Chủ quan với vết xước nhỏ, bệnh nhân viêm xương tủy do tụ cầu vàng

Sau thời gian đá bóng bị xước chân nhưng chủ quan, bệnh nhân nam 15 tuổi, ở Thanh Hóa đã bị mắc viêm xương tủy do tụ cầu vàng. Đây là vi khuẩn tụ cầu vàng kháng methicillin (tụ cầu kháng thuốc).
Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, chơi thể thao thường xuyên và bị xây xước chân. Ban đầu, bệnh nhân chỉ hơi đau và khó chịu. Khi bệnh nhân không duỗi được chân ra, gia đình chỉ nghĩ giãn dây chằng nên cho cháu đi khám được các bác sĩ kê đơn thuốc về nhà điều trị. Nhưng bệnh tiến triển rất nhanh.

Sau 2 ngày bệnh nhân sưng đau nhiều hơn ở khớp gối trái, đau đến mức không chịu được, các khớp tay cũng sưng đỏ và được gia đình đưa vào nhập viện. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm mủ khớp gối trái, viêm xương tủy đầu dưới xương đùi trái.

Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt xương chết, nạo vét, rạch mủ cấy ra tụ cầu vàng, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị tiếp.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Bắc, Phó Trưởng khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trường hợp trên là ca bệnh hiếm gặp vì bệnh nhân còn trẻ, không có bệnh lý gì trước đây mà bị nhiễm trùng nặng, viêm xương tủy do tụ cầu kháng thuốc.

"Qua bệnh nhân này cho chúng ta thấy mức độ phức tạp của nhiễm trùng. Thường tụ cầu kháng thuốc gặp nhiều ở trong môi trường bệnh viện, còn cháu học sinh này bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc ở ngoài cộng đồng - tụ cầu vàng kháng methicillin (tụ cầu kháng thuốc). Vì vậy việc điều trị các nhiễm trùng từ vi khuẩn lây nhiễm từ cộng đồng sau này có thể sẽ khó khăn hơn", bác sĩ Bắc cho hay.

Đây là ổ nhiễm trùng sâu, ở trong xương, vì vậy cần nhiều thời gian điều trị. Rất may là đến nay cháu có tiến triển tốt. Tuy nhiên, trường hợp này vẫn cần quá trình điều trị và theo dõi lâu dài, bảo đảm phục hồi tốt nhất và tránh tái phát.

Để phòng tránh các nhiễm trùng da mô mềm, nhiễm trùng xương tủy do tụ cầu vàng và các vi khuẩn khác, Tiến sĩ, bác sĩ Đặng Thị Thúy, Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Khi có các vết thương xây xát, hay các mụn mủ thì phải được xử lý vết thương đúng cách. Vệ sinh tránh nguy cơ nhiễm trùng và hình thành ổ bệnh sâu, nguy hiểm. Đặc biệt là các viêm nhiễm ổ sâu như viêm khớp, viêm xương tủy, viêm nội tâm mạc, áp xe các cơ quan...

Những trường hợp có biểu hiện sưng khớp như bệnh nhân trên phải đi tầm soát khám sớm, nếu để muộn có nguy cơ dẫn đến viêm mủ khớp, viêm xương tủy…

Tiến sĩ Đặng Thị Thúy lưu ý với người bệnh không tự ý đi mua kháng sinh để điều trị, có nguy cơ thất bại điều trị và tăng nguy cơ kháng thuốc. Những báo cáo gần đây đã chỉ ra vi khuẩn tụ cầu đã có hiện tượng kháng thuốc trong cộng đồng, các kháng sinh thông thường có thể không còn hiệu quả nữa, vì vậy người bệnh cần phải đi khám chuyên khoa để bác sĩ chẩn đoán, và điều trị phù hợp.

"Khi bị nhiễm trùng do vi khuẩn tụ cầu vàng phải điều trị dứt điểm, không để tái lại. Nếu không sẽ để lại hậu quả tương đối nặng nề với các vị trí tổn thương nặng", bác sĩ Thúy nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Cơ sở 2 của Bệnh viện Phụ sản Trung ương được xây dựng tại thôn Ngọc Than, xã Kiều Phú, thành phố Hà Nội (trước đây thuộc huyện Quốc Oai).

[Ảnh] Cận cảnh diện mạo hiện đại của cơ sở 2 Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Cơ sở 2 của Bệnh viện Phụ sản Trung ương tại xã Kiều Phú, thành phố Hà Nội được đầu tư xây dựng với hạ tầng đồng bộ, không gian rộng rãi và hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại. Đến ngày 6/3, cơ sở 2 đã cơ bản hoàn thiện, sẵn sàng cho việc đi vào hoạt động và đang chờ hoàn tất các thủ tục cần thiết.

Bệnh nhân B.H.T. khi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh.

Đắk Lắk: Kịp thời cứu sống bệnh nhân sốc tim do nhồi máu cơ tim, đột quỵ nhồi máu não trong “giờ vàng”

Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, tỉnh Đắk Lắk vừa cấp cứu và điều trị thành công một trường hợp bệnh đặc biệt nặng khi nhồi máu cơ tim cấp và đột quỵ nhồi máu não xảy ra đồng thời. Bệnh nhân tên B.H.T. (62 tuổi), trú tại xã Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, được cứu sống ngoạn mục nhờ sự phối hợp khẩn trương của nhiều chuyên khoa.

Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai sẵn sàng đi vào hoạt động.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Cơ sở 2 Bạch Mai sẽ là bệnh viện hiện đại, chuyên môn sâu, kỹ thuật cao

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Tùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, việc đưa vào vận hành cơ sở 2 đây không chỉ là bước mở rộng quy mô, mà là bước phát triển theo chiều sâu, hướng tới một bệnh viện hiện đại, chất lượng cao, phục vụ người dân tốt hơn trong những năm tới.

Xử lý cấp cứu cho người bệnh tại Trung tâm Cấp cứu ( Bệnh viện Bạch Mai)

Lan tỏa kỹ năng sơ cứu trong cộng đồng

Những ngày gần đây liên tiếp có hai trường hợp gặp nạn tại cộng đồng may mắn được cứu sống trong gang tấc nhờ sự có mặt kịp thời của cán bộ y tế. Dẫu biết rằng, việc cứu người là trách nhiệm của cán bộ y tế, nhưng đó là tại cơ sở y tế, nơi có các trang thiết bị, thuốc men đầy đủ, còn ở cộng đồng là câu chuyện hoàn toàn khác.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế phát biểu.

Ra mắt Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt

“Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt” là một công trình khoa học có giá trị, được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực răng hàm mặt Việt Nam. Cuốn sách ra đời là kết quả của quá trình lao động khoa học nghiêm túc, tâm huyết và trách nhiệm của tập thể các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên và bác sĩ trong ngành.

Thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện kỹ thuật nút mạch gan.

Thái Nguyên: Tiếp tục hành trình vì sức khỏe người dân

Với các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, 13/3/1960 là ngày đặc biệt, đó là ngày Bác Hồ về thăm cán bộ y tế, người dân đang điều trị tại Bệnh viện. Khắc ghi lời Bác dặn, các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không ngừng trau dồi y đức, y thuật để điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn.