Chung tay vì một Abyei xanh hơn, sạch hơn và phát triển bền vững hơn

Tối 5/6, thông tin từ Đội Công binh Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA cho biết: Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Phái bộ UNISFA phối hợp Đội Công binh Việt Nam tổ chức sự kiện với chủ đề “Chung tay vì một Abyei xanh hơn, sạch hơn và phát triển bền vững hơn”, tại căn cứ Highway.
Các đại biểu tham dự sự kiện trồng cây kỷ niệm tại căn cứ Highway, Phái bộ UNISFA.
Các đại biểu tham dự sự kiện trồng cây kỷ niệm tại căn cứ Highway, Phái bộ UNISFA.

Tới dự có: Thiếu tướng Ameer Muhammad Umrani, quyền Tư lệnh Phái bộ UNISFA; Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Chỉ huy trưởng lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam, Đội trưởng Đội Công binh Việt Nam; đại diện trưởng các phòng, ban cơ quan chuyên môn về Môi trường, Vận chuyển, Doanh trại... của Phái bộ UNISFA. Cùng dự, có Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Giáo dục, Thị trưởng khu vực Abyei; đại biểu các lực lượng đóng quân tại Phái bộ UNISFA.

Tại sự kiện, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia từ các phòng, ban chuyên môn của Phái bộ UNISFA chia sẻ về những vấn đề đã và đang đe dọa đến môi trường sống của người dân Abyei; thực trạng ô nhiễm môi trường như: Ô nhiễm không khí: bão cát, bụi thường xuyên xảy ra do hạn hán và sa mạc hóa, khí thải từ các loại xe, máy công nghiệp sử dụng nhiên liệu hóa thạch…; ô nhiễm nguồn nước: do chất thải con người và động vật nuôi, chất thải công nghiệp (dầu máy, dầu động cơ, hóa chất,...) xả thải trực tiếp ra môi trường; rác thải rắn và ô nhiễm môi trường đất: rác thải sinh hoạt, túi nilong, nhựa, chai lọ tại các khu chợ, khu đông dân cư…

Đội Công binh Việt Nam trình diễn thời trang từ các sản phẩm tái chế, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) tại sự kiện.

Đội Công binh Việt Nam trình diễn thời trang từ các sản phẩm tái chế, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) tại sự kiện.

Từ thực trạng ô nhiễm nêu trên, Tư lệnh và Cơ quan doanh trại môi trường phái bộ UNISFA đã đưa ra sáng kiến tổ chức Ngày Môi trường thế giới năm 2024 do Đội Công binh Việt Nam đăng cai, với mục đích: thúc đấy các sáng kiến phục hồi đất bền vững, nâng cao nhận thức về tác động của sa mạc hóa và phát triển các chiến lược chống chịu hạn hán thông qua các phương pháp thực hiện sáng tạo và đổi mới.

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay tại Abyei được Đội Công Binh Việt Nam đưa ra là: “Chung tay vì một Abyei xanh hơn, sạch hơn và phát triển bền vững hơn”, với thông điệp: “Tất cả chúng ta những người đang công tác, làm việc và sinh sống trên mảnh đất Abyei hãy cùng nhau hành động ngay từ hôm nay bằng những hành động cụ thể và thiết thực nhất như trồng 1 cây xanh hay đổ rác đúng nơi quy định,...” .

Được biết, cùng với việc thực hiện các hoạt động chuyên môn, Đội Công binh Việt Nam đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của Phái bộ UNISFA và cộng đồng dân cư tìm ra những giải pháp để giúp đỡ Abyei cải tạo môi trường sống cho người dân, đó là: Thứ nhất, chủ động kết nối với người dân bằng việc tổ chức nhiều buổi gặp mặt 3 bên giữa Phái bộ UNISFA, chính quyền, cộng đồng người dân để thấu hiểu hơn những vấn đề mà họ đang gặp phải, từ đó có những giải pháp thiết thực nhất.

Thứ hai là, giúp đỡ cải tạo môi trường bằng việc thu gom, xử lý rác thải rắn, nạo vét và làm mới cống rãnh thoát nước chuẩn bị đón mùa mưa tại khu vực tập trung đông dân cư. Vào mùa mưa, chủ động thực hiện các nhiệm vụ đột xuất hỗ trợ người dân như: Nhiệm vụ chống ngập tại khu vực chợ Abyei và làng Mulmul. Khơi thông hơn 20km rãnh thoát nước đã được kết nối với hệ thống sông, hồ tự nhiên tại khu vực. Dọn rác tại khu vực ngã tư đường quan trọng nằm trong khu vực làng Mulmul, với chiều dài hơn 3km. Ước tính sơ bộ của chính quyền địa phương, số lượng rác thải dọc theo con đường này lên đến gần 1 tấn rác thải (bao gồm cả rác thải sinh hoạt và đặc biệt là khối lượng lớn rác thải y tế). Xử lý vấn đề bò chết do dịch bệnh, gây ô nhiễm môi trường. Đội Công binh đã tổ chức thu gom và tiêu hủy hơn 2.000 xác bò chết, góp phần ngăn chặn lây lan dịch bệnh và cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường lúc bấy giờ.

