Chính sách cần biết về thị trường lao động Malaysia

Cục Quản lý lao động ngoài nước cung cấp một số thông tin cần thiết về chính sách tiếp nhận lao động và quy định của Malaysia. Các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ cần lưu ý, bảo đảm quyền lợi người lao động trong quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng.
Trao đổi “Bản ghi nhớ về tuyển dụng, việc làm và hồi hương lao động giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Malaysia” ngày 21/3/2022. (Ảnh: Molisa)
Trao đổi “Bản ghi nhớ về tuyển dụng, việc làm và hồi hương lao động giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Malaysia” ngày 21/3/2022. (Ảnh: Molisa)

Lương cơ bản của người lao động tại Malaysia tối thiểu là 1.500 MYR/tháng

Ngày 21/3/2022, Bản ghi nhớ về tuyển dụng, việc làm và hồi hương lao động giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Malaysia đã được ký kết. Văn bản quy định các nội dung liên quan đến đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại thị trường này.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) thông tin tới các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng một số nội dung cần lưu ý khi đàm phán, làm việc với đối tác Malaysia.

Trước hết, về một số quy định khi ký hợp đồng cung ứng, công ty dịch vụ Việt Nam phải ký hợp đồng cung ứng với một cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng Malaysia (MRA), không ký hợp đồng trực tiếp với công ty sử dụng lao động.

Công ty dịch vụ Việt Nam phải ký hợp đồng cung ứng với một cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng Malaysia (MRA), không ký hợp đồng trực tiếp với công ty sử dụng lao động.

Phía tiếp nhận chi trả các khoản phí sau đây cho người lao động. Cụ thể là: Bảo hiểm thương tật, bảo hiểm y tế và bất kỳ bảo hiểm nào khác theo quy định của Chính phủ Malaysia, thuế Levy; Phí khám sức khỏe tại Malaysia; Phí sàng lọc an ninh, khám sức khỏe tại Việt Nam (được hoàn trả cho người lao động khi thanh toán tháng lương đầu tiên của người lao động); Visa nhập cảnh một lần (calling visa); Vé máy bay khứ hồi.

Người sử dụng lao động phải cung cấp chỗ ở hợp lý với các tiện nghi cơ bản đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu theo quy định về an toàn và sức khỏe, mức khấu trừ tiền nhà tối đa 50 ringit (MYR)/tháng.

Phía tiếp nhận trả một phần phí dịch vụ cho công ty Việt Nam mức tối thiểu bằng 50% của 1 tháng lương cơ bản của người lao động.

Lương cơ bản của người lao động từ ngày 1/5/2022 tối thiểu là 1.500 MYR/tháng. Tính theo tỷ giá hiện tại, mức lương cơ bản tối thiểu này tương đương khoảng 8,1 triệu đồng.

Từ ngày 1/1/2023, thời gian làm việc tối đa giảm từ 48 giờ/tuần xuống còn 45 giờ/tuần.

Lương cơ bản của người lao động từ ngày 1/5/2022 tối thiểu là 1.500 MYR/tháng. Từ ngày 1/1/2023, thời gian làm việc tối đa giảm từ 48 giờ/tuần xuống còn 45 giờ/tuần.

Khoảng 1,3 triệu lao động nước ngoài đang làm việc tại Malaysia

Hiện nay, lao động Việt Nam sang làm việc tại Malaysia chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất chế tạo, nông nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Nền kinh tế Malaysia phụ thuộc nhiều vào lực lượng lao động nước ngoài. Hiện có khoảng 1,3 triệu lao động nước ngoài đang làm việc tại Malaysia.

Trong 2 năm vừa qua, nhiều ngành/khu vực kinh tế của Malaysia thiếu lao động, đặc biệt là trồng cọ và giúp việc gia đình do thiếu hụt nguồn cung lao động từ Philippines và Indonesia. Nhiều doanh nghiệp đã có đề nghị tuyển dụng lao động Việt Nam làm việc trong 2 ngành/nghề này.

Tuy nhiên, điều kiện lao động và việc quản lý lao động thực tế 2 ngành/ nghề này có khó khăn.

Cụ thể, với nghề trồng trọt làm việc tại các trang trại, rừng cọ, người lao động phải ở và làm việc tại các địa điểm sâu trong rừng, xa khu dân cư, điều kiện sinh hoạt khó khăn, thiếu thốn, khó tiếp cận dịch vụ cơ bản, nguy cơ nhiễm bệnh cao; khó quản lý, khó tiếp cận để hỗ trợ, xử lý khi có vấn đề phát sinh;

Còn với nghề giúp việc gia đình, hiện Chính phủ hai nước chưa có thỏa thuận về lĩnh vực này nên có thể khó khăn trong việc hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi người lao động.

