Cứu sống bệnh nhi ngưng tim 30 phút sau khi bị sét đánh ở Đồng Nai

Ngày 27/8, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, vừa cứu sống một em bé bị ngưng tim, ngưng thở suốt 30 phút sau khi bị sét đánh.
Bệnh nhi D.T.V. đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.
Bệnh nhi D.T.V. đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Theo thông tin ban đầu, ngày 22/8, bé trai D.T.V., 13 tuổi ngụ xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, trong lúc đi chơi bị một luồng sét đánh trúng gây ngưng tim, ngưng thở.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm cấp cứu 115, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai nhanh chóng có mặt thực hiện sơ cứu, đưa bệnh nhân vào bệnh viện cấp cứu.

Bệnh nhân V. nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, không có phản xạ với ánh sáng. Lúc này, các y, bác sĩ tiến hành sốc điện liên tục, dùng thuốc chống loạn nhịp. Khoảng 15 phút sau khi được cấp cứu tích cực, bệnh nhi bắt đầu có nhịp tim và huyết áp trở lại.

Sau đó, các bác sĩ quyết định chuyển bệnh nhi qua Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp tục cấp cứu. Tại đây, dù được thở máy, dùng thuốc chống loạn nhịp trong thời gian khá dài nhưng bệnh nhi vẫn trong tình trạng hôn mê sâu. Thế nhưng, đồng tử bệnh nhi đã co lại, huyết áp dần ổn định.

Các bác sĩ đã sử dụng phương pháp hạ thân nhiệt để tránh tổn thương cho bệnh nhi. Khoảng 3 ngày sau, bệnh nhận V. được cải thiện, chức năng của các cơ quan được bảo tồn, tri giác tốt nên ngưng hạ thân nhiệt, cai máy thở.

Theo Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, sau gần một tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhi V phục hồi tốt, chỉ số sinh tồn ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Trong trường hợp bệnh nhi V. rất may mắn vì tia sét chỉ sượt qua từ vai xuống khiến em ngưng tuần hoàn hô hấp 30 phút và được cấp cứu kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo, trong mùa mưa bão thường hay có sét, người dân nên hạn chế ra ngoài, tìm chỗ trú ẩn an toàn và tránh xa nơi trống trải. Không nên trú mưa dưới gốc cây to, không đứng cạnh cột điện cao thế, tránh vật dụng bằng sắt, kim loại, không đứng thành nhóm đông người gần nhau.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân H. và 2 gói thuốc đông y gia truyền giả bị lừa mua.

Cẩn trọng với thuốc đông y gia truyền giả

Thời gian gần đây, nhiều vụ việc sản xuất, kinh doanh thuốc đông y giả liên tục bị cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ. Sản phẩm được quảng cáo là thuốc đông y gia truyền có tác dụng chữa bách bệnh, kể cả ung thư, nhưng bên trong lại chứa chất cấm.

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tái phát liên tiếp, lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – loại ung thư da phổ biến nhất – thường có tiên lượng tốt nhưng không hề “vô hại” như nhiều người nghĩ. Trường hợp một bệnh nhân gần 60 tuổi phải phẫu thuật tới 3 lần do tái phát liên tiếp cho thấy tính chất xâm lấn âm thầm, ranh giới khó kiểm soát của bệnh, đặc biệt ở vùng mặt nguy cơ cao.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.

Quang cảnh hội nghị chiều 28/4 nhằm tháo gỡ khó khăn cho "phòng tuyến" y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cà Mau nhận diện để gỡ khó cho tuyến y tế cơ sở

Kể từ khi chính thức thu gọn từ 164 xuống còn 64 đơn vị (sau hợp nhất tỉnh), hệ thống y tế cơ sở tại Cà Mau đối mặt với không ít khó khăn, nhất là thiếu hụt lãnh đạo, biên chế chuyên môn, cùng hạ tầng chắp vá... Đây là những điểm nghẽn được lãnh đạo Cà Mau nhận diện để sớm khơi thông.

Dự phòng chủ động RSV góp phần ổn định sức khỏe, cải thiện chất lượng sống. Ảnh: Shutterstock

Nhiễm trùng do RSV dễ tiến triển nặng ở người lớn mắc phổi tắc nghẽn mạn tính: Giải pháp nào để kiểm soát?

Theo Bộ Y tế, gần 10% dân số Việt Nam “sống chung” với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) - nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên toàn thế giới vào năm 2021. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân COPD có nguy cơ cao mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) và có thể dẫn đến các đợt cấp, nhập viện, một số biến chứng khác.