Thứ ba là, cải thiện vấn đề nước sạch cho người dân bằng việc tổ chức lực lượng chuyên chở cấp nước sạch cho người dân hàng tuần tại khu vực làng Bachol Muala từ khi giai đoạn mùa khô bắt đầu, với mỗi chuyến xe 8.000 lít nước. Ước tính đến thời điểm hiện nay, Đội Công binh Việt Nam đã cung cấp hơn 160 nghìn lít nước tại khu vực này cho cộng đồng địa phương. Xây dựng khu vực cung cấp nước theo giờ (4 giờ mỗi ngày) ngay tại cổng doanh trại, cung cấp nước cho người dân chung quanh khu vực doanh trại, tập trung chủ yếu cho dân cư của làng Amethbek và Athok Gianth. Ước tính sơ bộ đến nay đã cung cấp hơn 216 nghìn lít nước sạch cho người dân chung quanh khu vực.

Thứ tư là, tổ chức các chương trình về vấn đề môi trường. Trong đó, ngày 22/3/2024 Đội Công binh Việt Nam đã có sáng kiến chung tay cùng cơ quan môi trường, chính quyền địa phương Abyei tổ chức thành công buổi tọa đàm nhân Ngày nước sạch thế giới, góp phần nâng cao nhận thức của các tổ chức, cộng đồng và người dân địa phương.

Quang cảnh buổi tổ chức sự kiện.

Quang cảnh buổi tổ chức sự kiện.

Ngày 24/5/2024, Đội Công binh Việt Nam đã phối hợp với Cơ quan môi trường phái bộ UNISFA, chính quyền địa phương Abyei tổ chức phát động chương trình hành động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2024, với các hoạt động cụ thể, như: Thu gom, xử lý rác thải rắn tồn tại nhiều năm qua tại khu chợ dân sinh, nạo vét và làm mới cống rãnh thoát nước chuẩn bị đón mùa mưa tại Chợ Abyei.

Thiếu tá Vũ Trí Xuyên, Phó Đội trưởng Đội Công binh Việt Nam cho biết: Ngay từ trong những hoạt động chuyên môn, Đội Công binh Việt Nam luôn tuân thủ các quy định, hướng dẫn của cơ quan môi trường phái bộ UNISFA và ý thức được vai trò, trách nhiệm bảo vệ môi trường với phương châm: “Làm đến đâu gọn sạch đến đó, xử lý dứt điểm rác thải xây dựng, hướng tới các sản phẩm xanh thân thiện với môi trường”; đồng thời, thường xuyên tổ chức trồng, nhân giống cây xanh trong đơn vị; tất cả hướng tới một thông điệp chung “Chung tay vì một Abyei Xanh hơn, sạch hơn và phát triển bền vững hơn”.

Các đại biểu tham dự sự kiện trồng cây kỷ niệm tại căn cứ Highway, Phái bộ UNISFA.

Các đại biểu tham dự sự kiện trồng cây kỷ niệm tại căn cứ Highway, Phái bộ UNISFA.

Tại sự kiện, Đội Công binh Việt Nam đã tổ chức trình diễn thời trang từ các sản phẩm tái chế. Thay mặt Phái bộ UNISFA, Ngài Tư lệnh Phái bộ đã trao kỷ niệm chương tặng các đơn vị đang đóng quân tại địa bàn khu vực Abyei vì những đóng góp chung cho cộng đồng người dân. Kết thúc sự kiện, các đại biểu đã cùng nhau trồng cây xanh kỷ niệm tại căn cứ Highway.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương (thứ hai bên trái) cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Hy Lạp gặp, làm việc với Bộ trưởng Di trú và Tị nạn Hy Lạp. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp)

Thúc đẩy hợp tác lao động giữa Hy Lạp với các nước ASEAN

Ngày 2/7, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Hy Lạp đã có cuộc gặp, làm việc với Bộ trưởng Di trú và Tị nạn Hy Lạp Athanasios Plevris để trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác lao động giữa Hy Lạp với các nước ASEAN có cơ quan đại diện tại Athens.

