Cảm hứng di sản trong thời trang

18 nhà thiết kế, thương hiệu thời trang lớn trong nước và quốc tế sẽ tham gia Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam thu - đông 2022 (Aquafina Vietnam International Fashion Week Fall Winter 2022 - AVIFW 2022), diễn ra từ ngày 23 đến 27/11 tại Cung thể thao Quần Ngựa (Hà Nội).
Cảm hứng di sản trong thời trang

Trở lại Thủ đô sau ba năm bị trì hoãn bởi đại dịch Covid-19, Ban tổ chức AVIFW 2022 đã chọn chủ đề đầy ý nghĩa cho ngày tái xuất. Với chủ đề “Taste Of Heritage” (Cảm hứng di sản), thông điệp mong những người làm chương trình muốn truyền cảm hứng tới các nhà thiết kế và thương hiệu thời trang Việt Nam trong việc bảo tồn, phát huy vẻ đẹp của những di sản văn hóa Việt Nam và đưa chúng vào thời trang dưới góc nhìn sáng tạo nghệ thuật. Ngoài những bộ sưu tập theo phong cách hiện đại còn có những bộ sưu tập đặc biệt lấy cảm hứng từ các nét văn hóa truyền thống.

Bà Trang Lê, Chủ tịch Hiệp hội các nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á (CAFD) kiêm Chủ tịch AVIFW 2022 chia sẻ: “Hà Nội không chỉ là trái tim của cả nước mà còn là trung tâm thời trang, văn hóa lớn, là nguồn cảm hứng cho nhiều hoạt động nghệ thuật. Bởi vậy, việc lựa chọn chủ đề “Cảm hứng di sản” cho AVIFW 2022 là để truyền cảm hứng cho các nhà thiết kế trong việc bảo tồn, phát huy vẻ đẹp của những di sản văn hóa Việt. Đây là thời điểm để chúng ta khẳng định bản sắc thiết kế riêng, nhằm tiếp tục đưa thời trang Việt Nam vươn xa trên thị trường quốc tế với tinh thần “hòa nhập không hòa tan”.

Bên cạnh các nhà thiết kế quen thuộc như Hoàng Hải, Adrian Anh Tuấn, Hà Linh Thư, Hoàng Minh Hà, Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam còn chứng kiến màn “chào sân” của những thương hiệu và nhà thiết kế tên tuổi khác như Đức Hùng, Vũ Việt Hà, Helene Hoài, thương hiệu La Sen Vũ, cùng các nhà thiết kế quốc tế như Frederick Lee (Singapore), Priyo Oktaviano (Philippines), Jovana Benoit (Haiti)… Cùng với đó, chương trình năm nay cũng tiếp tục giới thiệu những thiết kế đặc sắc đến từ các sinh viên xuất sắc của Học viện Thiết kế và thời trang London (LCDF), nhằm tạo cơ hội cho các nhà thiết kế trẻ được tiếp cận với các sự kiện giao lưu quốc tế về thời trang.

Người được chọn mở màn cho show trình diễn là nhà thiết kế Hoàng Minh Hà. Tại đây anh sẽ ra mắt bộ sưu tập mang tên “Sương” lấy cảm hứng từ hình ảnh thiên nhiên miền bắc trong những ngày đông giá với nguồn chất liệu vải, phụ kiện thân thiện với môi trường.

Có thể bạn quan tâm

Mùa trình diễn tại World Cup

Mùa trình diễn tại World Cup

Với sự tham gia của 48 đội tuyển quốc gia và được tổ chức tại Mỹ, Canada và Mexico, World Cup 2026 không chỉ là sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh mà còn là một nơi trình diễn thời trang để các thương hiệu khai thác. Đầu tư vào các vận động viên nổi tiếng từ lâu được xem là cách hiệu quả để gia tăng độ nhận diện thương hiệu thông qua sức ảnh hưởng và mức độ phủ sóng toàn cầu, đặc biệt ở thời trang.

Trình diễn áo dài tại cầu đi bộ gỗ lim (Huế).

Áo dài Huế và giá trị kết nối

Với chủ đề xuyên suốt là kết nối di sản, cộng đồng và sáng tạo, Tuần lễ Áo dài Huế 2026 là chuỗi hoạt động đặc sắc, củng cố cho thương hiệu “Huế - Kinh đô áo dài” sẽ diễn ra từ ngày 3 đến ngày 10/7 tại nhiều địa điểm quanh thành phố.

Sức hút của “Royal Pop”

Sức hút của “Royal Pop”

Ra mắt vào ngày 16/5 tại một số cửa hàng được chỉ định trên toàn thế giới và có mức giá 400 USD nhưng sau đó được đẩy lên thành nghìn USD ở các sàn mua bán trực tuyến, điều gì khiến những chiếc đồng hồ có tên "Royal Pop" trở thành vật phẩm được "truy lùng" đến vậy?

