Chạy đua 24 giờ vận chuyển tạng từ nam ra bắc cứu người

Ngày 14/11, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ thông tin về sự hỗ trợ của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia cùng với Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Nhi Trung ương, thực hiện lấy, vận chuyển 5 đơn vị tạng từ một người hiến chết não để thực hiện ghép cho các bệnh nhân đang chờ ghép tạng.

Các y bác sĩ dành 1 phút tri ân người hiến tạng trước khi phẫu thuật.
Các y bác sĩ dành 1 phút tri ân người hiến tạng trước khi phẫu thuật.

Đây không chỉ là một cột mốc lịch sử của ngành y tế Đồng bằng sông Cửu Long mà còn là câu chuyện sâu sắc về lòng nhân ái.

Quyết định nhân văn

Trước đó, ngày 4/11, anh L.M.P. (35 tuổi, quê Sóc Trăng) được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng nguy kịch sau tai nạn giao thông. Anh P. nhập viện với tiên lượng rất nặng: thang điểm đánh giá tri giác (Glasgow) 5 điểm, huyết áp thấp, suy hô hấp và đa chấn thương.

Các bác sĩ đã khẩn trương hồi sức, đặt nội khí quản và hội chẩn liên chuyên khoa. Tuy nhiên, sau 8 ngày điều trị tích cực, tình trạng của anh P. không tiến triển. Bệnh nhân rơi vào trạng thái tri giác thấp nhất (Glasgow 3 điểm), và hy vọng cứu sống đã không còn.

Khi các bác sĩ giải thích về tình trạng của anh P., gia đình anh, dù đau đớn đến tột cùng khi biết không thể giữ được người thân, đã đưa ra một quyết định vô cùng cao cả. Đó là đồng ý hiến mô và tạng của anh P. để cứu sống những bệnh nhân nguy kịch khác đang mòn mỏi chờ đợi ghép. Hành động nhân văn vượt trên nỗi mất mát to lớn này đã thắp lên ngọn lửa hy vọng, mở ra cơ hội hồi sinh cho nhiều cuộc đời.

Chạy đua xuyên đêm vận chuyển tạng cứu người

Ngay sau quyết định của gia đình, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ báo cáo lên Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, đồng thời lập tức kích hoạt Hội đồng chuyên môn phối hợp với các chuyên gia ngoài viện để đánh giá tình trạng chết não theo đúng quy định pháp lý.

Song song đó, Đơn vị Hồi sức tập trung mọi nguồn lực để duy trì các tạng ở trạng thái tốt nhất. Bệnh viện nhanh chóng tiến hành thủ tục pháp lý đối với người hiến tạng chết não và huy động mọi nguồn lực cho việc lấy ghép tạng đối với người hiến chết não.

Một cuộc hội chẩn mở rộng được tổ chức cùng các chuyên gia từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Nhi Trung ương và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia.

Sau nhiều giờ thống nhất chuyên môn, thời điểm phẫu thuật lấy tạng được ấn định: 10 giờ ngày 13/11/2025. Với sự điều phối của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia hơn 40 nhân viên y tế từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ... đã phối hợp nhịp nhàng thực hiện lấy tạng theo thứ tự tim, gan, thận, giác mạc.

img-2025-11-14-161057.jpg
Các bác sĩ phẩu thuật lấy tạng cứu người từ người hiến.

Quy trình lấy tạng diễn ra chính xác đến từng phút giây. 5 đơn vị tạng đã được lấy thành công và lập tức bước vào hành trình mang sự sống cho các bệnh nhân nguy kịch khác.

Trong đó, quả tim và gan được vận chuyển khẩn cấp ra Hà Nội, ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108 (ghép tim, 1 phần gan ghép cho bệnh nhân tại Bệnh Trung ương quân đội 108).

