Châu Âu công bố vệ tinh công nghệ cao nhằm dự báo thời tiết cực đoan

Ngày 7/9, châu Âu công bố vệ tinh đầu tiên trong chùm vệ tinh trị giá 4 tỷ euro được thiết kế để đưa ra cảnh báo sớm hơn về thời tiết cực đoan đang gây ra sự tàn phá trên toàn cầu.
Các kỹ sư kiểm tra các vệ tinh mới của châu Âu, tại Cannes, Pháp ngày 7/9. Ảnh: REUTERS.
Các kỹ sư kiểm tra các vệ tinh mới của châu Âu, tại Cannes, Pháp ngày 7/9. Ảnh: REUTERS.

Đây là kết quả của 12 năm phát triển của Cơ quan Vũ trụ châu Âu và 30 quốc gia tham gia EUMETSAT. Vệ tinh MTG-I1 sẽ được phóng vào cuối năm nay trên tên lửa đẩy Ariane 5 và mang theo những camerra quan sát sắc nét hơn lên bầu trời ở châu Âu và châu Phi.

Vệ tinh nặng 3,8 tấn sẽ trả về hình ảnh từ năm sau và sẽ được tham gia vào quỹ đạo địa tĩnh. Với ba vệ tinh hình ảnh MTG-I và hai vệ tinh "phát âm thanh" trong không gian lần đầu tiên MTG-S, vào năm 2030, chùm vệ tinh này có khả năng cắt lớp bầu khí quyển giống như máy quét y tế.

Hy vọng rằng các chuyên gia dự báo sẽ có được những hình ảnh quý giá để dự đoán những cơn bão và lũ lụt trong thời gian gần.

Và việc quét bầu khí quyển sẽ cung cấp bức tranh tốt hơn về các điều kiện hiện tại để đưa vào các mô hình máy tính.

Các kỹ sư thực hiện kiểm tra vệ tinh MTG-I1 mới của châu Âu được thiết kế để cải thiện dự báo thời tiết tại nhà máy Thales Alenia Space ở Cannes, Pháp ngày 7/9. Ảnh: REUTERS.
Các kỹ sư thực hiện kiểm tra vệ tinh MTG-I1 mới của châu Âu được thiết kế để cải thiện dự báo thời tiết tại nhà máy Thales Alenia Space ở Cannes, Pháp ngày 7/9. Ảnh: REUTERS.

Ông Herve Roquet, Phó giám đốc nghiên cứu của Meteo France, cho biết: “Ngày nay, có một thách thức thực sự để có thể tính toán trạng thái ban đầu của thời tiết".

Sáng kiến ​​này là một cuộc chạy đua chống chọi với sự khắc nghiệt của thời tiết đang ngày càng trầm trọng hơn do hiện tượng ấm lên toàn cầu vốn được ước tính đã tiêu tốn 100 tỷ USD trên toàn thế giới trong năm 2021.

Các kỹ sư cho biết, kỹ thuật định vị hoặc quét sẽ phát hiện được các cơn bão trước khi chúng xuất hiện trên radar truyền thống.

Ông Paul Blythe, Giám đốc chương trình MTG tại Cơ quan Vũ trụ châu Âu cho biết: "Khi cơn bão đang phát triển, chúng ta có thể nhìn thấy nó. Nó đang bốc lên và chúng ta có thể dự đoán nó".

Ngày 7/9, tại khu phức hợp bên bờ biển của nhà máy Thales Alenia Space do Pháp-Ý điều hành ở Cannes, Pháp, các kỹ sư đã tập trung xung quanh vệ tinh có hình dạng giống như một chiếc xe tải nhỏ, để kiểm tra lần cuối trước khi nó được trang bị tấm pin năng lượng mặt trời trong những ngày tới.

Ông Cristian Bank, Giám đốc phát triển tại EUMETSAT, cho biết: “Các vệ tinh này càng nhạy và có khả năng càng cao thì chúng càng có thể theo dõi các hiện tượng thời tiết một cách chủ động”.

