Chủ động đón “làn sóng bạc”

20 năm qua đánh dấu giai đoạn Việt Nam chuyển từ dân số trẻ sang già hóa dân số, đồng thời ghi nhận quá trình chuyển đổi và thích ứng của nhóm dân số cao tuổi trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

Người cao tuổi vẫn tích cực tham gia các hoạt động thể thao nhằm nâng cao sức khỏe. Ảnh: NGUYỆT ANH
Người cao tuổi vẫn tích cực tham gia các hoạt động thể thao nhằm nâng cao sức khỏe. Ảnh: NGUYỆT ANH

Đây là nhận định từ công trình nghiên cứu “Chuyển đổi từ già hóa thụ động sang già hóa tích cực của người cao tuổi Việt Nam” do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam công bố.

Thời Nay có cuộc trao đổi với TS Đặng Thị Việt Phương (Trưởng phòng An sinh xã hội và Công tác xã hội, Viện Xã hội học và Tâm lý học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), đại diện nhóm nghiên cứu về vấn đề này.

72.jpg

Phóng viên (PV): Thưa bà, công trình có phải là lời nhắc chúng ta ý thức hơn nữa về tốc độ, tình trạng già hóa dân số ở Việt Nam?

TS Đặng Thị Việt Phương: Vâng, đúng thế. Già hóa dân số là quá trình dịch chuyển cơ cấu tuổi của dân số theo hướng tăng số lượng và cơ cấu người cao tuổi trong dân số. Năm 2014, theo chuẩn quốc tế, dân số Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa với tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên chiếm hơn 7% tổng dân số.

Đáng nói là chỉ số già hóa ở nước ta tăng rất nhanh, đến năm 2019 đã tăng hơn gấp đôi hai thập niên trước và dự báo tốc độ già hóa đạt 100% vào năm 2035. Điều này khiến nước ta trở thành quốc gia có tốc độ già hóa cao nhất khu vực. Hai thập niên qua, có thể nhận thấy quá trình chuyển đổi từ già hóa thụ động sang già hóa tích cực của người cao tuổi Việt Nam.

PV: Vâng, tôi cũng tò mò muốn tường tận khái niệm “già hóa tích cực”, nhất là trong giai đoạn thú vị này?

TS Đặng Thị Việt Phương: “Già hóa tích cực” được hiểu là quá trình tối ưu hóa các cơ hội về sức khỏe, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống khi chúng ta già đi. Nó không chỉ là về sự chủ động, tích cực của chính người cao tuổi khi đón nhận tuổi già, mà còn là sự chuẩn bị về nhiều mặt ở tầm quốc gia trước sự gia tăng mạnh mẽ của “làn sóng bạc”. Đó là khả năng đón nhận, thích ứng và chuyển hóa nguồn lực người cao tuổi, xem đây như một lợi thế hơn là hạn chế, để đóng góp cho sự phát triển của bản thân người cao tuổi nói riêng và cho quốc gia nói chung.

PV: Chắc hẳn trên thế giới có nhiều mô hình chủ động thích ứng với già hóa dân số để cho chúng ta các tham chiếu, thưa bà?

TS Đặng Thị Việt Phương: Nhiều nước đã chủ động đối với vấn đề này. Có thể kể đến “nền kinh tế bạc” ở Trung Quốc, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành dịch vụ đặc thù dành cho người cao tuổi. Hay như việc thành lập Trung tâm Già hóa chủ động và Đổi mới ASEAN (ACAI) tại Thái Lan, nhằm nâng cao chất lượng sống của người cao tuổi và chuẩn bị cho các nước ASEAN sẵn sàng với một xã hội già hóa trong tương lai.

Các nước có dân số già như Đức gần đây đã ban hành chính sách khuyến khích người lao động tiếp tục làm việc sau tuổi nghỉ hưu. Còn Nhật Bản đã triển khai chiến lược xây dựng xã hội học tập suốt đời hướng tới lối sống 100 tuổi, chuẩn bị sẵn sàng về hạ tầng chính sách và thực tiễn để đón 1/3 dân số bước vào tuổi già và ngày càng sống thọ.

