Cảnh báo về cuộc chiến kéo dài giữa Israel và Iran

Israel tuyên bố, nước này cần sẵn sàng cho một chiến dịch kéo dài chống lại Iran. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các đại diện ngoại giao của Israel và Iran đã có màn “khẩu chiến” tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khẳng định, lập trường cứng rắn liên quan tình hình xung đột hiện nay.

Một cơ sở hạt nhân của Iran. Ảnh: AP
Một cơ sở hạt nhân của Iran. Ảnh: AP

Leo thang căng thẳng

Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Eyal Zamir nhấn mạnh, đây là chiến dịch phức tạp nhất trong lịch sử, đồng thời khẳng định hành động quân sự nhằm vào Iran chưa kết thúc. Liên quan vấn đề này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, sẽ rất khó để yêu cầu Israel ngừng các cuộc không kích vào Iran, ngay cả khi ông theo đuổi giải pháp ngoại giao để chấm dứt xung đột.

Trong khi đó, tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cả Iran và Israel đều khẳng định lập trường cứng rắn về cuộc xung đột hiện nay. Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Danny Danon tuyên bố, Tel Aviv sẽ không dừng những cuộc tấn công cho đến khi mối đe dọa hạt nhân từ Tehran bị xóa sổ. Về phần mình, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Amir Saeid Iravani nêu rõ, nước này sẽ tiếp tục tự vệ trước Israel và bày tỏ lo ngại về việc Mỹ "vào cuộc".

Trong một diễn biến bất ngờ, dù Mỹ đặt thời hạn chót hai tuần cho Iran để tránh sự can dự của Washington thì cuối cùng Mỹ thừa nhận đã không kích các cơ sở hạt nhân của Iran. Ngày 22/6 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải thông tin trên mạng xã hội Truth Social, khẳng định Mỹ đã hoàn tất cuộc tấn công nhằm vào ba cơ sở hạt nhân gồm Fordow, Natanz và Isfahan.

Tổng thống Trump khẳng định, cơ sở hạt nhân ngầm Fordow của Iran “đã bị phá hủy” và rằng “tất cả các máy bay (của Mỹ) hiện đã rời khỏi không phận Iran” sau khi thả đủ lượng bom cần thiết, chủ yếu nhằm vào mục tiêu chính Fordow. Fordow là cơ sở làm giàu urani nằm sâu dưới lòng đất của Iran và được xem là một phần thiết yếu trong chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo. Đài Truyền hình quốc gia Iran thông báo cơ sở này chỉ bị hỏng phần cửa ra vào.

Động thái tấn công của Mỹ đánh dấu một bước leo thang căng thẳng nghiêm trọng trong quan hệ giữa Washington và Tehran. Israel cũng công bố sự "phối hợp toàn diện" giữa Tel Aviv và Washington trong chiến dịch tấn công này.

Thúc đẩy giải pháp ngoại giao

Các nước châu Âu đang nỗ lực đưa Iran trở lại tiến trình đàm phán về hạt nhân. Bộ trưởng Ngoại giao Anh David Lammy nhấn mạnh đã đến lúc chấm dứt xung đột tại Trung Đông và ngăn chặn leo thang trong khu vực. Ông tin tưởng các bên có thể đạt được giải pháp ngoại giao trong hai tuần tới. Đồng quan điểm với Anh, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Johann Wadephul tuyên bố, Berlin cùng các đối tác châu Âu sẵn sàng nối lại đối thoại với Iran nếu Tehran thể hiện thiện chí rõ ràng trong việc đưa ra cam kết về chương trình hạt nhân và tên lửa.

Trong một tuyên bố tương tự, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, Pháp sẽ đề xuất giải pháp ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột đang leo thang giữa Israel và Iran. Ông Macron cũng khẳng định, Pháp cùng hai đồng minh Đức và Anh “đang đặt giải pháp ngoại giao lên bàn thương lượng”. Ngoài ra, ông nhấn mạnh, cần ưu tiên việc quay lại đàm phán thực chất với Iran, bao gồm cả vấn đề hạt nhân.

Tuy nhiên, chính quyền Iran tuyên bố, sẽ không thảo luận về tương lai chương trình hạt nhân của nước này nếu Israel vẫn tiếp tục tấn công. Phát biểu ý kiến trước thềm Hội nghị cấp cao của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) với cuộc khủng hoảng Iran - Israel là nội dung chính trong chương trình nghị sự, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi khẳng định, Tehran “sẵn sàng cân nhắc con đường ngoại giao”, với điều kiện Israel phải chấm dứt hành động gây hấn.

