Chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và gió mạnh trên biển

Ngày 11/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Công văn số 978/BNNMT-ĐĐ về việc chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và gió mạnh trên biển.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ra Công văn số 978/BNNMT-ĐĐ về việc chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và gió mạnh trên biển.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ra Công văn số 978/BNNMT-ĐĐ về việc chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và gió mạnh trên biển.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều 12/4, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc cấp 6-7, giật cấp 8-9, vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông, từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh cấp 5-6, giật cấp 7-8. Ngày và đêm 12/4, khu vực Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 30-60mm, cục bộ có nơi trên 90m, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, nguy cơ ngập úng, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố:

Đối với đất liền khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo về diễn biến thời tiết, đợt không khí lạnh, mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, cảnh báo khả năng ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền cơ sở và nhân dân chủ động biện pháp phòng tránh phù hợp, sẵn sàng lực lượng tại chỗ, kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả (nếu có); tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động cảnh báo, bảo đảm an toàn cho người dân khi có tình huống xảy ra.

Đối với gió mạnh trên biển (các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên) theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, bảo đảm an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp đài truyền hình cấp tỉnh, các cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tại cơ sở tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để giảm thiểu thiệt hại.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Môi trường (qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai).

Có thể bạn quan tâm

Mô hình trồng thử nghiệm linh chi dưới tán rừng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc.

Lâm nghiệp Việt Nam từ khát vọng đến hành động thực thi cam kết Net Zero 2050

Trong bối cảnh thực thi cam kết đạt phát thải ròng bằng "0" (Net Zero) vào năm 2050, ngành lâm nghiệp Việt Nam đang đứng trước sứ mệnh lịch sử kép: Phải bứt tốc trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có sức cạnh tranh toàn cầu; vừa khẳng định vai trò là "bể hấp thụ carbon" cốt lõi, bảo vệ vững chắc an ninh sinh thái quốc gia.

Nhiều ao cá bạc trăm triệu tại khóm 4 phường Tân Thành (tỉnh Cà Mau) bị chết trắng do sự cố môi trường.

Cà Mau chỉ đạo khắc phục hậu quả môi trường vụ cây trồng, cá nuôi chết hàng loạt

Liên quan đến phản ánh của người dân phường Tân Thành về cây trồng, vật nuôi bị ảnh hưởng bởi quá trình thi công dự án mở rộng Cảng hàng không Cà Mau, lãnh đạo tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo quyết liệt nhằm bảo vệ sinh kế của người dân, buộc chủ đầu tư và nhà thầu phải khẩn trương bồi thường và khắc phục môi trường sản xuất.

Trạm sạc xe máy điện tại một Trung tâm thương mại ở Hà Nội. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Phát triển hạ tầng sạc cho giao thông xanh

Chuyển đổi sang phương tiện phát thải thấp đang trở thành xu hướng tất yếu. Tuy nhiên, để xe điện thật sự đi vào đời sống, cần giải quyết bài toán quy hoạch, hạ tầng sạc, chính sách hỗ trợ và hành vi sử dụng của người dân.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 6/5/2026: Cả nước ngày nắng, chiều tối nhiều nơi xuất hiện mưa dông

[Video] Dự báo thời tiết ngày 6/5/2026: Cả nước ngày nắng, chiều tối nhiều nơi xuất hiện mưa dông

Hôm nay, thời tiết trên cả nước nhìn chung khá thuận lợi với trạng thái ít mưa, trời nắng tại nhiều khu vực. Bắc Bộ và miền Trung duy trì hình thái thời tiết ổn định, trong khi cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ cần lưu ý khả năng xuất hiện mưa dông về chiều tối, cục bộ có thể kèm hiện tượng thời tiết cực đoan.

Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 6/5/2026: Cả nước ngày nắng, chiều tối đề phòng mưa dông

Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 6/5/2026: Cả nước ngày nắng, chiều tối đề phòng mưa dông

Trong đêm nay và ngày mai, thời tiết trên cả nước nhìn chung khá ổn định với ngày nắng, ít mưa ở nhiều khu vực. Bắc Bộ duy trì không khí dễ chịu về đêm và sáng sớm; miền Trung tiếp tục có thời tiết khá thuận lợi, trong khi Nam Bộ cần lưu ý khả năng xuất hiện mưa dông mạnh vào chiều tối.

Lãnh đạo Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi phát động Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2026.

Phát động Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2026

Ngày 5/5, tại xã Nhữ Khê, tỉnh Tuyên Quang, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang, UNICEF Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2026 với chủ đề “Cấp nước an toàn - Ứng dụng công nghệ số - Phát triển bền vững”.

(Ảnh minh họa)

Thời tiết ngày 5/5: Cả nước có nắng nhưng không xuất hiện nắng nóng, mưa dông vào chiều tối và đêm

Dự báo, ngày 5/5, hầu hết các khu vực trên cả nước ban ngày trời nắng nhưng không xuất hiện nắng nóng, mưa dông giải nhiệt tập trung vào chiều tối và đêm. Khu vực Hà Nội không mưa, trưa chiều giảm mây trời nắng, thời tiết dễ chịu, nhiệt độ thấp nhất từ 22-24 độ C, cao nhất từ 28-30 độ C.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Cục Khí tượng thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) chia sẻ về hiện tượng thời tiết cực đoan.

Mưa đá xuất hiện trên diện rộng ở miền bắc là hiện tượng hiếm gặp

Những ngày đầu tháng 5, hàng loạt địa phương ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ liên tiếp ghi nhận dông, lốc, sét, mưa đá với cường độ mạnh, gây thiệt hại về nhà cửa, hoa màu và tài sản của người dân. Đáng chú ý, mưa đá không chỉ xuất hiện ở khu vực miền núi mà còn lan rộng xuống trung du, đồng bằng, thậm chí cả Thủ đô Hà Nội.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 4/5/2026: Mưa giảm, trời chuyển nắng trên nhiều khu vực

[Video] Dự báo thời tiết ngày 4/5/2026: Mưa giảm, trời chuyển nắng trên nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay trên cả nước có xu hướng chuyển biến nhanh. Từ Bắc Bộ đến Trung Bộ, mưa dông giảm dần, trời chuyển nắng vào trưa chiều. Trong khi đó, khu vực Cao nguyên và Nam Bộ duy trì trạng thái ngày nắng, chiều tối có mưa dông quay trở lại cục bộ, kèm theo những hiện tượng thời tiết nguy hiểm trong dông.