Chung sức bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc

Thời gian qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, các chủ tàu cá và ngư dân tỉnh Sóc Trăng quyết tâm chung tay thực hiện các biện pháp để gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo về quy định khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý (IUU) đối với thủy sản khai thác của Việt Nam.
Bộ đội Biên phòng và ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng tặng ngư dân ảnh Bác Hồ, cờ Tổ quốc, tủ thuốc, áo phao.
Bộ đội Biên phòng và ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng tặng ngư dân ảnh Bác Hồ, cờ Tổ quốc, tủ thuốc, áo phao.

NÂNG CAO NHẬN THỨC CHO NGƯ DÂN

Đến nay, tổng số tàu cá của tỉnh Sóc Trăng đã đăng ký là 804 chiếc, tổng công suất 208.733 CV, tàu từ 15 m trở lên là 342 chiếc, tổng công suất 184.188 CV. Số lao động tham gia hoạt động nghề cá khoảng 307.672 người; trong đó, có khoảng 5.630 lao động trực tiếp trên biển. Sản lượng khai thác hải sản trên biển từ đầu năm 2025 đến nay hơn 14.078 tấn (khai thác biển hơn 10.084 tấn, khai thác nội địa 3.994 tấn).

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Sóc Trăng Quách Thị Thanh Bình cho biết: Trong quý I/2025, Tổ Kiểm tra IUU đã tổ chức 8 đợt kiểm tra chống khai thác IUU tại Cảng cá Trần Đề và hai cuộc đối thoại trực tiếp với ngư dân; cấp lại giấy phép khai thác thủy sản cho 325 tàu có chiều dài 15 m trở lên; 100% số tàu cá đã lắp đặt máy giám sát hành trình. Qua kiểm tra công tác quản lý tàu cá, chống khai thác hải sản theo quy định IUU cho thấy, đến nay tỉnh Sóc Trăng chưa có tàu cá khai thác trên biển vượt ranh giới theo quy định. Đối với công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá thông qua Hệ thống giám sát tàu cá (VMS), tỉnh tổ chức trực giám sát 24/24 giờ để theo dõi tàu cá khai thác trên biển, kiểm tra trực tiếp 20 lượt tàu cá đang hoạt động trên biển; qua đó, không có tàu cá khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài.

Theo Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá Trần Đề, Phạm Văn Hứa, sau khi được thông tin về chủ trương của Đảng và Nhà nước về nỗ lực tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu, cũng như các quy định pháp luật về khai thác thủy, hải sản, hầu hết chủ phương tiện tàu cá, ngư dân đều đồng tình và luôn chấp hành tốt việc đánh bắt hải sản đúng luật định. Tất cả tàu khai thác hải sản xa bờ của Sóc Trăng đều không vi phạm về khai thác IUU trên biển.

Các chủ tàu cá ở thị trấn Trần Đề như Trần Văn Khởi, Trần Văn Xếp với hơn 20 tàu đánh bắt xa bờ là những người tích cực hợp tác với các cơ quan chức năng tham gia hoạt động đánh bắt thủy sản đúng quy định. Ông Trần Văn Khởi cho biết: Giờ đây, ngư dân đều hiểu rõ quyền lợi được thụ hưởng chính là người làm nghề đánh cá. Vì nếu tuân thủ các quy định trong đánh bắt cá, các sản phẩm sẽ tăng giá trị và có uy tín trên thị trường. Ngư dân Quách Trường Xuân, huyện Trần Đề có bốn tàu cá khai thác xa bờ giải thích: Trước khi xuất bến, tàu vào Trạm Biên phòng Trung Bình kiểm tra và làm các thủ tục xuất bến. Ngư dân luôn được các cán bộ, chiến sĩ Trạm Biên phòng tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn chấp hành các quy định khi tham gia hoạt động đánh bắt hải sản trên biển. Nếu thiết bị giám sát hành trình mất tín hiệu hay bị hư hỏng thì ngư dân báo ngay cho Chi cục Thủy sản và Ban Quản lý Cảng cá Trần Đề để được nhanh chóng xử lý khắc phục kịp thời trước khi ra khơi.