Trong khi đó, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đang duy trì liên lạc thường xuyên và tích cực với tất cả các bên liên quan như một phần của nỗ lực ngoại giao rộng hơn nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Israel và Iran. Tổng Thư ký GCC Jasem Albudaiwi cho biết, GCC coi sự leo thang quân sự giữa Iran và Israel là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh và sự ổn định của khu vực vùng Vịnh. Tổng Thư ký GCC cũng nhấn mạnh rằng, các quốc gia vùng Vịnh đã hối thúc Mỹ gây sức ép buộc Israel chấp nhận lệnh ngừng bắn ngay lập tức. GCC cũng ủng hộ việc khôi phục các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Tehran, như một phần của sáng kiến phối hợp của vùng Vịnh và quốc tế nhằm kiềm chế cuộc khủng hoảng hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát Thái Lan thu giữ một lô hàng lừa đảo qua mạng. Ảnh: THE NATION

Nỗ lực chống gian lận và tội phạm mạng

Trước những cảnh báo của Trung tâm Chống lừa đảo mạng (ACSC) Thái Lan về số vụ khiếu nại về lừa đảo trực tuyến ở nước này đã tăng mạnh trong tuần trước, Chính phủ Thái Lan mới đây kêu gọi các cơ quan hữu quan tăng cường phối hợp, nhấn mạnh vai trò chủ động trong việc chống gian lận và lừa đảo trực tuyến

Biếm họa: SONG CHEN

Cú sốc toàn cầu

Xung đột Trung Đông lan rộng đang tạo ra cú sốc ngày càng lớn đối với kinh tế toàn cầu, khi giá năng lượng tăng vọt gây áp lực lên đời sống xã hội, đồng thời làm gia tăng nguy cơ thiếu lương thực, thúc đẩy làn sóng di cư và gây bất ổn thương mại tại nhiều khu vực.

Tro núi lửa Etna trở thành tài nguyên bền vững cho nông nghiệp. Ảnh: AFP

Nguồn tài nguyên bền vững cho nông nghiệp

Các nhà khoa học và nông dân tại Sicily (Italy) đang tận dụng tro từ núi lửa Etna để cải thiện đất nông nghiệp và hỗ trợ cây trồng phát triển. Cách thức này giúp giảm chi phí xử lý chất thải và mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp bền vững.

Các tàu chở dầu lưu thông qua eo biển Hormuz trước khi địa điểm này bị tắc nghẽn do chiến sự. Ảnh: CNBC

Các nước đối phó giá năng lượng tăng cao

Trước tình trạng giá dầu và năng lượng toàn cầu tăng mạnh do xung đột leo thang tại Trung Đông, nhiều quốc gia đã triển khai các biện pháp ứng phó mạnh mẽ nhằm bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường và giảm tác động tiêu cực đối với nền kinh tế.

Đại diện BVDC 2.7 trao quà cho người dân địa phương. Ảnh: BVDC2.7

Tích cực hợp tác dân sự - quân sự tại Bentiu

Ngày 7/3, đoàn công tác Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 7 (BVDC 2.7) của Việt Nam đã tổ chức hoạt động hợp tác dân sự - quân sự tại Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan (UNMISS) ở Bentiu, Nam Sudan.

Du khách tham quan núi Shamanka trên hồ Baikal. Ảnh: TRIP.COM

Vương quốc băng tuyết kỳ vĩ của Nga

“Sâu nhất”, “cổ xưa nhất”, “đẹp nhất” là những từ mà hầu hết các du khách phải “thốt lên” khi may mắn được “mục sở thị” hồ Baikal nổi tiếng vào mùa đông. Baikal thật sự gây “choáng” bởi vẻ đẹp lộng lẫy, cuốn hút bất cứ ai nhờ sở hữu cảnh sắc thiên nhiên vô cùng độc đáo.

Biếm họa: RODRIGO DE MATOS

Quân bài chiến lược

Giữa nguy cơ Nga khóa đường ống cung cấp năng lượng cho Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề nối lại hoạt động của đường ống dẫn dầu Druzhba then chốt.

Ảnh: CA POST

Bà trùm mafia sa lưới

Keiko Gonzalez (trong ảnh), bà trùm của băng đảng 18th Street khét tiếng vừa bị bắt tại Los Angeles (Mỹ) trong chiến dịch truy quét quy mô lớn của lực lượng liên bang nước này. Việc bắt giữ Keiko Gonzalez được xem là bước tiến quan trọng nhằm triệt phá mạng lưới ma túy và bạo lực băng đảng tại Mỹ.

Biếm họa: DJAMEL LOUNIS

Khôi phục quan hệ

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Washington và chính quyền lâm thời Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự. Thông tin tích cực về bước cải thiện trong quan hệ giữa Washington và Caracas giúp người dân khu vực trút bỏ được gánh nặng và sự âu lo kéo dài nhiều tháng qua.

Thẻ bài pokemon đắt giá

Thẻ bài pokemon đắt giá

Trong phiên đấu giá mới đây của nhà đấu giá Goldin, thẻ bài Pikachu thuộc sở hữu của YouTuber nổi tiếng Logan Paul được mua lại với giá gần 16,5 triệu USD, trở thành thẻ bài Pokemon đắt giá nhất thế giới được Tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận (trong ảnh).

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (bên trái) gặp gỡ Thủ tướng Singapore Lawrence Wong. Ảnh: REUTERS

Xích lại gần hơn

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung vừa có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 2 đến 4/3. Chuyến công du kéo dài ba ngày tới “đảo quốc sư tử” được đánh giá là thành công vượt mong đợi, giúp Seoul xích lại gần hơn với quốc gia Đông Nam Á.

