Công bố quyết định kiểm tra của Bộ Chính trị đối với các Tỉnh ủy, Thành ủy

Chiều 21/2, tại Thành ủy Huế, Đoàn công tác của Trung ương do đồng chí Lê Minh Trí, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm Trưởng đoàn đã tiến hành hội nghị công bố quyết định kiểm tra của Bộ Chính trị năm 2025 đối với các Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy: Huế, Quảng Bình, Quảng Trị và Quảng Nam.
Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lê Minh Trí phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: ĐQ)
Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lê Minh Trí phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: ĐQ)

Tham dự hội nghị Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Hữu Đông; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Huế Lê Trường Lưu; Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Long Hải; Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình Trần Hải Châu.

Tại hội nghị, Đoàn kiểm tra đã công bố các quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư thành lập Đoàn kiểm tra, Kế hoạch kiểm tra đối với Ban Thường vụ các Tỉnh ủy, Thành ủy Thành ủy: Huế, Quảng Bình, Quảng Trị và Quảng Nam.

Theo đó, nội dung kiểm tra tập trung vào việc tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và Kết luận số 121-KL/TW, ngày 24/1/2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tổng kết Nghị quyết 18, gắn với việc thành lập và hoạt động của các đảng bộ mới.

Việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 14/6/2024 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Kết luận số 118-KL/TW ngày 18/1/2025 điều chỉnh, bổ sung một số nội dung Chỉ thị 35.

Triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Đồng thời, triển khai thực hiện Kết luận số 123-KL/TW, ngày 24/1/2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên.

Bí thư Thành ủy Huế Lê Trường Lưu phát biểu trao đổi tại hội nghị (ảnh: ĐQ).
Bí thư Thành ủy Huế Lê Trường Lưu phát biểu trao đổi tại hội nghị (ảnh: ĐQ).

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Lê Minh Trí nhấn mạnh, việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo Nghị quyết 18 là chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế để phát triển. Quá trình thực hiện có những thách thức, khó khăn, nhưng quyết tâm là phải thực hiện, khi đó mới tạo ra được đột phá cho đất nước. Qua kiểm tra lần này, đoàn muốn nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, tổng hợp để báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư có các điều chỉnh kịp thời.

Đối với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2025 này là phấn đấu đạt 8% trở lên, tạo tiền đề để các năm từ 2026 trở về sau tăng trưởng 2 con số. Đây là quyết tâm rất lớn, cần có những giải pháp thực hiện từ Trung ương đến từng địa phương. Do vậy, đồng chí Bí thư Trung ương Đảng lưu ý, yêu cầu đặt ra đối với các tỉnh, thành phố là kịp thời tháo gỡ những “nút thắt” trong phát triển, khơi thông được các dự án đầu tư.

“Đoàn kiểm tra sẽ nắm bắt những khó khăn mà các địa phương đang gặp phải để báo cáo với Bộ Chính trị, Ban Bí thư có các giải pháp tháo gỡ. Bên cạnh đó, yêu cầu đặt ra là các địa phương sớm triển khai có hiệu quả Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Quốc gia”, đồng chí Lê Minh Trí nhấn mạnh.

Thay mặt các địa phương trong khu vực, đồng chí Bí thư Thành ủy Huế Lê Trường Lưu đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Đoàn kiểm tra của Trung ương và khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, đồng bộ với với các thành viên đoàn kiểm tra, để việc kiểm tra đạt hiệu quả cao nhất.

.

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Phan Thị Thu Hiền (thứ 3, từ phải qua) và các đồng nghiệp. (Ảnh: H.M)

Nữ cán bộ Công an tận tâm với công việc, vững vàng trước thử thách

Hơn 37 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân, Đại tá Phan Thị Thu Hiền, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Quảng Trị luôn giữ tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh và sự tận tâm, vượt qua những áp lực, thử thách để hoàn thành nhiệm vụ, được đồng chí, đồng đội trân trọng, quý mến.