Để bảo đảm quyền lợi và tránh các nguy cơ rủi ro đối với người lao động, Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị, các doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ khi làm việc với các đối tác có yêu cầu tiếp nhận lao động hai ngành nghề nêu trên.

Từ tháng 12/2003, Bản ghi nhớ lần đầu tiên về tuyển dụng lao động Việt Nam sang làm việc tại Malaysia đã được ký kết.

Từ đó đến nay, có khoảng 100 nghìn lượt người lao động Việt Nam sang làm việc tại Malaysia. Hiện, có khoảng 8.000 người lao động Việt Nam đang làm việc hợp pháp tại quốc gia này.

Các lao động nước ta tập trung phần lớn trong lĩnh vực sản xuất chế tạo, xây dựng, số còn lại trong lĩnh vực dịch vụ (phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn, khu giải trí, sòng bạc, bán hàng tại các cửa hàng, siêu thị), giúp việc gia đình, nông nghiệp.

Bản ghi nhớ được ký kết lần thứ 3 vào tháng 3/2022 vừa qua là dấu mốc quan trọng đối với quan hệ hợp tác nguồn nhân lực tốt đẹp trong gần 20 năm qua giữa Chính phủ hai nước nói chung và lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Nguồn nhân lực Malaysia nói riêng. Đây là khuôn khổ pháp lý cho việc tuyển dụng lao động Việt Nam đi làm việc tại Malaysia.

Trên cơ sở Bản ghi nhớ này, hoạt động phái cử người lao động Việt Nam sang làm việc tại Malaysia sẽ được thực hiện chặt chẽ. Các cơ quan quản lý hai nước phối hợp tích cực trong các hoạt động liên quan đến lao động Việt Nam làm việc tại Malaysia.

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] Cùng nhìn lại công tác chuẩn bị của Thủ đô cho bản quy hoạch quy mô thế kỷ

[Ảnh] Cùng nhìn lại công tác chuẩn bị của Thủ đô cho bản quy hoạch quy mô thế kỷ

Chiều 29/6, siêu dự án “Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm” đã chính thức mở cửa đón hàng nghìn người dân Thủ đô tới tham quan, ghi dấu cột mốc lịch sử trong đổi mới tư duy phát triển của Hà Nội. Trước đó, Ủy ban nhân dân thành phố và Bảo tàng Hà Nội đã chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo cho không gian trưng bày tầm cỡ thế kỷ.

Tin nổi bật ngày 29/6: Bộ đội Pháo binh-Tên lửa kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống; Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm

Tin nổi bật ngày 29/6: Bộ đội Pháo binh-Tên lửa kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống; Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ đội Pháo binh-Tên lửa; Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm; Triệt phá đường dây đánh bạc, rửa tiền xuyên quốc gia… là một số tin tức nổi bật trong ngày 29/6/2026.

Hà Nội công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm: Những kỳ vọng của người dân về một đô thị tương lai.

Hà Nội công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm: Những kỳ vọng của người dân về một đô thị tương lai

Chiều 29/6, tại Bảo tàng Hà Nội, hàng nghìn người dân đã có mặt để tham quan không gian công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Đây là lần đầu tiên "bức tranh" phát triển dài hạn của Thủ đô được giới thiệu tới công chúng thông qua hệ thống sa bàn quy mô lớn cùng nhiều công nghệ trình chiếu, mô phỏng sinh động.

Đại diện đoàn đại biểu Hành trình trao quà tặng các gia đình chính sách tại Quảng Ngãi.

Hơn 3,5 tỷ đồng tri ân người có công và hỗ trợ người dân hoàn cảnh khó khăn

Được khởi xướng từ năm 2019, "Hành trình tri ân - Thắp sáng niềm tin" đã trở thành hoạt động an sinh xã hội thường niên, giàu bản sắc của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Sau 7 lần tổ chức, Hành trình đã đi qua nhiều vùng đất giàu truyền thống lịch sử trên cả nước, trao hàng nghìn suất quà, hàng chục nhà tình nghĩa.

Đại diện TNPM nhận Cup và chứng nhận từ Ban tổ chức giải thưởng.

TN Property Management nâng chuẩn dịch vụ, nâng tầm phân khúc

Khi khách hàng ngày càng quan tâm đến trải nghiệm, các doanh nghiệp quản lý vận hành sẽ cạnh tranh bằng chất lượng và năng lực đổi mới. Đây cũng là hướng đi mà Công ty cổ phần Đầu tư và Quản lý bất động sản TN Property Management (TNPM) đang theo đuổi trong hành trình nâng chuẩn dịch vụ và mở rộng phân khúc khách hàng.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tỉnh Tuyên Quang.

Tuyên Quang ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Ngày 29/6, Công an tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tỉnh. Dự lễ có lãnh đạo Công an tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh, cùng hơn 500 học sinh, đoàn viên, lực lượng dân phòng và nhân dân trên địa bàn tỉnh.