Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật

Những năm gần đây, lượng người nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh Bắc Giang đầu tư kinh doanh, làm việc tại các khu công nghiệp và tham gia các hoạt động khác ngày càng tăng cao. Bên cạnh những hiệu quả thiết thực mang lại, lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang ngoài nhiệm vụ thực hiện công tác bảo đảm an ninh trật tự, tạo điều kiện cho người nước ngoài nhập cảnh, hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, còn phải thường xuyên nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật.
Tổ kiểm tra của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Bắc Giang kiểm tra công tác lưu trú một cơ sở kinh doanh thuê trọ trên địa bàn phường Tăng Tiến, thị xã Việt Yên.
Tổ kiểm tra của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Bắc Giang kiểm tra công tác lưu trú một cơ sở kinh doanh thuê trọ trên địa bàn phường Tăng Tiến, thị xã Việt Yên.

Thực trạng công nghiệp của Bắc Giang phát triển mạnh mẽ, thu hút các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cũng đi đôi với việc nhu cầu người nước ngoài vào tỉnh lao động, làm việc, thăm thân cũng tăng nhanh... Từ đầu năm 2024 đến nay, có hơn 20 nghìn lượt người nước ngoài nhập cảnh vào Bắc Giang đầu tư, làm việc, trong đó, thường xuyên có hơn 8.000 người nước ngoài cư trú, làm việc.

Bên cạnh những lợi ích khi sử dụng lực lượng lao động người nước ngoài, tình trạng tội phạm có yếu tố nước ngoài và người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trên địa bàn tỉnh cũng có chiều hướng diễn biến phức tạp. Trong ba ngày liên tiếp của tháng 12/2024, Công an tỉnh Bắc Giang đã phát hiện ba vụ việc tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trái phép. Tình trạng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam nói chung, tỉnh Bắc Giang nói riêng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn an ninh, trật tự của địa phương.

Thượng tá Trần Thế Cường, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: “Người nước ngoài có dấu hiệu hoạt động phạm pháp tại Bắc Giang tập trung ở các lĩnh vực như: Lừa đảo công nghệ cao; buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy; tội phạm về trộm cắp, cướp giật tài sản. Bên cạnh đó, có những trường hợp người nước ngoài quá hạn tạm trú; vào du lịch nhưng làm việc, lao động trái phép khác. Vừa qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số trường hợp người nước ngoài gốc châu Phi nhập cảnh bằng thị thực điện tử, không có cơ quan, tổ chức, cá nhân bảo lãnh đến địa phương làm việc trong doanh nghiệp, công trường xây dựng, làm thuê cho cá nhân”.

Qua thực tiễn công tác nắm tình hình và đấu tranh với tình trạng người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam của lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang cho thấy, tình trạng nổi cộm là các đường dây tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có tính chất xuyên quốc gia; có sự câu kết giữa các đối tượng chủ mưu, cầm đầu là người nước ngoài và các đối tượng là người Việt Nam ở trong nước, với phương thức, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi. Người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh Việt Nam trái phép với nhiều mục đích khác nhau, phần lớn tìm đường sang nước thứ ba lao động; một số cư trú trái phép tại Việt Nam; có đối tượng tội phạm nhập cảnh trái phép để trốn truy nã, hoạt động vi phạm pháp luật tại Việt Nam.

Vừa qua, lực lượng Công an tỉnh trong quá trình kiểm tra nơi ở của những người nước ngoài thuê trọ trên địa bàn thành phố Bắc Giang đã phát hiện các đối tượng là người nước ngoài thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Lực lượng công an đã thu giữ 90 điện thoại di động, gần 200 thẻ sim điện thoại, 34 máy tính, cây máy tính, USB và ổ cứng. Khai nhận với Cơ quan Công an tỉnh Bắc Giang, những đối tượng này cho biết, các phương tiện nêu trên nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân nước họ. Lý do các đối tượng sang Việt Nam hoạt động là nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng công an của đất nước họ sinh sống.

Có một thực tiễn là một số người Việt Nam đã tiếp tay cho những người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam. Trong vụ việc nêu trên, do có mối quan hệ quen biết với những đối tượng, một người phụ nữ quê ở tỉnh Bắc Ninh đã đứng ra thuê nhà trọ cho nhóm người nước ngoài này ở để thu lợi bất chính mỗi tháng từ 7 đến 17 triệu đồng. Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố, bắt tạm giam người phụ nữ về hành vi tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Để chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan người nước ngoài, bảo đảm an ninh trật tự cho người nước ngoài đến làm việc, lao động tại tỉnh Bắc Giang, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh đã tích cực nắm tình hình, làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan người nước ngoài tại Việt Nam.

Cùng với đó, lực lượng quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh Bắc Giang đã tăng cường kiểm tra việc chấp hành lưu trú của người nước ngoài, cũng như các chủ cơ sở cho người nước ngoài thuê. Đặc biệt, tại khu vực các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, lực lượng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh đẩy mạnh kiểm tra hành chính về chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam về lưu trú, tạm trú đối với người nước ngoài cũng như các chủ cơ sở cho người nước ngoài thuê khách sạn, nhà nghỉ. Qua đó, lực lượng quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh đã kịp thời tuyên truyền, nhắc nhở, chấn chỉnh việc chấp hành của các chủ cho thuê nhà trọ, khách sạn về khai báo tạm trú, lưu trú cũng như phối hợp chặt chẽ với công an địa phương trong việc tố giác các hành vi vi phạm pháp luật liên quan người nước ngoài.

