Bên lề Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV:

Cần bảo vệ trẻ em trước bạo lực

Trước tình trạng bạo lực gia đình vẫn còn là một vấn đề nhức nhối, trong đó có nhiều vụ việc liên quan đến trẻ em, các đại biểu Quốc hội đều nhấn mạnh nguyên tắc xuyên suốt trong xây dựng hệ thống pháp luật đều là vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Đại biểu Phạm Văn Hòa phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: KHOA LINH)
Đại biểu Phạm Văn Hòa phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: KHOA LINH)

Qua trao đổi bên lề Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nêu vấn đề, thời gian qua, đã có những vụ việc đau lòng xảy ra khi có trường hợp trẻ nhỏ thơ dại bị xâm hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.

Khẳng định đây là điều không thể chấp nhận được, đại biểu nhấn mạnh trách nhiệm của hệ thống chính trị, toàn xã hội và người dân là phải bảo vệ tuyệt đối trẻ em, để các em được học hành, có tâm sinh lý vững vàng, thể chất, tinh thần tốt hơn.

Nêu rõ trẻ em sau này là 1 thành viên của gia đình và cao hơn nữa là yếu tố quyết định vận mệnh tương lai của đất nước, đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng việc bảo vệ quyền lợi trên tất cả lĩnh vực đối với trẻ em phải là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có những thành viên trong gia đình và người thân của trẻ để bảo vệ trẻ trước bạo lực.

Trước ý kiến việc thực hiện Luật Trẻ em còn phân tán, cần nâng cao năng lực của các cơ quan chuyên trách về bảo vệ trẻ em, cũng như đội ngũ được đào tạo bài bản nhằm thực hiện tốt hơn các chính sách bảo vệ trẻ em, đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng ý kiến này cần được khảo sát, nghiên cứu một cách kỹ lưỡng, chu toàn.

Bảo vệ tuyệt đối trẻ em trước bạo lực -0
Đại biểu Phạm Văn Hòa trao đổi bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: TRUNG HƯNG) 

“Hiện nay, các cơ quan bảo vệ pháp luật vẫn đủ sức bảo vệ trẻ em, nhưng chỉ có điều đáng tiếc trong thời gian qua chúng ta vấp phải, đó là khi trẻ em bị bạo hành không được tin báo của gia đình, hay không được hỗ trợ kịp thời từ chính quyền địa phương. Đây vẫn là vấn đề rất nhức nhối”, đại biểu Phạm Văn Hòa nói.

Từ đó, đại biểu kiến nghị chính quyền địa phương phải có trách nhiệm khi nhận được tin báo trẻ em bị bạo hành, cử cán bộ chính quyền hay công an tới ngay hiện trường để bảo vệ trẻ em kịp thời.

Đặc biệt, chính các thành viên trong gia đình, cha, mẹ, người thân của trẻ nếu phát hiện các hành vi bạo hành phải can thiệp kịp thời ngay tại thời điểm bạo lực xảy ra, sau đó báo cáo với chính quyền địa phương.

Có như vậy theo đại biểu Phạm Văn Hòa mới kịp thời ngăn chặn hành vi bạo lực, và cũng góp phần đưa bạo lực gia đình nói chung và bạo lực đối với trẻ em nói riêng giảm xuống mức thấp nhất có thể.

Để bảo vệ trẻ em tốt hơn trước bạo lực, đại biểu Lý Anh Thư (Kiên Giang) cho rằng, vai trò của người lớn hết sức quan trọng. Theo đại biểu, những người thân trong gia đình cần tiếp cận trẻ, giúp trẻ nói ra những chất chứa trong lòng để từ hành động của người lớn trẻ sẽ tự ý thức được việc tự bảo vệ bản thân mình trước bạo lực.

Bảo vệ tuyệt đối trẻ em trước bạo lực -0
Đại biểu Bùi Hoài Sơn phát biểu tại thảo luận tổ chiều 31/5. (Ảnh: NGUYÊN LINH) 

Liên quan trực tiếp đến xây dựng pháp luật, qua trao đổi tại thảo luận tổ về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), đại biểu Bùi Hoài Sơn (Hà Nội) nhấn mạnh, dù đã nhận thức được tầm quan trọng về bảo vệ trẻ em và cũng đã có Luật Trẻ em, vẫn cần nhấn mạnh hơn nữa vấn đề liên quan bảo vệ quyền lợi của trẻ em trong dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Theo đại biểu, trong thời gian vừa qua, nhiều vụ trẻ em tự tử hay trẻ em bị bạo hành có nguyên nhân xuất phát từ chính trong gia đình của trẻ, từ việc trẻ em cảm thấy cô đơn, thất vọng trong chính gia đình mình, dẫn đến những trẻ em này có thể gây ra những hành vi bạo lực cho trẻ em khác hoặc là nạn nhân của bạo lực.

Những vụ ly hôn, cãi cọ trong gia đình khiến trẻ em trở thành nạn nhân. Vì thế, theo đại biểu, rất cần phải có quan điểm xuyên suốt là phải bảo vệ trẻ em hoặc vì quyền lợi trẻ em trong dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), để từ đó giải quyết tốt hơn nữa những vấn đề vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV

Có thể bạn quan tâm

Dệt zèng, một sản phẩm du lịch đặc trưng của đồng bào A Lưới, giúp bà con giảm nghèo.

Lấy sinh kế làm gốc để giảm nghèo

Tại thành phố Huế, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững cùng các chương trình khác giai đoạn 2021-2025 tại hai xã miền núi Nam Đông và A Lưới đã từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo và nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân.

Tin nổi bật ngày 28/1:Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ APEC 2027

Tin nổi bật ngày 28/1:Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ APEC 2027

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ APEC 2027; Chủ tịch nước Lương Cường thăm, chúc Tết, tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước… là một số tin tức nổi bật trong ngày 28/1/2026.

Nhiều trò chơi dân gian được tổ chức để mang thêm không khí Xuân cho ngày hội.

"Mỹ tục" mới của quân và dân nơi biên cương, hải đảo

Chiều 27/1, tại xã Chân Mây-Lăng Cô, Bộ đội Biên phòng thành phố Huế tổ chức chương trình “Xuân biên cương, hải đảo-Tết thắm tình quân dân”, mang không khí Tết sớm đến với người dân khu vực biên giới biển, đồng thời khẳng định rõ mục tiêu chăm lo an sinh xã hội gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Tin nổi bật ngày 27/1: Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Quảng Ninh; Chương trình Hòa nhạc Ánh Sáng chào năm mới sẽ có nhiều trải nghiệm chưa từng có

Tin nổi bật ngày 27/1: Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Quảng Ninh; Chương trình Hòa nhạc Ánh Sáng chào năm mới sẽ có nhiều trải nghiệm chưa từng có

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Quảng Ninh; chuẩn bị chu đáo, trách nhiệm tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ; chương trình Hòa nhạc Ánh Sáng chào năm mới sẽ có nhiều trải nghiệm chưa từng có… là một số tin tức nổi bật trong ngày 27/1/2026.