Chủ động phòng, chống thiên tai

Mỗi mùa mưa bão cận kề, ngành chức năng Bình Định lại lên phương án đối phó thiên tai, lũ lụt nhằm hạn chế mức thiệt hại thấp nhất có thể gây ra. Năm nay, công tác phòng, chống thiên tai đang được các cấp ngành địa phương chuẩn bị kỹ lưỡng khi hiện tượng thời tiết cực đoan đang ngày càng khó lường.
Bình Định cắt tỉa cây xanh nhằm hạn chế thiệt hại do mưa bão gây ra.
Bình Định cắt tỉa cây xanh nhằm hạn chế thiệt hại do mưa bão gây ra.

1/Nằm trong vùng địa lý khá đặc trưng có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa và địa hình phía tây có núi chắn, giữa có đồng bằng, phía đông giáp biển nên Bình Định hằng năm chịu tác động mạnh của tự nhiên. Các hiện tượng thời tiết đặc biệt như gió bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, gió Tây khô nóng, gió mùa Đông Bắc, giông sét, sương mù đã trở thành một quy luật của tự nhiên tạo nên các hiểm họa thiên tai như bão, lốc xoáy, lũ lụt, hạn hán, triều cường, xâm nhập mặn, sạt lở đất, sa bồi gây hậu quả nặng nề đến tính mạng con người và tài sản, tàn phá môi trường sống, ngừng trệ các hoạt động sản xuất, kinh tế-xã hội. Theo số liệu điều tra trong nhiều năm qua, một số loại hình hiểm họa thiên tai chính ở Bình Định như bão và áp thấp nhiệt đới, lũ lụt, hạn hán, nhiệt độ bất thường, thủy triều, hoạt động địa chấn có thể gây ảnh hưởng hoạt động sản xuất, đời sống người dân địa phương.

Bão và áp thấp nhiệt đới là một trong những loại hình hiểm họa thiên tai đặc trưng nhất ở khu vực tỉnh Bình Định, thường xuất hiện vào thời kỳ mùa mưa. Đó là xoáy thuận nhiệt đới có tốc độ gió mạnh (10,8 m/s trở lên) phát tán trên diện rộng kéo theo mưa to hình thành lũ lụt gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Sự xuất hiện của chúng bắt đầu hình thành từ khu vực phía Tây Bắc Thái Bình Dương đổ bộ vào Biển Đông và tiến thẳng vào đất liền. Trung bình hằng năm có khoảng 30 cơn bão, tuy nhiên Việt Nam ảnh hưởng khoảng 10 cơn bão.

Vị trí bão đổ bộ vào Bình Định thường xuyên nhất là huyện Hoài Nhơn (phía bắc tỉnh) và thành phố Quy Nhơn (phía nam tỉnh), tác động của chúng thường rất mạnh làm tổn thương đến con người, tàn phá môi trường sống, đánh chìm tàu thuyền neo đậu, gây sập đổ nhà cửa, công xưởng và các công trình công cộng như trường học, cơ sở y tế, văn hóa, công trình hạ tầng kỹ thuật… chỉ trong một thời gian ngắn. Khả năng ứng phó của người dân trong việc phòng tránh thường gặp khó khăn hơn nếu vấn đề dự báo thiếu chính xác khi bão đổ bộ vào đất liền và suy yếu. Đặc biệt là khi phạm vi ảnh hưởng rộng, nhân lực không đáp ứng được kịp thời để triển khai phương án phòng tránh trong vòng 3 đến 6 giờ với một khối lượng công việc quá lớn. Tất nhiên, hậu quả đi kèm thường rất nặng nề, sau cơn bão các khu vực bị tổn thương môi trường sống bị tàn phá, các hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống cung cấp năng lượng, nước sinh hoạt bị cắt đứt, nguy cơ phát sinh dịch bệnh là không thể tránh khỏi. Để khắc phục, tái thiết lại các hoạt động dân sinh, xã hội phải mất khá nhiều tiền bạc, sức lực và thời gian.

2/Mặc dù Bình Định chưa bước vào mùa mưa lũ năm 2024 nhưng ngành chức năng đang khá lo lắng. Bởi vừa qua, nhiều tỉnh phía bắc đang “thất thủ” trước những cơn mưa lớn bất thường. Cách đây 2 năm, tại phường Gềnh Ráng (thành phố Quy Nhơn) phải gánh chịu đợt mưa 77 mm/giờ khiến nhà cửa ngập lút nóc, trong khi khả năng chịu đựng lượng mưa của thành phố Quy Nhơn chỉ khoảng 30-40 mm/giờ nên mọi con đường ở Quy Nhơn hầu hết đều ngập lụt, nhất là trên địa bàn phường Gềnh Ráng.