An ninh được tăng cường tại các quốc gia Tây Phi. Ảnh: AP

ECOWAS đối phó làn sóng bạo lực

Các nước trong Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã lên kế hoạch triển khai đợt đầu lực lượng dự bị khu vực với khoảng 2.000 binh sĩ trong năm 2026, nhằm đối phó làn sóng bạo lực do các nhóm vũ trang và thánh chiến xuyên biên giới gây ra.

Biếm họa: SIGNE WILKINSON

Mối đe dọa chưa từng có

Trong khi LHQ và nhiều nước trên thế giới đang ra sức đảo chiều tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, Anh và Mỹ lại cắt giảm nhiều chương trình viện trợ khí hậu dành cho các nước đang phát triển làm dấy lên lo ngại về khả năng thực hiện các cam kết quốc tế của hai nước này.

Các nhà ngôn ngữ học thảo luận về việc thu âm tiếng siPhuthi làm tư liệu. Ảnh: THE GUARDIAN

Sự hồi sinh của tiếng siPhuthi

Tiếng siPhuthi của cộng đồng ebaPhuthi (Lesotho) đang được hồi sinh nhờ những nỗ lực ghi chép, chuẩn hóa chữ viết và đưa ngôn ngữ trở lại đời sống. Những cố gắng bền bỉ này đã giúp siPhuthi được công nhận là ngôn ngữ chính thức, mở ra cơ hội gìn giữ bản sắc văn hóa và truyền thừa tri thức cho các thế hệ tương lai.

Bên trong ngôi nhà làm bằng đất nén tại Wiltshire (Anh). Ảnh: THE GUARDIAN

Xu hướng sử dụng vật liệu tự nhiên trong xây dựng

Trước áp lực cắt giảm phát thải carbon trong ngành xây dựng, nhiều kiến trúc sư đang quay lại với vật liệu đất nén truyền thống để tạo nên những ngôi nhà bền vững, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Một mục tiêu ở Iran bị tấn công trong xung đột. Ảnh: IPA

Xung đột leo thang nghiêm trọng ở Trung Đông

Cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Mỹ và Israel với Iran đang đẩy Trung Đông vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm. Không chỉ diễn ra trong lãnh thổ Iran và Israel, các đòn tấn công và đáp trả giữa các bên còn lan rộng ra các nước và vùng biển khu vực, đe dọa trực tiếp các tuyến hàng hải và năng lượng chiến lược của thế giới.

Hải quân Iran tuần tiễu cạnh một tàu chở dầu tại eo biển Hormuz. Ảnh: GETTYIMAGES

Lo ngại nguồn cung dầu bị gián đoạn

Giá dầu thế giới đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2025 khi chiến sự lan rộng tại Trung Đông, khiến hoạt động vận chuyển năng lượng từ khu vực này bị gián đoạn nghiêm trọng giữa lúc có nhiều lo ngại eo biển Hormuz sẽ bị Iran phong tỏa.

Nhiệt độ ở Minnesota giảm xuống âm 10oC vào mùa đông. Ảnh: REUTERS

Giải pháp sưởi ấm chi phí thấp

Hệ thống sưởi và làm mát bằng năng lượng nhiệt tích trữ trong tầng nước ngầm đang được Mỹ tái triển khai ở quy mô lớn, mở ra hướng phát triển đô thị bền vững cho tương lai.

Chị Quỳnh (thứ hai, trái sang) tại tiệm bánh mì Việt Nam ở Singapore.

Tiệm bánh mì Việt ở “đảo quốc sư tử”

Quán “Banh mi Society” nằm ở tầng hầm The Central, sát bờ sông Singapore. Bước xuống cầu thang, tôi nghe mấy câu tiếng Việt vọng ra rất rõ. Daniel - người bạn Singapore từng sống ba năm ở TP Hồ Chí Minh - đi cùng tôi, tò mò muốn xem bánh mì Việt ở đây có giữ được hương vị những buổi sáng anh từng ăn gần Nhà thờ Đức Bà hay không.

Biếm họa: DJAMEL LOUNIS

Phép tính khó

Các cuộc đàm phán về vấn đề Greenland - vùng lãnh thổ tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch - đang diễn ra, một vấn đề đang thu hút chú ý của dư luận. Đó là sự gia tăng đột biến nhu cầu của các nhà đầu tư người Mỹ mua bất động sản tại Nuuk - thủ phủ hòn đảo vùng Bắc Cực này.

Ảnh: AP

WEF trước áp lực minh bạch

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Børge Brende (trong ảnh) mới đây tuyên bố từ chức. Động thái này diễn ra trong bối cảnh WEF hoàn tất rà soát độc lập liên quan các cuộc gặp của ông Brende với kẻ tội phạm Jeffrey Epstein.

Biếm họa: PARESH NATH

Điểm nóng xung đột mới

Căng thẳng giữa Afghanistan và Pakistan đang gia tăng trong những ngày gần đây, với nhiều đợt tấn công qua lại. LHQ và nhiều quốc gia đã lên tiếng kêu gọi hai bên kiềm chế tránh để xung đột quân sự leo thang vượt ngoài kiểm soát.