PV: Tôi đặc biệt chú ý đến những kết quả nghiên cứu cho thấy thái độ tích cực của người cao tuổi hiện nay so 20 năm trước?

TS Đặng Thị Việt Phương: Nhìn tổng thể thì sự chuyển đổi của tuổi già trong hơn hai thập niên qua cho thấy nhiều điểm sáng tích cực.

Về đời sống gia đình, họ chủ động trong sắp xếp nơi ở với con cái, chăm sóc và kết nối với các thành viên; chăm sóc sức khỏe bản thân, tham gia các hoạt động thể chất. Họ cũng tích cực tham gia lao động để khẳng định giá trị bản thân và duy trì sự độc lập về kinh tế.

Đáng chú ý là sự dịch chuyển không gian hoạt động của người cao tuổi, từ phạm vi gia đình sang địa hạt xã hội, như việc tham gia phong trào khuyến học, vận động xây dựng gia đình văn hóa, tham gia tổ Covid-19 cộng đồng, tham mưu xây dựng chính sách cho địa phương… Những kết quả nghiên cứu đó đóng góp bằng chứng khoa học làm cơ sở xây dựng chính sách, nhằm tận dụng tích cực “làn sóng bạc” đang lan rộng.

PV: Từ những chuyển động tích cực này, các chuyên gia đưa ra giải pháp gì để thích ứng già hóa dân số theo hướng phát huy “lợi thế”, thưa TS?

TS Đặng Thị Việt Phương: Thứ nhất, khuyến khích người cao tuổi tiếp tục tham gia lao động như một giải pháp tất yếu để họ tự bảo đảm an sinh, trong điều kiện độ bao phủ của bảo hiểm xã hội còn thấp và tỷ lệ người cao tuổi đang tăng nhanh.

Thứ hai, tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, trong đó chú trọng yếu tố phòng ngừa, bảo vệ, đi đôi với khám chữa bệnh, nhằm duy trì tình trạng già hóa khỏe mạnh của dân số.

Thứ ba, phát huy vai trò của người cao tuổi như một nguồn lực dồi dào về tri thức và kinh nghiệm, nhằm khuyến khích người cao tuổi chủ động tham gia các hoạt động tại địa phương.

PV: Trân trọng cảm ơn TS!

Có thể bạn quan tâm

Rất cần các biện pháp khơi dậy văn hóa đọc.

Kéo độc giả lại với tác phẩm văn học

Các phương tiện nghe nhìn, kênh giải trí trên mạng xã hội lên ngôi, người mua và đọc sách văn học ngày càng ít. Người cầm bút phải tiếp tục sáng tạo, mài giũa, nâng cao chất lượng tác phẩm hơn nữa để kéo độc giả lại với tác phẩm văn học.

Sân khấu hóa giúp ngư dân Nghệ An dễ nhớ các quy định về khai thác hợp pháp.

Sân khấu hóa tuyên truyền chống khai thác IUU

Trong đợt cao điểm tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU) tại vùng biển Nghệ An, các lực lượng chức năng đã lựa chọn cách tiếp cận mới. Các quy định pháp luật tưởng chừng khô khan đã được đưa ra sân khấu, trở thành câu chuyện gần gũi với đời sống ngư dân.

Thiệt hại do mưa lũ tiếp tục tăng

Thiệt hại do mưa lũ tiếp tục tăng

Theo thống kê sơ bộ từ Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, tính đến sáng 26/11, thiệt hại do mưa lũ gây ra tại các tỉnh, thành phố miền trung - Tây Nguyên tiếp tục tăng.

Ngập lụt trên nhiều tuyến phố do mưa lớn tại TP Huế. Ảnh: NGUYỄN LUẬN

Mưa lũ dồn dập ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Do ảnh hưởng của không khí lạnh và gió đông hoạt động mạnh, mưa lớn liên tục trút xuống khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Lũ các sông dâng cao, sạt lở đất trên diện rộng đang gây thiệt hại nặng nề cho người dân các địa phương.

Sách giáo khoa thống nhất sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc dạy và học.

Tổ chức một bộ sách giáo khoa theo hướng nào?

Không chỉ thay đổi về mặt học liệu, việc một bộ sách giáo khoa (SGK) thống nhất toàn quốc sử dụng từ năm học 2026-2027 được coi là bước điều chỉnh quan trọng trong chiến lược quản lý nhà nước về giáo dục.

