Cùng suy ngẫm

Chung tay đẩy lùi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

Việt Nam được coi là quốc gia có nhiều kết quả tích cực về thu hẹp khoảng cách giới, nhất là trong các lĩnh vực lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục..., được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất mục tiêu về bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ, trẻ em gái trong các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Mặc dù vậy, hiện nay, tình trạng bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái vẫn diễn ra nghiêm trọng, được xem là những trở ngại lớn trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và xây dựng xã hội tiến bộ, văn minh ở Việt Nam; gây tác động đáng kể đối với sức khỏe, tinh thần của người phụ nữ, ảnh hưởng tới năng suất lao động và việc giáo dục, chăm lo con cái. Trong khi đó, phụ nữ thường giấu kín, e ngại khi đề cập, chia sẻ hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ, bởi một phần do lo sợ hậu quả đối với chính bản thân và con cái của họ.

Thời gian qua, việc “lên tiếng” và giải quyết các vụ việc liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em nói chung, trẻ em gái nói riêng được các địa phương coi trọng. Trong đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, với việc đa dạng các hoạt động, mô hình phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, nhất là các mô hình tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực; phối hợp các ngành thành lập các đội phản ứng nhanh, can thiệp nhanh tại cơ sở, ngăn chặn kịp thời các vụ bạo lực xảy ra trên địa bàn; chủ động tham gia giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại, xúc phạm nhân phẩm phụ nữ…

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, việc phát hiện các trường hợp phụ nữ, trẻ em bị xâm hại, bạo lực và lên tiếng, hỗ trợ, tham gia giải quyết ở một số địa phương còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt khu vực vùng sâu, vùng xa, một phần do năng lực, kiến thức về quy định của pháp luật liên quan đến tố tụng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em còn hạn chế. Trong khi đó, nhiều vấn đề xã hội đặt ra ảnh hưởng đến không gian sống an toàn của phụ nữ và trẻ em như: Bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới, xâm hại tình dục, buôn bán phụ nữ và trẻ em, đại dịch Covid-19…

Việc hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2022, với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”, một lần nữa cho thấy Việt Nam vẫn đang tích cực triển khai những ưu tiên và cam kết về thúc đẩy bình đẳng giới thực chất, góp phần giúp phụ nữ, trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, giảm bớt áp lực và nguy cơ bị bạo lực, xâm hại, trong bối cảnh Việt Nam đang phục hồi sau ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Song, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác bảo vệ và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, các bộ, ngành liên quan, các tổ chức chính trị-xã hội cần phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, thực thi pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình.

Đặc biệt, thế hệ trẻ ngày nay cần được giáo dục để có sự hiểu biết về giới, bình đẳng giới cũng như các kỹ năng phòng, chống bạo lực từ sớm. Hoạt động này có bền vững hay không phụ thuộc vào việc thay đổi từ nhận thức đến hành động của thế hệ thanh niên. Để làm được như vậy, từng cá nhân, nhất là những người trẻ cần được học cách giải quyết những vấn đề khó khăn gặp phải trong mối quan hệ và cách xử lý những mâu thuẫn mà không sử dụng bạo lực.

Và trên hết, mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng, bao gồm cả những phụ nữ, trẻ em bị bạo lực, bằng những hành động thiết thực hãy cùng lên tiếng mạnh mẽ hơn, hành động quyết liệt hơn để đẩy lùi bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới để mang lại một cuộc sống mà ở đó mọi người được tôn trọng, yêu thương và bình đẳng với nhau.

Có thể bạn quan tâm

Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026: Nhận diện những vấn đề thời sự của báo chí Việt Nam

Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026: Nhận diện những vấn đề thời sự của báo chí Việt Nam

Chiều 19/6, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2026, Diễn đàn Báo chí toàn quốc lần thứ 3 - 2026 đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị-Biểu diễn thành phố Hải Phòng. Với 9 phiên thảo luận chuyên đề, Diễn đàn tập trung vào những vấn đề thời sự có ý nghĩa chiến lược đối với báo chí Việt Nam trong giai đoạn tới.

