Cứu người phụ nữ bị viêm tụy cấp do tăng mỡ máu gấp 100 lần

Sau khi dùng thuốc kích trứng để chuẩn bị cho chu kỳ thụ tinh ống nghiệm (IVF), người phụ nữ 39 tuổi rơi vào tình trạng viêm tụy cấp nặng do tăng triglycerid trong máu một cách đột ngột và nghiêm trọng với mức mỡ máu cao gấp 100 lần bình thường.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện 19-8.
Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện 19-8.

Chị N.T.H (39 tuổi, Hà Nội) có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) bình thường, có tiền sử rối loạn mỡ máu, từng bị viêm tụy nhẹ và đái tháo đường thai kỳ. Chị H có nguyện vọng làm IVF, sau 2 tuần dùng thuốc kích trứng Menopur, chị bắt đầu đau bụng dữ dội vùng thượng vị, kèm buồn nôn và bí trung, đại tiện.

Tại Bệnh viện 19-8, kết quả xét nghiệm cho thấy triglycerid tăng vọt lên 170 mmol/L, trong khi giới hạn bình thường là dưới 1,7 mmol/L (gấp 100 lần) - đây là mức mỡ máu cao nhất mà các bác sĩ từng gặp.

Kết quả chụp CT bụng phát hiện tụy bị tổn thương nặng, được chẩn đoán viêm tụy cấp Balthazar E. Sau 3 ngày điều trị hồi sức tích cực, lọc máu thay huyết tương và hỗ trợ dinh dưỡng, kháng sinh cân bằng nước điện giải,... bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Theo bác sĩ nội trú Phùng Việt Chiến, Khoa Điều trị tích cực và chống độc, Bệnh viện 19-8, Viêm tụy cấp là một tình trạng viêm cấp tính của tuyến tụy, có thể gây tổn thương tế bào nang tuyến do sự phá hủy của các men tụy.

Nguyên nhân phổ biến gây viêm tụy cấp gồm: Sỏi mật (chiếm đến 40–50% ca bệnh); uống rượu kéo dài; tăng triglycerid máu (>11,3 mmol/L); tác dụng phụ của một số thuốc (như corticosteroid, estrogen) và một số bệnh tự miễn hoặc chấn thương bụng.

Trường hợp của chị H, nguyên nhân là tăng mỡ máu cấp tính do kích thích nội tiết tố trong chu kỳ IVF.

Theo bác sĩ Chiến, dấu hiệu để nhận biết sớm viêm tụy cấp gồm: Đau bụng dữ dội ở vùng thượng vị, lan ra sau lưng, buồn nôn, nôn ói, đầy bụng, khó tiêu, bí trung tiện hoặc tiêu chảy, có thể sốt, mệt mỏi, huyết áp tụt nếu viêm tụy nặng.

Viêm tụy cấp nếu không phát hiện sớm có thể dẫn đến biến chứng nặng như nhiễm trùng, hoại tử tụy, suy đa tạng, thậm chí tử vong.

Do đó, nếu thấy các triệu chứng trên sau khi dùng thuốc điều trị nội tiết hoặc có yếu tố nguy cơ (rối loạn lipid, nghiện rượu, sỏi mật...), cần đi khám ngay để tránh biến chứng.

Bác sĩ Chiến cũng khuyến cáo, phụ nữ chuẩn bị làm IVF nên xét nghiệm mỡ máu và đánh giá nguy cơ chuyển hóa trước khi dùng thuốc kích trứng. Trong quá trình điều trị vô sinh, cần theo dõi sát mọi biểu hiện bất thường.

Người có tiền sử viêm tụy, rối loạn lipid máu, đái tháo đường cần được tư vấn kỹ càng trước khi bắt đầu chu kỳ IVF. Việc điều trị vô sinh cần được cá nhân hóa và giám sát chặt chẽ, nhất là ở những người có bệnh lý nền.

