Căng thẳng tuyển sinh vào lớp 10

Tuyển sinh vào lớp 10 hằng năm vốn được dự báo là căng thẳng, áp lực hơn cả kỳ tuyển sinh vào đại học vì tại các đô thị lớn, tỷ lệ chọi rất cao. Mùa tuyển sinh vào 10 năm nay có gì đáng lưu ý?
Thời điểm này học sinh lớp 9 mong chờ công bố phương án thi lớp 10. Ảnh: BẮC SƠN
Thời điểm này học sinh lớp 9 mong chờ công bố phương án thi lớp 10. Ảnh: BẮC SƠN

KoNhiều địa phương giảm tải

Từ nhiều năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định, việc tổ chức thi, xét tuyển hay kết hợp giữa thi tuyển với xét tuyển vào lớp 10 thuộc quyền chủ động của các địa phương. Các Sở GD&ĐT tham mưu trình UBND tỉnh, thành phố phê duyệt kế hoạch tuyển sinh cũng như quyết định môn thi, tính chất thi, hệ số bài thi, điểm cộng.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều địa phương khác đã công bố môn thi, cách thức làm bài thi. Đáng chú ý, nhiều tỉnh đã giảm số lượng bài thi nhằm giảm áp lực cho thí sinh. Những năm trước, các tỉnh như Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Hưng Yên thi nhiều môn thì năm nay chỉ thi ba môn.

Ninh Bình công bố trước hai môn sẽ thi gồm: Toán, Ngữ văn và một môn thi thứ ba trong số các môn học còn lại được công bố vào tháng sau. Hưng Yên cũng đã công bố sẽ tổ chức ba bài thi để tuyển sinh vào lớp 10 vào đầu tháng 6 tới. Trong đó, Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Môn Toán và tiếng Anh thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài lần lượt là 90 và 60 phút. So với những năm trước, tỉnh này đã giảm hai bài thi gồm: Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học hoặc Sinh học), Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý hoặc Giáo dục công dân).

Bên cạnh đó, vẫn có một vài địa phương chọn phương án xét tuyển vào lớp 10 THPT. Đơn cử như Đồng Tháp và Vĩnh Long, học sinh lớp 9 tại các địa phương này sẽ không phải lo lắng về kỳ thi tuyển sinh đầu cấp vào 10. Theo phương án của Sở GD&ĐT Đồng Tháp, trong năm học tới địa phương sẽ không tổ chức thi tuyển, thay vào đó toàn tỉnh chỉ xét tuyển hồ sơ, học bạ học sinh sau bốn năm học THCS nhằm giảm áp lực, giảm bớt tốn kém cho xã hội.

Sau khi xét học bạ, sẽ có 70% số học sinh tốt nghiệp THCS được tuyển vào học lớp 10 các trường THPT. Học sinh không trúng tuyển sẽ học nghề hoặc học chương trình Giáo dục thường xuyên tại các Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trường THPT có tổ chức dạy học theo chương trình giáo dục thường xuyên. Hay như tỉnh Vĩnh Long năm nay cũng tiếp tục thực hiện việc xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025. Đối tượng xét tuyển là học sinh đã tốt nghiệp hoặc được công nhận tốt nghiệp THCS tại các trường THCS, THCS-THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh hoặc tốt nghiệp THCS, được công nhận tốt nghiệp THCS ngoài tỉnh nhưng thường trú tại tỉnh Vĩnh Long.

Giáo viên Trường THCS Ngọc Lâm (quận Long Biên, Hà Nội) cùng học sinh ôn luyện môn Toán cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập. Ảnh: TTXVN

Giáo viên Trường THCS Ngọc Lâm (quận Long Biên, Hà Nội) cùng học sinh ôn luyện môn Toán cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập. Ảnh: TTXVN

Hà Nội vẫn chờ… chốt số môn thi

Thời điểm này học sinh năm nay học lớp 9 và phụ huynh nóng lòng chờ Sở GD&ĐT Hà Nội công bố phương án thi. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT chưa chốt số lượng môn thi, cách thức thi cũng như thời gian tổ chức kỳ thi. Như thông lệ, hằng năm Sở GD&ĐT sẽ công bố số môn thi vào khoảng giữa hoặc cuối tháng 3, cách kỳ thi khoảng hai tháng.

