Cần giải pháp dài hạn để giảm ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường đang trở thành một trong những vấn đề lớn gây tác động đến đời sống của người dân và mục tiêu phát triển bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh. Đây không còn là vấn đề mang tính đơn lẻ mà đã trở thành các nguy cơ an ninh phi truyền thống, đòi hỏi tư duy quản trị mới, cách tiếp cận tổng thể và giải pháp mang tính dài hạn.

Phương tiện giao thông là một trong những nguyên nhân chính khiến ô nhiễm không khí tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng nghiêm trọng.
Phương tiện giao thông là một trong những nguyên nhân chính khiến ô nhiễm không khí tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng nghiêm trọng.

Những con số báo động

Với tốc độ đô thị hóa nhanh nhất cả nước, quy mô dân số sau hợp nhất khoảng 14 triệu người, thành phố đang chịu áp lực môi trường ngày càng nặng nề.

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường, chất lượng không khí của thành phố nhiều thời điểm ở mức báo động, thậm chí từng lọt vào nhóm 5 thành phố ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất thế giới.

Các nguồn gây ô nhiễm không khí của thành phố được xác định gồm giao thông vận tải, xây dựng, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt dân cư...

Trong đó, giao thông đường bộ là nguồn phát thải lớn nhất, chiếm khoảng 44,8% tổng lượng bụi mịn PM2.5 phát sinh.

Kết quả quan trắc từ năm 2020 cho thấy, tại các khu vực có mật độ giao thông cao, nồng độ bụi tổng (TSP), PM10 và PM2.5 nhiều thời điểm vượt quy chuẩn cho phép từ 1,5 đến 2 lần.

Các khí độc hại như NO2, SO2, CO cũng thường xuyên vượt ngưỡng nhiều ngày trong năm, khiến ô nhiễm không khí trở thành thách thức kéo dài.

Thực tế này càng đáng lo ngại khi thành phố hiện có gần 13 triệu phương tiện ô-tô và xe máy cá nhân đang lưu thông mỗi ngày.

Với tốc độ gia tăng phương tiện như hiện nay, áp lực lên chất lượng không khí đô thị được dự báo sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới, nếu không có giải pháp mang tính đột phá.

Không chỉ giao thông, quá trình đô thị hóa nhanh cũng khiến thành phố luôn như một đại công trường. Hàng loạt dự án hạ tầng, khu đô thị, nhà ở được triển khai đồng loạt đã làm gia tăng phát thải bụi và khí ô nhiễm.

Riêng khu vực Thành phố Hồ Chí Minh (cũ) có gần 3.000 cơ sở sản xuất công nghiệp. Con số này tăng mạnh sau khi hợp nhất các địa phương, “đóng góp” khoảng 33,6% tổng lượng phát thải vào môi trường không khí.

Ngoài ra, các hoạt động đốt sinh khối, sinh hoạt dân cư và các nguồn phát thải nhỏ lẻ khác chiếm khoảng hơn 22%, tạo nên bức tranh ô nhiễm đa nguồn, khó kiểm soát.

Rác thải sinh hoạt và ô nhiễm nguồn nước cũng đang đặt ra những nguy cơ hiện hữu.

Mỗi ngày, thành phố phát sinh khoảng 14.000 tấn rác sinh hoạt, nhưng hiện chỉ khoảng 40% được xử lý bằng các phương pháp hiện đại như đốt phát điện hoặc tái chế.

Phần còn lại vẫn chủ yếu được xử lý bằng hình thức chôn lấp truyền thống, phương thức tiềm ẩn nhiều rủi ro môi trường khi phát thải các khí độc như methane, H2S, gây mùi khó chịu và nguy cơ ô nhiễm thứ cấp.

Ở lĩnh vực nước thải, dù đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để cải tạo kênh rạch và xây dựng các nhà máy xử lý nước thải, hiệu quả vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Hiện nay tổng công suất xử lý của các nhà máy Bình Hưng, Bình Hưng Hòa và Tham Lương-Bến Cát đạt khoảng 644.000 m³/ngày, mới chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu xử lý nước thải toàn thành phố.

