Cảnh báo tai nạn do pháo nổ

Mặc dù các quy định cấm mua bán, sản xuất, sử dụng pháo nổ đã có từ lâu, nhưng cứ đến dịp cuối năm, số ca cấp cứu do tai nạn pháo lại gia tăng.
Điều trị cho một nạn nhân do pháo nổ tại Khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật, Viện Chấn thương - Chỉnh hình (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108).
Điều trị cho một nạn nhân do pháo nổ tại Khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật, Viện Chấn thương - Chỉnh hình (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108).

Đáng chú ý, phần lớn trường hợp bị tai nạn do pháo thời gian gần đây là do tò mò, tự lên mạng internet xem clip hướng dẫn sản xuất, đặt mua nguyên vật liệu...

Pháo phát nổ trong quá trình sản xuất đã gây chấn thương, để lại hậu quả, di chứng, thậm chí có người mất cả tính mạng...

Thời gian gần đây, Khoa Phẫu thuật chi trên và Y học thể thao (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) liên tục tiếp nhận và điều trị cho bốn trường hợp tai nạn do sử dụng pháo tự chế. Các nạn nhân đều là thanh, thiếu niên còn đang đi học.

Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân nam ở Quảng Ninh được chuyển lên bệnh viện trong tình trạng bàn tay bị dập nát. Bệnh nhân được bác sĩ kịp thời phẫu thuật cấp cứu xử lý vết thương: đánh rửa vết thương nhiều lần, cắt lọc làm sạch, xử lý phần mềm, sửa mỏm cụt ngón V, đặt lại và khâu phục hồi dây chằng khớp bàn ngón I; găm kim cố định khối tụ cốt.

Trường hợp thứ hai được chuyển lên từ Bắc Giang. Theo lời kể của gia đình, do tò mò, cháu bé đã sử dụng pháo và bị tai nạn khi đang cầm, khiến bàn tay dập nát. Bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng: tay phải có vết thương dập nát ngón III-V, vết thương phần mềm bàn tay. Các bác sĩ đã mổ cấp cứu tạo mỏm cụt chỏm xương bàn ngón III-V, cắt lọc khối cơ dập nát, cố định xương bàn ngón I tay phải.

Nạn nhân thứ ba được chuyển lên từ Nam Định. Nạn nhân sử dụng pháo và bị nổ ngay khi vẫn đang cầm trên tay. Sau khi nhập viện, các bác sĩ tiến hành cắt lọc, bơm rửa kỹ vết thương; đặt lại và găm kim khớp bàn thang; sửa mỏm cụt ngón IV.

Vừa qua, Khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật, Viện Chấn thương-Chỉnh hình (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cũng tiếp nhận nhiều trường hợp bị tai nạn nghiêm trọng do sử dụng pháo nổ tự chế; nặng nhất là một nam sinh 12 tuổi ở Quảng Ninh.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Viết Ngọc cho biết, bàn tay phải bệnh nhân dập nát, ngón cái đứt rời và dập nát toàn bộ ô mô cái, ngón III đứt rời đốt 2-3, các ngón II, IV, V dập nát phần mềm và xương gãy phức tạp nhiều vị trí. Kíp phẫu thuật đã cắt lọc tổn thương, găm đinh cố định các ngón và để ngỏ tổn thương...

Bệnh nhân được điều trị kháng sinh, thay băng chăm sóc vết thương và đã khâu vết thương, ghép da làm liền vết thương. Khi vết thương ổn định sẽ được khám xét lại để thực hiện tiếp phẫu thuật chuyển ngón chân cái phục hồi ngón tay cái.

Thạc sĩ, bác sĩ Lưu Danh Huy, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật chi trên và Y học thể thao (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) đánh giá, phần lớn các ca tai nạn pháo nổ do sử dụng pháo tự chế đều phải phẫu thuật trong tình trạng cấp cứu do vết thương bẩn, nguy cơ nhiễm trùng rất cao.