Anh Nguyễn Công Khanh, phụ huynh có con đang theo học lớp 9 tại Trường THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Như năm ngoái, thí sinh được tuyển vào lớp 10 THPT công lập chỉ chiếm 55,7% nên chúng tôi rất lo lắng. Chúng tôi mong muốn Sở GD&ĐT sớm công bố phương án thi, để có kế hoạch ôn tập, luyện thi phù hợp. Năm nào Sở cũng công bố muộn nên phụ huynh và học sinh rất vất vả ôn luyện, đặc biệt, với các cháu có nguyện vọng thi vào các trường chuyên thì còn áp lực hơn nữa vì phải học và ôn luyện dàn trải nhiều môn!”.

Mới đây, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, thời điểm này, đơn vị vẫn đang nghiên cứu, xây dựng kế hoạch dự thảo tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025 để trình UBND thành phố phê duyệt. Việc tổ chức thi như thế nào vẫn được đơn vị cân nhắc kỹ càng, sau khi được UBND thành phố phê duyệt mới công bố phương án thi. Vấn đề quan trọng hiện nay là các trường vẫn phải dạy học theo chương trình, bảo đảm chất lượng tất cả các môn học.

Được biết, năm nay, toàn thành phố có hơn 134.000 học sinh lớp 9, nhiều hơn năm trước 5.000 em. Riêng quận Hà Đông, với 22 trường THCS có khoảng 6.000 học sinh lớp 9, tăng gần 1.000 em so với năm học trước. Nếu toàn bộ số này đều đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 và chỉ tiêu vào trường công lập không tăng thì cuộc đua giành suất vào trường công lập sẽ căng thẳng hơn năm trước. Đây cũng là nguyên nhân phụ huynh học sinh đang trông chờ vào việc công bố phương án thi lớp 10 của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Bộ GD&ĐT cảnh báo vi phạm

Mới đây, ngày 23/2, Bộ GD&ĐT ban hành Văn bản số 715/BGDĐT-GDTrH về thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Văn bản này ghi rõ: Công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT được thực hiện theo văn bản hợp nhất Thông tư ban hành quy chế tuyển sinh THCS và THPT số 03/VBHN-BGDĐT ngày 3/5/2019 của Bộ trưởng GD&ĐT. Trong thời gian qua, hầu hết các địa phương đã thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh vào THCS, THPT. Tuy nhiên, hiện nay một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 có thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên (như giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ).

Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn theo đúng quy định tại Văn bản hợp nhất số 715/BGDĐT-GDTrH.

Đối với các tỉnh đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT chưa đúng quy định về tuyển thẳng, chế độ ưu tiên phải điều chỉnh bảo đảm đúng quy định tại điều 7, Văn bản hợp nhất số 715/BGDĐT-GDTrH và thông báo công khai đến các đối tượng liên quan. Đồng thời, chủ động, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn.

Trong năm 2024, Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại một số địa phương.

Bỏ lớp không chuyên trong các trường chuyên THPT

Theo Thông tư số 05/2023/TT-BGDĐT về quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên (có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4/2023), sẽ không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên từ năm học 2024-2025.

Theo thông tư mới, hệ thống trường chuyên bao gồm trường chuyên thuộc tỉnh thành và trường chuyên thuộc cơ sở giáo dục đại học. Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư có ít nhất một trường chuyên. Trường chuyên thuộc tỉnh do Sở GD&ĐT quản lý. Trường chuyên thuộc cơ sở giáo dục đại học do cơ sở giáo dục đại học quản lý về công tác tổ chức, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, tài chính và tuyển sinh; chịu sự quản lý của Sở GD&ĐT nơi trường đặt trụ sở về thực hiện chương trình, kế hoạch giáo dục, tổ chức thi tốt nghiệp, cấp bằng tốt nghiệp.

Việc tuyển sinh vào lớp đầu cấp thực hiện theo quy định, bảo đảm lựa chọn được học sinh có tư chất thông minh, đạt kết quả tốt trong rèn luyện và học tập ở cấp THCS, đủ năng lực học tại trường chuyên.

Trường chuyên thuộc tỉnh, hằng năm, Sở GD&ĐT trình UBND cấp tỉnh phê duyệt kế hoạch tuyển sinh của trường. Trường chuyên thuộc cơ sở giáo dục đại học, hằng năm, hiệu trưởng trình hội đồng trường của cơ sở giáo dục đại học quản lý trường chuyên phê duyệt kế hoạch tuyển sinh.

Chậm nhất 60 ngày trước khi tổ chức thi tuyển, trường chuyên thông báo công khai kế hoạch tuyển sinh trên cổng thông tin điện tử của cơ quan quản lý trường chuyên và của trường chuyên.

Thực hiện quy định này, trong thông báo tuyển sinh năm 2024 của các trường THPT chuyên đã có sự điều chỉnh so với các năm trước.

