Có thể xử lý hình sự tổ chức, cá nhân để "lọt" sữa giả vào trong bệnh viện

Liên quan đến việc để “lọt” sữa giả vào trong bệnh viện, luật sư cho rằng, cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi, vai trò và hậu quả để xem xét trách nhiệm của các tổ chức cá nhân có liên quan. Không loại trừ trường hợp sẽ xử lý bằng chế tài hình sự.
Công nhân đóng hộp thành phẩm tại cơ sở sản xuất sữa bột giả quy mô lớn vừa bị Công an thành phố Hà Nội triệt phá. (Ảnh: Báo Công an nhân dân)
Công nhân đóng hộp thành phẩm tại cơ sở sản xuất sữa bột giả quy mô lớn vừa bị Công an thành phố Hà Nội triệt phá. (Ảnh: Báo Công an nhân dân)

Nhiều bệnh viện thu hồi sản phẩm của công ty sản xuất sữa giả

Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin, bệnh viện đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty trên sản xuất sữa giả vừa bị cơ quan chức năng triệt phá.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được sử dụng trong bệnh viện đã trải qua quá trình đấu thầu rộng rãi theo đúng quy định của pháp luật. Do vậy, sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus nếu được cơ quan chức năng của Nhà nước kết luận là sản phẩm giả, thì bệnh viện và người bệnh là bên bị hại của vụ việc này.

 Có thể xử lý hình sự tổ chức, cá nhân để "lọt" sữa giả vào trong bệnh viện ảnh 1

Sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. (Ảnh minh hoạ)

Bệnh viện này cũng khẳng định đã thu hồi sản phẩm này để trả lại đơn vị cung ứng; đồng thời đồng hành cùng người bệnh yêu cầu đơn vị cung ứng hoàn trả số tiền đã mua sản phẩm để bảo vệ quyền lợi người bệnh.

Tương tự, ngày 18/4, thông tin tới báo chí, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn cho biết, qua rà soát, xác định sản phẩm sữa Hapomil được cung ứng trong bệnh viện do Công ty CP Dinh dưỡng quốc tế Happy World cung ứng thuộc danh mục các sản phẩm sữa do Công ty CP Dược quốc tế Rance Pharma [công ty sản xuất sữa giả - PV] sản xuất.

Sản phẩm này được đưa vào sử dụng sau quá trình đấu thầu đúng quy định pháp luật. Bệnh viện không ký kết hợp đồng trực tiếp với Công ty CP Dược quốc tế Rance Pharma.

Bệnh viện cũng cho hay, dù chưa có thông tin của cơ quan chức năng về sản phẩm sữa Hapomil là sữa giả hay không, nhưng để bảo đảm quyền lợi và sự an toàn cho người bệnh từ ngày 12/4, lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn dừng tư vấn sử dụng và thu hồi sản phẩm này để trả lại đơn vị cung ứng.

Được biết, giá bán lẻ của những loại sữa này không rẻ, thậm chí ngang ngửa với nhiều thương hiệu sữa ngoại. Một hộp sữa bột thấp nhất từ 500.000 - 600.000 đồng, có loại 800.000 - 900.000 đồng. Dư luận đặt ra câu hỏi, bệnh viện có trách nhiệm như thế nào khi để “lọt” sữa giả, tư vấn cho bệnh nhân?

Bệnh viện chịu trách nhiệm như thế nào khi để “lọt” sữa giả?

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, trường hợp loại sữa này là một trong các loại sữa giả đã được cơ quan điều tra xác định thì cơ quan điều tra cũng sẽ làm việc với bệnh viện để làm rõ quá trình tiêu thụ sản phẩm được thực hiện như thế nào. Việc bán sản phẩm vào bệnh viện này theo cơ chế nào, có tuân thủ quy định pháp luật hay không?

Từ đó, Công an sẽ xác định bệnh viện hưởng lợi gì từ hoạt động bán hàng này; việc các bệnh nhân mua sản phẩm có theo sự chỉ định, hướng dẫn hay yêu cầu của bác sĩ bệnh viện hay không? Bệnh viện có được trích lại phần trăm hoa hồng theo thỏa thuận với đơn vị cung cấp hay không?...

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

“Trường hợp có sai phạm trong việc hợp tác kinh doanh, mua bán hàng hóa gây thiệt hại cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thì bệnh viện phải liên đới chịu trách nhiệm mà cụ thể là những cán bộ có sai phạm (nếu có)”, luật sư Đặng Văn Cường phân tích.

Luật sư Đặng Văn Cường cũng cho biết cho biết, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ số lượng sữa bột đã tiêu thụ ở bệnh viện này, làm rõ cơ chế kinh doanh cũng như nhận thức, thông tin của những người trực tiếp làm việc với đơn vị cung cấp sữa để xác định trách nhiệm pháp lý.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy cửa hàng kinh doanh, siêu thị, bệnh viện biết rõ là sữa giả nhưng vẫn tiêu thụ vì ham chiết khấu cao, bán được nhiều thì có thể người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội lừa dối khách hàng. Còn trường hợp đơn vị bán hàng không biết thì có thể không phải chịu trách nhiệm pháp lý, tuy nhiên có trách nhiệm phải hoàn tiền cho khách hàng khi mua phải loại sữa giả này.

Trong quá trình điều tra vụ án này, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ tất cả trách nhiệm vai trò của tất cả các tổ chức có liên quan để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật, trường hợp tiếp tay, giúp sức cho hành vi tiêu thụ hàng giả thì cũng sẽ bị xử lý.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội

“Trong quá trình điều tra vụ án này, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ tất cả trách nhiệm vai trò của tất cả các tổ chức có liên quan để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật, trường hợp tiếp tay, giúp sức cho hành vi tiêu thụ hàng giả thì cũng sẽ bị xử lý”, luật sư Đặng Văn Cường lập luận.

Luật sư Cường cũng chia sẻ, có những thông tin bước đầu cho thấy các đơn vị bán hàng có thể được chiết khấu từ 40 đến 60% giá trị sản phẩm, đây là giá trị chiết khấu rất lớn cho thấy chất lượng và chi phí sản xuất không bảo đảm, nếu trung thực thì hàng này không thể bán được ở thị trường.

“Vấn đề này liên quan đến đạo đức kinh doanh và yếu tố trục lợi từ hoạt động kinh doanh bất lương. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ làm rõ yếu tố lỗi, hành vi, vai trò, trách nhiệm và hậu quả để xem xét trách nhiệm của các tổ chức cá nhân có liên quan, trong đó không loại trừ trường hợp sẽ xử lý bằng chế tài hình sự”, luật sư Đặng Văn Cường thông tin thêm.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng chủ mưu cầm đầu là Vũ Mạnh Cường và Hoàng Mạnh Hà cùng 6 bị can khác về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng". Nhằm tạo ra một mạng lưới phân phối rộng khắp, các đối tượng đã thành lập và điều hành 11 công ty khác để sản xuất và phân phối 573 loại sữa giả.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.