Đà Nẵng thống nhất chi 200 tỷ đồng hỗ trợ người dân và khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 1/11, trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, ông Trần Nam Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng xác nhận, thành phố Đà Nẵng đã họp, thống nhất chi 200 tỷ đồng từ Ngân sách thành phố để hỗ trợ trực tiếp người dân bị thiệt hại và khắc phục các công trình hạ tầng thiết yếu sau mưa lũ lịch sử.

Trong bão lũ ngày 30/10, nhiều nhóm tình nguyện viên đã trực tiếp vào các vùng ngập sâu, cứu dân tại khu vực Cẩm Kim, phường Hội An, thành phố Đà Nẵng.
Trong bão lũ ngày 30/10, nhiều nhóm tình nguyện viên đã trực tiếp vào các vùng ngập sâu, cứu dân tại khu vực Cẩm Kim, phường Hội An, thành phố Đà Nẵng.

Hiện nay, ưu tiên hàng đầu của thành phố Đà Nẵng là sớm ổn định đời sống, sản xuất cho nhân dân. Theo đó, thành phố bảo đảm đầy đủ lương thực, thực phẩm, nước uống, nhu yếu phẩm “không để ai thiếu ăn, thiếu mặc”.

Theo ông Trần Nam Hưng, ngân sách thành phố chi 200 tỉ đồng để hỗ trợ trực tiếp cho người dân bị thiệt hại theo quy định, khắc phục ngay các công trình hạ tầng thiết yếu như giao thông, cấp điện, cấp nước, vệ sinh môi trường; y tế, giáo dục… để sớm đưa các hoạt động trở lại bình thường.

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng giao Sở Nông nghiệp và Môi trường chủ trì phối hợp với các xã, phường rà soát, thống kê thiệt hại, tổng hợp nhu cầu hỗ trợ kinh phí để phục vụ công tác khắc phục. Các địa phương được yêu cầu huy động lực lượng tại chỗ, sử dụng nguồn dự phòng ngân sách địa phương và các nguồn hợp pháp khác để bảo đảm đời sống người dân.

767076ea84ae08f051bf-3945.jpg
Quân khu 5 tiếp cận nhiều khu vực bị chia cắt tại các xã miền núi thành phố Đà Nẵng, hỗ trợ người dân.

Bên cạnh đó, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã và đang vận động, tiếp nhận các nguồn hỗ trợ, ủng hộ từ nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân và sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm cho người người dân kịp thời và đúng đối tượng.

1251390743418837434-3815.jpg
Nhiều xã vùng núi, biên giới của thành phố Đà Nẵng bị sạt lở nặng sau mưa lũ, gây chia cắt và chưa thể khắc phục.

Ngay sau khi có số liệu thống kê thiệt hại do mưa lũ vừa qua (dự kiến trong hôm nay 1/11), Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ đề nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí để khắc phục trước mắt, đồng thời hỗ trợ kinh phí để thực hiện các giải pháp lâu dài như: Chống sạt lở bờ biển Hội An; di dời, tái định cư nhân dân khu vực miền núi ở các điểm có nguy cơ sạt lở cao, đầu tư các công trình hạ tầng giao thông miền núi (điện, đường, trường, trạm) phù hợp, có khả năng chống chọi và các giải pháp lâu dài bền vững khác để từng bước "thích nghi" với thiên tai.

Có thể bạn quan tâm

Thành phố Huế ưu tiên tháo gỡ thủ tục hành chính, hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Huế tập trung xử lý vướng mắc, quyết tâm đạt tăng trưởng hai con số

Dù duy trì tăng trưởng tích cực với GRDP 6 tháng đầu năm ước tăng 9,62%, Huế vẫn đối mặt nhiều thách thức trong giải ngân đầu tư công, triển khai dự án trọng điểm và thu ngân sách. Thành phố đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên trong năm nay theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đồng chí Nguyễn Văn Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị.

Quảng Trị không né tránh thách thức, biến áp lực thành hành động

Sau gần một năm triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp. Cùng với những kết quả bước đầu, địa phương vẫn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển.

Tiến hành lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế.

Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế, việc triển khai lấy mẫu, số hóa thông tin 1.456 phần mộ liệt sĩ chưa xác định danh tính, phục vụ giám định ADN là nhiệm vụ chuyên môn mang tính khoa học, cũng là hành trình đầy trách nhiệm và nhân văn nhằm từng bước trả lại tên tuổi cho những người con đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc.

Vườn quế cổ thụ ở xã miền núi Trà Vân, thành phố Đà Nẵng.

“Cao sơn ngọc quế” bừng thức

Từ bao đời, hương quế Trà My đã trở thành một phần ký ức của người dân miền núi phía tây Quảng Nam cũ, nay là thành phố Đà Nẵng. Theo dòng lịch sử, mùi thơm cay nồng của quế theo chân thương lái đi khắp nơi, lan tỏa danh tiếng của một sản vật được mệnh danh là “Cao sơn ngọc quế”.

Một tiết mục trong Lễ khai mạc Festival Du lịch Cửa Lò 2026 với chủ đề “Cửa Lò - bốn mùa biển gọi”.

Thúc đẩy liên kết du lịch Bắc Trung Bộ

Nhận thấy tiềm năng khác biệt và những điểm nghẽn trong mối liên kết, cùng hợp tác phát triển ngành “công nghiệp không khói”, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đang ưu tiên nguồn lực, tập trung quảng bá, xúc tiến phát triển sản phẩm du lịch vùng.

Thi công cống hộp bê-tông cốt thép cho hệ thống thoát nước đô thị Đông Hà.

Tìm lời giải chống ngập cho đô thị Đông Hà

Sau vài giờ mưa lớn, nhiều tuyến đường ở đô thị Đông Hà của tỉnh Quảng Trị biến thành sông. Nước tràn vào nhà dân, giao thông tê liệt, sinh hoạt đảo lộn. Với địa hình thấp, trũng cùng tác động của biến đổi khí hậu, bài toán thoát nước đô thị ở Đông Hà trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Trị hỗ trợ xây dựng các trường học vùng biên giới tranh thủ làm việc vào ban đêm.

Đẩy nhanh tiến độ thi công trường nội trú liên cấp vùng biên giới

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Trị đang đẩy mạnh “Chiến dịch 100 ngày đêm cao điểm” trên 4 dự án trường nội trú liên cấp vùng biên giới. Các ngành, đơn vị đang thể hiện quyết tâm cao nhằm đưa các công trình về đích đúng hạn, kịp đưa vào sử dụng phục vụ năm học mới cho học sinh vùng sâu, vùng xa.

Trao quà cho những người đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố Huế.

Ổn định cuộc sống cho người yếu thế

Sau hành trình xác minh nhân thân đầy gian nan của các cơ quan chức năng, những giấy khai sinh đầu tiên đã được đến tay những người đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố Huế.

Cửa biển Cửa Việt bị bồi lấp khiến ngư dân gặp khó khăn.

Khẩn trương xử lý tình trạng bồi lấp cảng biển Cửa Việt

Tình trạng bồi lấp tại cửa biển Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị đang diễn biến phức tạp, luồng lạch bị thu hẹp khiến tàu cá và tàu vận tải gặp nhiều khó khăn. Việc tìm kiếm giải pháp nạo vét trở thành yêu cầu cấp bách để bảo đảm an toàn hàng hải và phát triển kinh tế biển.

Ban chỉ đạo 515 thành phố Huế và phường Phong Điền tổ chức lấy mẫu, bàn giao mẫu và số hóa thông tin hài cốt liệt sĩ trên địa bàn. (Ảnh: LÊ SÁU).

Huế mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính

Thành phố Huế đang triển khai đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính, nhằm đẩy nhanh quá trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Đây là hoạt động mang ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm và đạo lý đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Thành viên Đội 584 thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu để giám định ADN ở phần mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Giữa nắng nóng khắc nghiệt, nỗ lực tìm lại tên liệt sĩ

Giữa những ngày nắng nóng gay gắt tại Quảng Trị, các lực lượng chức năng đang khẩn trương triển khai lấy mẫu giám định ADN đối với hàng nghìn phần mộ liệt sĩ chưa xác định được danh tính, mở ra hy vọng đưa các liệt sĩ trở về với tên tuổi, quê hương và gia đình sau nhiều thập kỷ.