Trường THPT chuyên Đại học Vinh thông báo tuyển sinh 385 chỉ tiêu (tăng 35 chỉ tiêu so với năm 2023) vào 7 hệ chuyên: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, tiếng Anh. Trong đó hệ chuyên Toán học và Ngữ văn có hai lớp. Mỗi hệ chuyên tiếng Anh có ba lớp, hệ chuyên Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học có một lớp. Trường không còn tuyển hệ chất lượng cao trong khi năm 2023, trường dành 120 chỉ tiêu với bốn lớp cho hệ này.

Kế hoạch số 4783/KH-UBND của tỉnh Phú Thọ về việc tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 trên địa bàn tỉnh năm học 2024-2025 cũng nêu rõ, Trường THPT chuyên Hùng Vương không tuyển sinh đối với lớp chất lượng cao. Trường rà soát nhu cầu và các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ, đề xuất chỉ tiêu tuyển sinh cho các lớp 10 chuyên năm học 2024-2025, bảo đảm không quá 20 lớp chuyên.

Tương tự, tại nhiều địa phương đã ban hành kế hoạch tuyển sinh lớp 10 như Bắc Giang, Đồng Tháp, Quảng Trị, Hưng Yên… đều đã dừng tuyển hệ chất lượng cao ở các trường chuyên.

Có thể bạn quan tâm

Nhờ có chứng nhận Halal, sản phẩm Yến Helen được nhiều quốc gia quan tâm.

Tiên phong mở lối Halal Việt

Trong bối cảnh Halal dần trở thành chuẩn mực tiêu dùng toàn cầu, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã mạnh dạn tiên phong để xây dựng niềm tin, mở rộng thị trường và tái định vị giá trị sản xuất bền vững.

Biểu diễn trống đất kết hợp hát ví, hát giang của người Mường.

Về đất Tổ nghe “Toòng Tửng” cùng trống đất

Trống đất không phải là một chiếc trống da như chúng ta hình dung bình thường, có thể mang đi, mà thật sự là nhạc cụ được tạo tác từ lòng đất. Còn Toòng Tửng là một nhạc cụ bộ gõ. Toòng Tửng đi cùng với trống đất mới tạo nên bộ nhạc cụ hoàn chỉnh.

Thi công công trình hầm xuyên núi trên tuyến cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh.

Tuyến cao tốc kết nối ước mơ nhiều thế hệ ở Cao Bằng

Tại Hội thảo khoa học kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước (28/1/1941 - 28/1/2026), lãnh đạo tỉnh Cao Bằng khẳng định, việc hoàn thành tuyến cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh không chỉ hiện thực hóa ước mơ nhiều thế hệ nhân dân, mà còn tiếp thêm niềm tin cho lớp trẻ.

Giờ thực hành của học sinh, sinh viên Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Ảnh; PHONG NGỌC

Mở thêm một “con đường” sau lớp 9

Kỳ thi vào lớp 10 lâu nay là “nút thắt” gây áp lực lớn cho học sinh và phụ huynh khi số trường THPT công lập có hạn, trong khi nhu cầu học tiếp ngày càng tăng.

Đón đọc Thời Nay số 1673, phát hành thứ hai, ngày 26/1

Đón đọc Thời Nay số 1673, phát hành thứ hai, ngày 26/1

Theo thông lệ hàng năm, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 02 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2026. Nâng mục tiêu và siết trách nhiệm cải cách,

Một trong những đột phá quan trọng của Nghị quyết là đặt con người, trước hết là đội ngũ nhà giáo, giảng viên vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển nhân lực chất lượng cao. Ảnh: ANH QUÂN

Phát triển nhân lực chất lượng cao, thêm sức mạnh cho đất nước

Thực tiễn đang đặt ra yêu cầu: Phát triển nhân lực chất lượng cao không thể chỉ dừng ở chủ trương, mà phải được đo bằng khả năng giữ chân người tài, chất lượng chương trình đào tạo và năng lực đáp ứng trực tiếp của sinh viên đối với thị trường lao động.

Cán bộ ngành BHXH vận động người tham gia BHXH tự nguyện.

Mở rộng bao phủ gắn với nâng cao chất lượng thụ hưởng

Trong bối cảnh thị trường lao động còn nhiều biến động, quá trình già hóa dân số diễn ra nhanh và nhu cầu bảo đảm an sinh ngày càng cao, hệ thống chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là “bệ đỡ” vững chắc cho người dân.

Nơi đất lành chim đậu. Nguồn: Khu di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Đảo Cò.

“Bảo mẫu” chim chóc

Đảo Cò trên lòng hồ An Dương, làng An Dương, xã Nam Thanh Miện (Hải Phòng) là nơi trú ngụ của hàng vạn cò, vạc. Nhiều người dân nơi đây như những “bảo mẫu” của chim chóc, chung tay gìn giữ khu di tích và phát triển du lịch bền vững.

