Đà Nẵng: Sống xanh cùng trường học

Dự án Đại học Xanh-Green University DUE (GUD) của Đoàn thanh niên Trường đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng được triển khai hơn 2 năm qua với những hoạt động, sự kiện thường xuyên, đã góp phần giúp thay đổi mạnh mẽ nhận thức, lối sống của sinh viên cũng như nhân viên, giảng viên của trường và lân cận.
Sinh viên tham gia trồng cây mini.
Sinh viên tham gia trồng cây mini.

Xuất phát từ những thực trạng mà các sinh viên đang mắc phải trong môi trường sống cũng như trong trường học là thường xuyên sử dụng bao nilon để đựng đồ, nhận và dùng đồ nhựa, rác thải chưa được phân loại... Vì vậy, Dự án đã được phát động trong toàn trường với mong muốn phát triển lối sống xanh bền vững, thay đổi cảnh quan Trường học.

Khởi động dự án là cuộc thi “Mỗi ngày một hành động xanh” triển khai từ tháng 8/2020 với mục tiêu thay đổi tư duy, thúc đẩy hành động cho sinh viên, xây dựng một cộng đồng sống xanh.

Đây là cuộc thi trực tuyến. Theo đó, mỗi sinh viên đăng ký tham gia sẽ đồng hành trong 18 ngày, với 25 hành động xanh. Các bạn có thể chọn lựa những hành động phù hợp với bản thân như: Ăn chay, dọn thư, sử dụng trình duyệt Ecosia để tìm kiếm, trồng cây xanh, dùng khẩu trang vải, bật điều hòa trên 24 độ, nhặt rác, từ chối các sản phẩm nhựa...

Mỗi ngày, khi người chơi thực hiện hành động xanh sẽ chụp ảnh, đăng lên facebook cá nhân và gắn hashtag. Thử thách đã thu hút sự tham gia của hơn 1.000 bạn trẻ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong đợt đầu tiên.

Biết đến cuộc thi qua trang facebook của Đoàn trường, Nguyễn Thị Hiền Sương (sinh viên Khoa Kinh doanh Quốc tế) đã cùng nhóm bạn đăng ký tham gia. Lúc đầu, các bạn chỉ nghĩ thử chơi “cho vui” biết đâu được nhận quà, nhưng sau đó, những việc làm đã gắn liền với thói quen của mỗi người.

“Em thấy các thử thách đều có thể thực hiện dễ dàng. Mỗi ngày cuộc thi đưa ra thêm những thông tin về tác động tích cực của hành động đó đối với môi trường, nên càng làm mọi người hào hứng hơn. Bây giờ, em vẫn duy trì những việc làm như từ chối túi nilon khi mua đồ, phân loại rác trong phòng trọ, từ chối đồ nhựa dùng một lần tại các quán nước...”, Hiền Sương chia sẻ.

Sau thành công của cuộc thi, nhiều hoạt động khác đã được tổ chức như: “Thử thách xanh cùng bình nước sạch”, “Gieo mầm xanh, phủ hạnh phúc”, “Chuyện Tết xanh”... cũng thu hút đông đảo sinh viên.

Nhiều hoạt động trực tiếp tại trường và cộng đồng cũng theo đó được thực hiện như: Chương trình thường niên “Kick-off”, Ngày hội GreenFair Day, hoạt động làm sạch đường phố, tham gia hoạt động cộng đồng chạy xanh...

Lấy nước uống từ Trạm tiếp nước.

Lấy nước uống từ Trạm tiếp nước.

Với mỗi sự kiện, các bạn trẻ được tham gia các trò chơi về môi trường, thực hiện lấy nước vào bình cá nhân tại Trạm tiếp nước, gom pin đổi quà, trải nghiệm tự làm sản phẩm tái chế...

Thường xuyên theo dõi trang facebook của trường, nên mỗi lần có các hoạt động được tổ chức, bạn Thái Hằng Na (sinh viên Khoa Kế toán) lại mang một túi lớn đựng đầy đồ nhựa, giấy loại và pin cũ để đến đổi lấy cây xanh hoặc quà tặng.

Hằng Na hào hứng: “Đây là rác tái chế được em phân loại trong sinh hoạt từ trước, chỉ chờ đến ngày sẽ mang tới để lấy cây. Số rác này cũng được các bạn gom lại và mang đi tái chế hoặc được xử lý đúng cách đối với loại rác thải nguy hiểm nên em vẫn thích mang tới đây hơn”.

Vừa qua, vào tháng 11/2022, Trạm tiếp nước của GUD đã chính thức đi vào hoạt động, được đặt trong khuôn viên trường hằng ngày với hy vọng “Số ngày bạn dùng bình nước cá nhân càng tăng, số lượng rác thải nhựa thải ra ngoài môi trường ngày càng giảm”.

Không chỉ lan tỏa trong trường học, Dự án cũng mang chuỗi Talking & Sharing với chủ đề “Người cần rừng - Rừng cần cây” đến các địa phương đóng quân của Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2022 nhằm chia sẻ thông điệp, ý nghĩa và vai trò to lớn của rừng trong cuộc sống; truyền cảm hứng, lan tỏa tình yêu thiên nhiên cho các em học sinh.

Thời gian tới, Dự án sẽ tổ chức Cuộc thi “Greeners Talk” nhằm tạo sân chơi cho các bạn trẻ được cất lên tiếng nói, thể hiện quan điểm của mình về các vấn đề liên quan đến môi trường và nền kinh tế bền vững.

Không chỉ riêng trong trường, mà cuộc thi sẽ diễn ra với quy mô toàn thành phố dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng và học sinh các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố. Trong năm 2023, sau các hoạt động chào đón Tết xanh-Xuân xanh, chiến dịch “Bánh chưng xanh”, hoạt động “Trồng cây xanh”, Dự án sẽ triển khai một chuỗi các hoạt động về chủ đề năng lượng xanh.

Bà Trần Thị Thanh Thảo, Bí thư Đoàn Trường đại học Kinh tế Đà Nẵng, Trưởng Ban tổ chức Dự án cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng Dự án Đại học xanh sẽ không chỉ dừng lại trong khuôn viên của Trường đại học Kinh tế mà còn có thể lan tỏa rộng hơn đến các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn, góp phần tạo ra những thay đổi lớn từ thói quen nhỏ, truyền cảm hứng sống xanh và thực hành lối sống xanh cho các bạn sinh viên toàn thành phố”.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.

Đoàn giám sát xã Thanh Trì khảo sát thực tế tại các địa điểm tổ chức bỏ phiếu.

Hà Nội: Tăng cường giám sát, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra đúng quy định

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, công tác giám sát việc chuẩn bị bầu cử đang được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định và an toàn.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.

Đội ngũ kỹ thuật VNPT Lâm Đồng tiến hành lắp đặt hệ thống internet phục vụ bầu cử tại xã vùng sâu Tà Năng.

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ bầu cử

Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...