đến nay Đà Nẵng đã có được những cơ sở, vật chất để đảm bảo được cho du khách không chỉ đến đây vui chơi, tham quan, nghĩ dưỡng, trải nghiệm mà còn một cấu phần quan trọng là cùng với ngành y tế để tạo ra chuỗi sản phẩm dịch vụ du lịch tốt hơn.

Đây là lần đầu tiên thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo nhằm tìm giải pháp phát triển sản phẩm du lịch y tế. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Đây là lần đầu tiên thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo nhằm tìm giải pháp phát triển sản phẩm du lịch y tế. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Đà Nẵng có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch y tế nhờ vào hệ thống y tế phát triển, đội ngũ bác sĩ giỏi, kết cấu hạ tầng du lịch đồng bộ, cùng môi trường sống thân thiện, an toàn. Và nhiều kỹ thuật y học tiên tiến, hiện đại đã được áp dụng thành công tại thành phố Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị các sở, ban, ngành, đơn vị y tế và doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ, đẩy mạnh liên kết ngành và kết nối dịch vụ, bảo đảm chất lượng, hiệu quả và tạo thương hiệu riêng cho du lịch y tế Đà Nẵng.

Cần tập trung phát triển du lịch y tế trở thành sản phẩm đặc trưng của Đà Nẵng, với mục tiêu tạo ra các giá trị gia tăng từ dịch vụ y tế chất lượng cao, đồng thời kết nối chặt chẽ các ngành y tế, du lịch, và doanh nghiệp để xây dựng một mô hình bền vững và có thương hiệu. Thành phố cam kết đồng hành, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tối đa để thúc đẩy mô hình này phát triển thực chất, bền vững.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường

Hiện nay Đà Nẵng đã triển khai Đề án phát triển du lịch y tế Đà Nẵng giai đoạn 2025-2030, với mục tiêu chung của đề án là nâng cao chất lượng dịch vụ y tế để phát triển du lịch y tế tại Đà Nẵng, góp phần tăng trưởng kinh tế và quảng bá hình ảnh thành phố.

Nhiều sản phẩm du lịch y tế được giới thiệu bên lề hội thảo. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Nhiều sản phẩm du lịch y tế được giới thiệu bên lề hội thảo. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Đến năm 2030, đề án hướng tới việc nâng cấp cơ sở hạ tầng y tế để phục vụ khách quốc tế, có ít nhất hai cơ sở y tế đạt chuẩn quốc tế, và đào tạo nhân lực y tế chuyên nghiệp.

Đề án cũng đặt mục tiêu phát triển đa dạng các gói dịch vụ du lịch y tế, quảng bá hình ảnh du lịch y tế Đà Nẵng, và tăng trưởng số lượng khách quốc tế sử dụng dịch vụ y tế, đồng thời xây dựng hệ thống trực tuyến hỗ trợ du khách.

Theo bà Bùi Ngọc Như Nguyệt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế-xã hội thành phố Đà Nẵng, hiện nay khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng có nhu cầu cao về dịch vụ khám chữa bệnh, kiểm tra sức khỏe định kỳ, chăm sóc hậu Covid-19 và các dịch vụ y học cổ truyền.

Các gian hàng trưng bày, giới thiệu về sản phẩm du lịch y tế thu hút doanh nghiệp tham quan, tìm hiểu. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Các gian hàng trưng bày, giới thiệu về sản phẩm du lịch y tế thu hút doanh nghiệp tham quan, tìm hiểu. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Tuy nhiên, còn thiếu mô hình liên kết và sản phẩm trọn gói. Việc đầu tư đúng hướng, chuẩn hóa chất lượng dịch vụ, gắn với thương hiệu y tế thành phố sẽ tạo lợi thế cạnh tranh rõ rệt cho Đà Nẵng trong khu vực.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Chủ tịch Hội Y học thành phố Đà Nẵng đánh giá cao các ý kiến, sáng kiến tại hội thảo và cho biết Hội Y học sẽ tiếp tục làm cầu nối hỗ trợ xây dựng mô hình Du lịch Y tế bài bản, phù hợp điều kiện thực tiễn của thành phố Đà Nẵng.

Ngành y tế Đà Nẵng hiện nay đang trực tiếp quản lý 11 bệnh viện, 5 khối dự phòng và 7 trung tâm y tế các quận, huyện. Ngoài ra, Sở Y tế Đà Nẵng thực hiện quản lý chuyên môn nghiệp vụ đối với 7 bệnh viện ngoài công lập và phối hợp 4 bệnh viện bộ, ngành. Bên cạnh đó, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện có hơn 1500 cơ sở y tế kinh doanh dịch vụ y dược tư nhân.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Nguyễn Văn Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị.

Quảng Trị không né tránh thách thức, biến áp lực thành hành động

Sau gần một năm triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp. Cùng với những kết quả bước đầu, địa phương vẫn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển.

Tiến hành lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế.

Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế, việc triển khai lấy mẫu, số hóa thông tin 1.456 phần mộ liệt sĩ chưa xác định danh tính, phục vụ giám định ADN là nhiệm vụ chuyên môn mang tính khoa học, cũng là hành trình đầy trách nhiệm và nhân văn nhằm từng bước trả lại tên tuổi cho những người con đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc.