Rộn ràng “Tết bản làng” tại Ngôi nhà chung

Rộn ràng “Tết bản làng” tại Ngôi nhà chung

Không khí Tết cổ truyền của các dân tộc thiểu số sẽ được tái hiện sinh động qua chuỗi hoạt động chuyên đề “Tết bản làng” diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026.

Miến dong ở Côn Minh vẫn được phơi nắng theo phương pháp truyền thống.

Thương hiệu dong riềng trên đất sỏi

Khi sương muối giăng kín đỉnh Áng Toòng, đất Côn Minh (tỉnh Thái Nguyên) bừng tỉnh trong nhịp sống hối hả nhất của năm. Trên những sườn đồi cằn sỏi đá, cây dong riềng “ăn sương, uống gió” vẫn bung hoa đỏ. Những củ dong xù xì qua đôi bàn tay cần cù tạo nên những sợi miến dai ngon danh bất hư truyền.

Chăm đào chờ “mùa thu hoạch”. Ảnh: ANH QUÂN

Sắc đào, dáng quất trong nhịp mới

Trải qua hàng trăm năm, làng đào Nhật Tân và quất Tứ Liên vẫn bền bỉ giữ hồn Tết Thăng Long - Hà Nội. Trước nhiều thách thức mới, hai làng nghề cổ đang tìm cách thích ứng để tiếp tục lan tỏa giá trị văn hóa và kinh tế.

Đốt rác, đốt cả không khí sống

Thời gian gần đây, mỗi khi thấy ngoài trời mịt mờ sương khói là ông Thanh, 70 tuổi, ở ngoại thành Hà Nội lại phải vội vào nhà, đóng kín hết các cửa.

Cảnh giác với chiêu lừa “bẫy” tín dụng núp bóng gói tập gym trả góp. Ảnh: SONG ANH

Bẫy tín dụng từ các gói tập trả góp

Từ nhu cầu rèn luyện sức khỏe chính đáng, không ít người tiêu dùng đã vô tình bước vào hợp đồng vay vốn dưới vỏ bọc “gói tập gym trả góp”. Nguy hiểm hơn, hình thức tín dụng tiêu dùng được cài cắm tinh vi này đang đẩy mọi rủi ro tài chính về phía khách hàng.

Trẻ em đến trường ở xã Đam Rông 4.

Những nữ đảng viên thắp sáng buôn làng

Quang cảnh dưới chân núi Lăm Bour đã khác. Đường nhựa về tận thôn xóm, trường học khang trang, nhà cửa kiên cố. Phụ nữ không chỉ là trụ cột gia đình mà còn là nòng cốt của cộng đồng, là những đảng viên xuất sắc trong phong trào làm kinh tế giỏi, trong công tác dân vận giúp thay đổi bộ mặt buôn làng.

Anh Trần Duy Nguyễn, Trưởng nhóm dự án "Việt Nam phiêu lưu ký" giới thiệu về quá trình thực hiện dòng sách văn hóa cho độc giả trẻ.

Người trẻ kể chuyện văn hóa qua trang sách

Dành hơn tám năm triển khai dự án “Việt Nam phiêu lưu ký”, Trần Duy Nguyễn (Giám đốc Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Du Bút) cùng các cộng sự kỳ vọng có thể góp thêm góc nhìn mới mẻ, sống động hơn, đưa nét đẹp văn hóa các vùng miền đến thật gần với bạn trẻ.

Đón đọc Thời Nay số 1672, phát hành thứ năm, ngày 22/1

Đón đọc Thời Nay số 1672, phát hành thứ năm, ngày 22/1

Hiện nay, trí tuệ thông minh (AI) đang ngày càng thể hiện tính “toàn năng” trong nhiều lĩnh vực. Một bộ phận người dùng say mê công cụ mới không phải để hỗ trợ sáng tạo, mà để hợp pháp hóa việc sao chép, rút ngắn con đường lao động trí tuệ, che mờ nguồn gốc tác phẩm.

TS Trần Văn Dũng với tác phẩm nghiên cứu về phủ đệ Huế vừa xuất bản.

Người “kể chuyện” phủ đệ

Nhắc đến Huế người ta thường nhớ đến những cung điện vàng son, hệ thống lăng tẩm tráng lệ nhưng ít ai biết rằng, những ngôi phủ đệ tồn tại đến ngày hôm nay cũng là một phần của di sản Huế và đằng sau mỗi cánh cổng phủ đệ là một câu chuyện thú vị.