Hầu hết các trường hợp đều có vết thương bàn tay, tỷ lệ cụt ngón rất cao. Ngoài ra còn gây ra các tổn thương khác như: phần mềm, da, gân, ngón tay và thần kinh. Đặc biệt ở những người trẻ tuổi, tổn thương ở tay thuận sẽ ảnh hưởng chức năng sinh hoạt, lao động và để lại di chứng cả cuộc đời.

Tiến sĩ Nguyễn Viết Ngọc nhấn mạnh thêm, tổn thương do pháo nổ thường phức tạp, có không ít trường hợp tổn thương nhiều vị trí như bàn tay, mặt, thân người... nên điều trị khó khăn, tốn nhiều thời gian và thường để lại di chứng nặng nề, thậm chí mất chức năng vĩnh viễn.

Theo bác sĩ tại các bệnh viện, các tai nạn do pháo nổ tự chế gây ra rất nghiêm trọng. Do tiếp xúc gần nên khi hóa chất phát nổ, nạn nhân dễ bị các tổn thương nặng ở vùng mặt, mắt, tay, cổ, ngực...

Vùng tổn thương có thể nhanh chóng phù nề, cản trở hô hấp, gây suy hô hấp. Hội chứng sóng nổ lớn còn gây đa chấn thương sọ não, ngực, bụng, gãy xương tay, chân... của nạn nhân và những người chung quanh.

Các quy định về cấm buôn bán, sản xuất, sử dụng pháo nổ đã có từ lâu, nhưng cứ vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm, các cơ sở y tế lại thường xuyên tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho những nạn nhân bị vết thương bàn tay do pháo nổ. Phần lớn nạn nhân ở độ tuổi từ 10 đến 16.

Tiến sĩ Nguyễn Viết Ngọc khuyến cáo, tổn thương do pháo nổ điều trị khó khăn, tốn thời gian. Có trường hợp phải qua hai, ba ca phẫu thuật mà cũng chỉ khắc phục được một phần chức năng của bộ phận cơ thể (tay, chân) bị chấn thương.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ, tuyệt đối không tự ý chế tạo thuốc nổ. Mỗi gia đình cần nâng cao cảnh giác, tuyên truyền, vận động người thân, con em chấp hành nghiêm các quy định về quản lý pháo, không tự ý chế tạo, sử dụng pháo nổ (thuốc pháo) để ngăn chặn nguy cơ, hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Do phần lớn những trường hợp bị chấn thương do pháo tự chế đều ở lứa tuổi học sinh, cho nên cần có sự phối hợp chặt chẽ các bậc phụ huynh và nhà trường trong tuyên truyền, giáo dục, ngăn chặn từ sớm. Đừng vì một chút tò mò mà để lại hậu quả, di chứng cho cả cuộc đời.

Một điểm chung của nhiều ca tai nạn là bệnh nhân đều xem hướng dẫn chế tạo pháo và đặt mua nguyên vật liệu trên internet, nhất là các nền tảng mạng xã hội. Do vậy, các cơ quan chức năng sớm có biện pháp ngăn chặn clip hướng dẫn đó trên không gian mạng cũng như xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân bán nguyên vật liệu để sản xuất pháo.

Có thể bạn quan tâm

Sạt lở ta-luy dương trên đèo Chiềng Pấc (tỉnh Sơn La) đêm 5/8 vùi lấp 4 chiếc ô-tô đi ngang khu vực lúc đó, rất may không có thiệt hại về người. (Ảnh: Cục Đường bộ Việt Nam)

Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Trước dự báo mưa lớn diễn biến phức tạp tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Bộ Xây dựng yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động triển khai phương án ứng phó, bảo đảm an toàn giao thông, công trình hạ tầng và người dân; tổ chức trực ban 24/24 giờ tại khu vực xung yếu, kiên quyết không để người, phương tiện qua lại khi không bảo đảm an toàn.

Bức ảnh tham gia Triển lãm ảnh nghệ thuật “Nữ hoàng của đại ngàn xanh”. (Ảnh: Đạm Phú Mỹ)

Dấu ấn đậm nét của Phú Mỹ tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026

Từ gian hàng nổi bật với trọn bộ giải pháp chăm bón, công nghệ phục vụ sản xuất đến đoàn xe quảng bá sầu riêng, triển lãm ảnh và các hoạt động văn hóa-trải nghiệm, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo-Phú Mỹ) đang tạo nên những dấu ấn đậm nét tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026.