Áp lực càng gia tăng khi năng lực xử lý nước thải tại các khu công nghiệp vừa và nhỏ, các cơ sở kinh doanh còn nhiều hạn chế, trong khi tình trạng xả thải trái phép, đổ trộm rác vẫn diễn ra phức tạp.

Những tồn tại này cho thấy, ô nhiễm môi trường tại thành phố không chỉ là vấn đề kỹ thuật mà còn phản ánh những “điểm nghẽn” trong quản lý đô thị, phân cấp trách nhiệm và cơ chế phối hợp liên ngành.

Đổi mới tư duy quản trị để giải bài toán ô nhiễm

Thời gian qua, thành phố đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm ô nhiễm môi trường; trong đó, đặt mục tiêu đến năm 2030 xử lý 80% chất thải rắn bằng công nghệ hiện đại, thu gom và xử lý 58% nước thải đô thị, hay giảm 90% ô nhiễm không khí gia tăng do giao thông…

Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam cho rằng: Vấn đề cốt lõi hiện nay không chỉ nằm ở sự gia tăng phát thải, mà còn ở cách tiếp cận và mức độ quyết tâm trong quản lý môi trường.

Nhận thức về tác hại của ô nhiễm không khí và quyết tâm chính trị ở một số nơi còn chưa cao, trách nhiệm dường như mới chỉ dừng ở cấp thành phố, trong khi vai trò của chính quyền cơ sở còn mờ nhạt.

Để giải quyết căn cơ, Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng nhận định: Thành phố cần đầu tư mạnh mẽ cho hệ thống quan trắc tự động, công nghệ xử lý khí thải, thúc đẩy chuyển đổi sang giao thông xanh và cải tạo công nghiệp theo hướng phát thải thấp.

Tuy nhiên, đây là những lĩnh vực đòi hỏi nguồn lực tài chính lớn, cần sự quyết tâm chính trị cao và hành động thực tiễn quyết liệt hơn.

Bên cạnh đó, các cơ chế như thu phí phát thải, ưu đãi doanh nghiệp đầu tư công nghệ sạch hiện vẫn còn hạn chế, khiến quá trình chuyển đổi diễn ra chậm...

Nhấn mạnh góc độ quy hoạch, Tiến sĩ Trịnh Bảo Sơn, Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố chia sẻ: Với lượng phương tiện giao thông rất lớn hiện nay, thành phố cần ưu tiên phát triển đô thị xanh, hạ tầng xanh, nhất là hệ thống metro, xe buýt công cộng để từng bước giảm phụ thuộc vào phương tiện cá nhân.

Đồng thời, cần áp dụng tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn, khuyến khích phương tiện không phát thải như taxi điện, xe máy điện, xe đạp điện tại các khu vực phát thải thấp.

Song song đó, mở rộng không gian cây xanh, công viên, vành đai sinh thái, cải thiện hệ sinh thái dọc sông Sài Gòn và kênh rạch được xem là giải pháp “thuận thiên”, dễ thực hiện nhưng hiệu quả lâu dài.

Để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 trở thành đô thị văn minh, hiện đại, đáng sống và nằm trong nhóm 100 thành phố toàn cầu, Thành phố Hồ Chí Minh cần đổi mới tư duy quản lý, coi giảm ô nhiễm môi trường là chỉ tiêu trọng yếu trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội.

Chỉ khi toàn bộ hệ thống chính trị cùng vào cuộc, bài toán ô nhiễm môi trường mới có thể được giải quyết một cách căn cơ và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Giảng viên và sinh viên Trường đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh bên bức tường bê-tông gai dầu.

Hướng đi mới cho ngành vật liệu xây dựng

Quá trình đô thị hóa với tốc độ cao tại Thành phố Hồ Chí Minh kéo theo nhu cầu rất lớn về vật liệu xây dựng. Trong khi các tài nguyên truyền thống như cát, đá chịu nhiều sức ép về sản lượng khai thác, thì hàng trăm nghìn tấn chất thải xây dựng mỗi ngày vẫn phải xử lý bằng cách san lấp, đổ bỏ.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh làm việc với các tổ chức, đơn vị để thu thập thông tin tìm kiếm liệt sĩ hy sinh trong Xuân Mậu Thân.

Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh tìm nhân chứng, thân nhân liệt sĩ hy sinh trong trận đánh sân bay Tân Sơn Nhất năm 1968

Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đang phối hợp các cơ quan, đơn vị trong và ngoài nước tiếp tục thu thập thông tin, tìm kiếm nhân chứng, thân nhân liệt sĩ và các tư liệu lịch sử nhằm xác định vị trí hai rãnh mộ tập thể của cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong trận đánh sân bay Tân Sơn Nhất đêm 30, rạng sáng 31/1/1968 (Mậu Thân).

Mô hình "Chứng thực chữ ký tại nhà", giúp người già yếu, người khuyết tật và những trường hợp khó khăn trong đi lại tiếp cận dịch vụ hành chính công.

[Ảnh] Phường Tân Định tiếp tục mô hình chứng thực chữ ký tại nhà cho người dân

Nhiều phường, xã tại Thành phố Hồ Chí Minh đang chuyển từ tư duy "quản lý hành chính" sang "phục vụ người dân". Tiêu biểu là mô hình "Chứng thực chữ ký tại nhà", giúp người già yếu, người khuyết tật và những trường hợp khó khăn trong đi lại tiếp cận dịch vụ hành chính công thuận tiện, bình đẳng và nhân văn.

Tuyến metro số 3 bắt đầu ở trung tâm phường Vũng Tàu. Trong ảnh là khu vực biển Bãi Trước, Vũng Tàu và đô thị Vũng Tàu.

Đề xuất nghiên cứu kéo dài tuyến metro kết nối Vũng Tàu với sân bay Long Thành

Ban quản lý đường sắt đô thị đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận nghiên cứu chủ trương nghiên cứu bổ sung phương án kéo dài tuyến metro số 3 Vũng Tàu-Bà Rịa-Phú Mỹ. Nếu được chấp thuận, tuyến metro này sẽ đi qua địa phận thành phố Đồng Nai để kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Thủ tướng Lê Minh Hưng tại lễ truy điệu các Anh hùng liệt sĩ.

[Ảnh] Lễ triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Sáng 6/7, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh (Ban Chỉ đạo 515) tổ chức lễ triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ.

Các bạn trẻ với các sản phẩm tự trồng tại Vườn xanh cộng đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng chuỗi thực phẩm bền vững từ mô hình Vườn xanh cộng đồng

Ngày 5/7, tại phường Đông Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Mạng lưới Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam và Công đoàn Trung tâm Thể dục Thể thao (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp ra mắt Green Hero Garden  - Vườn xanh cộng đồng.

Quang cảnh lễ ký kết giữa các đơn vị.

Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đồng hành chuẩn hóa quản lý bệnh mạn tính

Thực hiện định hướng chuyển từ chữa bệnh sang chăm sóc sức khỏe toàn diện của ngành y tế, các bệnh viện, cơ sở y tế đang đóng vai trò hạt nhân về chuyên môn, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật trong chương trình tăng cường quản lý các bệnh mạn tính như tăng huyết áp và đái tháo đường trên phạm vi cả nước.

Phối cảnh Trung tâm hành chính mới của Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài 1: Những nỗ lực không ngừng nghỉ

Việc tháo gỡ nhiều dự án đình trệ kéo dài, cùng với nỗ lực khởi công hàng loạt công trình trọng điểm cho thấy quyết tâm chính trị cao của Thành phố Hồ Chí Minh để khơi thông các nguồn lực, tăng tốc phát triển, tạo nền tảng thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2026-2030.

Cầu truyền hình đặc biệt "Rạng rỡ tên Người" lan tỏa niềm tự hào Thành phố mang tên Bác.

Cầu truyền hình đặc biệt "Rạng rỡ tên Người" lan tỏa niềm tự hào Thành phố mang tên Bác

Cầu truyền hình nghệ thuật-chính luận "Rạng rỡ tên Người", nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026) đã diễn ra tối 2/7. Ngoài việc khắc họa chặng đường lịch sử, phát triển, chương trình còn lan tỏa niềm tự hào về Thành phố mang tên Bác