Ngành đường sắt tập trung nhân lực khắc phục vị trí sạt lở trôi nền đường trên địa bàn Đắk Lắk khiến ray đường sắt treo lơ lửng trên không.

Bài học về chủ động ứng phó thiên tai

Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề ở Tây Nguyên và tỉnh Quảng Ngãi, làm 6 người chết, 26 người bị thương, hàng chục nghìn ngôi nhà, tàu thuyền, cây trồng và công trình hạ tầng bị hư hỏng. Vượt lên trên những mất mát là tinh thần chủ động, đồng lòng của hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang và nhân dân.

Mức nước lũ chênh lệch từ 0,8-1 m giữa hai bên kênh chính Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh).

Giảm áp lực lũ về hạ du hồ Kẻ Gỗ

Mỗi năm, người dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ, nhất là khu vực thấp trũng ở các xã Cẩm Duệ, Cẩm Bình và phường Hà Huy Tập (Hà Tĩnh) đều phải hứng chịu những trận lũ lớn. Dù đã được quan tâm điều tiết nhưng ngập lụt vẫn là nỗi lo thường trực với bà con vùng lũ.

Người dân cần cẩn trọng với các lời mời khi tham gia mạng xã hội. Ảnh: NGUYỆT ANH

Đằng sau những “gọi mời” hấp dẫn trên TikTok

TikTok hiện là nền tảng mạng xã hội phổ biến, thu hút hàng triệu người dùng ở nhiều độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên, thời gian qua xuất hiện nhiều video quảng cáo gợi cảm, mời gọi “dịch vụ đặc biệt” trá hình, dẫn đến các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nghiêm trọng.

Việc tiếp xúc với màn hình điện tử quá lâu có thể gây ra nhiều hệ lụy. Ảnh: SONG ANH

Gia tăng hội chứng Tic ở trẻ

Việc lạm dụng điện thoại, máy tính bảng hay đắm chìm quá lâu trong các nền tảng mạng xã hội là nguyên nhân khiến hội chứng Tic ở trẻ em ngày càng gia tăng. Đáng lo là nhiều bậc phụ huynh chưa có nhận thức đầy đủ về tình trạng này, dẫn đến phát hiện muộn và can thiệp chậm, để lại hậu quả lâu dài.

Nhà phao của gia đình vợ chồng anh Nguyễn Đình Thiện ở "rốn lũ" Hạ Linh (Hà Tĩnh) được đầu tư hoàn thiện với mức gần 50 triệu đồng.

Kinh nghiệm bảo vệ tài sản trong bão lụt

Do biến đổi khí hậu, càng ngày nước ta càng phải hứng chịu nhiều trận bão, lụt gây thiệt hại nặng nề. Qua khảo sát thực tế, phóng viên Báo Nhân Dân ghi nhận một số kinh nghiệm của người dân các tỉnh Bắc Trung Bộ nhằm bảo vệ ô-tô, mái nhà và nguồn nước sạch, giảm thiểu thiệt hại do bão lụt.

Bữa ăn bán trú của học sinh Trường tiểu học Vân Đình, xã Vân Đình, TP Hà Nội.

Giữ niềm tin bằng giám sát đa tầng

Nghị quyết 18/2025/NQ-HĐND của Hà Nội mang bữa trưa miễn phí đến với hơn 768 nghìn học sinh tiểu học - một chính sách nhân văn thể hiện cam kết chính trị sâu sắc của thành phố. Nhưng để niềm vui ấy bền lâu, cần một “vành đai” giám sát đa tầng, nơi mỗi khâu, mỗi người đều làm đúng và làm thật.

Công an xã Lam Thành (Nghệ An) hỗ trợ người dân vận chuyển xe máy lên đê tránh lũ.

Ứng phó thời tiết dị thường

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đánh giá, bão số 10 (tên quốc tế là Bualoi) là cơn bão mạnh, với những đặc điểm hiếm gặp. Thực tế, nhiều diễn biến dị thường trong bão đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho các địa phương, đặt ra yêu cầu chủ động ứng phó các nguy cơ tương tự.