Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các Trưởng đoàn chào xã giao lãnh đạo Campuchia tại IPTP 11

Sáng 24/11, tại thủ đô Phnom Penh, trước khi khai mạc Phiên họp toàn thể lần thứ 11 của Nghị viện Quốc tế vì Bao dung và Hòa bình (IPTP), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các Trưởng đoàn chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Techo Hun Sen; Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Khuon Sudary, Chủ tịch Phiên họp lần thứ 11 của IPTP và Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Manet.
Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Techo Hun Sen đón Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Techo Hun Sen đón Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Techo Hun Sen chào mừng các Trưởng đoàn đến tham dự Phiên họp lần thứ 11 của IPTP do nước này đăng cai tổ chức; chào mừng Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam tham dự Phiên họp.

Chủ tịch Thượng viện Samdech Techo Hun Sen nhấn mạnh, Campuchia đặt ra nhiều mục tiêu phát triển đất nước, trong đó, đến năm 2030 trở thành nước có thu nhập trung bình cao, năm 2050 trở thành nước có thu nhập cao và sẽ nỗ lực để đạt được mục tiêu này.

Chủ tịch Thượng viện Samdech Techo Hun Sen cho biết, trong Phiên họp thứ 11 của IPTP sẽ có bài phát biểu về kinh nghiệm phát triển của Campuchia nhằm tăng cường sự hiểu biết, bao dung.

Nghị viện Quốc tế vì Bao dung và Hòa bình là một cơ chế thuộc Hội đồng toàn cầu về Khoan dung và Hòa bình (GCTP). Đây là tổ chức quốc tế do ông Ahmed Bin Mohamed Aljarwan, Nhà ngoại giao Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Chủ tịch đương nhiệm GCTP thành lập vào năm 2017 với mục đích thúc đẩy văn hóa hòa bình, chống lại sự phân biệt và bạo lực cực đoan.

Phiên họp toàn thể lần thứ 11 của IPTP có sự tham dự của gần 200 đại biểu là lãnh đạo nghị viện, nghị sĩ các nước và các tổ chức nghị viện khu vực, thế giới đến từ 58 nghị viện thành viên và nghị viện khách mời, đối tác, trong đó có 11 Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội và Tổng Thư ký IPU, Tổng Thư ký ASEAN, Tổng Thư ký AIPA...

Phiên họp dự kiến sẽ thông qua "Tuyên bố Phnom Pênh về ủng hộ Hiến chương hòa bình vì con người và hành tinh trong việc tìm kiếm hòa bình, bao dung và hòa giải" và Kỷ niệm Hiến chương hòa bình thế giới.

Việc Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Phiên họp với tư cách khách mời của nước chủ nhà nhằm thể hiện sự ủng hộ và thiện chí đối với Campuchia, nhất là trong nhiệm kỳ Campuchia là Chủ tịch IPTP; qua đó, góp phần tăng cường củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai Quốc hội nói riêng và hai nước nói chung.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo xã biên giới Đắk Ơ, thành phố Đồng Nai xuống cơ sở khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp.

Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ cơ sở

Khi vai trò hạt nhân lãnh đạo được phát huy, có định hướng đúng đắn, kịp thời, khối đoàn kết được củng cố, chất lượng đội ngũ cán bộ được nâng cao..., bộ máy chính quyền sẽ vận hành linh hoạt, hiệu quả hơn. Các cán bộ gần dân hơn đã giúp việc xử lý công việc nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu quản trị hiện đại.

Đồn Biên phòng Pa Tần (tỉnh Lai Châu) phối hợp Công an và Đoàn Thanh niên xã cài đặt VNeID cho người dân.

Đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới

Mô hình “Bộ đội Biên phòng đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới” ra đời không chỉ thể hiện trách nhiệm, tình cảm sâu nặng cùng tinh thần chủ động, sáng tạo của người lính quân hàm xanh trên khắp nẻo biên cương mà còn đánh dấu bước phát triển có ý nghĩa chiến lược trong xây dựng thế trận biên phòng toàn dân trong tình hình mới.

Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Vun đắp nhịp cầu hữu nghị bền vững giữa Việt Nam và Sri Lanka

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là dấu mốc chính trị quan trọng, mở ra giai đoạn phát triển mới cho quan hệ hai nước với tin cậy chính trị được tăng cường ở mức cao hơn, hợp tác trên phạm vi và tầm mức sâu rộng, hiệu quả và thực chất hơn.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp. (Ảnh: Quochoi.vn)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Sáng 8/5, tại Nhà Quốc hội, Thường trực Hội đồng Dân tộc họp Phiên họp thường kỳ tháng 5/2026. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến dự Phiên họp.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và các Trưởng đoàn tham dự Phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

ASEAN ứng phó với khủng hoảng năng lượng phát sinh từ căng thẳng địa chính trị

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines, chiều 8/5, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tham dự Phiên họp hẹp của Lãnh đạo các nước ASEAN, với chủ đề thảo luận chính là ứng phó với khủng hoảng năng lượng phát sinh từ căng thẳng địa chính trị và bài học kinh nghiệm dành cho ASEAN.