Vườn quế cổ thụ ở xã miền núi Trà Vân, thành phố Đà Nẵng.

“Cao sơn ngọc quế” bừng thức

Từ bao đời, hương quế Trà My đã trở thành một phần ký ức của người dân miền núi phía tây Quảng Nam cũ, nay là thành phố Đà Nẵng. Theo dòng lịch sử, mùi thơm cay nồng của quế theo chân thương lái đi khắp nơi, lan tỏa danh tiếng của một sản vật được mệnh danh là “Cao sơn ngọc quế”.

Một tiết mục trong Lễ khai mạc Festival Du lịch Cửa Lò 2026 với chủ đề “Cửa Lò - bốn mùa biển gọi”.

Thúc đẩy liên kết du lịch Bắc Trung Bộ

Nhận thấy tiềm năng khác biệt và những điểm nghẽn trong mối liên kết, cùng hợp tác phát triển ngành “công nghiệp không khói”, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đang ưu tiên nguồn lực, tập trung quảng bá, xúc tiến phát triển sản phẩm du lịch vùng.

Ngôi nhà mới của gia đình chị Phạm Thị Ngọc (sinh năm 1977, thôn Mỹ Thượng, xã Hưng Nguyên, Nghệ An) sắp hoàn thành.

Những mái ấm tri ân

Tỉnh Nghệ An hiện có hơn 4.000 đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học (chất độc da cam/dioxin); trong đó, có nhiều trường hợp hoàn cảnh khó khăn, nhà ở xuống cấp, dột nát, không có điều kiện nâng cấp, sửa chữa hoặc xây mới.

Hài cốt liệt sĩ được bảo quản, hương khói tại Đội 584, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị.

Phát hiện, quy tập 4 hài cốt liệt sĩ

Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 584, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị vừa quy tập 4 hài cốt liệt sĩ tại khu vực Bệnh viện đa khoa khu vực Thạch Hãn, phường Quảng Trị.

Nghệ An là địa phương có diện tích rừng lớn với gần một triệu héc-ta, việc ứng dụng công nghệ trong phòng, chống cháy rừng là rất cần thiết.

Giữ màu xanh cho rừng bằng công nghệ số

Với diện tích rừng gần một triệu héc-ta, tỉnh Nghệ An đang đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm nâng cao chất lượng quản lý, giám sát và bảo vệ rừng trong bối cảnh mới.

Theo các già làng, mỗi món ăn đều chứa đựng ký ức của dân tộc mình.

Đánh thức hương vị đại ngàn

Lễ hội Ẩm thực truyền thống các dân tộc miền núi thành phố Huế tại xã A Lưới 2 đã níu chân du khách bởi những món ăn truyền thống của đồng bào Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu... mở ra cơ hội để văn hóa ẩm thực vùng cao trở thành sản phẩm du lịch cộng đồng đặc trưng, góp phần gìn giữ bản sắc, nâng cao sinh kế cho người dân.

Thi công cống hộp bê-tông cốt thép cho hệ thống thoát nước đô thị Đông Hà.

Tìm lời giải chống ngập cho đô thị Đông Hà

Sau vài giờ mưa lớn, nhiều tuyến đường ở đô thị Đông Hà của tỉnh Quảng Trị biến thành sông. Nước tràn vào nhà dân, giao thông tê liệt, sinh hoạt đảo lộn. Với địa hình thấp, trũng cùng tác động của biến đổi khí hậu, bài toán thoát nước đô thị ở Đông Hà trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Trị hỗ trợ xây dựng các trường học vùng biên giới tranh thủ làm việc vào ban đêm.

Đẩy nhanh tiến độ thi công trường nội trú liên cấp vùng biên giới

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Trị đang đẩy mạnh “Chiến dịch 100 ngày đêm cao điểm” trên 4 dự án trường nội trú liên cấp vùng biên giới. Các ngành, đơn vị đang thể hiện quyết tâm cao nhằm đưa các công trình về đích đúng hạn, kịp đưa vào sử dụng phục vụ năm học mới cho học sinh vùng sâu, vùng xa.

Trao quà cho những người đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố Huế.

Ổn định cuộc sống cho người yếu thế

Sau hành trình xác minh nhân thân đầy gian nan của các cơ quan chức năng, những giấy khai sinh đầu tiên đã được đến tay những người đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố Huế.

Cửa biển Cửa Việt bị bồi lấp khiến ngư dân gặp khó khăn.

Khẩn trương xử lý tình trạng bồi lấp cảng biển Cửa Việt

Tình trạng bồi lấp tại cửa biển Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị đang diễn biến phức tạp, luồng lạch bị thu hẹp khiến tàu cá và tàu vận tải gặp nhiều khó khăn. Việc tìm kiếm giải pháp nạo vét trở thành yêu cầu cấp bách để bảo đảm an toàn hàng hải và phát triển kinh tế biển.

Ban chỉ đạo 515 thành phố Huế và phường Phong Điền tổ chức lấy mẫu, bàn giao mẫu và số hóa thông tin hài cốt liệt sĩ trên địa bàn. (Ảnh: LÊ SÁU).

Huế mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính

Thành phố Huế đang triển khai đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính, nhằm đẩy nhanh quá trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Đây là hoạt động mang ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm và đạo lý đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.