Tuần lễ thời trang quốc tế trở lại vào tháng 6

Tuần lễ thời trang quốc tế trở lại vào tháng 6

Đánh dấu bước chuyển mình sang mùa thứ 21 rực rỡ, Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam có tên Aquafina Vietnam International Fashion Week (AVIFW) chính thức trở lại từ ngày 18 đến 21/6 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du (Thành phố Hồ Chí Minh).

LVMH không còn sở hữu Marc Jacobs

LVMH không còn sở hữu Marc Jacobs

Sau gần ba thập kỷ gắn bó, mối quan hệ giữa LVMH và Marc Jacobs chính thức bước vào hồi kết. Mới đây Tập đoàn LVMH đã chấm dứt những đồn đoán bằng việc xác nhận sẽ bán thương hiệu Marc Jacobs cho Tập đoàn WHP Global với giá 850 triệu USD.

“Đẩy Đưa” trong gió biển

“Đẩy Đưa” trong gió biển

Lấy cảm hứng từ sự hòa quyện giữa chuyển động và rung động trái tim tình yêu đôi lứa trong những năm tháng rực rỡ nhất của tuổi trẻ.

Pat McGrath Labs đổi chủ

Pat McGrath Labs đổi chủ

Sau khi nộp đơn xin bảo hộ phá sản, thương hiệu mỹ phẩm Pat McGrath Labs sẽ được GDA Luma - “chủ nợ” lớn nhất tiếp quản thông qua việc thành lập một công ty mới.

Linen trong thời trang hiện đại

Linen trong thời trang hiện đại

Có những chất liệu sinh ra để dành cho mùa hè, linen là một trong số đó. Đây là loại vải được làm từ sợi của cây lanh có khả năng thấm hút tốt, không gây dị ứng, giúp người mặc có cảm giác thoáng mát.

Cánh cửa kết nối với ngành giày dép toàn cầu

Cánh cửa kết nối với ngành giày dép toàn cầu

Với chủ đề "Kiến tạo liên kết toàn cầu", Hội chợ giày dép thời trang hàng đầu thế giới về chất lượng và tính bền vững MICAM Milano sẽ ra mắt giới mộ điệu Việt Nam thông qua buổi giới thiệu đặc biệt (Teaser Event) vào ngày 21/4 tại khách sạn Park Hyatt Saigon (Thành phố Hồ Chí Minh).

Stefano rời Dolce & Gabbana

Stefano rời Dolce & Gabbana

Không còn là đồn đoán, Stefano Gabbana đã từ chức Chủ tịch thương hiệu Dolce & Gabbana do ông cùng Domenico Dolce thành lập vào năm 1985. Đây được xem là tín hiệu ngầm thông báo cho một cuộc cải tổ quy mô lớn sắp diễn ra của nhà mốt Italy.

Hiểm họa từ việc tự “truyền trắng”

Hiểm họa từ việc tự “truyền trắng”

Ngoài các phương pháp làm đẹp bằng phẫu thuật, thời gian gần đây, trào lưu truyền dịch làm trắng da hay “truyền trắng” glutathione đang bùng nổ mạnh mẽ tại các đô thị lớn.

Zara nâng tầm thương hiệu

Zara nâng tầm thương hiệu

Nhãn hàng thời trang nhanh được ưa thích Zara vừa công bố hợp tác sáng tạo với nhà thiết kế John Galliano trong khoảng thời gian hai năm. Đây là tín hiệu cho thấy họ đang bước vào giai đoạn chuyển mình.

Các ứng dụng tự tập luyện tại nhà

Các ứng dụng tự tập luyện tại nhà

Việc tập luyện thể dục tại nhà giúp mọi người nâng cao sức khỏe và sức đề kháng. Những ứng dụng dưới đây sẽ biến chiếc smartphone của bạn thành một “huấn luyện viên” cá nhân, cung cấp những bài tập thể dục và hướng dẫn người dùng thực hiện theo ngay tại nhà.

Versace hồi sinh dòng may đo cao cấp

Versace hồi sinh dòng may đo cao cấp

Từ khi thuộc về Tập đoàn Prada, giới mộ điệu luôn mong chờ ngày Versace tái xuất. Tuy nhiên theo ông Lorenzo Bertelli, Chủ tịch điều hành, bộ sưu tập đầu tiên của Versace dưới sự chỉ đạo của tân Giám đốc sáng tạo Pieter Mulier sẽ ra mắt vào đầu năm 2027.

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026 bao gồm nhiều hoạt động đặc sắc. Ảnh: THẾ ANH

Sợi tơ dệt nên khát vọng

Với chủ đề “Sợi tơ vàng son - Dệt nên khát vọng”, Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026 gồm 17 hoạt động chính, tạo nên hành trình đa sắc, lan tỏa hình ảnh đẹp của tà áo truyền thống trong các hoạt động cộng đồng.

Ngành xa xỉ mới

Ngành xa xỉ mới

Thay vì mua chiếc túi xách đắt tiền, một số người chọn kỳ nghỉ dưỡng ngắn ngày tại các điểm trị liệu hàng đầu thế giới để chăm sóc sức khỏe. Theo WWD, với nhóm khách hàng giàu có, sức sống và tuổi thọ mới là cốt lõi của ngành tiêu dùng xa xỉ.