Phần gan còn lại được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương để ghép cho một bệnh nhi; 1 giác mạc được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy; 2 quả thận được giữ lại thực hiện ghép tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Những chuyến xe cấp cứu chở tạng vụt đi trong sự hỗ trợ của cảnh sát giao thông thành phố Cần Thơ, thẳng tiến đến sân bay. Chuyến bay của Vietnam Airlines đã vượt hơn 2.000km, mang theo trái tim và lá gan còn ấm hơi thở của người hiến. Tất cả đều diễn ra như một phép màu được tạo nên bởi tinh thần nhân ái, sự phối hợp hoàn hảo và nỗ lực của hàng trăm con người.

Sự hồi sinh kỳ diệu

Cũng theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, đến thời điểm hiện tại, 5 bệnh nhân được ghép tạng đều có diễn tiến tích cực. Riêng giác mạc đang trong giai đoạn chuẩn bị ghép. Một phần cơ thể của anh P. như đang tiếp tục hồi sinh trong cơ thể những người khác.

Phía bệnh viện đã hỗ trợ chu toàn hậu sự và đưa tro cốt anh P. về quê nhà Sóc Trăng theo đúng nguyện vọng của gia đình. Đồng thời gửi lời tri ân sâu sắc đến gia đình người hiến và cả những đóng góp của toàn bộ ê-kíp đã phối hợp làm nên kỳ tích này.

Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ chia sẻ: "Chúng tôi xin bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới gia đình người hiến tạng, những người đã biến mất mát thành hi vọng sống cho nhiều bệnh nhân. Nghĩa cử ấy là điều vô giá, là nền tảng để chúng ta tiếp tục sứ mệnh cứu người. Ý nghĩa đặc biệt của ca hiến tạng này không chỉ dừng lại ở việc cứu người".

Hai quả thận được giữ lại đã được dùng để thực hiện hai ca ghép thận ngay tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho các bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối. Đây là ca ghép thận thứ 15 và 16 của bệnh viện (kể từ ca đầu tiên vào ngày 25/4/2024), nhưng là hai ca ghép thận đầu tiên được thực hiện từ thận của người hiến chết não.

Thành công này đánh dấu một cột mốc quan trọng, một bước tiến vượt bậc về chuyên môn của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ nói riêng và toàn ngành y tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung trong lĩnh vực ghép tạng. Đây cũng là tiền đề quan trọng để bệnh viện hướng đến triển khai kỹ thuật ghép tạng khác (gan, tim…) trong thời gian tới.

Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ xin gởi lời cám ơn đến Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia và tất cả các đơn vị đã phối hợp nhịp nhàng, tận tâm để chuỗi ghép đa tạng lần này diễn ra an toàn, hiệu quả.

Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ gửi lời tri ân sâu sắc đến gia đình người hiến, các ban ngành, cơ sở y tế, cảnh sát giao thông thành phố Cần Thơ, cảng hàng không quốc gia Vietnam Airlines… đã hỗ trợ, phối hợp đưa các tạng vượt 2.000km ra Bắc cứu sống bệnh nhân. Đặc biệt bệnh viện Chợ Rẫy đã hỗ trợ bệnh để thực hiện thành công ca hiến - ghép tạng từ người chết não lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh buổi họp mặt đầm ấm, nơi các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam.

Sôi nổi các hoạt động “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại đảo tiền tiêu nơi cực nam Tổ quốc

Chiều 7/3, tại cụm đảo Hòn Khoai (tỉnh Cà Mau), Đồn Biên phòng Hòn Khoai phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đất Mũi và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ và 1986 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, gắn với chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.

Ủy viên Bộ Chính trị Trần Đức Thắng (thứ 3 từ trái qua) tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 3, thành phố Cần Thơ.

Ủy viên Bộ Chính trị Trần Đức Thắng tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 3, thành phố Cần Thơ

Sáng 7/3, tại xã Phụng Hiệp, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 3 nhằm vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 với cử tri các địa phương gồm xã Phụng Hiệp, Hòa An, Tân Bình, Phương Bình và Thạnh Hòa.