Tàu thuyền di chuyển về cảng cá chỉ định bên lạch Ghép. (Ảnh: Mai Luận)

Thanh Hóa: Kêu gọi tàu thuyền tránh áp thấp trên biển và ứng phó với mưa trên đất liền

Chiều 19/8, Văn phòng Chỉ huy phòng, chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa cho biết: Ứng phó với áp thấp nhiệt đới, tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các ngành, địa phương quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, thông báo tới thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Bộ đội biên phòng và người dân tổ chức cứu hộ tàu cá bị chìm. (Ảnh: Võ Tiến)

Gió lớn làm chìm tàu cá ở Huế

Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 18/8, tàu cá TTH 91171-TS do ông Phan Thêm, sinh năm 1977, trú thôn Hiền An, xã Vinh Lộc, thành phố Huế, làm chủ, khi đang neo đậu tại khu vực bãi ngang thôn Hiền An thì gặp gió to, sóng lớn làm trôi neo. Con tàu bị va đập mạnh vào bờ kè chắn sóng cửa Tư Hiền và chìm ngay sau đó.

Mặc dù mưa lớn, tuy nhiên các nghệ sĩ, người dân đều cháy hết mình đêm diễu hành Carnival Nghệ An 2026. (Ảnh: Đ.P)

Rực rỡ sắc màu Carnival Nghệ An 2026

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, tối 18/8, tại phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An phối hợp Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ hội Carnival Nghệ An 2026 với chủ đề “Ánh dương bất tận”.

Dự án Cầu Mô Vĩnh nối hai xã Kim Bảng và Hoa Quân (Nghệ An) "đắp chiếu" gần một năm nay. (Ảnh TTH)

Tỉnh Nghệ An yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án giao thông

Đoàn công tác của tỉnh Nghệ An do đồng chí Hoàng Phú Hiền, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, làm trưởng đoàn vừa tiến hành kiểm tra hiện trường một số dự án do Ban Quản lý Dự án công trình giao thông Nghệ An làm chủ đầu tư. Qua kiểm tra cho thấy, tiến độ thi công và giải ngân vốn của từng dự án còn những tồn tại, hạn chế.

Những hiện vật của liệt sĩ Nguyễn Thế Tư (đang được lưu giữ tại Bảo tàng Nghệ An-Xô viết Nghệ Tĩnh). (Ảnh: Bảo tàng Nghệ An-Xô viết Nghệ Tĩnh)

Tuổi xuân bất tử qua những kỷ vật

Giữa hàng nghìn hiện vật đang được bảo quản tại Bảo tàng Nghệ An-Xô viết Nghệ Tĩnh, những hiện vật là giấy tờ cá nhân của liệt sĩ Nguyễn Thế Tư, quê xã Thanh Tường, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An (nay là xã Đại Đồng, tỉnh Nghệ An) có giá trị đặc biệt.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao tặng Bằng khen cho Nhân dân và cán bộ xã Xuân Thái có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp)

Thanh Hóa: Bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh

Kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2026) và 21 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2026), Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Xuân Thái (Thanh Hóa) vừa tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026.

Chị Nguyễn Thị Hà (bên phải) hướng dẫn cách thêu cho người đồng cảnh ngộ.

Giúp người dân thoát nghèo bền vững

Giảm nghèo bền vững không chỉ là đưa một gia đình ra khỏi danh sách hộ nghèo, mà quan trọng hơn là trao cho họ sinh kế và năng lực tự đứng vững. Từ những mô hình ở cơ sở, Huế đang tìm cách khơi dậy ý chí tự vươn lên của người dân, kết hợp với trách nhiệm đồng hành của cộng đồng và chính quyền.

Khám sức khỏe định kỳ cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Thượng Trạch, tỉnh Quảng Trị.

Khẩn trương khám sức khỏe định kỳ cho người dân

Tại tỉnh Quảng Trị, Chiến dịch cao điểm khám sức khỏe định kỳ cho người dân, trong đó ưu tiên các đối tượng chính sách và nhóm yếu thế trong xã hội, đang được khẩn trương thực hiện nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Đảng ủy xã Quỳnh Anh gặp mặt đảng viên mới kết nạp và quần chúng ưu tú chuẩn bị kết nạp Đảng.

Điểm sáng trong công tác phát triển Đảng

Thời gian qua, tại Nghệ An, qua các phong trào phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, nhiều quần chúng ưu tú được phát hiện, giới thiệu cho các chi bộ để bồi dưỡng, kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức đảng trong doanh nghiệp được thành lập.

Đại diện các cấp hội phụ nữ trên địa bàn xã Cẩm Bình đến thăm hỏi, chia sẻ khó khăn với các gia đình trẻ em yếu thế.

Đỡ đầu trẻ nhỏ mồ côi

Hội Phụ nữ xã Cẩm Bình (Hà Tĩnh) đã và đang đồng hành, giúp đỡ các em nhỏ mồ côi có thêm niềm tin, nghị lực và điều kiện để hướng tới một tương lai tươi sáng.