Ông Hồ Đắc Chương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết, biến đổi khí hậu khiến thời tiết bất thường nên dẫu dự báo có chính xác đến mấy thì khả năng con người cũng có hạn, đôi khi khó lòng chống đỡ được. Bây giờ không còn mưa dàn trải như ngày xưa, mà mưa tập trung như trút nước. Mùa mưa đã cận kề, ngành chức năng Bình Định đang nặng lòng lo cả bão, lũ, lũ quét và sạt lở đất bởi diễn biến thời tiết năm nay khá cực đoan, ông Chương chia sẻ.

Theo ông Chương, hiện nay, Bình Định đã xây dựng phần mềm quản lý thiên tai từ cấp xã đến cấp tỉnh. Phần mềm này tích hợp mọi thông tin trong công tác phòng, chống thiên tai. Thí dụ như hộ ông A ở thôn Thạch Long 1, xã Ân Tường Đông, huyện Hoài Ân đang ở trong ngôi nhà như thế nào, có bao nhiêu nhân khẩu, trong đó có bao nhiêu người bị tổn thương; địa phương ấy có công trình hạ tầng như thế nào… đều được cập nhật thường xuyên. Năm 2024 ngành chức năng đã hoàn tất công tác cập nhật, trình UBND tỉnh phê duyệt.

Ở Bình Định bão và áp thấp nhiệt đới không chỉ đổ bộ trực tiếp mà còn ảnh hưởng do bão đổ bộ vào các tỉnh lân cận như Quảng Ngãi, Phú Yên gây nên các hiện tượng thời tiết cực đoan. Số cơn bão và áp thấp nhiệt đới trung bình đổ bộ trực tiếp 0,52 cơn và ảnh hưởng 0,98 cơn mỗi năm.

Có thể bạn quan tâm

Đón đọc Thời Nay số 1716, phát hành thứ 5 ngày 25/6.

Đón đọc Thời Nay số 1716, phát hành thứ 5 ngày 25/6.

Sắp xếp, tinh gọn bộ máy không đơn thuần là một phép toán cơ học cắt giảm đầu mối, mà là cuộc đại phẫu thay đổi phương thức quản trị để gần dân hơn, trực tiếp hơn và hiệu quả hơn. Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, thực tiễn đã cho thấy nhiều chuyển biến tích cực, nhưng đồng thời cũng bộc lộ không ít khó khăn, bất cập. Đúng như nhận định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, bộ máy đã được sắp xếp nhưng chất lượng vận hành chưa đồng đều; đầu mối đã giảm nhưng hiệu quả quản trị chưa đạt yêu cầu.

Bí thư Đảng ủy phường Hồng Hà Bùi Tuấn Anh (bên phải) gặp người dân giải thích về chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng tại cơ sở.

Dấu ấn tại những đô thị đặc biệt

Tại các đô thị đặc biệt, sau một năm vận hành, bộ máy mới đã góp phần rút ngắn quy trình xử lý công việc, thể hiện rõ năng lực giải quyết những nhiệm vụ khó như giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai, triển khai các dự án hạ tầng trọng điểm, cung cấp dịch vụ công và nâng cao chất lượng phục vụ người dân...

Tổ công tác của tỉnh Sơn La kiểm tra việc vận hành Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Mường Cơi.

Khi chính quyền đến gần dân hơn

Sau một năm vận hành, mô hình mới đang cho thấy những chuyển biến rõ nét trong việc nâng cao năng lực của chính quyền cơ sở, đưa dịch vụ công đến gần người dân hơn và từng bước thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền với nhân dân ở những địa bàn còn nhiều khó khăn, đặc thù.

Chuyển đổi số giúp người dân thuận tiện hơn khi làm các thủ tục hành chính. Ảnh: NAM NGUYỄN

Nhìn thẳng những điểm nghẽn sau sắp xếp

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết một năm vận hành tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp. Đáng chú ý, bên cạnh việc ghi nhận những kết quả bước đầu, thông báo đặt ra yêu cầu rà soát sự cần thiết tiếp tục điều chỉnh, sáp nhập một số xã, phường; nghiên cứu mô hình đơn vị hành chính đô thị đặc biệt mang tính hạt nhân để điều phối phát triển...

