Chuyên gia JICA nhận Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”

Ngày 1/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho Tiến sĩ, Bác sĩ Shobayashi Tokuaki, chuyên gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) - Cố vấn chính sách Bộ Y tế.
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trao Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho Tiến sĩ Shobayashi Tokuaki.
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trao Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho Tiến sĩ Shobayashi Tokuaki.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan; ông Watanabe Shige, Phó Đại sứ và ông Sasaki Shohei, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, và đại diện của nhiều cơ quan liên quan khác.

Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” là phần thưởng cao quý dành cho các cá nhân trong và ngoài nước đã có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực y tế của Việt Nam.

Được cử sang công tác tại Việt Nam từ tháng 3/2022, trong suốt 2 năm công tác tại Bộ Y tế, Tiến sĩ Shobayashi được đánh giá cao thông qua các hoạt động tư vấn chính sách về các lĩnh vực như bảo hiểm y tế toàn dân, phòng chống các bệnh truyền nhiễm, quản lý đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế và thuốc, đào tạo và sử dụng nhân lực y tế...

Ông cũng đã tổ chức thành công các chuyến thăm và làm việc tới Nhật Bản cho các cán bộ của Bộ Y tế, trong đó đặc biệt có chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nhằm tìm hiểu kinh nghiệm của Nhật Bản về hoạt động của hệ thống cung ứng dịch vụ y tế năm 2023.

Cũng trong nhiệm kỳ 2 năm này, Tiến sĩ Shobayashi đã đi công tác tới 26 tỉnh thành trên khắp Việt Nam để tìm hiểu về hiện trạng hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tại các tuyến tỉnh, huyện, xã, qua đó đưa ra nhiều khuyến nghị hữu ích tới Bộ Y tế nhằm tăng cường thu hẹp khoảng cách về chất lượng dịch vụ y tế giữa các tuyến.

Tại lễ trao tặng Kỷ niệm chương, Tiến sĩ Shobayashi xúc động bày tỏ niềm cảm kích khi được làm việc tại Bộ Y tế Việt Nam trong 2 năm qua. Mặc dù đôi lúc gặp khó khăn trong công việc nhưng các đồng nghiệp tại Bộ Y tế luôn dành cho ông sự kính trọng, tin tưởng và trên hết là tinh thần cầu thị, mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Nhật Bản trong công tác xây dựng chính sách trên rất nhiều lĩnh vực mà Bộ Y tế đang nỗ lực thúc đẩy cải cách.

Tiến sĩ Shobayashi phát biểu tại buổi lễ.

Tiến sĩ Shobayashi phát biểu tại buổi lễ.

Tiến sĩ Shobayashi có 30 năm kinh nghiệm công tác hành chính trong lĩnh vực kiểm soát bệnh truyền nhiễm, nâng cao sức khỏe, bảo hiểm y tế, quản lý bệnh viện, sức khỏe tâm thần và chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.

Trên cương vị Cục trưởng Cục Dịch vụ Y tế, ông đã đảm nhận vai trò chỉ đạo nhóm công tác đặc nhiệm liên quan đến các đối sách phòng, chống dịch Covid-19 tại Nhật Bản trong hai năm bùng phát dịch bệnh.

Ông từng làm việc tại trụ sở chính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva; nhận bằng Tiến sĩ vào năm 2003 với nghiên cứu về chênh lệch trong việc sử dụng albumin giữa các địa phương của Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tái phát liên tiếp, lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – loại ung thư da phổ biến nhất – thường có tiên lượng tốt nhưng không hề “vô hại” như nhiều người nghĩ. Trường hợp một bệnh nhân gần 60 tuổi phải phẫu thuật tới 3 lần do tái phát liên tiếp cho thấy tính chất xâm lấn âm thầm, ranh giới khó kiểm soát của bệnh, đặc biệt ở vùng mặt nguy cơ cao.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.

Quang cảnh hội nghị chiều 28/4 nhằm tháo gỡ khó khăn cho "phòng tuyến" y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cà Mau nhận diện để gỡ khó cho tuyến y tế cơ sở

Kể từ khi chính thức thu gọn từ 164 xuống còn 64 đơn vị (sau hợp nhất tỉnh), hệ thống y tế cơ sở tại Cà Mau đối mặt với không ít khó khăn, nhất là thiếu hụt lãnh đạo, biên chế chuyên môn, cùng hạ tầng chắp vá... Đây là những điểm nghẽn được lãnh đạo Cà Mau nhận diện để sớm khơi thông.

Dự phòng chủ động RSV góp phần ổn định sức khỏe, cải thiện chất lượng sống. Ảnh: Shutterstock

Nhiễm trùng do RSV dễ tiến triển nặng ở người lớn mắc phổi tắc nghẽn mạn tính: Giải pháp nào để kiểm soát?

Theo Bộ Y tế, gần 10% dân số Việt Nam “sống chung” với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) - nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên toàn thế giới vào năm 2021. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân COPD có nguy cơ cao mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) và có thể dẫn đến các đợt cấp, nhập viện, một số biến chứng khác.