Hoạt động chăm lo, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn - một trong những lĩnh vực trọng tâm của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. (Ảnh: CTV)

Hành động vì nhân loại: Từ lòng trắc ẩn đến trách nhiệm

Với vai trò nòng cốt, cầu nối và điều phối trong hoạt động nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cần tiếp tục chuyển mạnh từ cách tiếp cận chủ yếu dựa vào cứu trợ sang kết hợp hài hòa giữa phòng ngừa-chuẩn bị-ứng phó-phục hồi; lấy cộng đồng làm nền tảng, người dân làm chủ thể và những người dễ bị tổn thương làm trung tâm.

Chị Nguyễn Thị Hà (bên phải) hướng dẫn cách thêu cho người đồng cảnh ngộ.

Giúp người dân thoát nghèo bền vững

Giảm nghèo bền vững không chỉ là đưa một gia đình ra khỏi danh sách hộ nghèo, mà quan trọng hơn là trao cho họ sinh kế và năng lực tự đứng vững. Từ những mô hình ở cơ sở, Huế đang tìm cách khơi dậy ý chí tự vươn lên của người dân, kết hợp với trách nhiệm đồng hành của cộng đồng và chính quyền.

Thượng tướng Lê Tấn Tới (thứ 2 từ trái sang) cùng đại diện cấp ủy, chính quyền tỉnh Cà Mau thực hiện nghi thức kéo băng khánh thành nhà Đại đoàn kết tại hộ ông Nguyễn Phi Lâm, ngụ ấp Nhà Phấn, xã Lương Thế Trân. (Ảnh: Bích Ngân)

Tình quân dân Cà Mau qua những mái ấm Đại đoàn kết

Ngày 17/8, Thượng tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội khóa XVI, Thứ trưởng Công an đến thăm, động viên và trao nhà Đại đoàn kết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Tin nổi bật ngày 17/8: Khai mạc chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh

Tin nổi bật ngày 17/8: Khai mạc chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh

Khai mạc chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh; Xét xử 227 bị cáo trong vụ án ma túy VN10… là một số tin tức nổi bật ngày 17/8.

[Infographic] Những di tích lịch sử gắn với Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Hà Nội

[Infographic] Những di tích lịch sử gắn với Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Hà Nội

Cách đây 80 năm, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, quân và dân Thủ đô cùng đồng bào cả nước đã làm nên thắng lợi vang dội của cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Đến nay, những "địa chỉ đỏ" ghi dấu ấn lịch sử tại Hà Nội đã trở thành những điểm đến tiêu biểu, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.  

Cần Thơ xây kè kiên cố phòng, chống sạt lở bờ sông Ô Môn. (Ảnh: THANH TÂM)

Cần Thơ công bố tình huống khẩn cấp tại nhiều điểm sạt lở xung yếu

Trước diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm của tình trạng sạt lở bờ sông, kênh rạch đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân cũng như hạ tầng công cộng, chính quyền thành phố Cần Thơ đã chính thức công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại các khu vực xung yếu thuộc phường Ô Môn và xã Đại Hải.

Một thôn đặc biệt khó khăn ở xã biên giới Ia Lốp, tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: Nguyễn Công Lý)

Đắk Lắk có 449 thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2026-2030

Nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm an sinh xã hội tại các khu vực khó khăn, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Quyết định phê duyệt danh sách thôn vùng dân tộc thiểu số và miền núi, thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2026-2030 sau sắp xếp.

Đại diện Saigon Co.op (thứ 4, từ phải sang) vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Saigon Co.op)

Lan tỏa nghĩa tình từ thành phố mang tên Bác

Từ những đóng góp thiết thực trong công tác cứu trợ, chăm lo an sinh xã hội đến các hoạt động hướng về biên giới, biển, đảo, Saigon Co.op khẳng định hành trình bền bỉ gắn hoạt động bán lẻ với trách nhiệm cộng đồng, chung tay lan tỏa nghĩa tình từ thành phố mang tên Bác đến tuyến đầu Tổ quốc.