Pieter Mulier về với Versace

Pieter Mulier về với Versace

Không lâu sau khi Dario Vitale rời đi và Pieter Mulier cũng rời Alaïa, Versace vừa chính thức công bố Pieter Mulier (trong ảnh), là Giám đốc sáng tạo mới của thương hiệu. Sự công bố này đánh dấu một chương quan trọng trong quá trình tái cấu trúc của nhà mốt Italy dưới quyền sở hữu của Tập đoàn Prada.

Áo dài cách tân kết hợp truyền thống và hiện đại được giới trẻ ưa chuộng.

Tết phải mặc áo dài

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong không khí nhộn nhịp mua sắm cuối năm, áo dài tiếp tục được nhiều người chọn lựa như một trang phục phải có mỗi khi Tết đến xuân về. Sự sôi động của thị trường áo dài Tết cho thấy trang phục truyền thống này ngày càng được yêu thích trong nhịp sống đương đại.

Di sản rực rỡ của Valentino

Di sản rực rỡ của Valentino

Là một trong những biểu tượng lớn nhất của ngành thời trang may đo cao cấp (haute couture) thế kỷ 20-21, nhà thiết kế Valentino Garavani vừa qua đời ở tuổi 93.

Hoài niệm ngày cũ

Hoài niệm ngày cũ

Không còn những mảng khối đậm mầu, phong cách trang điểm của năm 2026 trên sàn diễn thế giới đang quay về với những gì quen thuộc, từng hiện diện và được yêu thích trong lịch sử làm đẹp đó là tự nhiên, trong trẻo.

Song hành và nâng tầm giá trị

Song hành và nâng tầm giá trị

Giải đua Công thức 1 (F1) không chỉ là sân chơi tốc độ mà còn là sàn diễn cho các thương hiệu cao cấp. Thỏa thuận hợp tác kéo dài 10 năm giữa Tập đoàn xa xỉ LVMH và F1 trị giá khoảng 1,5 tỷ USD đang trở thành một trong những thương vụ đáng chú ý nhất của ngành tiêu dùng xa xỉ.

Nhiều dịch chuyển tại Haute Couture 2026

Nhiều dịch chuyển tại Haute Couture 2026

Với 29 nhà mốt góp mặt, mùa trình diễn đầu tiên của năm không chỉ tiếp nối những giá trị thủ công truyền thống mà còn phản ánh các dịch chuyển nhân sự của hệ sinh thái thời trang cao cấp toàn cầu. Một cái tên góp mặt trong danh sách khách mời là Phan Huy (trong ảnh), nhà thiết kế trẻ Việt Nam hiện đang hoạt động tại Paris.

Thêm phân khúc thời trang nam cao cấp

Thêm phân khúc thời trang nam cao cấp

Thương hiệu thời trang nam CANALI (Italy) vừa chính thức gia nhập thị trường Việt Nam thông qua sự hợp tác với Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ). Đây là dấu mốc quan trọng trên chặng đường mở rộng của thương hiệu tại Việt Nam, sau hơn 90 năm hoạt động trên thị trường quốc tế.

Sự kết hợp hoàn hảo

Sự kết hợp hoàn hảo

Ngoài quần áo, giày dép, túi xách, son môi, nước hoa, những năm gần đây trang sức cao cấp do các nghệ sĩ âm nhạc dẫn dắt đang nổi lên như một xu hướng. Theo Bloomberg, tầm ảnh hưởng văn hóa từ cộng đồng fan toàn cầu mở ra cơ hội tăng trưởng đầy hứa hẹn cho các dòng trang sức cao cấp gắn với các ngôi sao ca nhạc.

Quảng bá áo dài ra thế giới

Quảng bá áo dài ra thế giới

Trong chuỗi hoạt động của cuộc thi người đẹp quốc tế Miss Cosmo 2025, trên du thuyền giữa sông Sài Gòn, 73 thí sinh đã cùng nhau trình diễn áo dài, giới thiệu bộ sưu tập của nghệ nhân, nhà thiết kế Trung Đinh nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Sự bình yên và khởi đầu mới

Sự bình yên và khởi đầu mới

Chỉ còn vài tuần nữa là bước sang năm 2026 và như thường lệ Viện Mầu sắc Pantone đã gọi sắc trắng Cloud Dancer là mầu của năm (Color of the Year). Hình ảnh vũ công mặc đồ trắng nhảy múa trước đám mây tượng trưng cho sự bình yên và khởi đầu mới là biểu tượng được công bố trên trang chủ Pantone.

Bước đột phá của DirtyCoins

Bước đột phá của DirtyCoins

Chiếc áo phông in logo hình lưỡi và môi của ban nhạc rock huyền thoại The Rolling Stones được bình chọn là thiết kế áo được yêu thích nhất nước Anh. Vào ngày mai (2/12), chiếc áo này càng được giới sưu tầm chú ý khi có màn hợp tác với một thương hiệu Việt trong bộ sưu tập (BST) có tên DirtyCoins x The Rolling Stones.