Reuters

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự hội thảo quốc tế do Trường đại học Intracom phối hợp các đơn vị tổ chức. (Ảnh: NHẬT MINH)

Ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống - Từ lý luận đến thực tiễn

Ngày 28/1, tại Hà Nội, Trường đại học Intracom phối hợp Tạp chí Pháp luật và Phát triển, Viện khoa học và Bổ trợ Tư pháp (Liên hiệp Hội Người khuyết tật Việt Nam), Tạp chí Vận động, Nghiên cứu và Giáo dục (JARE)… tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống - Từ lý luận đến thực tiễn”.

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công-Chi nhánh số 3-phường Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: nhandan.vn)

Khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia

Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức có vai trò thống nhất và chuẩn hóa thông tin nhân sự trong toàn bộ hệ thống cơ quan nhà nước, từ đó có cái nhìn toàn diện về số lượng, chất lượng, cơ cấu đội ngũ nhằm đưa ra các quyết định quản lý và sử dụng nhân sự một cách khoa học, hợp lý.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

100% cử tri có mặt tại Hội nghị nhất trí giới thiệu đồng chí Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Bộ Khoa học và Công nghệ giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

150/150 cử tri có mặt tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI của Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhất trí giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Đông đảo người dân tham dự triển lãm.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học tiên tiến để bảo tồn và phát triển dược liệu

Sáng 23/1, Viện Dược liệu phối hợp UBND phường Cửa Nam (Hà Nội) tổ chức Triển lãm Sách và Dược liệu Việt Nam với chủ đề “Kết nối tri thức vì sức khỏe cộng đồng” tại Phố Sách Hà Nội. Triển lãm nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Người dân cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp tiền phạt qua mã QR để tránh bị lừa.

Nhận diện chiêu thức lừa đảo nộp phạt “nguội” qua Zalo

Lợi dụng việc mã QR được sử dụng rộng rãi trong các thủ tục hành chính, nhiều đối tượng xấu đã giả mạo thông báo “phạt nguội”, yêu cầu người dân chuyển tiền qua mã QR trên Zalo. Người dân cần nhận diện rõ quy trình nộp phạt hợp pháp và nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa.

Cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên khảo sát để cấp chỉ dẫn địa lý cho gạo nếp Khẩu Nua Lếch. (Ảnh: THU HIỀN)

Đổi mới sáng tạo ở Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên đã và đang khẳng định quyết tâm biến khoa học, công nghệ trở thành khâu đột phá để thúc đẩy kinh tế-xã hội. Với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Thái Nguyên từng bước đẩy nhanh phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan các khu vực bên lề lễ khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn Hòa Lạc.

Việt Nam sẽ bước vào nhóm số ít quốc gia sở hữu năng lực chế tạo chip bán dẫn

Chip bán dẫn hiện là “đòn bẩy” của những nước chi phối công nghệ sản xuất, sử dụng như công cụ chính trị để kiểm soát, kìm hãm kinh tế, công nghiệp an ninh quốc phòng. Việt Nam xác định bán dẫn là một trong những công nghệ chiến lược cần làm chủ, với mắt xích then chốt vừa được công bố: nhà máy sản xuất chip tại Hòa Lạc.

Ứng dụng khoa học, công nghệ là giải pháp hiệu quả để quản lý, bảo vệ tài nguyên biển.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý các khu bảo tồn biển

Đến năm 2030, Việt Nam có 27 khu bảo tồn biển, trong đó có 16 khu bảo tồn biển cấp quốc gia, 11 cấp tỉnh với khoảng 20 hệ sinh thái, 11.000 loại thủy sản, khoảng 3.000 đảo. Đây là địa điểm lý tưởng để thực hiện nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn giống, nguồn gen, đa dạng sinh học; phát triển kinh tế, du lịch; phục vụ nghiên cứu khoa học…