Cấp bách đào tạo nguồn nhân lực thiết kế vi mạch

Để tạo động lực thúc đẩy các ngành công nghiệp lõi, Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang chú trọng phát triển mạnh mẽ ngành thiết kế vi mạch. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất để thành phố thực hiện mục tiêu này là thiếu nguồn nhân lực, khi cả nước hiện chỉ có hơn 5.000 kỹ sư thiết kế vi mạch.

Phòng trưng bày sản phẩm vi mạch Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.
Phòng trưng bày sản phẩm vi mạch Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

Thực trạng trên đã đặt ra cho các trường đại học cần có chiến lược đầu tư, sẵn sàng mọi nguồn lực để đào tạo nguồn nhân lực vi mạch, cung cấp cho Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước.

Hướng đến việc phát triển các ngành đào tạo mới nổi, nhiều trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ các chuyên gia, nhà khoa học tập trung đẩy mạnh các chương trình đào tạo cho ngành vi mạch bán dẫn.

Trong đó, Trường đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) đã tham gia đào tạo chuyên ngành thiết kế vi mạch từ rất sớm (đã được gần 20 khóa tuyển sinh) thuộc ngành Kỹ thuật máy tính, đặc biệt là lớp tuyển sinh thí điểm về thiết kế vi mạch năm 2023.

Tiến sĩ Nguyễn Tấn Trần Minh Khang, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Công nghệ thông tin cho biết: Nhà trường đã dần khẳng định năng lực và chất lượng đào tạo và thu hút được các sinh viên ưu tú có điểm chuẩn đầu vào ở mức giỏi.

Bên cạnh các thuận lợi về đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm và chất lượng sinh viên đầu vào tốt, Trường đại học Công nghệ thông tin cũng đã được Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư một Phòng Thí nghiệm đào tạo và nghiên cứu về thiết kế vi mạch định hướng Hệ thống trên chip (System-on-Chip Design), và đã được Chính phủ cho chủ trương phát triển Phòng thí nghiệm đào tạo và nghiên cứu về thiết kế vi mạch theo chuẩn quốc gia.

vimach-3.jpg
Vi mạch là công nghệ lõi cho các ngành công nghiệp mới nổi. (Trong ảnh: Trưng bày máy bay không người lái).

Việc đầu tư này sẽ tạo điều kiện cho Trường đại học Công nghệ thông tin trang bị được các phần mềm chuyên nghiệp, thiết bị thực hành, thiết bị đo lường phục vụ cho hoạt động đào tạo đại học và đào tạo sau đại học tiếp cận với yêu cầu của doanh nghiệp.

Cùng với đó, nhà trường có thể thu hút các bạn sinh viên giỏi, học viên cao học giỏi đến học tập, đồng thời thu hút giảng viên, nhà khoa học có chuyên môn sâu về Thiết kế vi mạch tham gia giảng dạy và nghiên cứu lâu dài. Tuy nhiên, Tiến sĩ Nguyễn Tấn Trần Minh Khang cũng thẳng thắn nhìn nhận, nhà trường cũng đang gặp những khó khăn trong hoạt động đào tạo.

Cụ thể, chưa thu hút được nhiều giảng viên và chuyên gia tham gia công tác giảng dạy và nghiên cứu, chịu sự cạnh tranh thu hút nguồn nhân lực từ các doanh nghiệp trong ngành.

Gặp khó khăn trong công tác triển khai xây dựng phòng thực hành, phòng thí nghiệm thiết kế vi mạch tiếp cận yêu cầu thực tế từ doanh nghiệp, cũng như khó tiếp cận các nguồn lực từ đề tài khoa học, công nghệ từ các các doanh nghiệp và từ Nhà nước để đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu trong ngành thiết kế vi mạch.

Đồng thời, thiếu cơ chế và chính sách thu hút các chuyên gia từ doanh nghiệp, từ nước ngoài tham gia đào tạo và nghiên cứu khoa học tại trường.

Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực thiết kế vi mạch theo chuẩn quốc tế, Tiến sĩ Nguyễn Tấn Trần Minh Khang nhấn mạnh: Nhà trường có kế hoạch và giải pháp để tăng cường thu hút giảng viên và chuyên gia trong lĩnh vực này tham gia đào tạo và nghiên cứu lâu dài.

Trong đó, chú trọng đến xây dựng và thành lập Phòng thí nghiệm thiết kế vi mạch định hướng SoC (System-on-Chip); Phòng thực hành thiết kế vi mạch số và phát triển nhân sự tham gia đào tạo và nghiên cứu.

