Chuyên gia JICA nhận Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”

Ngày 1/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho Tiến sĩ, Bác sĩ Shobayashi Tokuaki, chuyên gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) - Cố vấn chính sách Bộ Y tế.
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trao Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho Tiến sĩ Shobayashi Tokuaki.
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trao Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho Tiến sĩ Shobayashi Tokuaki.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan; ông Watanabe Shige, Phó Đại sứ và ông Sasaki Shohei, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, và đại diện của nhiều cơ quan liên quan khác.

Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” là phần thưởng cao quý dành cho các cá nhân trong và ngoài nước đã có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực y tế của Việt Nam.

Được cử sang công tác tại Việt Nam từ tháng 3/2022, trong suốt 2 năm công tác tại Bộ Y tế, Tiến sĩ Shobayashi được đánh giá cao thông qua các hoạt động tư vấn chính sách về các lĩnh vực như bảo hiểm y tế toàn dân, phòng chống các bệnh truyền nhiễm, quản lý đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế và thuốc, đào tạo và sử dụng nhân lực y tế...

Ông cũng đã tổ chức thành công các chuyến thăm và làm việc tới Nhật Bản cho các cán bộ của Bộ Y tế, trong đó đặc biệt có chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nhằm tìm hiểu kinh nghiệm của Nhật Bản về hoạt động của hệ thống cung ứng dịch vụ y tế năm 2023.

Cũng trong nhiệm kỳ 2 năm này, Tiến sĩ Shobayashi đã đi công tác tới 26 tỉnh thành trên khắp Việt Nam để tìm hiểu về hiện trạng hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tại các tuyến tỉnh, huyện, xã, qua đó đưa ra nhiều khuyến nghị hữu ích tới Bộ Y tế nhằm tăng cường thu hẹp khoảng cách về chất lượng dịch vụ y tế giữa các tuyến.

Tại lễ trao tặng Kỷ niệm chương, Tiến sĩ Shobayashi xúc động bày tỏ niềm cảm kích khi được làm việc tại Bộ Y tế Việt Nam trong 2 năm qua. Mặc dù đôi lúc gặp khó khăn trong công việc nhưng các đồng nghiệp tại Bộ Y tế luôn dành cho ông sự kính trọng, tin tưởng và trên hết là tinh thần cầu thị, mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Nhật Bản trong công tác xây dựng chính sách trên rất nhiều lĩnh vực mà Bộ Y tế đang nỗ lực thúc đẩy cải cách.

Tiến sĩ Shobayashi phát biểu tại buổi lễ.

Tiến sĩ Shobayashi phát biểu tại buổi lễ.

Tiến sĩ Shobayashi có 30 năm kinh nghiệm công tác hành chính trong lĩnh vực kiểm soát bệnh truyền nhiễm, nâng cao sức khỏe, bảo hiểm y tế, quản lý bệnh viện, sức khỏe tâm thần và chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.

Trên cương vị Cục trưởng Cục Dịch vụ Y tế, ông đã đảm nhận vai trò chỉ đạo nhóm công tác đặc nhiệm liên quan đến các đối sách phòng, chống dịch Covid-19 tại Nhật Bản trong hai năm bùng phát dịch bệnh.

Ông từng làm việc tại trụ sở chính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva; nhận bằng Tiến sĩ vào năm 2003 với nghiên cứu về chênh lệch trong việc sử dụng albumin giữa các địa phương của Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm

Sau gần một thập kỷ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai thành công 8 loại hình ghép mô, tạng và thực hiện hơn 1.000 ca ghép tạng.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đẩy mạnh kỹ thuật công nghệ cao, hướng tới chuẩn quốc tế

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang từng bước chuẩn bị điều kiện triển khai ghép từ người hiến chết tim và ứng dụng phẫu thuật robot trong lấy-ghép tạng. Các lĩnh vực mũi nhọn như y học chính xác, điều trị cá thể hóa, phẫu thuật công nghệ cao và tạo hình-thẩm mỹ là mục tiêu trọng tâm phát triển của bệnh viện trong năm 2026.

Quang cảnh cuộc họp.

Tăng cường phúc lợi động vật đồng hành trong tiếp cận Một Sức khỏe

Ngày 27/1, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đối tác Một Sức khỏe về phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu - FOUR PAWS tổ chức Cuộc họp lần thứ ba của Nhóm công tác kỹ thuật về Động vật đồng hành.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ mới giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực

Bạn Trang Nhung (sinh năm 2016) vừa rời phòng mổ cận bằng công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID lúc 11 giờ trưa nay, 26/1. Nhung tâm sự vốn là người sợ đau, nhưng bằng phương pháp này, Nhung không thấy đau gì, thời gian mổ nhanh, phục hồi nhanh và cô còn được dự báo sự thay đổi thị lực trong tương lai. 

Danone Anh thông báo thu hồi sản phẩm sữa Aptamil First Infant Formula 800g trên website hôm 24/1. (Ảnh: Aptamil)

Yêu cầu ngừng kinh doanh sữa Aptamil First Infant Formula do nghi nhiễm độc tố trên các sàn thương mại điện tử

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đề nghị phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, liên quan sản phẩm sữa công thức Aptamil First Infant Formula 800g có nguy cơ mất an toàn.