Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình: FPT chuyển trọng tâm từ tăng trưởng thuần túy sang đầu tư dài hạn cho các công nghệ lõi

Tại Hội nghị tổng kết năm 2025 của Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình khẳng định, Nghị quyết đã tạo đồng thuận, khơi dậy quyết tâm của doanh nghiệp công nghệ, mở rộng không gian tham gia phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Hội nghị do Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tổ chức; Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương, chủ trì tại điểm cầu Hà Nội.

Công nghệ lõi trở thành năng lực chiến lược của quốc gia

Theo ông Trương Gia Bình, trong bối cảnh thế giới biến động phức tạp, công nghệ ngày càng giữ vai trò then chốt, không chỉ đối với phát triển kinh tế mà còn gắn trực tiếp với chủ quyền, an ninh và năng lực tự chủ quốc gia. Trên tinh thần quán triệt Nghị quyết số 57-NQ/TW, FPT đã đưa ra quyết định chiến lược: chuyển trọng tâm từ tăng trưởng thuần túy sang đầu tư dài hạn cho các công nghệ lõi, coi đây là nền tảng phát triển bền vững của doanh nghiệp và đóng góp thiết thực cho đất nước.

Hiện, FPT có khoảng 85 nghìn cán bộ, kỹ sư, hoạt động tại hơn 30 quốc gia. Tập đoàn tập trung đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, công nghệ lượng tử, dữ liệu và hạ tầng số, từng bước làm chủ các công nghệ có giá trị gia tăng cao.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Trương Gia Bình cho biết, FPT đang chuyển Đại học FPT từ mô hình đại học thực hành sang đại học nghiên cứu và phát triển, đẩy mạnh đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học, sinh viên học cùng giảng viên AI. Sinh viên được tham gia nghiên cứu công nghệ từ năm thứ nhất; hiện mỗi năm sinh viên Đại học FPT công bố khoảng 270 bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín.

Đáng chú ý, ngày 3/12 vừa qua, FPT đã thành lập Viện Nghiên cứu Quantum AI&Cyber Security (QACI) và cam kết đầu tư 100 triệu USD với mục tiêu đến năm 2035 đào tạo 100 tiến sĩ; phát triển, bồi dưỡng 2.000 chuyên gia công nghệ; công bố 500 bài báo, bằng sáng chế, sở hữu trí tuệ

chu-tich-hdqt-fpt-truong-gia-binh.jpg
Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình phát biểu tại Hội nghị.

FPT chủ trương chuyển từ “tự làm” sang “cùng làm”. Ông Trương Gia Bình chia sẻ: "Một mô hình hợp tác mới, dựa trên ba nguyên tắc: cùng mục tiêu-cùng hành động-cùng chia sẻ trách nhiệm. Theo đó, FPT đã hợp tác hiệu quả với Đà Nẵng trong việc làm sạch dữ liệu đất đai; phối hợp tỉnh Quảng Ninh đưa Nghị quyết số 57-NQ/TW về tận cấp xã, hỗ trợ chuyển đổi số đồng bộ, thực chất. Chúng tôi cũng đề xuất khái niệm 'dữ liệu sinh ra để dùng', triển khai hàng chục chương trình dữ liệu mở, liên thông và chia sẻ".

FPT tham gia xây dựng Liên minh AI Âu Lạc, phát triển mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt với quy mô 70 tỷ tham số, huấn luyện trên 112 tỷ token, được tích hợp vào các giải pháp AI phục vụ 5 triệu người dùng thường xuyên, hướng tới việc huy động học sinh, sinh viên cả nước cùng tham gia xây dựng hệ sinh thái dữ liệu và mô hình AI cho các thế hệ tiếp theo. Trong lĩnh vực bán dẫn, những con chip “Make in Vietnam” do FPT tham gia thiết kế, kiểm thử đã được xuất khẩu sang Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bốn đề xuất trọng tâm của FPT

Tại Hội nghị, ông Trương Gia Bình đã nêu bốn đề xuất lớn nhằm thúc đẩy việc triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW trong giai đoạn tới.

Thứ nhất, đẩy mạnh xây dựng các nền tảng công nghệ cho chính quyền số, coi ứng dụng AI là công nghệ nền tảng phục vụ quản trị quốc gia, an ninh-quốc phòng và phát triển kinh tế số.

Thứ hai, hình thành Liên minh phòng thủ an ninh mạng quốc gia, kết nối các sản phẩm an ninh “Make in Vietnam”, đầu tư phát triển các hệ thống bảo vệ hạ tầng số quốc gia có độ tinh vi cao, bảo đảm an toàn không gian mạng.

Thứ ba, được Nhà nước ủng hộ mô hình “công tư đồng kiến tạo”, cơ chế thử nghiệm và đầu tư đột phá cho các lĩnh vực công nghệ mới, đặc biệt là kinh tế tầm thấp, bán dẫn và hạ tầng đường sắt, tạo điều kiện để doanh nghiệp trong nước làm chủ công nghệ vận hành, điều khiển và bảo vệ các hệ thống hạ tầng trọng yếu.

Cuối cùng, về hạ tầng đường sắt, ông Trương Gia Bình cho rằng, việc tiếp thu, làm chủ công nghệ vận hành, điều khiển và bảo vệ hệ thống là yếu tố sống còn. FPT có kinh nghiệm trong việc làm chủ công nghệ, vận hành các hệ thống và mong muốn được tham gia sâu hơn, cùng các bộ, ngành và địa phương để phát triển hạ tầng đường sắt, đóng góp cho sự phát triển lâu dài của đất nước.