Xây dựng chính sách và tạo cơ chế thuận lợi để các giảng viên, nhà khoa học trẻ, chuyên gia đầu ngành về làm việc, nghiên cứu tại trường, cũng như tăng cường đầu tư Phòng thí nghiệm nghiên cứu chuyên sâu từ các nguồn lực tài chính từ vốn đầu tư Chính phủ và từ doanh nghiệp...

Chuyên gia cho rằng, với yêu cầu cấp bách đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp vi mạch, một số trường đại học đầu tư các công nghệ mới, và tiến hành đào tạo dựa trên các chuyên ngành điện tử-viễn thông, kỹ thuật máy tính…

Khoa Điện tử-Viễn thông, Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) là đơn vị giữ vai trò cốt lõi trong việc xây dựng chương trình đào tạo về thiết kế vi mạch của nhà trường.

vimach-2.jpg
Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn - ESC, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Đức Cường, Trưởng Bộ môn Điện tử, Khoa Điện tử-Viễn thông, Trưởng Phòng thí nghiệm DESLab, để đồng bộ với chương trình đào tạo về thiết kế vi mạch, Khoa Điện tử-Viễn thông cũng đã xây dựng Đề án về Phòng thí nghiệm thiết kế vi mạch phục vụ cho đào tạo và nghiên cứu thiết kế vi mạch, với sự đầu tư của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Bằng sự đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng chương trình đào tạo, nhà trường đã và đang sẵn sàng cho nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực về thiết kế vi mạch.

Theo định hướng Chương trình phát triển Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh thành Trung tâm đào tạo, nghiên cứu, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo hàng đầu châu Á trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045, đơn vị này sẽ xây dựng khung chương trình đào tạo đại học và sau đại học tiên tiến ngành Thiết kế vi mạch, trong đó đào tạo trên 1.800 kỹ sư và 500 thạc sĩ.

Thời gian qua, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang phát triển chương trình đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực Thiết kế vi mạch nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng nhanh chóng nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành này.

Cụ thể, tập trung phát triển chương trình đào tạo tiên tiến và tăng cường đào tạo kỹ sư, thạc sĩ; đầu tư xây dựng mới và chia sẻ phòng thí nghiệm đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu; thành lập Viện Nghiên cứu bán dẫn nhằm thu hút nguồn lực chuyên gia và doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Nhận diện sớm các chiêu trò lừa đảo bằng trí tuệ nhân tạo

Nhận diện sớm các chiêu trò lừa đảo bằng trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang mang lại nhiều tiện ích cho đời sống và công việc. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tích cực, công nghệ này cũng đang bị các đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo ngày càng tinh vi.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Tập đoàn Công nghệ CMC ký kết bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2030, thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi AI và đổi mới sáng tạo.

Hà Nội đẩy mạnh hợp tác chiến lược phát triển chính quyền số và thành phố AI

Trong khuôn khổ hội nghị công bố quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và xúc tiến đầu tư năm 2026, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã ký nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ, tổ chức nghiên cứu, đào tạo và các đối tác trong nước, quốc tế.

Một sản phẩm công nghệ mới trưng bày tại triển lãm công nghệ năng lượng mặt trời và hệ thống lưu trữ Solar & Storage Live 2024 tại thành phố Johannesburg, Nam Phi. (Ảnh: TTXVN)

Thúc đẩy tự chủ chiến lược về hạ tầng công nghệ

Bốn nền kinh tế công nghệ lớn nhất châu Phi đã soạn thảo các chiến lược về trí tuệ nhân tạo (AI) trong bối cảnh họ thừa nhận phụ thuộc quá nhiều vào các công ty công nghệ Mỹ về cơ sở hạ tầng. Với sự hỗ trợ của công nghệ phương Tây, các công ty châu Phi đang bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng AI. 

Nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hiện nay.

Nâng cao năng lực khoa học và công nghệ quốc gia, góp phần làm chủ công nghệ chiến lược

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 229/2026/NĐ-CP ngày 25/6/2026 quy định về tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia. Nghị định gồm 8 chương và 39 điều, tập trung tháo gỡ những vướng mắc về tổ chức, cơ chế hoạt động; đồng thời để Quỹ thực hiện chức năng, nhiệm vụ phù hợp các quy định mới. 

Sự kiện thu hút hơn 300 đối tác chiến lược và đại diện các doanh nghiệp công nghệ trong khu vực.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Đối tác Đông Nam Á 2026

Ngày 26/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị thượng đỉnh Đối tác Đông Nam Á 2026 (Huawei SEA Partner Summit 2026) đã chính thức khai mạc với chủ đề “Hợp tác để khai phóng tương lai xanh và thông minh” (Partnering To Ignite The Intelligent và Green Future).