TÍCH CỰC BÁM NGƯ TRƯỜNG, ĐÁNH BẮT THỦY SẢN HIỆU QUẢ

Trần Đề là cảng cá lớn của tỉnh Sóc Trăng. Tại đây, hằng năm có hơn 18.000 lượt tàu thuyền cập và lưu cảng. Thực hiện công tác chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC, trong những năm qua, ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng và Bộ đội Biên phòng tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của ngư dân, quản lý chặt chẽ tàu thuyền khai thác xa bờ và theo dõi, giám sát tàu cá, đôn đốc các chủ tàu thuyền, ngư dân vùng ven biển thực hiện nghiêm quy định trong khai thác, đánh bắt thủy sản.

Trong khu vực cảng cá hiện có 24 doanh nghiệp sơ chế và chế biến thủy, hải sản; trong đó, nhiều doanh nghiệp có quy mô chế biến công nghiệp đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào những thị trường yêu cầu cao về chất lượng, an toàn thực phẩm như Nhật Bản, Mỹ, EU... Tại cảng Trần Đề có 50 cơ sở kinh doanh dịch vụ hậu cần nghề cá. Trung bình một năm, cảng tiếp nhận 17.000 lượt tàu cập bến lên, xuống hàng hóa và vật tư cho nghề khai thác biển; lượng hàng hóa qua cảng khoảng 160.000 tấn; còn hàng thủy sản qua cảng khoảng 80.000 tấn. Việc xác nhận nguồn gốc thủy sản cho các doanh nghiệp luôn được Ban Quản lý Cảng cá Trần Đề thực hiện đúng quy định pháp luật nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng thủy sản cũng như các chủ tàu thuận tiện hoạt động ổn định.

Mới đây, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng phối hợp các cơ quan chức năng thực hiện cao điểm chống khai thác IUU. Đại tá Phạm Lê Xuân Bình, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng cho biết: Để chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá tại các cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền trên khu vực biên giới biển. Lực lượng mở các cuộc tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Cộng đồng châu Âu về khai thác hải sản, trong đó tập trung vào 14 hành vi khai thác vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Qua đó, giúp ngư dân quán triệt Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về quy định IUU; một số quy định tại Nghị định 38/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Với nhận thức đúng đắn, trách nhiệm, ngư dân Sóc Trăng đang nỗ lực thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật trong nước và quốc tế về đánh bắt thủy, hải sản, góp phần bảo vệ, khai thác bền vững nguồn lợi thủy, hải sản; đồng thời, tích cực bám ngư trường, vừa đánh bắt hiệu quả, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Đống đất trước nhà dân ở khóm Sơn Đông, phường Thanh Đức, tỉnh Vĩnh Long.

Vĩnh Long cần đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông

Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long đã ban hành nhiều văn bản, tổ chức hàng loạt cuộc họp khẩn nhằm đôn đốc, tháo gỡ những “nút thắt” trong công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, tiến độ triển khai nhiều dự án hạ tầng, giao thông tại các địa phương cơ sở vẫn rất trì trệ.

Cù Lao Giêng tận dụng lợi thế phát triển du lịch trải nghiệm sông nước.

Hướng tới nông thôn mới hiện đại, đáng sống

Tỉnh An Giang xác định, lộ trình xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn mới không dừng lại ở việc hoàn thành các tiêu chí về hạ tầng mà hướng đến xây dựng nông thôn hiện đại, xanh, sạch, đáng sống. Phát triển kinh tế nông thôn gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, chuyển đổi số và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trồng sen chậu tại cơ sở sản xuất hoa kiểng Duy Anh, phường Mỹ Ngãi, tỉnh Đồng Tháp.

Sen và khát vọng nâng tầm bản sắc địa phương

Sen đã trở thành biểu tượng văn hóa đặc trưng, gắn bó với vùng đất, con người Đồng Tháp. Những giá trị từ sen đã góp phần khơi dậy khát vọng đưa hình ảnh vùng đất sen hồng vươn xa trong giai đoạn phát triển mới. Loại cây này đang được nâng tầm thành nguồn lực cho phát triển kinh tế, du lịch.

