Các nước khu vực hạ lưu sông Mekong hợp tác về phát triển bền vững

Ngày 31/8, Diễn đàn tham vấn khu vực lần thứ 2 về dự án “Hợp tác 3 bên về Phát triển bền vững tại hạ lưu sông Mekong dựa trên mối liên hệ Nước-Năng lượng-Thực phẩm (WEF)” đã được tổ chức tại thủ đô Bangkok của Thái Lan.
Toàn cảnh diễn đàn.
Toàn cảnh diễn đàn.

Diễn đàn có sự tham gia của đại diện Văn phòng Liên hợp quốc về Hợp tác Nam-Nam (UNOSSC), Ủy hội sông Mekong (MRC), Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc (MSIT), cùng các đoàn đại biểu 4 nước hạ lưu sông Mekong gồm Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Sau Diễn đàn tham vấn khu vực lần thứ nhất tại Bangkok ngày 28/6 vừa qua, kỳ tham vấn lần này tiến hành điểm lại những kết quả triển khai dự án trong năm 2022 và kế hoạch hành động năm 2023 của Nhóm Dự án.

Dự án “Hợp tác 3 bên về Phát triển bền vững tại hạ lưu sông Mekong dựa trên mối liên hệ Nước-Năng lượng-Thực phẩm (WEF)” được khởi động từ tháng 9/2021 và có thời gian thực hiện 5 năm (2021-2025), với kinh phí 4 triệu USD do Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc tài trợ.

Dự án tập trung vào việc cải thiện khả năng tiếp cận nước sạch, năng lượng và thực phẩm của các cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương ở vùng hạ lưu sông Mekong, bao gồm các nước Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

UNOSSC chủ trì thực hiện dự án cùng với các đối tác khác, bao gồm Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong (MRCS), Viện Mekong (MI) và Viện Chính sách khoa học công nghệ (STEPI) của Hàn Quốc.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, Giám đốc UNOSSC Dima Al-Khatib cho biết, thông qua dự án này, UNOSSC mong muốn cung cấp năng lực và giải pháp khoa học, công nghệ và đổi mới phù hợp và tiết kiệm chi phí cho các cộng đồng được xác định để nâng cao sinh kế, đặc biệt là thông qua khả năng tiếp cận tốt hơn với nước sạch, năng lượng và thực phẩm. UNOSSC cũng hy vọng những thí điểm này mang lại kết quả tốt để có thể nhân rộng mô hình sang các địa phương khác.

Giám đốc UNOSSC Dima Al-Khatib.

Giám đốc UNOSSC Dima Al-Khatib.

Bà Dima chia sẻ: “UNOSSC đã phân tích thách thức phát triển ở tiểu vùng Mekong, bao gồm cả những nhu cầu cụ thể ở cấp cộng đồng, đồng thời tham khảo ý kiến chặt chẽ với Ủy ban sông Mekong quốc gia và các nhà lãnh đạo cộng đồng để xác định địa điểm thích hợp ở mỗi quốc gia có thể cải thiện sinh kế và phù hợp với các giải pháp kỹ thuật liên quan của Hàn Quốc. Song song đó, dự án cũng vạch ra các sáng kiến tương tự liên quan đến nước sạch, năng lượng và thực phẩm ở cấp độ toàn cầu, khu vực và quốc gia mà dự án có thể rút ra những tác động chính khi triển khai thí điểm”.

Tại Diễn đàn, các nhóm đại biểu Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam đã chia sẻ và thảo luận về việc lựa chọn các địa điểm tại mỗi nước để thực hiện thí điểm dự án, về thách thức đặt ra và các giải pháp tiềm năng.

Theo ông Santi Baran, phụ trách chiến lược và đối tác của MRC, một số thách thức chính mà các nước ở hạ lưu sông Mekong hiện nay đang phải đối mặt là thiếu nước sạch ở một số cộng đồng vùng sâu vùng xa, tình trạng xâm nhập mặn ảnh hưởng đến tiếp cận nước ngọt ở vùng đồng bằng, cùng vấn đề lũ lụt tại các làng ven sông.

Tại diễn đàn, các vấn đề này cũng đã được 4 nước đề cập bên cạnh những thách thức khác, như tình trạng mực nước thay đổi ảnh hưởng đến nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, vấn đề tưới tiêu và tác động tới sản xuất lúa gạo, năng lượng…

Ông Santi tin tưởng rằng, dự án với công nghệ Hàn Quốc có thể giúp giải quyết một số thách thức nêu trên, như nâng cao khả năng tiếp cận nước sạch, giám sát xử lý nước nhiễm mặn và thiết lập hệ thống cảnh báo sớm lũ lụt...

Có thể bạn quan tâm

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới 2026 tại Cầu Cảng Sydney, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện mừng Quốc khánh Australia

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 238 của Australia (26/01/1788-26/01/2026), Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Toàn quyền Sam Mostyn.

Ông Khúc Cường, giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chuyên gia Trung Quốc: Đại hội XIV thành công trên 6 phương diện

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bế mạc và thành công rất tốt đẹp. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ông Khúc Cường, Giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN đã chia sẻ quan điểm về những thành công nổi bật của Đại hội lần này trên 6 phương diện.

Các cựu chiến binh Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc được tổ chức tại Bắc Kinh.

Nhân sĩ Trung Quốc gửi thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV

Hôm nay kỷ niệm tròn 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2026). Là những cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho tình hữu nghị và hợp tác song phương, các nhân sĩ Trung Quốc, thông qua phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại địa bàn, gửi những thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV.

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Nhân dịp Ngài Lord Fatafehi Fakafanua được bầu làm Thủ tướng và Ngài Lord Vaea được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Tonga, ngày 15/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện chúc mừng.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (phải) chụp ảnh cùng Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae trước cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Johannesburg, Nam Phi, hồi tháng 11/2025. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Lee Jae Myung sẽ có chuyến thăm hai ngày tới tỉnh Nara của Nhật Bản vào đầu tuần tới để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Takaichi Sanae về tăng cường quan hệ song phương. Chuyến thăm này đang thu hút nhiều sự chú ý, nhất là trong bối cảnh khu vực và quốc tế đầy biến động.