Có thể bạn quan tâm

Xử lý cấp cứu cho người bệnh tại Trung tâm Cấp cứu ( Bệnh viện Bạch Mai)

Lan tỏa kỹ năng sơ cứu trong cộng đồng

Những ngày gần đây liên tiếp có hai trường hợp gặp nạn tại cộng đồng may mắn được cứu sống trong gang tấc nhờ sự có mặt kịp thời của cán bộ y tế. Dẫu biết rằng, việc cứu người là trách nhiệm của cán bộ y tế, nhưng đó là tại cơ sở y tế, nơi có các trang thiết bị, thuốc men đầy đủ, còn ở cộng đồng là câu chuyện hoàn toàn khác.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế phát biểu.

Ra mắt Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt

“Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt” là một công trình khoa học có giá trị, được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực răng hàm mặt Việt Nam. Cuốn sách ra đời là kết quả của quá trình lao động khoa học nghiêm túc, tâm huyết và trách nhiệm của tập thể các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên và bác sĩ trong ngành.

Thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện kỹ thuật nút mạch gan.

Thái Nguyên: Tiếp tục hành trình vì sức khỏe người dân

Với các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, 13/3/1960 là ngày đặc biệt, đó là ngày Bác Hồ về thăm cán bộ y tế, người dân đang điều trị tại Bệnh viện. Khắc ghi lời Bác dặn, các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không ngừng trau dồi y đức, y thuật để điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Giang chia sẻ tại chương trình.

Bổ sung collagen đúng cách để làm chậm lão hóa từ bên trong

Collagen không chỉ đơn thuần là yếu tố làm đẹp, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc của da, tóc, móng, xương và nhiều mô trong cơ thể. Việc bổ sung collagen đúng cách giúp hỗ trợ quá trình tái tạo, làm chậm lão hóa và góp phần duy trì vẻ đẹp khỏe mạnh, tự nhiên theo thời gian.

Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng axit uric trong máu.

Những sai lầm của bệnh nhân gout khi điều trị khiến bệnh ngày càng nặng

Chỉ uống thuốc khi lên cơn đau, tự ý dùng thuốc giảm đau liều cao, ăn kiêng cực đoan hoặc tin vào các bài thuốc “truyền miệng” không rõ nguồn gốc… là những sai lầm phổ biến của nhiều bệnh nhân gout. Chính những thói quen điều trị thiếu khoa học này khiến bệnh gout dễ tái phát, tiến triển nặng và làm tăng nguy cơ biến chứng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương được vinh danh “Trung tâm Tim mạch xuất sắc”

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng. Đây là bệnh viện thứ ba tại khu vực Đông Nam Á và là đơn vị thứ bảy trên thế giới được nhận danh hiệu này.

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng đang tích cực điều trị cho các bệnh nhi.

Đà Nẵng tập trung điều trị cho các bệnh nhi nghi nhiễm độc tố botulinum

Ngày 12/3, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện đã tiếp nhận 5 lọ thuốc giải độc botulinum do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ khẩn cấp để điều trị 3 bệnh nhi nguy kịch nghi do độc tố botulinum. Hiện đơn vị đang tập trung mọi nguồn lực để điều trị tích cực cho các bệnh nhi.

Đông đảo người dân đến khám, sàng lọc bệnh tại chương trình do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều người trẻ có nguy cơ đột quỵ được phát hiện, tư vấn sớm qua khám sàng lọc

Sáng 11/3, tại Trạm Y tế xã Trừ Văn Thố (Thành phố Hồ Chí Minh), Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám, sàng lọc bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 400 người dân là gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn... Đây là điểm khám cuối trong chuỗi chương trình "Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".

Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh Mai Văn Dũng (bìa phải), Trưởng đoàn số 1 của tỉnh kiểm tra, hậu kiểm việc lưu giữ mẫu thực phẩm tại Nhà hàng Buffet Vân Sơn.

Tây Ninh tăng cường kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Sở Y tế Tây Ninh đã và đang triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.