Việc xây dựng bản đồ số cho vườn dừa hữu cơ sẽ giúp ngành dừa phát triển bền vững.

Hình thành bản đồ số vùng nguyên liệu dừa hữu cơ

Ngành dừa Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng vùng nguyên liệu hữu cơ có kiểm soát. Việc hình thành bản đồ số vùng nguyên liệu giúp nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm nguồn cung ổn định cho doanh nghiệp và mở ra cơ hội gia tăng giá trị xuất khẩu, khẳng định vị thế của ngành dừa Việt Nam trên thị trường thế giới.

Một góc đô thị xã Vị Thủy nhìn từ trên cao.

Quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số

Nhằm tạo bứt phá trong phát triển kinh tế-xã hội, thành phố Cần Thơ đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn, thu hút đầu tư, phát huy vai trò của kinh tế tư nhân, hình thành các động lực mới, quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số.

Cống Xuân Hòa là cống chủ lực lấy nước ngọt phục vụ cho dự án Ngọt hóa Gò Công.

Khơi dòng nước ngọt Gò Công

Dự án Ngọt hóa Gò Công từng được đánh giá là một trong những dự án thủy lợi hiệu quả nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy vậy, trước thực trạng biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt và nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh Đồng Tháp chuẩn bị tiếp tục đầu tư nhiều hạng mục cho dự án này để phù hợp thực tế hiện nay.

Lãnh đạo xã Hòa Bình thăm làng khóm Bưng Sẫm.

Sức sống mới ở Bưng Sẫm

Từ một vùng đất sình lầy, bom cày đạn xới trong chiến tranh, Bưng Sẫm ngày nay thuộc xã Hòa Bình, tỉnh Vĩnh Long đã vươn mình trở thành một điểm sáng về phát triển kinh tế nông thôn. Sự đồng lòng giữa ý Đảng và lòng dân kết hợp những mô hình nông nghiệp hiện đại, sáng tạo đã tạo nên diện mạo nông thôn mới ấm no và trù phú.

Hợp tác xã nông nghiệp Vĩnh Cường xây tặng nhiều cây cầu nông thôn tại xã Vĩnh Mỹ (Cà Mau).

Điểm tựa tin cậy của nông dân

Tại Cà Mau, có một hợp tác xã nông nghiệp vinh dự ba lần được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam trao giải thưởng “Ngôi sao hợp tác xã”. Đó là Hợp tác xã nông nghiệp Vĩnh Cường ở xã Vĩnh Mỹ, nhiều năm liền được đánh giá làm ăn hiệu quả, đóng góp nổi bật trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội tại địa phương.

Người dân mang pin cũ đến cân đổi quà tại “Ngày hội sống xanh An Giang 2026”.

Lan tỏa “sống xanh” trong cộng đồng

Từ không gian mở đầy ắp tính tương tác của “Ngày hội sống xanh An Giang 2026”, đến các hoạt động tình nguyện trong nhà trường hay dọc các tuyến đường ven biển, thông điệp “Phân loại là khởi đầu-Tuần hoàn là tương lai” tại An Giang đang trở thành hành động thực tế, dần thấm sâu vào nếp sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường và Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Vị Tân trao giấy chứng nhận kết hôn và tặng hoa chúc mừng cặp đôi.

Lấy người dân làm trung tâm phục vụ

Sau gần một năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, nhiều xã, phường tại thành phố Cần Thơ đã từng bước ổn định tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), hướng đến xây dựng nền hành chính phục vụ, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả hoạt động.

Đồng chí Lê Việt Thu, Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau, Bí thư Đảng ủy phường Bạc Liêu (bìa trái) cùng Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Lê Việt Xô trao tặng bảng mã QR cho các hộ dân đại diện trên tuyến đường Bà Huyện Thanh Quan.

Cà Mau: Ra mắt mô hình “Tuyến đường công dân số”

Việc số hóa thông tin giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông báo, văn bản từ Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường, tiết kiệm thời gian, chi phí trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời từng bước hình thành thói quen ứng dụng công nghệ số trong đời sống hằng ngày.