Năm 2024, lực lượng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh đã phát hiện hơn 200 vụ việc vi phạm quy định về xuất nhập cảnh, tiến hành làm việc, lập biên bản và ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 155 người Việt Nam, 70 người nước ngoài, tám tổ chức và năm cơ sở lưu trú với số tiền gần hai tỷ đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu đó là: Không khai báo tạm trú cho người nước ngoài; quá hạn tạm trú, hoạt động không đúng mục đích đã xin cấp thị thực, qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh… Chị Trần Thị Hằng đang quản lý một khách sạn có 28 người nước ngoài tạm trú cho biết: “Khi khách nước ngoài đến thuê tạm trú, chúng tôi yêu cầu xuất trình hộ chiếu, visa và các giấy tờ cần thiết khác để đăng ký lưu trú. Trong vòng 24 giờ, chúng tôi phải có trách nhiệm đăng ký lưu trú cho người nước ngoài tạm trú”.

Thời gian tới, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự dịp Tết Nguyên đán 2025, lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang, nhất là lực lượng quản lý xuất nhập cảnh tiếp tục thực hiện tốt công tác nắm tình hình địa bàn, quản lý công tác cư trú của người nước ngoài để tạo điều kiện tốt nhất cho người nước ngoài đến Bắc Giang làm việc, lao động, học tập, du lịch; phòng ngừa có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan người nước ngoài; bảo đảm tốt tình hình an ninh trật tự của địa phương. Tiếp tục tổ chức tổng rà soát, kiểm tra lưu trú đối với người nước ngoài, nhất là những căn hộ chung cư, căn hộ cho thuê, nhà trọ trên địa bàn toàn tỉnh để chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm, kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Bãi bỏ 890 điều kiện kinh doanh

Mới đây, Chính phủ đã ban hành 8 Nghị quyết cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý của 7 bộ. Theo đó, sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật, bao gồm hai Nghị quyết của Chính phủ, 155 Nghị định và 6 Quyết định của Thủ tướng.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Đối tượng Thạch Chanh Tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Vĩnh Long bắt đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước

Sáng 29/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã thi hành lệnh bắt và khám xét tại nơi ở đối với bị can Thạch Chanh Tra, sinh ngày 1/9/1972, ngụ ấp Chông Bát, xã Long Hiệp, tỉnh Vĩnh Long về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. 

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Nhiều bị cáo được đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Chiều 28/4, tại Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Đưa, nhận, môi giới hối lộ” xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (cũ), đại diện Viện Kiểm sát đã trình bày quan điểm luận tội và đề xuất mức án đối với những bị cáo có đơn kháng cáo. 

Nhóm thanh thiếu niên che biển số xe.

Đồng Tháp: Nhóm thanh thiếu niên che biển số nhằm trốn tránh phạt nguội

Chiều 28/4, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đã lập biên bản vi phạm đối với 7 thanh thiếu niên điều khiển xe mô-tô sử dụng chất liệu khác dán lên chữ, số của biển số xe, bộ phận giảm thanh không bảo đảm quy chuẩn về tiếng ồn, không gương chiếu hậu bên trái người điều khiển và không có giấy phép lái xe.

Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Hải Ninh trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu xây dựng và triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW. (Ảnh: TL)

Từng bước “định hình lại” việc xây dựng, thực thi pháp luật

Sau một năm triển khai, Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đã từng bước “định hình lại” công tác xây dựng, thực thi pháp luật, là minh chứng cho cuộc cải cách thể chế sâu rộng, kiến tạo phát triển.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Sơn Tùng. (Ảnh: QV)

Quảng Trị: Khởi tố một giám đốc doanh nghiệp sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Ngày 25/4, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Sơn Tùng (sinh năm 1989) trú tại khu phố 4, phường Ba Đồn để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm theo quy định tại Điều 193, Bộ Luật Hình sự. 

Bà Phạm Thị Ngọc Mến tại diện tích lúa bị thiệt hại.

Đồng Tháp: Làm rõ nguyên nhân diện tích lúa thiệt hại

Trưa 25/4, thông tin với phóng viên Báo Nhân Dân, đại diện lãnh đạo Phòng Kinh tế xã Mỹ Quí, tỉnh Đồng Tháp cho biết, đơn vị vẫn đang tích cực phối hợp lực lượng chức năng để xác định nguyên nhân diện tích 2,1ha lúa bị thiệt hại. Đồng thời, gặp gỡ, động viên gia đình bà Phạm Thị Ngọc Mến.

Công an đấu tranh với đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc xuyên quốc gia

Ngày 24/4, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào và Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp lực lượng chức năng nước bạn Lào vừa triệt phá thành công đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức chọi gà, hoạt động xuyên quốc gia.