Chung sức hợp tác quản lý rừng bền vững

Những năm qua, lĩnh vực lâm nghiệp tiếp tục được xác định là một trong những ưu tiên hợp tác song phương giữa Việt Nam và Đức. Chung quanh vấn đề này, bà Carina van Weelden, Quản lý Thực hiện dự án của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã có những chia sẻ về động lực triển khai dự án quản lý rừng bền vững tại Việt Nam.

Bà Carina van Weelden (bên phải) khảo sát rừng lâm sinh tại tỉnh Gia Lai.
Bà Carina van Weelden (bên phải) khảo sát rừng lâm sinh tại tỉnh Gia Lai.

Phóng viên: Điều gì đã truyền cảm hứng để Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức triển khai dự án gần đây về quản lý rừng bền vững tại Việt Nam?

Bà Carina van Weelden: Trước hết, tôi xin chia sẻ về nền tảng hợp tác lâu dài giữa Đức và Việt Nam trong lĩnh vực lâm nghiệp. Năm 2025 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời cũng là hơn 30 năm hợp tác kỹ thuật trong ngành lâm nghiệp.

Tại kỳ đàm phán cấp Chính phủ năm 2023, lâm nghiệp được xác định là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác song phương Việt Nam Đức, bao gồm quản lý rừng bền vững, bảo vệ rừng và phát triển chuỗi giá trị gỗ hợp pháp. Về lý do cụ thể, Việt Nam hiện có độ che phủ rừng khoảng 42% diện tích đất tự nhiên.

Tuy nhiên, chất lượng rừng còn thấp, tính đa dạng sinh học chưa cao và đang chịu nhiều rủi ro khí hậu như bão, hạn hán vốn ngày càng trầm trọng do biến đổi khí hậu. Là quốc gia xuất khẩu sản phẩm gỗ lớn nhất Đông Nam Á, Việt Nam vẫn chủ yếu dựa vào mô hình trồng rừng chu kỳ ngắn, sản xuất dăm gỗ sinh khối.

Trong khi đó, khoảng 50% lượng gỗ nhập khẩu là gỗ xẻ và gỗ tròn phản ánh nhu cầu ngày càng tăng đối với gỗ lớn có nguồn gốc bền vững. Dù Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách như Chiến lược phát triển lâm nghiệp 2021-2030 và đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC), việc triển khai thực tế vẫn còn hạn chế.

Một số chủ rừng còn thiếu kinh nghiệm trồng rừng gỗ lớn, chưa có thông tin đầy đủ về huy động tài chính cho giai đoạn chuyển đổi. Dự án của chúng tôi được thiết kế nhằm giải quyết những thách thức này, thúc đẩy thực hiện quản lý rừng bền vững và thân thiện với khí hậu, qua đó hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu chính sách trong nước và quốc tế.

Phóng viên: Thách thức lớn nhất trong hành trình triển khai dự án là gì và bà rút ra được bài học gì từ đó?

Bà Carina van Weelden: Trong bốn năm qua, chúng tôi đã đồng hành cùng các chủ rừng để thiết kế, xây dựng và chăm sóc 11 lô trình diễn lâm sinh, thí điểm quá trình chuyển đổi sang sản xuất gỗ lớn và quản lý rừng thích ứng biến đổi khí hậu. Đây thật sự là hành trình học hỏi đối với tất cả các bên.

Mục tiêu chính của các lô trình diễn là giúp chủ rừng thử nghiệm các thiết kế lâm sinh đổi mới, áp dụng kỹ thuật tiên tiến và đánh giá hiệu quả trong điều kiện lập địa cụ thể. Ban đầu, một số chủ rừng còn e ngại, chưa tin tưởng vào hiệu quả của các phương pháp mới, tiếp tục áp dụng cách làm truyền thống. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, bởi kiến thức và kinh nghiệm của họ được xây dựng qua nhiều năm gắn bó với nghề.

Tuy nhiên, kết quả thực tế như việc tỉa thưa sớm giúp cây sinh trưởng tốt hơn, đường kính lớn hơn đã dần thuyết phục họ. Ngay cả những thử nghiệm chưa đạt kỳ vọng, như việc một số loài cây bản địa bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hoặc hạn hán, vẫn mang lại giá trị học thuật và thực tiễn.

Một bài học quan trọng là sự nhiệt tình từ ban lãnh đạo và cam kết tham gia của tất cả các bên, từ nhân viên, nhà thầu đến cộng đồng địa phương đều đóng vai trò then chốt. Chính tinh thần sẵn sàng thử nghiệm và cởi mở với các cách tiếp cận mới là yếu tố quyết định thành công của dự án.