Khẳng định cam kết đồng hành cùng Đảng và Nhà nước, ông Trương Gia Bình nhấn mạnh, FPT sẽ tiếp tục dốc nguồn lực đầu tư cho công nghệ lõi, góp phần hiện thực hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW, xây dựng nền khoa học-công nghệ Việt Nam tự chủ, hiện đại và hội nhập.

Có thể bạn quan tâm

Mặt trăng sẽ có một màn “biến hình” cực kỳ ấn tượng: Thay vì sắc vàng thông thường, vệ tinh này sẽ nhuộm một màu đỏ đồng. Trong ảnh là hiện tượng nguyệt thực toàn phần, thường được gọi là “trăng máu” xuất hiện trên bầu trời Hà Nội rạng sáng 8/9/2025. Ảnh: THÀNH ĐẠT.

Chờ đợi xem "trăng máu" hiếm có trong nguyệt thực toàn phần đêm Nguyên tiêu

Tối 3/3, tức rằm tháng Giêng Bính Ngọ, còn gọi là Tết Nguyên tiêu, những người yêu thiên văn trên cả nước sẽ được chiêm ngưỡng hiện tượng Selenelion. Được biết hiện tượng "không tưởng" này xảy ra khi Mặt trời và Mặt trăng đang ở nguyệt thực toàn phần cùng xuất hiện ở trên đường chân trời và đối diện với nhau.

Nền kinh tế tri thức là nền kinh tế trong đó người lao động vừa làm việc, vừa học tập và nghiên cứu. (Ảnh: USTH)

Phát triển nền kinh tế tri thức trong kỷ nguyên mới

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, phát triển kinh tế tri thức đã trở thành xu thế tất yếu. Tri thức, công nghệ số và đổi mới sáng tạo ngày càng giữ vai trò động lực chủ yếu của tăng trưởng, tạo giá trị gia tăng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Kỹ thuật viên Viettel lắp đặt trạm phát sóng 5G.

Tạo động lực phát triển kinh tế số

5G đang từng bước đi vào đời sống, tạo ra những thay đổi cụ thể trong quản trị đô thị, tổ chức sản xuất và cuộc sống của người dân. Triển khai thành công 5G cũng chính là thước đo quan trọng để đánh giá hiệu quả một hạ tầng số chiến lược.

Trung tâm Nghiên cứu ong và nuôi ong nhiệt đới (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) nghiên cứu và chuyển giao quy trình công nghệ nuôi ong cho các hộ nuôi ong trên cả nước. (Ảnh: TRÀ MY)

Tăng giá trị sản phẩm từ ong Việt Nam

Theo các nhà khoa học, nguồn gốc mật ong là yếu tố then chốt để xác nhận chất lượng, hoạt tính sinh học và giá trị thương mại của sản phẩm. Hiện nay, tình trạng làm giả, pha trộn và khai báo sai nguồn gốc thực vật, địa lý của sản phẩm này đang đặt ra thách thức lớn cho công tác quản lý chất lượng mật ong tại Việt Nam.

Một tiết học về an ninh mạng, an toàn thông tin của sinh viên Đại học Phenikaa.

Bài toán cấp bách về an toàn thông tin

Việc xây dựng nguồn nhân lực an ninh mạng đủ về số lượng, mạnh về chất lượng không chỉ đáp ứng yêu cầu trước mắt mà còn mang tầm chiến lược lâu dài, gắn liền với bảo vệ chủ quyền số và an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng trao chứng nhận đơn vị đồng hành Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo Hà Nội cho các doanh nghiệp.

Gắn kết "ba nhà" trong đổi mới sáng tạo

Mô hình hợp tác “ba nhà” giữa nhà nước-nhà trường-doanh nghiệp không phải là khái niệm mới. Nhưng việc ba bên cùng tham gia sáng lập và vận hành một trung tâm đổi mới sáng tạo theo cơ chế “nhà nước định hướng-doanh nghiệp vận hành” thể hiện cách tiếp cận cụ thể và thực chất hơn trong tổ chức hệ sinh thái.

Phát hiện nhiều vụ án về tài sản số không đồng nghĩa với rủi ro gia tăng mà phản ánh quá trình "làm sạch" tất yếu của một lĩnh vực mới.

Công nghệ - yếu tố then chốt trong phòng, chống tội phạm tài sản số

Theo ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam (VBA), xu hướng nhiều vụ án về tài sản số được phát hiện, xử lý cho thấy sự tiến bộ của các công cụ truy vết on-chain, năng lực chuyên môn của cơ quan thực thi pháp luật và mức độ phối hợp chặt chẽ giữa sàn giao dịch-tổ chức tài chính-nhà quản lý.

Hoạt động nghiên cứu khoa học với trang thiết bị hiện đại tại Trường đại học Phenikaa. (Ảnh: Kim Bách/Báo Nhân Dân)

Làm chủ công nghệ chiến lược

Khoa học và công nghệ thế giới đã bước sang một giai đoạn mới khi nhiều công nghệ nền tảng mang tính chiến lược phát triển rất nhanh, thu hút mạnh nguồn tri thức, vốn đầu tư và được ứng dụng rộng rãi.