Người dân làm thủ tục tại trung tâm hành chính công Phường Cầu Giấy. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Nâng cao năng lực phục vụ và hiệu quả quản trị

Mục tiêu của cuộc cải cách không chỉ là giảm đầu mối mà phải nâng cao năng lực phục vụ và hiệu quả quản trị. Từ thực tiễn các địa phương, nhiều chuyên gia cho rằng, yêu cầu đặt ra hiện nay là tiếp tục hoàn thiện thể chế, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu mới và tạo lập cơ chế vận hành linh hoạt, phù hợp với đặc thù của từng địa bàn.

Thành phố đang tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí và lộ trình để xin ý kiến các cơ quan Trung ương trước khi chính thức thực hiện. Ảnh: VGP/MINH ANH

Chọn đúng phép thử mô hình phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gợi mở một ý tưởng đáng để xã hội suy nghĩ nghiêm túc: xây thử một phường, một xã xã hội chủ nghĩa, rút kinh nghiệm rồi nhân rộng. Có thể hiểu đây là một đề bài cải cách, từ đó đặt ra những câu hỏi rất cụ thể: chọn nơi nào, làm ở quy mô nào, trao quyền ra sao, đo thành công bằng gì, và quan trọng nhất, mô hình ấy có lặp lại được ở những nơi bình thường khác hay không?

Đại diện Ban tổ chức thông tin về cuộc thi.

Vị thế mới trên bản đồ khoa học-công nghệ

Cuộc thi Hackathon quốc tế chuyên sâu về tính toán lượng tử (QC4SG 2026) sẽ diễn ra tại Gia Lai vào tháng 7 tới. Sự kiện do UBND tỉnh Gia Lai phối hợp cùng các đối tác trong nước và quốc tế tổ chức, quy tụ thí sinh từ hơn 24 quốc gia, hứa hẹn trở thành điểm nhấn khoa học-công nghệ mang tầm toàn cầu.

Đón đọc Thời Nay số 1715, phát hành thứ hai, ngày 22/6

Đón đọc Thời Nay số 1715, phát hành thứ hai, ngày 22/6

Hội Báo toàn quốc 2026 vừa diễn ra tại TP Hải Phòng, quy tụ 66 đơn vị, cơ quan báo chí và các cấp Hội Nhà báo với 87 gian trưng bày. Không khí ngày hội lớn của những người làm báo cả nước không chỉ hiện lên qua những gian trưng bày, mà còn ở nhịp trao đổi sôi nổi của Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026. Trang nhất ghi nhận với chùm ảnh Hội Báo toàn quốc 2026: Diện mạo mới của báo chí Việt Nam.

Riri Phương Trinh cùng các cộng sự nhận giải Quán quân Cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Khánh Hòa.

Đi xa rồi trở về “trả ơn quê hương”

Giới mê xê dịch có thể đã “quen mặt” Riri Phương Trinh - một travel blogger nổi tiếng, có thâm niên. Từ các nền tảng mạng xã hội đến tạp chí, trang web du lịch hay những chương trình truyền hình như Around Vietnam... công chúng hẳn từng thấy được hình ảnh một cô gái năng động trải nghiệm, khám phá, giới thiệu các điểm đến của đất nước Việt Nam.

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết (giữa) cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Hội báo toàn quốc 2026.

Diện mạo mới của báo chí Việt Nam

Hội Báo toàn quốc 2026 vừa diễn ra tại TP Hải Phòng, quy tụ 66 đơn vị, cơ quan báo chí và các cấp Hội Nhà báo với 87 gian trưng bày. Ngày hội lớn của những người làm báo cả nước mang chủ đề có tính định hướng sâu sắc và toàn diện "Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong kỷ nguyên mới".

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài cùng các thành viên Câu lạc bộ Hạnh Nguyện chuẩn bị các suất cơm trao tặng người dân khó khăn trên địa bàn.

Những suất cơm mang nghĩa tình quân dân

Từ những bữa cơm giản dị được chuẩn bị bởi cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk), nhiều người dân khó khăn đã cảm nhận được sự sẻ chia và ấm áp của tình quân dân nơi vùng biên.

Người lao động tìm hiểu thông tin tại một dự án nhà ở cho người thu nhập thấp. Ảnh: NAM NGUYỄN

Từ sở hữu nhà đến quyền được an cư

Hàng loạt dự án nhà ở xã hội cho thuê đã và sắp được khởi công cho thấy sự dịch chuyển đáng chú ý trong giải quyết bài toán an cư. Đây là bước điều chỉnh quan trọng trong chiến lược phát triển thị trường nhà ở quốc gia trong bối cảnh giá nhà ngày càng vượt xa khả năng chi trả của phần lớn người lao động.