Phóng viên: Từ kinh nghiệm của bà, tại sao sự hợp tác giữa chính phủ, doanh nghiệp, cộng đồng và các đối tác quốc tế lại có vai trò quan trọng đến vậy?

Bà Carina van Weelden: Những vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học, nạn phá rừng và buôn bán gỗ bất hợp pháp không thể được giải quyết bởi một quốc gia đơn lẻ. Cần có sự hợp tác và nỗ lực chung để bảo vệ rừng, nền tảng cho sinh kế và hệ thống kinh tế của chúng ta, cho cả hiện tại và tương lai. Đức và Việt Nam đều chia sẻ nhận thức này.

Các biện pháp nâng cao chất lượng rừng hoặc giảm nhẹ biến đổi khí hậu sẽ hiệu quả hơn khi được triển khai theo cách tiếp cận toàn xã hội, có tính đến yếu tố xã hội và giới. Việc chuyển đổi sang quản lý rừng bền vững đòi hỏi sự tham gia của tất cả các bên, từ doanh nghiệp lớn, hộ trồng rừng nhỏ, cơ quan chính phủ đến các tổ chức ngoài nhà nước.

Chỉ khi cùng hợp tác, chúng ta mới có thể xây dựng được năng lực và chuỗi giá trị cần thiết để phát triển ngành lâm nghiệp một cách bền vững.

Phóng viên: Theo bà, những thực tiễn tại Gia Lai hoặc bài học kinh nghiệm nào có thể truyền cảm hứng để các tỉnh khác trên cả nước áp dụng quản lý rừng bền vững?

Bà Carina van Weelden: Trọng tâm của dự án là 11 lô trình diễn với tổng diện tích 42 ha. Những mô hình này đã chứng minh rằng việc chuyển đổi từ lâm nghiệp truyền thống sang sản xuất gỗ lớn là khả thi. Kết quả đã thuyết phục các chủ rừng đối tác mở rộng áp dụng ra diện tích 2.100 ha khác.

Chúng tôi rất phấn khởi khi thấy ngay cả các chủ rừng lân cận dù không trực tiếp tham gia dự án nhưng cũng bắt đầu áp dụng một số biện pháp quản lý rừng nhờ hiệu quả rõ rệt từ mô hình trình diễn. Việc chứng minh các phương pháp tiên tiến mang lại kết quả như mong đợi, kết hợp với truyền thông hiệu quả, sẽ giúp các địa phương khác thêm tin tưởng và sẵn sàng áp dụng cách tiếp cận quản lý rừng bền vững.

Thực tế, hợp tác Đức với Việt Nam đã cung cấp bằng chứng rằng việc chuyển đổi từ lâm nghiệp truyền thống sang sản xuất gỗ lớn trên rừng trồng keo không chỉ là một mô hình kinh doanh có lợi hơn về kinh tế trong trung hạn. Mô hình quản lý rừng bền vững còn mang lại lợi ích bổ sung về carbon, góp phần giảm nhẹ biến đổi khí hậu nếu duy trì được chu kỳ trồng rừng dài hơn.

Phóng viên: Xin cảm ơn bà về những chia sẻ này!

Có thể bạn quan tâm

Hội Cựu chiến binh xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị.

Tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Thời gian qua, cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Toàn Lưu (tỉnh Hà Tĩnh) bằng những việc làm bình dị nhưng giàu ý nghĩa nhân văn đã góp phần lan tỏa nhiều giá trị tích cực, góp phần tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình.

Học sinh đến với ngày hội văn hóa đọc nhân Ngày sách Việt Nam tại không gian Nhà Văn hóa - Thư viện Đại tướng Lê Đức Anh.

Lan tỏa ánh sáng tri thức từ cội nguồn cách mạng

Giữa vùng quê giàu truyền thống cách mạng ở Lộc An (thành phố Huế), Nhà Văn hóa - Thư viện Đại tướng Lê Đức Anh là công trình văn hóa tiêu biểu, một biểu tượng sống động của đạo lý tri ân, khát vọng nâng cao dân trí, bồi đắp đời sống tinh thần cho nhân dân.

Du khách tham dự khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn.