Cán bộ kỹ thuật, tư vấn và hộ nông dân xuống tận ruộng sen xem tình hình dịch bệnh cây sen. (Ảnh: PV)

Đầu năm xuống ruộng, tìm cách “trị bệnh” cho sen ở Đồng Tháp

Ngày 5/3, tại ruộng sen của hộ nông dân Nguyễn Ngọc Thanh (xã Phương Thịnh, tỉnh Đồng Tháp), Hội ngành hàng sen Đồng Tháp phối hợp cùng Viện Ứng dụng Khoa học Công nghệ và Đào tạo Mekong, Dự án Đọc sách cùng Xích Lô và Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Kim Phát tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giữ hồn sen - Vững nghề sen”.

Đồng chí Tô Việt Thu - Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau, Bí thư Đảng ủy phường Bạc Liêu trao tặng quà và lưu luyến tiễn đưa thanh niên của phường lên đường làm nghĩa vụ quân sự năm 2026. (Ảnh HỒNG THƠ)

Tưng bừng ngày hội tòng quân

Hòa cùng cả nước, hôm nay (5/3), các địa phương trong tỉnh Cà Mau đã long trọng tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2026, với không khí tưng bừng, nhộn nhịp như ngày hội lớn.

Từ Khu du lịch Đất Mũi nhìn ra cụm đảo Hòn Khoai - nơi có thể nhìn mặt trời mọc trên Biển Đông và lặn ở Biển Tây, Cà Mau. (ẢNH: HỮU TÙNG)

Định vị thương hiệu du lịch Cà Mau gắn với phát triển bền vững

Theo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, năm 2026 được xác định là cột mốc bản lề để Cà Mau tái định vị thương hiệu trên bản đồ du lịch xanh. Vùng đất địa đầu Tổ quốc đang thực hiện cuộc chuyển mình sâu sắc về tư duy: lấy hệ sinh thái làm gốc, lấy công nghệ làm đòn bẩy và lấy văn hóa làm sức mạnh nội sinh để vươn tầm quốc tế.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Ủy viên Bộ Chính trị Trần Đức Thắng tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 3, thành phố Cần Thơ

Sáng 5/3, tại phường Vị Thanh, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 3 nhằm vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 với cử tri các địa phương gồm phường Vị Thanh, phường Vị Tân và xã Hỏa Lựu.

Các thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ.

Thanh niên An Giang hăng hái lên đường nhập ngũ

Ngày 5/3, Thượng tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng; đồng chí Hồ Văn Mừng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang dự lễ giao nhận quân tại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 2 Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Thanh niên Đồng Tháp lên đường nhập ngũ sáng 5/3.

Đồng Tháp hoàn thành công tác giao nhận quân 2026

Sáng 5/3, Thượng tướng Đỗ Xuân Tụng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Tháp dự Lễ giao, nhận quân tại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 2-Nhị Quý (tỉnh Đồng Tháp).

Nông dân An Giang thu hoạch tôm càng xanh.

Hướng tới nền nông nghiệp chất lượng cao

Sau sáp nhập và quy hoạch lại địa giới hành chính, tỉnh An Giang có diện tích đất nông nghiệp lớn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Không dừng lại ở sản xuất truyền thống, địa phương đang tập trung mọi nguồn lực để hình thành các vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, chất lượng cao, gắn liền với công nghệ số và kinh tế xanh.

Nhiều hộ nông dân ở xã Vĩnh Mỹ (Cà Mau) khá lên nhờ liên kết làm ăn mô hình hợp tác xã.

Điểm tựa của nông dân

Trên địa bàn Bạc Liêu cũ (nay thuộc tỉnh Cà Mau) hiện có khá nhiều mô hình hợp tác xã nông nghiệp làm ăn hiệu quả kinh tế cao. Đây thật sự là những điểm tựa khá vững chắc cho nhiều hộ nông dân, nhất là các hộ nghèo, góp phần giúp họ vươn lên khá giả ngay chính mảnh đất quê hương.