Cộng đồng người Việt Nam tại Lào hướng về quê hương, đất nước

Tối 1/11, tại chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane (Lào), diễn ra lễ tụng kinh, thắp nến hoa đăng cầu nguyện cho đồng bào Việt Nam đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, bão lũ.

Cộng đồng người Việt Nam tại Lào thắp nến hoa đăng cầu nguyện cho đồng bào. (Ảnh: DUY TOÀN)
Cộng đồng người Việt Nam tại Lào thắp nến hoa đăng cầu nguyện cho đồng bào. (Ảnh: DUY TOÀN)

Đây là một trong các hoạt động được cộng đồng người Việt Nam tại Lào tổ chức nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau, chia sẻ mất mát với những gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Tại buổi lễ, các chư tăng ni, phật tử và cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã cùng thực hiện nghi thức tụng kinh cầu nguyện cho các nạn nhân trong các đợt bão lũ được siêu thoát về cõi an lành; cầu bình an cho đồng bào tại những nơi xảy ra thiên tai sớm vượt qua những khó khăn, ổn định cuộc sống. Mỗi ngọn hoa đăng được các chư tăng và phật tử thắp lên là những lời gửi gắm, cầu chúc bình an và sẻ chia sâu sắc với những mất mát của đồng bào ở trong nước.

Thượng tọa Thích Minh Quang, Trụ trì chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane cho biết, việc tổ chức buổi lễ này là để cầu nguyện cho những gia đình có người thân bị thiệt mạng do mưa lũ và cầu nguyện cho đồng bào đang phải gánh chịu những tổn thất do thiên tai gây ra sớm vượt qua những khó khăn, mất mát để ổn định cuộc sống.

Tại buổi lễ, chùa Phật Tích đã kêu gọi các chư tăng ni, phật tử và người Việt Nam tại Lào cùng chung tay đóng góp, ủng hộ bằng vật chất và tinh thần để giúp đỡ đồng bào trong nước bị ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt ở trong nước với tinh thần tương thân tương ái, lá rách ít đùm lá rách nhiều.

Toàn bộ số tiền quyên góp được trong đợt này sẽ được trao tận tay người dân đang bị ảnh hưởng của bão lũ ở trong nước nhằm góp phần giúp người dân sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Trước đó, với tinh thần hướng về quê hương, đất nước, các chư tăng ni, phật tử và cộng đồng người Việt Nam tại Lào cũng đã quyên góp được 300 triệu đồng để cùng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam trao tặng cho người dân tại sáu tỉnh miền bắc và miền trung khắc phục hậu quả lũ lụt.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 30 chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp)

Tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc

ASEAN và Hàn Quốc nhất trí tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy các chương trình hợp tác thực chất phù hợp với ưu tiên của ASEAN; chuẩn bị cho các hoạt động cấp cao ASEAN-Hàn Quốc trong thời gian tới, qua đó đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của khu vực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân trao đổi cùng Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình và Phu nhân tại buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng doanh nghiệp và người Việt Nam tại Philippines. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cung cấp)

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Philippines có đầy đủ điều kiện để bứt phá

Trong 50 năm qua, quan hệ Việt Nam-Philippines không ngừng được củng cố, mở rộng và ngày càng phát triển toàn diện, thực chất trên nhiều lĩnh vực. Trong tiến trình đó, hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng, phản ánh nhu cầu phát triển của mỗi nước và đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng chung của khu vực.

Đại diện các nước ASEAN tham gia sự kiện về phát triển kinh tế diễn ra ở Pasay, Philippines. (Ảnh: ERIA)

ASEAN tăng cường đoàn kết trước biến động

Những diễn biến phức tạp, khó lường của môi trường địa chính trị, kinh tế toàn cầu đang đặt ra nhiệm vụ cấp bách cho ASEAN về nâng cao tinh thần đoàn kết nội khối và năng lực tự cường để ứng phó hiệu quả các thách thức. 

Đại biện Phạm Bình Đàm làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Timor-Leste Sérgio Hornai. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste)

Việt Nam và Timor-Leste thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực pháp luật, tư pháp

Bộ trưởng Tư pháp Timor-Leste bày tỏ mong muốn Việt Nam hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Bộ Tư pháp Timor-Leste; chia sẻ kinh nghiệm về cơ chế phối hợp giữa tòa án, cơ quan công tố và giới luật sư, cũng như trong giải quyết tranh chấp, trọng tài, dẫn độ và phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Phước Anh phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam-Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN

Trong bối cảnh thị trường Halal toàn cầu được định giá hàng nghìn tỷ USD và tiếp tục tăng trưởng mạnh, Việt Nam và Singapore đang đứng trước nhiều cơ hội hợp tác để xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực, tận dụng lợi thế bổ trợ của mỗi nước nhằm mở rộng khả năng tiếp cận các thị trường quốc tế.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ (thứ 3 từ trái qua) và các diễn giả tham dự Diễn đàn chụp ảnh kỷ niệm.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc tham dự Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21

Với chủ đề “Tái định hình hợp tác trong một thế giới phân mảnh”, Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 tại đảo Jeju, Hàn Quốc. Sự kiện quy tụ khoảng 4.500 đại biểu tham dự 68 phiên thảo luận về hòa bình, an ninh, ngoại giao, tự do hàng hải, trí tuệ nhân tạo, khí hậu và quản trị toàn cầu.

Đại diện các cơ quan chức năng Campuchia phối hợp FAO thả cua giống tại vùng nước ven biển (Ảnh: Khmer Times)

Campuchia tăng cường hợp tác phát triển ngành thủy sản bền vững

Tổng sản lượng thủy sản năm 2025 của Campuchia đạt 965.758 tấn, tăng 10% so năm 2024. Theo đại diện Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp nước này, sản lượng liên tục tăng là nhờ nỗ lực của Chính phủ trong việc bảo tồn nguồn lợi thủy sản, môi trường sống cũng như sự tăng cường hợp tác để phát triển bền vững lĩnh vực này.