Du lịch biển - động lực tăng trưởng ở Thanh Hóa

Với tiềm năng, thế mạnh hơn 100 km bờ biển, trong đó nhiều xã vùng bãi ngang trải dài cát trắng ven bờ, có các dãy núi đâm ngang ra biển ở lạch Trường, Sầm Sơn, Hải Hòa, Hải Bình, bán đảo Nghi Sơn, tạo thành vùng biển kín, tạo nhiều lợi thế về du lịch.

Tỉnh Nghệ An phấn đấu hoàn thành toàn bộ việc lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ tại 32 nghĩa trang liệt sĩ trong tháng 10/2026.

Mệnh lệnh từ trái tim

Trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước, gần 1,2 triệu người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh; trong đó, tỉnh Nghệ An có hơn 45.000 liệt sĩ. Cùng với cả nước, Nghệ An đang đẩy mạnh Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Lực lượng chức năng triển khai đợt cao điểm đấu tranh, xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong tháng 5/2026.

Quyết liệt ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Tình trạng hàng giả, hàng nhái, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gần đây có chiều hướng gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Trước thực trạng đó, tỉnh Nghệ An đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, doanh nghiệp.

Sản xuất ô-tô điện tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Nhận diện điểm nghẽn, thúc đẩy kinh tế tư nhân

Là một trong những địa phương có dư địa phát triển kinh tế lớn nhờ hệ thống cảng nước sâu ở Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh có tiềm năng phát triển công nghiệp chế biến, logistics, nông nghiệp xanh tại các khu, cụm công nghiệp cùng lượng doanh nhân trẻ, doanh nghiệp khoa học, công nghệ và các ý tưởng khởi nghiệp đang hình thành.

Các đơn vị tập trung thi công Trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới A Lưới, thành phố Huế.

Trên những công trình đang tăng tốc

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026, thành phố Huế đang dồn lực đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm. 

Ngày 23/6, Đoàn công tác Bộ Tham mưu Quân khu 4 do Thiếu tướng Lê Văn Vỹ, Phó Tham mưu trưởng Quân khu làm trưởng đoàn tiến hành khảo sát, giao nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc Quân khu 4 tham gia thực hiện nhiệm vụ trong chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3 tại Nghệ An.

Sẵn sàng cho Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3 được tổ chức từ ngày 9 đến 10/7, tại khu vực biên giới tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào). Đây không chỉ là hoạt động đối ngoại mang ý nghĩa chiến lược, mà còn là ngày hội của tình đoàn kết, hữu nghị giữa quân và dân hai bên biên giới.

Đại tá Trần Quang Trung, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An trao Giấy khen cho tập thể và cá nhân thuộc Đại đội Biên phòng 252 có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình kết nghĩa.

Điểm sáng trong phối hợp bảo vệ biên giới Việt Nam-Lào

Ngày 5/7, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) và Đại đội Biên phòng 252 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào) tổ chức Hội nghị sơ kết 12 năm thực hiện Chương trình kết nghĩa giai đoạn 2014-2026.

Đại tá Trần Đăng Khoa, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An; Thiếu tá A-Lếch-Xay Ma-La, Phó trưởng Phòng chống tội phạm và ma túy, Phòng Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Lào và Đại úy Lô Anh Tú, Đội trưởng Trinh sát, Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tham gia giao lưu.

Tọa đàm sĩ quan trẻ hai nước Việt Nam-Lào

Tối 4/7, tại Nghệ An, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Quân đội nhân dân Lào phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu, tọa đàm sĩ quan trẻ biên giới hai nước Việt Nam-Lào năm 2026 với chủ đề “Sắt son hữu nghị-Vững bước tương lai”.

Bình yên trên bãi biển Cương Giáng, phường Phong Quảng, thành phố Huế. (Ảnh: MY NGUYỄN)

Thành phố Huế: Làng biển chuyển mình làm du lịch

Những ngày giữa hè, vùng biển bãi ngang ven thành phố Huế động gió, mưa rả rích. Nhưng ở homestay giữa thôn Cương Giáng, xã Quảng Công, huyện Phong Điền cũ (nay là phường Phong Quảng), ông Trần Hoài Nam vẫn đang tỉ mẩn chuẩn bị phòng đón khách xa đã đặt lịch trước. 

Công an thành phố Huế đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng

Công an thành phố Huế đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

Chiều 4/7, Công an thành phố Huế tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 -12/7/2026) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng vì thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển qua đời

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển vừa qua đời, nhưng hình ảnh người phụ nữ vác hai hòm đạn pháo vượt mưa bom, bão đạn, tiếp ứng cho trận địa phòng không chiến đấu, bảo vệ cầu Hàm Rồng mãi sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.