Công nghệ giải trình tự gene thế hệ mới mở ra cơ hội trả lại tên cho các Anh hùng liệt sĩ

Công nghệ giải trình tự gene thế hệ mới mở ra cơ hội trả lại tên cho các Anh hùng liệt sĩ

Công nghệ giải trình tự gene thế hệ mới NGS-SNP đang mở ra bước đột phá trong xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại Việt Nam. Với khả năng phân tích ADN suy thoái tốt hơn nhiều lần so với phương pháp truyền thống, công nghệ này được kỳ vọng giúp hiện thực hóa mong mỏi của hàng triệu gia đình trong hành trình tìm lại người thân.

Đại biểu trải nghiệm Kiosk thông minh.

Đà Nẵng thí điểm Trạm dịch vụ công số

Ngày 19/6, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh và Hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử (Trạm dịch vụ công số).

Khu vực Bến Nhà Rồng-Khánh Hội, phường Xóm Chiếu, Thành phố Hồ Chí Minh. (ẢNH: NHẬT THỊNH)

Thành phố Hồ Chí Minh trình chủ trương đầu tư Công viên văn hóa Bến Nhà Rồng-Khánh Hội

Sáng 19/6, tại kỳ họp thứ Ba, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031, Ủy ban nhân dân Thành phố đã trình Hội đồng nhân dân Thành phố về quyết định chủ trương đầu tư dự án công viên văn hóa Bến Nhà Rồng-Khánh Hội và cây xanh công cộng Bến Bạch Đằng theo hình thức đối tác công-tư (Hợp đồng BT).

Người dân và du khách theo dõi, cổ vũ các đội thi tại Châu Thuận.

Tết Đoan Ngọ nơi làng chài Châu Thuận

Ở vùng biển thôn Châu Thuận, xã Đông Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), Tết Đoan Ngọ đối với người dân nơi đây không chỉ là một ngày lễ truyền thống mà còn là dịp để người dân miền biển hướng về cội nguồn và gìn giữ những giá trị văn hóa lâu đời được truyền từ đời ông cha và duy trì qua nhiều thế hệ.

Những bì lá mồng 5 được bày bán góc chợ Hội An.

Mùa lá mồng 5 về giữa góc chợ phố cổ Hội An

Những ngày đầu tháng 5 âm lịch, góc chợ Hội An (thành phố Đà Nẵng) lại nhộn nhịp người mua, người bán các loại lá dân gian phục vụ Tết Đoan Ngọ. Chỉ xuất hiện vài ngày mỗi năm, những bao lá thuốc khô, bó lá tươi đã trở thành hình ảnh quen thuộc, gắn với tập tục nấu nước lá uống mồng 5 của người dân địa phương.

Nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính bất ngờ vướng khủng hoảng giả mạo trên mạng xã hội qua Fanpage giả mạo hoặc "bão 1 sao" trên Google Maps. (Ảnh minh họa tạo bởi AI)

Doanh nghiệp lúng túng với xử lý khủng hoảng mạng xã hội

Hãy tưởng tượng một ngày, khách hàng tìm kiếm doanh nghiệp của bạn trên Google nhưng kết quả trả về lại là những trang giả mạo tràn ngập thông tin lừa đảo, sai sự thật. Và đó không còn là nguy cơ mơ hồ mà là thực tế đang diễn ra trên mạng xã hội.

Mua trái cây nhân dịp Tết Đoan Ngọ tại một siêu thị Co.opmart.

Trao 25.000 phần quà tri ân khách hàng nhân Ngày Gia đình Việt Nam

Sức lan tỏa mạnh mẽ cùng hưởng ứng tích cực từ người tiêu dùng đã đưa Chương trình “Gia đình Việt - Đại sứ xanh” của Saigon Co.op bước vào giai đoạn cao điểm. Diễn ra đến ngày 1/7/2026, tại hơn 800 điểm bán trên cả nước, chương trình tiếp tục mở rộng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhân dịp Tết Đoan Ngọ và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

[Video] Cách Hà Nội xử lý 10.000 tấn phế thải xây dựng mỗi ngày

[Video] Cách Hà Nội xử lý 10.000 tấn phế thải xây dựng mỗi ngày

Cùng với việc Hà Nội đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm, lượng chất thải rắn xây dựng phát sinh cũng tăng mạnh. Ước tính, mỗi ngày, tại Hà Nội đang phát sinh khoảng 10.000 tấn phế thải xây dựng. Vậy khối lượng phế thải khổng lồ, chưa từng có đang được xử lý ra sao?