Chợ Ngã tư Ái Nghĩa (xã Đại Lộc) còn bùn đất.
Chợ Ngã tư Ái Nghĩa (xã Đại Lộc) còn bùn đất.

[Ảnh] Đà Nẵng: Nước rút dần địa phương tranh thủ dọn dẹp

Sáng 31/10, nhiều xã, phường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nước lũ đã rút, trời tạnh mưa, người dân, chính quyền cùng sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang đã tranh thủ dọn dẹp bùn đất nhà cửa, đường sá, các cơ quan, trường học…

Tại xã Đại Lộc, nơi ghi nhận trận mưa lũ đã làm nhiều khu vực của xã bị ngập sâu, chia cắt hoàn toàn. Theo thống kê sơ bộ, toàn xã có 33 thôn, trong đó có đến 28 thôn bị ngập toàn bộ, giao thông đi lại bị tê liệt.

Từ ngày 30/10, nước dần rút, khu dân cư ở một số vị trí cao đã bắt đầu dọn bùn đất. Sắp xếp lại một ít tủ, kệ đựng còn sót lại, chị Cao Thị Thịnh thở dài “phải dọn vài ngày nữa mới hết được”.

ndo_tr_4.jpg
Người dân xã Đại Lộc dọn dẹp bùn đất.
ndo_tl_3.jpg
Bùn vẫn còn dày.

Đọc được thông tin dự báo, gia đình chị Thịnh đã chủ động kê cao đồ đạc, dùng lưới quây bọc các loại chậu hoa cây cảnh, gốm sứ buôn bán bên ngoài. Nhưng nước lũ dâng cao và chảy xiết, đã cuốn đi nhiều đồ buôn bán của gia đình.

Thấy nước rút đến đâu, chị tranh thủ dọn dẹp tới đó. Đến sáng nay, ngôi nhà cơ bản đã được dọn sạch bùn, tuy nhiên, các vật dụng trong nhà vẫn còn ngổn ngang.

ndo_tl_5.jpg
Các tiểu thương của chợ tranh thủ dọn dẹp để sớm trở lại buôn bán.
ndo_tl_1.jpg
Ông Phạm Hiệp (thôn 6) đang dọn dẹp ngôi nhà cũ làm nơi thờ cúng đã bị đổ sập những ngày trước. Mọi thứ đều dính đầy bùn đất, từ trong nhà đến sân vườn.

Sau khi dọn trong nhà, bà Nguyễn Thị Tính, tiểu thương chợ Ngã tư Ái Nghĩa cùng chồng ra quầy hàng của mình để rửa bùn đất bám dày trên kệ. Dự tính được sẽ lũ, nên số giày dép buôn bán đã được vợ chồng bọc kín trong các túi ni lông và kê cao 1,5m. Nhưng nước lũ dâng quá cao, toàn bộ đồ đều dính nước, bùn đất.

“Cái gì còn dùng được thì để bán rẻ lại, cái nào hư quá thì mang cho bà con dùng thôi, lũ dâng cao quá nên đành chịu”, bà Tính nói.

ndo_tr_6.jpg
Tranh thủ trời hửng nắng để sửa, phơi khô đồ dùng.
ndo_tl_7.jpg
Nhiều thôn xóm nước chưa rút hết.
ndo_tl_8.jpg
Nước vẫn còn tại một số khu dân cư.
ndo_tl_9.jpg
Cây trôi dạt vào vườn nên gia đình tranh thủ chặt gọn làm củi.

Cùng với đó, lực lượng bộ đội cũng có mặt tại các xã Duy Nghĩa, Xuân Phú, Điện Bàn, Nông Sơn… để hỗ trợ người dân, trung tâm y tế, trường học, bệnh viện và các công trình công cộng dọn dẹp bùn đất, lau rửa bàn ghế, vệ sinh lớp học, khơi thông nước, giúp các gia đình, nhà trường sớm ổn định lại cuộc sống, dạy và học sau ngập lụt.

10.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Kho Kỹ thuật K55 hỗ trợ Trường tiểu học Hoàng Diệu (xã Nông Sơn) lau rửa bàn ghế.
11.jpg
Trường tiểu học Hoàng Diệu (xã Nông Sơn) còn ngổn ngang bùn đất.
13.jpg
Các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng đã nhanh chóng có mặt tại những khu vực bị ngập nặng để hỗ trợ địa phương tổng dọn vệ sinh.
12.jpg
Sư đoàn 315 đã cơ động giúp đỡ các xã Duy Nghĩa, Xuân Phú, Điện Bàn khắc phục hậu quả ngập lụt.
14.jpg
Giúp các trường nhanh chóng trở lại việc dạy và học.
15.jpg
Một số nơi còn ngập sâu, các đơn vị nhanh chóng hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.

Nổi trống khai hội du lịch biển Hải Tiến 2026.

Hải Tiến-Khát vọng vươn xa

Tối 30/4, tại Quảng trường biển, xã Hoằng Tiến và xã Hoằng Thanh, tỉnh Thanh Hóa tưng bừng khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2026 có chủ đề “Hải Tiến - Khát vọng vươn xa”.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

83 ngôi nhà sẽ được sữa chữa, xây mới theo chương trình này.

Huế hỗ trợ xóa nhà tạm cho thân nhân người nhiễm chất độc hóa học

Theo kế hoạch, 43 hộ sẽ được sửa chữa nhà ở và 40 hộ được xây mới, tổng cộng 83 hộ với kinh phí 3,69 tỷ đồng. Chương trình đặt mục tiêu hoàn thành trước ngày 10/7/2026, tập trung vào các gia đình có con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang sống trong điều kiện nhà ở xuống cấp, thiếu an toàn.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị thăm, trao quà tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Thu.

Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị thăm, tặng quà gia đình chính sách, người lao động tại Quảng Ngãi

Chiều 29/4, Đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước do đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương phía tây tỉnh Quảng Ngãi.

Các đại biểu cắt băng khai trương Tuần văn hóa Thanh Hóa-Hội An.

Tuần văn hóa kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Thanh Hóa-Hội An

Kỷ niệm 65 năm ngày kết nghĩa giữa đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa và Hội An, thành phố Đà Nẵng (1961-2026), tại Công viên Hội An ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa diễn ra chuỗi hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa tôn vinh nghĩa tình Thanh Hóa-Hội An.

Cờ đỏ sao vàng tung bay nơi biên giới.

Rực rỡ đường cờ Tổ quốc ở xã vùng cao, biên giới

Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), Công an xã Quang Chiểu, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai công trình “Đường cờ Tổ quốc” tại khu vực trung tâm xã, góp phần tạo điểm nhấn nổi bật về cảnh quan và đời sống văn hóa ở địa bàn biên giới.

Diện mạo vỉa hè trên địa bàn các tuyến phố du lịch như Hồ Nghinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp thay đổi rõ nét, không gian vỉa hè được gìn giữ, mỹ quan đô thị được bảo đảm.

[Video] Đà Nẵng: Giữ trật tự vỉa hè từ sự đồng thuận của nhân dân

Trong đợt cao điểm nghỉ lễ, áp lực giao thông và trật tự đô thị tại Đà Nẵng được dự báo sẽ tăng mạnh. Thay vì những cách làm cứng nhắc, lực lượng chức năng xác định: Lấy tuyên truyền làm "vũ khí" để tạo sự đồng thuận. Cách tiếp cận nhân văn này không chỉ bảo đảm an ninh trật tự, mà còn gìn giữ hình ảnh văn minh của thành phố.