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại hội thảo.

Đắk Lắk đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp bền vững

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện công bố điều chỉnh quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư năm 2026, sáng 26/6, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk phối hợp các cơ quan, đơn vị tổ chức Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số và phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp bền vững”.

Hội thảo Việt Nam-Lào về phát triển hạ tầng tin cậy số và ứng dụng chữ ký số trong các lĩnh vực.

Việt Nam-Lào hợp tác về phát triển hạ tầng tin cậy số và ứng dụng chữ ký số

Chiều 25/6, tại thủ đô Vientiane (Lào), Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia Việt Nam (NEAC), Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp Trung tâm Internet quốc gia Lào (LANIC), Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào tổ chức Hội thảo Việt Nam-Lào về phát triển hạ tầng tin cậy số và ứng dụng chữ ký số trong các lĩnh vực.

Nhóm nghiên cứu của Viettel AI xây dựng mới bộ dữ liệu các khuôn mặt bị che khuất để huấn luyện mô hình AI. (Ảnh: Quỳnh Trang)

Giải pháp Viettel AI được bảo hộ tại Hoa Kỳ nhờ bài toán nhận diện khuôn mặt bị che khuất

Ngày 26/6, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội Viettel cho biết, năng lực nghiên cứu công nghệ lõi của Viettel AI được khẳng định khi Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) vừa cấp bằng sáng chế hữu ích cho phương pháp “Nhận diện khuôn mặt có đeo khẩu trang qua hình ảnh sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo”.

Diễn đàn đối thoại chiến lược 2026 tại Hà Nội bàn cách xác lập mô hình tăng trưởng mới dựa trên công nghệ chiến lược, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Phát huy công nghệ chiến lược, xác lập mô hình tăng trưởng mới

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại ASEAN, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cùng các đối tác tổ chức Diễn đàn đối thoại chiến lược với chủ đề “Xác lập mô hình tăng trưởng mới: Phát huy các công nghệ chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng trưởng bền vững”. 

Triển lãm Quốc tế Vietnam ICTCOMM 2026 diễn ra từ 24-26/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Doanh nghiệp vận hành trên nền tảng AI – Tương lai của chuyển đổi số

Diễn ra từ ngày 24-26/6/2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam ICTCOMM 2026 quy tụ hàng trăm doanh nghiệp công nghệ trong các lĩnh vực ICT, AI, IoT, Cloud, Data Center và Cybersecurity. Theo Ban tổ chức, ngày khai mạc đã thu hút hơn 2.000 lượt khách tham quan cùng nhiều hội thảo chuyên đề về chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo.

Báo chí thế giới tái định vị giữa "gọng kìm" của AI và người sáng tạo nội dung

Báo chí thế giới tái định vị giữa "gọng kìm" của AI và người sáng tạo nội dung

Sự trỗi dậy của các “bộ máy trả lời bằng AI” làm bốc hơi lưu lượng truy cập truyền thống. Làn sóng người sáng tạo nội dung đang cướp đi sự chú ý cũng như nhân tài của báo chí chính thống. Phản ứng chiến lược được nhiều cơ quan báo chí lựa chọn là tập trung vào những thứ máy móc không thể sao chép.

Tăng cường bảo mật ngân hàng. (Đồ họa: HỒNG ANH)

Chống lừa đảo AI trong ngành ngân hàng

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra nhiều cơ hội cho ngành ngân hàng trong việc nâng cao hiệu quả vận hành, quản trị rủi ro và cải thiện trải nghiệm khách hàng. Tuy nhiên, chính công nghệ này cũng đang bị tội phạm mạng lợi dụng để tạo ra các hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi.

Hội nghị sơ kết công tác quản lý lĩnh vực thông tin điện tử 6 tháng đầu năm 2026.

Tăng cường xử lý vi phạm trên không gian mạng

Chiều 24/6, tại Hà Nội, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quản lý lĩnh vực thông tin điện tử 6 tháng đầu năm 2026.

Hoạt động nghiên cứu, thí nghiệm thực hành của sinh viên Trường đại học Việt Nhật. (Ảnh: DIỆP NGỌC)

Chuyển đổi số trong quản trị đại học: Đột phá đào tạo song hành và lực lượng lao động kỷ nguyên mới

Giáo dục nước ta đang đứng trước bước ngoặt mang tính cách mạng về cấu trúc thể chế, triết lý vận hành thích ứng kỷ nguyên số. Áp lực toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã định hình hệ thống giáo dục đại học và nghề nghiệp theo hướng song hành thực học, thực nghiệp thay thế mô hình hàn lâm truyền thống.