Ông Nick Út và bà Phan Thị Kim Phúc (em bé Napalm) tiếp kiến Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Nghe chuyện Nick Út khi rong ruổi Cát Tiên

Tôi được mời vào Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai), tham dự lễ hội quan sát và chụp ảnh chim hoang dã quốc tế Bird Race 2026 cùng người của nhiều quốc gia trên thế giới. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Trường Sinh, Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Thiên nhiên Hoang dã Việt Nam giới thiệu tôi với ông Nick Út. Rồi giao “trọng trách”: Dẫn “đại lão nhà báo huyền thoại” 75 tuổi ấy đi chụp ảnh chim, thú ở nơi được ví như một “châu Phi bên bờ sông Đồng Nai”.

Anh Phước (ngoài cùng bên trái) giới thiệu mô hình nuôi thủy hải sản của HTX Ngư Nam cho đoàn viên, thanh niên.

Khởi nghiệp ở làng quê ven biển

Những năm gần đây, ngư dân ở thôn Liêm Nam (xã Sen Ngư, tỉnh Quảng Trị) thường mang thủy hải sản đến bán cho Hợp tác xã (HTX) Sản xuất kinh doanh và Dịch vụ thủy sản Ngư Nam do Nguyễn Hữu Phước làm giám đốc. Từ bỏ công việc ổn định tại TP Hồ Chí Minh, chàng trai trẻ đã về quê hương khởi nghiệp bằng nghề thu mua, chế biến thủy hải sản, góp phần giúp ngư dân yên tâm bám ngư trường đánh bắt.

Đón đọc Thời Nay số 1714, phát hành thứ năm, ngày 18/6

Đón đọc Thời Nay số 1714, phát hành thứ năm, ngày 18/6

FPT, CMC đang là những dấu ấn hiếm hoi của doanh nghiệp công nghệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, dữ liệu và nền kinh tế số tăng tốc, việc mở rộng cánh cửa thị trường vốn cho doanh nghiệp công nghệ được kỳ vọng sẽ tạo thêm những động lực tăng trưởng mới. Trang nhất ghi nhận Mở đường cho doanh nghiệp công nghệ lên sàn.

Khởi tranh cuộc thi ẩm thực quốc tế

Khởi tranh cuộc thi ẩm thực quốc tế

Cuộc thi ẩm thực quốc tế ProChef Việt Nam 2026 vừa chính thức khởi tranh tại Trường đại học Đông Á (TP Đà Nẵng), quy tụ 46 đầu bếp chuyên nghiệp cùng nhiều chuyên gia, giám khảo quốc tế uy tín.

Những người trẻ chia sẻ về sáng tạo trong một buổi giới thiệu về Quỹ Lê Bá Đảng. Ảnh: Lebadang Creative Arts Fund

Khơi mở một thế hệ sáng tạo

Tiếp nối tinh thần sáng tạo và niềm đam mê nghệ thuật của cố danh họa Lê Bá Đảng, những người trẻ hôm nay vẫn không ngừng theo đuổi giá trị mà bậc tiền bối để lại. Thông qua Quỹ sáng tạo Lê Bá Đảng, những phát hiện mới góp phần gìn giữ mạch nguồn di sản và thắp sáng ngọn lửa sáng tạo.

Nhà báo Lê Hoàng Triều (bên trái) trao quà hỗ trợ địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Phát triển hệ sinh thái truyền thông đa nền tảng từ lợi thế hợp nhất

Những chuyển biến nhanh chóng của xu hướng truyền thông hiện đại đang đặt báo chí địa phương trước yêu cầu phải đổi mới toàn diện về nội dung, công nghệ lẫn phương thức tiếp cận công chúng. Chia sẻ với Thời Nay, nhà báo Lê Hoàng Triều, Giám đốc Báo và Phát thanh, Truyền hình Khánh Hòa cho biết, đây cũng là thời điểm để báo chí chính thống khẳng định rõ hơn vai trò định hướng thông tin, lan tỏa những giá trị tích cực và phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Sao cho tái định cư đến nơi đến chốn

Những ngày này, khu tái định cư tại xã Thư Lâm (Hà Nội) dành cho người dân phường Hồng Hà (Hà Nội) chịu ảnh hưởng từ dự án xây dựng cầu Trần Hưng Đạo, cầu Tứ Liên được chú ý nhiều hơn. Bên các lô đất đã chia cùng phần vỉa hè và các đoạn đường nhựa nội khu đã làm xong, có một, hai ngôi nhà đang xây dựng.