Ảnh tư liệu: Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Thủ tướng Moldova tuyên bố từ chức

Ngày 3/7, Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu tuyên bố từ chức sau chưa đầy một năm đảm nhiệm cương vị người đứng đầu chính phủ quốc gia Đông Âu này.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tham dự và phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Tại phiên họp toàn thể kiểm điểm lần thứ 9 việc thực hiện Chiến lược chống khủng bố toàn cầu của Liên hợp quốc, đại diện Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán là lên án chủ nghĩa khủng bố dưới bất kỳ hình thức nào; đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Đại biện Phạm Bình Đàm làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Timor-Leste Sérgio Hornai. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste)

Việt Nam và Timor-Leste thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực pháp luật, tư pháp

Bộ trưởng Tư pháp Timor-Leste bày tỏ mong muốn Việt Nam hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Bộ Tư pháp Timor-Leste; chia sẻ kinh nghiệm về cơ chế phối hợp giữa tòa án, cơ quan công tố và giới luật sư, cũng như trong giải quyết tranh chấp, trọng tài, dẫn độ và phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela do Đại sứ Vũ Trung Mỹ dẫn đầu đã đến hiện trường thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ của đoàn cứu hộ Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela thăm đoàn cứu hộ, tiếp thêm động lực cho lực lượng nơi tuyến đầu cứu nạn

Sự hiện diện của đoàn cứu hộ Việt Nam thực hiện sứ mệnh nhân đạo quốc tế tại Venezuela không chỉ thể hiện truyền thống nhân ái, sẵn sàng sẻ chia với bạn bè quốc tế khi gặp khó khăn, mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh một đất nước Việt Nam nhân nghĩa, trách nhiệm, tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo và cứu trợ quốc tế.

Các nhân viên y tế đưa một bệnh nhân Ebola đến trung tâm điều trị Ebola ở Mongbwalu, tỉnh Ituri, Congo. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Hơn 400 người tử vong do dịch bệnh Ebola ở CHDC Congo

Ngày 2/7, tại thủ đô Kinshasa của CHDC Congo, Tổng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi), ông Jean Kaseya, cho biết, dịch bệnh Ebola đang diễn ra ở nước này "rất nghiêm trọng", với hơn 400 trường hợp tử vong được báo cáo.

Phát nước cho cổ động viên bóng đá tại khu Fan Zone ở thủ đô Washington D.C giữa đợt nắng nóng cực đoan. (Ảnh: TTXVN)

Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, khoảng 160 triệu người Mỹ đang chịu ảnh hưởng của một đợt nắng nóng nguy hiểm, bao trùm gần như toàn bộ nửa phía đông của đất nước. Nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng lần này là do một "vòm nhiệt" cường độ mạnh - một vùng áp cao ổn định giữ khối không khí nóng bị mắc kẹt tại chỗ.

Thảo luận bàn tròn trong khuôn khổ Đối thoại.

Thúc đẩy giao lưu, hợp tác ASEAN-Trung Quốc trong lĩnh vực di sản văn hóa

Ngày 2/7, tại thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, diễn ra Đối thoại di sản văn hóa Trung Quốc-ASEAN. Năm nay kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc, sự kiện nhấn mạnh thông điệp hợp tác bảo vệ di sản văn hóa là sợi dây quan trọng kết nối tình hữu nghị, tăng cường hợp tác khu vực.

Ảnh minh họa.

Không chủ quan với dịch bệnh

Dịch Ebola vẫn đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo, với tốc độ lây nhiễm nhanh và số lượng ca nhiễm lớn. Đáng lo ngại hơn, trong quá trình truy vết, giới chức y tế châu Phi đã “mất dấu” hàng trăm người được xác nhận dương tính với virus Ebola.

Nước sông dâng cao tại Quảng Tây. (Nguồn: CGTN)

Trung Quốc kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp với mưa bão, lũ lụt ở miền nam

Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết, ngày 2/7, Cơ quan phòng, chống lũ lụt và cứu trợ hạn hán quốc gia đã kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp cấp độ IV để đối phó với lũ lụt và mưa bão ở tỉnh Hải Nam, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Quảng Đông, đều thuộc miền nam Trung Quốc.

Đại sứ Nguyễn Thị Minh Nguyệt chụp ảnh cùng các đại biểu và các nghệ sĩ tham gia buổi hòa nhạc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria cung cấp)

Ngày Việt Nam tại Skopje 2026: Lan tỏa bản sắc văn hóa, kết nối tình hữu nghị Việt Nam-Bắc Macedonia

Với chủ đề "Di sản-Hài hòa-Hiếu khách", sự kiện "Ngày Việt Nam tại Skopje 2026" không chỉ quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam mà còn góp phần tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa hai nước Việt Nam và Bắc Macedonia thông qua văn hóa - cầu nối hiệu quả và bền vững nhất.